Ung thư vú nên ăn gì? – Trọn bộ thông tin cần biết

Ung thư vú nên ăn gì? Ung thư vú là một bệnh khá thường gặp ở chị em phụ nữ. Trong quá trình điều trị bệnh này thì chế độ ăn cũng đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Trong bài viết này hãy cùng GHV Ksol tìm hiểu ung thư vú nên ăn gì nha.

XEM THÊM:

1. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh ung thư vú

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư vú có ý nghĩa quan trọng hỗ trợ người bệnh phục hồi và nâng cao sức sau khi tiến hành điều trị ung thư vú. Do đó những người bệnh ung thư vú cần tuân theo các nguyên tắc dinh dưỡng được bác sĩ khuyến cáo dưới đây:

  • Năng lượng: Mỗi ngày cung cấp khoảng 25 – 30 Kcal/kg cân nặng.
  • Protein: Cung cấp khoảng 12-20% tổng năng lượng, protein động vật chiếm tỷ lệ khoảng 30 -50% tổng số
  • Lipid: chiếm khoảng 18-25% tổng năng lượng, nên chọn những thực phẩm giàu chất béo Omega 3
  • Glucid: Chiếm khoảng 60 -70% tổng năng lượng
  • Chú ý bổ sung đầy đủ Canxi, vitamin D3
  • Cung cấp cho cơ thể đầy đủ vitamin và chất xơ
ung-thu-vu-nen-an-gi
Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư vú

2. Ung thư vú nên ăn gì?

Ung thư vú nên ăn gì là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Với những người mắc ung thư vú nên tham khảo các loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày để giúp cải thiện tình trạng bệnh.

2.1. Các loại rau

Rau xanh không chỉ có tác dụng giúp cung cấp vitamin, các loại chất xơ,.. tốt cho cơ thể mà nó còn có khả năng giúp giảm nguy cơ bị ung thư, cụ thể chính là bông cải xanh, súp lơ trắng, cải bắp, cải xoăn, cải xoong…

Trong thành phần của các loại rau họ cải này có chứa các hợp chất như lưu huỳnh, chất này có tác dụng chống ung thư, người bệnh nên bổ sung vào chế độ ăn uống nhằm giúp giảm nguy cơ tái phát.

2.2. Các loại quả mọng và cam, quýt

Trong thành phần của các loại trái cây, đặc biệt là các loại quả mọng như là cam, quýt rất giàu chất xơ, folate, vitamin C và chất chống oxy hóa. Những chất này có có khả năng hỗ trợ chống ung thư và phòng ngừa nguy cơ tái phát ung thư. 

Một số loại quả rất tốt cho người bệnh ung thư vú phải kể đến như: Dâu tây, cam, táo, bưởi, quả việt quất, quả mâm xôi, dâu đen, chanh vàng…

2.3. Các loại thảo mộc và gia vị

Thảo mộc và gia vị giúp làm tăng hương vị của nhiều món ăn. Đặc biệt một số loại có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Người bệnh ung thư vú nên tham khảo kết hợp các loại thảo mộc và gia vị trong chế độ ăn uống lành mạnh như: Gừng, nghệ, quế, hạt tiêu đen…

2.4. Trà xanh

Trong trà xanh có chứa hoạt chất catechin (EGCG), đây là chất có tác dụng chống oxy hoá tự nhiên giúp hạn chế tổn thương tế bào, làm giảm sự hình thành của các gốc tự do có trong cơ thể, giúp bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi sự tấn công của các yếu tố bất lợi. Hàm lượng cao của các gốc tự do có trong cơ thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.

Nhiều nghiên cứu đã được các nhà khoa học thực hiện và chỉ ra rằng, những người uống trà xanh sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư như: ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt,..

ung-thu-vu-nen-an-gi-1

Trà xanh là một thực phẩm người bệnh ung thư vú nên sử dụng

2.5. Thức ăn giàu chất chống oxy hóa

Vitamin A, vitamin E và vitamin C là các chất chống oxy hóa điển hình có khả năng ngăn ngừa việc tổn thương tế bào do quá trình điều trị ung thư vú bằng phương pháp hóa trị và xạ trị. Bổ sung cho cơ thể các loại rau củ quả tươi an toàn như cam, cà rốt, ớt chuông, rau xanh… đều là những nguồn thực phẩm rất giàu các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

2.6. Ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu

Ngũ cốc nguyên hạt dinh dưỡng, đậu nành, đậu tương… được biết đến là các loại thực phẩm vàng giúp ngăn ngừa và phòng chống bệnh ung thư vú hiệu quả. Do đó, những đối tượng mắc bệnh ung thư vú nên chú ý bổ sung thêm các thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày rất tốt.

