Chế độ ăn cho người ung thư phổi

Chế độ ăn cho người ung thư phổi rất quan trọng, có thể hỗ trợ tối ưu cho quá trình trị bệnh. Vậy những người bệnh ung thư phổi nên ăn gì và nên tránh những gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Chế độ ăn cho người ung thư phổi – nên ăn gì hàng ngày?

Rau xanh và hoa quả

Các loại hoa quả, trái cây là nguồn dinh dưỡng rất giàu các chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu các triệu chứng bệnh khó chịu và cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể ở những bệnh nhân ung thư phổi. Ngoài ra, trái cây và rau lá xanh còn chứa nhiều Carbohydrates, giúp tạo ra nguồn năng lượng chính cho cơ thể.

Trong chế độ ăn cho người ung thư phổi nên tăng cường rau xanh và hoa quả hàng ngày
Trong chế độ ăn cho người ung thư phổi nên tăng cường rau xanh và hoa quả hàng ngày

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt có lượng chất xơ và chất dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với các loại ngũ cốc đã qua tinh chế. Không chỉ thế, các loại vitamin, khoáng chất và đặc biệt là những chất chống oxy hóa có trong ngũ cốc nguyên hạt được chứng minh là có tác dụng đặc biệt hữu hiệu trong việc làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do tuổi tác. Điển hình là bệnh tim mạch và ung thư phổi. Ngoài ra, các loại ngũ cốc nguyên hạt như: lúa, gạo, mạch, kê, ngô, yến mạch… cũng giúp cung cấp lượng vitamin B và Carbohydrate cần thiết cho cơ thể để kích thích bộ não sản sinh Serotonin –loại hormone giúp giảm thiểu các cảm giác tiêu cực như chán ăn, lo âu, buồn bực.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Bệnh nhân ung thư phổi thường có cảm giác mệt mỏi, chán ăn do tác dụng phụ của các loại thuốc hỗ trợ điều trị. Khi việc dung nạp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bị giảm sút sẽ khiến hệ miễn dịch bị suy giảm nhiều và thiếu hụt vi chất. Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai… giúp cung cấp một lượng lớn canxi và protein cho cơ thể. Do đó bệnh nhân ung thư phổi thường được khuyến khích sử dụng thêm sữa và các chế phẩm từ sữa như một bữa ăn phụ để cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể.

Thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa

Để không gây áp lực cho hệ tiêu hóa và không gây cảm giác đầy hơi, khó tiêu, các bệnh nhân mắc ung thư phổi nên ăn các loại thực phẩm mềm và dễ tiêu hóa. Hạn chế tối đa các loại thực phẩm cứng và gây cản trở cho hệ tiêu hóa. Ví dụ thay vì ăn mì gói, ăn xôi… thì người bệnh nên ăn cháo, súp…

Thực phẩm giàu chất xơ và ăn nhạt

Ăn mặn gây ra nhiều nguy cơ và tình trạng bất lợi cho người bị ung thư phổi. Do đó, người bệnh nên ăn nhạt và chú ý, nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, mà đặc biệt là đối với người bị ung thư phổi, nó giúp cải thiện chức năng cho hệ tiêu hóa, hạn chế các tình trạng đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu. Có thể kết hợp ăn nhiều rau lá xanh kèm thực phẩm chứa protein như thịt gà, cá… để duy trì sức khỏe cho người bệnh.

Thực phẩm thanh mát

Các loại nước ép hoa quả ít đường, nước lọc, nước canh, thức uống lúa mạch tự làm, trà hoa cúc, đồ uống điện giải pha loãng. Nếu nhu cầu dinh dưỡng tăng cao, cũng có thể cho người bệnh dùng thêm thức uống bổ sung dinh dưỡng.

Người mắc ung thư phổi cũng có thể uống nước trà xanh mỗi ngày. Chất chống oxy hóa có trong trà xanh sẽ giúp làm chậm quá trình phát triển của các tế bào và giúp ngăn ngừa một số biến chứng của bệnh.

