Chế độ ăn cho người ung thư vòm họng

Đối với những bệnh nhân bị ung thư vòm họng, chế độ ăn uống là một vấn đề quan trọng. Bởi việc ăn uống rất khó khăn do thức ăn phải qua họng mới xuống thực quản dạ dày tiêu hóa tiếp được, nhưng khi vòm họng bị ung thư thì khi ăn hoặc nuốt sẽ làm cho bệnh nhân có cảm giác đau. Cùng tìm hiểu chế độ ăn cho người ung thư vòm họng qua bài viết dưới đây.

1.Tìm hiểu chung về bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là loại khối u ác tính, các khối u phát triển ngay trong các mô vòm họng (phía sau mũi và khu vực phần trên của họng). Độ tuổi mắc ung thư vòm họng cao nhất nằm trong khoảng từ 35-55. Nam giới thường có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 15 lần so với nữ giới.

1.1. Phân loại ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng thường gặp 2 loại đó là: Ung thư tuyến và ung thư biểu mô tế bào vảy.

  • Ung thư tuyến: Hình thành đầu tiên ở cổ họng và các tế bào tuyến. Ung thư tuyến tác động làm thay đổi các tế bào ở màng thực quản dưới. Các tế bào tiết thường là protein, các hormone hoặc nước bọt.
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy: Đây là loại ung thư vòm họng phổ biến nhất hiện nay, chiếm đến 90% trong số các ca phát hiện bệnh. Tế bào ung thư phát triển trong các tế bào mỏng, phẳng nằm ngay dưới cổ họng.
Ung thư vòm họng là bệnh lý nguy hiểm ngày càng gia tăng và trẻ hóa
Ung thư vòm họng là bệnh lý nguy hiểm ngày càng gia tăng và trẻ hóa

1.2. Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

  • Nguyên nhân bên trong cơ thể: Ung thư vòm họng có thể được hình thành khi các đột biến gen gây ra trên các tế bào bình thường phát triển ra ngoài tầm kiểm soát, sau đó xâm nhập vào cấu trúc xung quanh và lây lan, di căn tới các phần khác bên trong cơ thể.
  • Nguyên nhân bên ngoài: Ảnh hưởng của nghề nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc với các loại khói bụi nhiều hóa chất độc hại. Ăn nhiều cá muối và thức ăn lên men. Sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc lá gây kích thích mô họng. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền, tuổi tác và giới tính cũng liên quan đến sự phát triển của loại ung thư này.

1.3. Triệu chứng bệnh ung thư vòm họng

Khi bị ung thư vòm họng, ở các vị trí tai, mắt, mũi, họng có những triệu chứng điển hình sau:

  • Họng: Có triệu chứng khô rát, khó nuốt, ho kéo dài, thay đổi thanh âm giọng nói.
  • Mũi: Hay bị nghẹt, chảy máu cam.
  • Cổ: Nổi hạch do ung thư vòm họng di căn, các tế bào ung thư dễ dàng xâm lấn lên trên cổ bởi cấu trúc mô bạch huyết phong phú.
  • Tai: Khối u phát triển đè lên vòi Eustachi khiến nhiều người bệnh nghe kém, ù tai, điếc nhẹ.
  • Mắt: Bị lồi, sụp mí, thị lực giảm do khối u lan rộng vào nền sọ làm tê liệt các dây thần kinh thị giác và vận nhãn.
  • -Ho ra máu, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, đau đầu, sụt cân.

1.4. Phương pháp chẩn đoán

Để chẩn đoán chính xác ung thư vòm họng, cần làm các xét nghiệm say:

  • Khám lâm sàng: Trước một bệnh nhân có những triệu chứng lâm sàng trên, phải nghi ngờ và khám tỉ mỉ vòm họng: soi gián tiếp qua gương hoặc soi vòm bằng ống soi. Qua đó có thể thấy một tổ chức sùi mủn nát, loét, thâm nhiễm dễ chảy máu.
  • Sinh thiết khối u: Chẩn đoán giải phẫu vi thể bệnh lý, là yếu tố để chẩn đoán xác định.
  • Chẩn đoán X- quang: Tư thế Hirtz.: CT vùng vòm họng, nền sọ: đánh giá được sự lan tràn lên nền sọ của khối u.
  • Chẩn đoán phóng xạ: Có thể chẩn đoán sớm được kích thước khối u, tình trạng di căn  của bệnh.

1.5. Phương pháp điều trị

Xạ trị là phương pháp chủ yếu áp dụng với ung thư họng từ giai đoạn không di căn. Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư tại vị trí hai bên cổ cũng như không gian phía sau mũi. Đối với bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối đã di căn, các bác sĩ sẽ kết hợp song song giữa xạ trị và hóa trị nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Ngoài hai phương pháp này, phẫu thuật cũng được áp dụng ở những bệnh nhân có khối u bướu tái phát trong vùng sau mũi, hoặc ở những bệnh nhân tái phát có hạch duy nhất ở cổ.