2.7. Chất béo tốt

Chất béo là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong danh sách những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả. Bơ, dầu oliu nguyên chất và các loại hạt chính là nguồn những chất béo tốt không bão hòa đa và không bão hòa đơn.

2.8. Axit Omega-3

Omega-3 được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển như cá hồi, cá ngừ, các loại hạt (hạt lanh, hạt chia,..), quả óc chó, hoạt chất này có tác dụng rất tốt trong việc giúp làm giảm sự phát triển của các khối u trong tế bào.

2.9. Trà xanh

Ung thư vú nên ăn gì? Câu trả lời là trà xanh. Trong trà xanh có nhiều chất có tác dụng giúp làm chậm sự phát triển của các mạch máu trong khối u gây ung thư. Những người mắc bệnh ung thư vú có thể uống nước trà xanh pha loãng mỗi ngày hoặc ăn các loại thức ăn, thực phẩm được làm bằng trà xanh mỗi ngày.

2.10. Nấm

Các hợp chất lentinan, beta – glucan được tìm thầy trong nấm có tác dụng giúp ức chế và chống lại khối u gây ung thư vú. Do đó, việc bổ sung cho người bệnh ung thư vú các loại nấm giàu chất dinh dưỡng như: nấm kim, nấm rơm, nấm hương… vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp phòng và cải thiện bệnh hiệu quả.

2.11. Tỏi

Một số nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn tỏi sẽ có nguy cơ bị ung thư vú thấp. Các chất dinh dưỡng có trong tỏi vừa có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch vừa có khả năng chống lại các tế bào gây ung thư hiệu quả.

2.12. Gừng

Đáp án cho câu hỏi người bệnh ung thư vú nên ăn gì, câu trả lời chính là gừng. Bởi vì trong quá trình thực hiện các kỹ thuật điều trị ung thư vú, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn,… Ăn gừng sẽ giúp người bệnh cảm thấy đỡ mệt mỏi, giảm buồn nôn hiệu quả.

2.13. Trái cây rau củ nhiều màu sắc

Trong thành phần của các loại trái cây rau củ nhiều màu sắc, chất dinh dưỡng: cam, đu đủ, táo, lê, cà rốt, cà chua, rau xanh… rất giàu chất chống oxy hóa. Beta Carotene, xanthophyll, zeaxanthin, lutein… đều là những chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp phòng chống ung thư và bảo vệ tim mạch rất tốt.

2.14. Flavonoids

Đây là hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại thực vật có tác dụng giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú. Đối với phụ nữ đã mãn kinh thì hai hợp chất Flavonol và flavones đặc biệt có tác dụng tốt. Nguồn thực phẩm chứa nhiều flavonoid là hành tây, bông cải xanh và trà. Flavonoids có trong rau mùi tây, cần tây và đồ uống với hoa cúc.

2.15. Vitamin D

Một vài nghiên cứu đã cho thấy sự thiếu hụt của vitamin D có mối liên hệ giữa với khả năng mắc ung thư vú cao hơn. Thiếu hụt vitamin này cũng làm gia tăng sự phát triển của khối u. Thêm vitamin D vào thực đơn hằng ngày bằng việc ăn cá hồi, sò, cá trích, cá thu và cá mòi. Ngoài ra thì sữa, sữa chua và nước cam cũng giúp bổ sung thêm vitamin D

3. Ung thư vú kiêng ăn gì?

Bên cạnh ung thư vú ăn gì thì ung thư vú kiêng ăn gì cũng rất quan trọng trong hỗ trợ quá trình hồi phục của bệnh nhân, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Hầu như bất cứ người mắc bệnh ung thư vú khi biết mình bị ung thư và phải điều trị đều sẽ trải qua một cú sốc tâm lý rất lớn, ảnh hưởng đến cả sức khỏe, tinh thần và cả hệ miễn dịch. Do đó, để chuẩn bị một cơ thể khỏe mạnh và sẵn sàng chiến đấu trường kỳ với bệnh tật, người bệnh cần chú ý không nên ăn những thực phẩm sau:

3.1. Đồ uống có chứa cồn

Uống nhiều rượu bia trong thời gian dài gây ra những tác động xấu đến sức khỏe cho người bình thường, mang lại hệ lụy không tốt sau này. Đặc biệt những người bệnh ung thư vú chỉ cần sử dụng 1 lượng ít thì độ nguy hiểm cũng sẽ cao hơn người bình thường rất nhiều lần.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện cuộc khảo sát trên một số lượng lớn người có thói quen sử dụng rượu, bia thường xuyên, và đưa ra nhận định rằng: tỷ lệ dung nạp lượng thức uống có lượng cồn càng cao thì nó sẽ có mối tương quan với nguy cơ mắc ung thư vú càng cao. Cụ thể, khi uống nhiều rượu bia sẽ khiến cơ thể tăng nồng độ estrogen, phá hủy các đoạn DNA của tế bào bình thường điều đó tạo điều kiện cho tế bào ung thư tấn công nhanh hơn.