2. Chế độ ăn cho người ung thư phổi – nên kiêng gì?

Thuốc lá & chất kích thích

Khói thuốc lá chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh ung thư phổi cho con người. Người mắc bệnh ung thư phổi nên tránh tuyệt đối hút thuốc lá hoặc ở trong môi trường có khói thuốc lá cũng như không nên uống các sản phẩm, chế phẩm có độ cồn dưới 15 độ. Bởi chúng sẽ khiến bệnh tình phát triển nhanh hơn và di căn nhanh hơn.

Hãy từ bỏ thuốc lá để phòng ngừa ung thư phổi cho bản thân và tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng
Hãy từ bỏ thuốc lá để phòng ngừa ung thư phổi cho bản thân và tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng

Thực phẩm chế biến sẵn, nhiều muối

Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường nhiều chất bảo quản, chất tạo màu hoặc phụ gia. Cùng với các loại thực phẩm nhiều muối sẽ gây nhiều bất lợi cho sức khỏe của người mắc ung thư phổi hoặc làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Hải sản

Mặc dù có nhiều dưỡng chất nhưng các loại hải sản lại là nguyên nhân gây nên tình trạng ho, đờm cho các bệnh nhân ung thư phổi. Hải sản cũng khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn và diễn biến xấu nhanh hơn. Những người mắc ung thư phổi nên lưu ý, tránh loại thực phẩm này để không làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị.

Các thức ăn cay, nóng

Thực phẩm cay nóng, tính hỏa thường không tốt cho người mắc bệnh ung thư phổi. Nó dễ làm bệnh nhân tăng huyết áp và gây ra tình trạng đờm hoặc gây khó chịu ở phần cổ họng. Đôi khi, ăn quá nhiều đồ cay, nóng cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Do đó, nếu có thể, hãy hạn chế đối đa các loại thực phẩm cay, nóng và dùng thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc như quả lê, táo, củ cải hầm đường phèn,….

Một số lưu ý khác người mắc ung thư phổi nên biết

Nếu bệnh nhân thường xuyên ho ra đờm trắng dạng bọt, kèm theo rêu lưỡi trắng và nhầy hoặc luôn thấy lạnh, sợ lạnh thì bệnh nhân nên kiêng các loại đồ lạnh, kể cả nước lạnh, hạn chế lạc, khoai lang vì chúng khiến cho tình trạng đờm trở nên trầm trọng hơn.

Nếu người bệnh có rêu lưỡi trắng, nhầy, thường xuyên trướng bụng, đi ngoài thì nên kiêng sữa bò, đường ngọt, các loại dưa muối, trái cây sống lạnh, thực phẩm nhiều dầu mỡ ngậy béo để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh chế độ ăn uống, dinh dưỡng thích hợp, bệnh nhân ung thư nên lưu ý xây dựng thái độ sống lạc quan, tích cực, tập luyện, vận động nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe cũng như tăng cường hệ miễn dịch.

Người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, sống tích cực
Người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, sống tích cực

Mỗi người bệnh ung thư sẽ có một mức độ bệnh trạng và các triệu chứng đặc trưng khác nhau. Do đó, mỗi người cần một chế độ ăn uống, tập luyện và danh sách kiêng khem khác nhau. Các bệnh nhân nên lưu ý và tham khảo để biết đâu là thực phẩm nên bổ sung nhiều mỗi ngày và đâu là những thực phẩm nên tránh để không làm tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

Bài viết trên đây đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về chế độ ăn cho người ung thư phổi. Hy vọng giúp cho bệnh nhân và người nhà có thể thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, để người bệnh nâng cao thể trạng, đáp ứng tốt quá trình điều trị. Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh học, cũng như chế độ dinh dưỡng, giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư phổi hãy liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 – hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7