Chế độ ăn cho người ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh lý ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Ngoài chế độ thuốc men, hóa xạ trị thì chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu chế độ ăn cho người ung thư đại tràng qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về ung thư đại tràng

1.1. Nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Hầu hết các trường hợp bệnh ung thư đại tràng bắt đầu với tăng trưởng nhỏ ở đại tràng được gọi là polyp, và không gây ra triệu chứng nào.

Bạn có nguy cơ cao của mắc đại tràng nếu:

  • Trên 60 tuổi
  • Ăn nhiều thịt đỏ, thịt đã chế biến sẵn
  • Có polyp đại tràng
  • Có bệnh viêm ruột (bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng)
  • Lịch sử gia đình mắc ung thư đại tràng hoặc ung thư vú
  • Một số bệnh di truyền cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng như u tuyến polyposis gia đình (FAP).
  • Chế độ ăn uống thiếu khoa học: Ăn nhiều chất béo, nhiều thịt đỏ và ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Hút thuốc lá và uống rượu là những yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư đại trực tràng.
Polyp đại tràng có thể phát triển thành ung thư nếu không loại bỏ
Polyp đại tràng có thể phát triển thành ung thư nếu không loại bỏ

1.2. Các triệu chứng ung thư đại tràng

  • Thấy xuất hiện máu trong phân. Đây là dấu hiệu ung thư đại tràng thường gặp nhất, tuy nhiên bệnh trĩ cũng có thể gây ra triệu chứng này. Ngoài ra, đôi khi chúng ta không nhìn thấy có máu bằng mắt thường, nhưng có thể quan sát phân màu đen hoặc hắc ín.
  • Chảy máu trực tràng kéo dài có thể dẫn tới thiếu máu, khiến làn da người bệnh xanh xao, cơ thể mệt mỏi. Để phát hiện xem có máu trong phân hay không, chúng ta có thể làm xét nghiệm tìm máu trong phân.
  • Đầy bụng: bụng phình to mặc dù không tăng cân
  • Đau bụng: Đây là dấu hiệu ung thư đại tràng hiếm gặp. Nguyên nhân có thể là do thủng ruột.
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa không rõ lý do
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Thay đổi số lần đại tiện hoặc hình dạng, màu sắc của phân
  • Đau trực tràng: Đau hiếm khi xảy ra với bệnh ung thư đại tràng. Đau trực tràng xảy ra khi khối u phát triển lớn và có thể đã xâm nhập vào mô xung quanh.

1.3. Điều trị ung thư đại tràng

Phẫu thuật. Giai đoạn 0 ung thư đại tràng có thể điều trị bằng loại bỏ khối u có chứa tế bào ung thư bằng phương pháp nội soi. Đối với giai đoạn I, II, và III, phẫu thuật rộng hơn (gọi là phẫu thuật cắt đại tràng) là cần thiết để loại bỏ các phần của đại tràng chứa ung thư.

Hóa trị. Hầu như tất cả các bệnh nhân giai đoạn III ung thư đại tràng nên được hóa trị sau khi phẫu thuật 6-8 tháng.

Hóa trị cũng được sử dụng để cải thiện triệu chứng và kéo dài sự sống ở những bệnh nhân ở ung thư đại tràng giai đoạn IV.

Xạ trị. Xạ trị đôi khi được sử dụng cho ung thư đại tràng. Xạ trị thường sử dụng kết hợp với hóa trị cho ung thư trực tràng giai đoạn III.

Đối với những bệnh nhân bị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn IV di căn, tùy thuộc vào vị trí ung thư di căn đến, bác sĩ sẽ có phác đồ kết hợp điều trị bằng nhiều phương pháp.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư đại tràng
Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư đại tràng

2. Ung thư đại tràng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Để xây dựng được chế độ dinh dưỡng hiệu quả thì cần hiểu về ảnh hưởng xấu của nó tới sức khỏe người bệnh. Ung thư đại tràng thường gây ảnh hưởng xấu như:

2.1. Ảnh hưởng chức năng tiêu hóa:

Ai cũng biết đại tràng thuộc hệ tiêu hóa của cơ thể, có chức năng tiếp nhận thức ăn từ ruột non đưa xuống, tiêu hóa thức ăn, hấp thu thêm một phần dinh dưỡng, hấp thu nước và bài xuất phân ra bên ngoài.