ung-thu-vu-nen-an-gi-2
Người bệnh ung thư vú nên kiêng đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn sẽ làm thúc đẩy quá trình thoái hóa tiểu cầu não, tàn phá các noron thần kinh, dẫn đến suy giảm chức năng của hệ thần kinh trung ương. Có thể nhận biết qua các triệu chứng như : run rẩy tay chân, nhãn cầu rung giật, nhiều cơn co giật xuất hiện bất thường. 

Đồng thời, uống nhiều rượu bia cũng là nguyên nhân làm cho tinh thần người bệnh suy giảm tột độ và dẫn tới nhiều hệ lụy xấu có thể xảy ra như : trở nên mất kiểm soát về hành động, tuyệt vọng khi đang thực hiện chữa trị bệnh, trầm cảm nặng.

3.2. Thực phẩm chứa nhiều đường

Đa số chị em phụ nữa đều thích các thực phẩm, nước uống có đường l. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đang mắc bệnh ung thư vú nên hạn chế sử dụng. Bởi trong quá trình điều trị sẽ sử dụng hóa chất, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh, một vài triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc có thể xuất hiện như nôn tháo, tiêu chảy, mệt lử, đặc biệt là ảnh hưởng đến vị giác. 

Do đó lúc này cơ thể cần được cung cấp những thực phẩm nhiều dinh dưỡng giúp nhanh chóng hồi phục. Thực phẩm chứa nhiều đường chỉ có tác dụng bổ sung năng lượng chứ không cung cấp chất dinh dưỡng, ngoài ra còn có nguy cơ gây tình trạng chán ăn cho người bệnh.

Vì thế để tập trung nâng cao sức khỏe cho người bệnh cần hạn chế cho người bệnh ăn thức ăn chứa nhiều đường.

3.3. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Không phải tất cả các loại chất béo đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Chẳng hạn chất béo có nguồn gốc từ thực vật được xem là rất tốt cho cơ thể, có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, đối với chất béo cho nguồn gốc từ động vật lại có khả năng thúc đẩy sự di căng và tăng trưởng của các tế bào ung thư vú.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất béo trans fatty acid là một loại chất béo chuyển hóa được tìm trong các loại thực phẩm được chế biến theo phương thức chiên, rán ngập trong dầu. dạng thực phẩm này được nhiều người ưa chuộng sử dụng vì tính ngon miệng, nhưng nó lại có mối liên quan đến sự phát triển của tế bào ung thư vú. Do vậy, cần hạn chế đến mức tối đa loại chất béo này trong khẩu phần của người bệnh.

3.4. Đồ ăn đóng hộp, thức ăn nhanh

Câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi ung thư vú kiêng ăn gì chính là các loại thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn đóng hộp. Đây cũng là những loại thực phẩm cần tuyệt đối kiêng cữ đối với người bệnh ung thư vú. 

Thịt hun khói đem lại mùi vị kích thích người ăn nhưng bạn có biết đằng sau lát thịt xông khói lại chứa 192 mg sodium, 1g chất béo trans fatty acid. Hai chất nitrite và nitrate giúp tăng mùi vị nhưng nếu dùng lâu dài sẽ có nguy cơ bị xơ cứng động mạch, đái tháo đường và bệnh ung thư vú. 

Trong thời đại bận rộn, đồ ăn đóng hộp được coi là cứu tinh trong các khẩu phần ăn hàng ngày vì nó mang lại tính tiện dụng. Tuy nhiên, hàm lượng cao chất bảo quản có trong đồ ăn đóng hộp sẽ kích thích sự tăng trưởng các tế bào ung thư vú, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin về ung thư vú nên ăn gì, hy vọng sau bài viết này bạn đã có thêm những thông tin hữu ích giúp quá trình điều trị ung thư vú hiệu quả hơn, nhanh chóng cải thiện bệnh.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hạ mỡ máu
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Trên đây là những thông tin liên quan đến chế độ ăn cho người ung thư. Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh cũng như giải pháp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư vú, vui lòng liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 – hotline 0962686808.

Thêm 6 tháng nữa đã trôi qua, ông Vũ Huy Chương – người lính già chống chọi với ung thư giờ ra sao?

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7