2. Chế độ ăn cho người ung thư vòm họng

2.1. Thực phẩm nên ăn

Trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư vòm họng thực phẩm cần đa dạng, đủ màu, mùi, vị để tăng cảm giác thèm ăn cho người bệnh. Chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng cung cấp đầy đủ protein, vitamin, calo và các chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm bổ dưỡng như: Dầu không bão hòa, sữa, sữa đậu nành, trứng, đậu, thịt nạc, cá, hải sản…

Trong chế độ ăn cho người ung thư vòm họng cần đầy đủ các nhóm dinh dưỡng
Trong chế độ ăn cho người ung thư vòm họng cần đầy đủ các nhóm dinh dưỡng

Ăn những thức ăn thanh đạm, tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ nhằm vừa phòng tránh viêm loét, vừa có tác dụng thanh nhiệt giải độc như quả la hán, rau chân vịt, mã thầy, bì lợn,, mướp đắng.

Lựa chọn những thực phẩm ăn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư như lá xa tiền thảo, hoa mã lan, chao, mướp,…

Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa: Trong bữa chính người bệnh ăn các thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp, mì nấu với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Để dễ nuốt hơn thì phải ninh nhừ khi dùng các loại thực phẩm.

Chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày: Thông thường bệnh nhân ung thư vòm họng có cảm giác chán ăn và ăn với số lượng ít trong bữa ăn chính. Nếu chia thành nhiều bữa ăn trong ngày sẽ giúp bệnh nhân ăn được nhiều thức ăn hơn đảm bảo cho việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể đồng thời việc tiêu hóa thức ăn cũng dễ dàng hơn.

Hoặc lựa chọn thực phẩm tương ứng với triệu chứng: Nếu bệnh nhân khàn giọng: Nên ăn củ cải, lê, ngân hạnh, mơ; hoặc khó nuốt: hạnh nhân, hoa bách hợp, nhận quả hồ đào; khạc ra máu: bột củ sen, cây kim châm. Trường hợp bệnh nhân bị loét miệng, đau họng nên chọn các loại thực phẩm dễ nhai, dễ nuốt như bánh ngọt, kem, sữa.

2.2. Thực phẩm cần tránh

Tránh sử dụng những thực phẩm, gia vị cay nóng như tiêu, ớt hoặc thực phẩm chứa acid như cam, chanh,hay những thực phẩm quá lạnh, rượu, bia, thuốc lá vì chúng có thể gây kích ứng niêm mạc họng, loét miệng, khiến bệnh nhân đau đớn và khó chịu hơn.

Không sử dụng các đồ dùng kim loại để đựng đồ ăn cho bệnh nhân: Thông thường bệnh nhân ung thư vòm họng nhạy cảm hơn với các đồ kim loại bởi chúng làm thay đổi vị giác của người bệnh. Do đó,thay vì sử dụng đồ đựng thức ăn bằng kim loại thì nên sử dụng đồ đựng thức ăn bằng nhựa, thủy tinh hoặc sứ.

2.3. Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư vòm họng trong thời gian điều trị

Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật: Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư vòm họng nên ăn nhiều hạnh nhân, nước ép lê, nước ép táo, nước mía, nước ép cà rốt, nước ép kiwi…

Sau phẫu thuật ung thư vòm họng, người bệnh nên uống nhiều nước ép, sinh tố kiwi 
Sau phẫu thuật ung thư vòm họng, người bệnh nên uống nhiều nước ép, sinh tố kiwi 

Chế độ ăn uống khi hóa xạ trị:

  • Khi xạ trị: Bệnh nhân nên ăn những loại rau củ quả tươi, đồng thời có thể ăn món canh gan lợn với rau chân vịt, nấm nấu đậu…
  • Khi hoá trị: Chọn các loại thức ăn có tác dụng bổ khí tư âm như cá chép, nấm hương, mộc nhĩ trắng, hướng dương, lê, ngân hạnh…
  • Sau khi hóa trị, xạ trị người bệnh dễ bị nôn, ói mửa  khi ngửi thấy mùi thức ăn. Vì vậy, khi chế biến thức ăn có thể thêm các loại thảo mộc như lá bạc hà….vào trong các món tanh để khử mùi. Hoặc những món ăn ít mùi vị có thể thêm thảo mộc, gia vị tỏi, gừng, húng quế, vỏ chanh, nghệ…không gây kích ứng niêm mạc họng để tăng cảm giác thèm ăn cho người bệnh.

Bài viết trên đây đã chia sẻ những kiến thức về bệnh cũng như chế độ ăn cho người ung thư vòm họng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy gọi cho chuyên gia tư vấn qua số 18006808 – 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7