Chính vì vậy khi ung thư đại tràng sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, rối loạn về bài xuất phân như táo bón, tiêu chảy, đại tiện ra máu. Ngoài ra ảnh hưởng đến vận động của đại tràng gây các cơn đau quặn bụng, đầy chướng bụng, mót rặng, chán ăn…

Chưa kể các khối u lớn có thể gây chèn ép làm việc đại tiện khó khăn hơn, thậm chí phải mở hậu môn nhân tạo. Vì vậy hầu hết bệnh nhân ung thư đại tràng đều bị gầy sút cân.

2.2.  Ảnh hưởng đến kết cục điều trị

Việc sử dụng các loại thuốc men, hóa chất tuy có tác dụng điều trị ung thư đại tràng nhưng lại có nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng nhiều đến hệ miễn dịch và sức đề kháng của bệnh nhân.

Việc suy dinh dưỡng, thiếu cân ở bệnh nhân ung thư đại tràng khiến cơ thể yếu đuối hơn, tăng nguy cơ mắc thêm bệnh nhiễm trùng, giảm khả năng hồi phục sức khỏe.

3. Chế độ ăn cho người ung thư đại tràng

Tùy theo từng giai đoạn bệnh ung thư mà chế độ chăm sóc dinh dưỡng sẽ khác nhau, thường chia làm 2 giai đoạn:

3.1. Giai đoạn điều trị bệnh

Theo tây y phương pháp điều trị thường gồm thuốc hỗ trợ, phẫu thuật, hóa xạ trị. Mỗi giai đoạn điều trị sẽ có chú ý khác nhau:

3.2. Giai đoạn phẫu thuật

Bệnh nhân ung thư trải qua cuộc phẫu thuật thường mệt mỏi, gầy sút cân, vì vận cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

– Đảm bảo đủ protein cho cơ thể: Không như nhiều người nghĩ chỉ ăn rau để u, ung thư không phát triển, thực tế vẫn cần nạp thêm protein để tiếp thêm năng lượng cho cơ thể chống chọi với bệnh tật. Ưu tiên protein từ thực vật như nấm, ngũ cốc, các loại cá, tôm, các loại thịt gia cầm, hạn chế sử dụng thịt đỏ quá nhiều.

– Giảm lượng chất béo và đường, tinh bột: Chất béo và đặc biệt các đồ chiên xào bán sẵn cần loại bỏ khỏi chế độ ăn, không ăn uống các loại bánh kẹo ngọt, đường hóa học.

– Cung cấp nước và chất xơ dễ tiêu: cần uống đủ nước và vitamin để tránh tắc nghẽn đường ruột, các chất xơ chọn loại dễ nhai, dễ tiêu, không được ăn măng và các loại rau quá già, khó tiêu hóa.

– Tốt nhất là xay nhuyễn đồ ăn nấu thành cháo, súp để bệnh nhân dễ tiêu. Với người ăn kém có thể bổ sung các loại sữa dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe.

3.3. Giai đoạn hóa xạ trị

Hóa xạ trị không chỉ gây mệt mỏi mà còn gây nhiều triệu chứng khó chịu như nôn mửa, táo bón, tiêu chảy, chán ăn, sưng đau họng… Chính vì vậy chế độ ăn cũng cần lỏng, dễ tiêu như cháo súp, sữa hạt, sữa dinh dưỡng.

Nếu có tác dụng phụ cần sử dụng thêm thuốc để tránh các tác dụng phụ của hóa xạ trị

Trong giai đoạn hóa, xạ trị, người bệnh nên ăn thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp
Trong giai đoạn hóa, xạ trị, người bệnh nên ăn thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp

3.4. Giai đoạn sau điều trị

Sau khi kết thúc quá trình điều trị, bệnh nhân có thể trở về chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo các yếu tố như: đủ dinh dưỡng, cân bằng protein – glucid – lipid. Tăng cường ăn các loại ngũ cốc như óc chó, đậu đỗ, hạt chia rất tốt cho sức khỏe.

Và tất nhiên nên giảm các thức ăn nhiều dầu, mỡ, chất béo, tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn, các đồ quá mặn.

Nói chung để có thể điều trị ung thư đại tràng một cách toàn diện cần phối kết hợp nhiều biện pháp, điều chỉnh chế độ ăn cho người ung thư một cách khoa học và cần động viên, khuyến khích để giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ cho bệnh nhân.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7