Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng bạn nên biết

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh thì việc bổ sung dinh dưỡng, chế độ ăn hợp lý là rất quan trọng giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, sinh hoạt bình thường trở lại. Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

1. Sử dụng phương pháp phẫu thuật trong điều trị ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng đang là nỗi lo sợ của nhiều bệnh nhân, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng định hướng thì tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%. Cho đến hiện tại thì phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của ung thư đại tràng.

Tùy thuộc vào giai đoạn, vị trí, kích thước khối u mà  bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần (có chứa khối u) hoặc toàn bộ đại tràng. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt bỏ phần đại tràng có khối u cũng như vùng cận biên gần với khối u. Ngoài ra một số hạch bạch huyết lân cận cũng có thể bị loại bỏ. Phần đại tràng còn lại sau khi cắt bỏ sẽ được nối với trực tràng hoặc gắn vào một lỗ hở ở thành bụng để đào thải các chất thải (được gọi là hậu môn nhân tạo).

điều trị ung thư đại tràng
Phẫu thuật trong điều trị ung thư đại tràng

Phẫu thuật thường được áp dụng cho các trường hợp ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ung thư đại tràng giai đoạn cuối, phẫu thuật có thể được thực hiện để giảm bớt các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Mục tiêu của phẫu thuật lúc này là giảm tắc nghẽn ruột già hoặc ức chế các tình trạng khác để giảm đau, chảy máu hoặc các triệu chứng khó chịu khác.

2. Ung thư đại tràng nguy hiểm thế nào nếu không được điều trị?

2.1. Di căn:

Đây là tình trạng các tế bào ung thư thoát khỏi khối u nguyên phát và di chuyển trong dòng máu hoặc hệ bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể. Di căn trong ung thư đại tràng thường thấy ở gan và phổi nhưng cũng có thể xảy ra ở những nơi khác.

2.2. Tắc ruột:

Tắc ruột xảy ra khi chất thải (phân) không thể di chuyển qua ruột để ra ngoài do khối u phát triển quá to hoặc ung thư di căn. Ung thư ở một vị trí nào của đại tràng đều có thể gây tắc ruột nhưng ung thư đại tràng ở bên trái thường bị biến chứng này nhiều hơn.

3. Những lưu ý sau phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng

3.1. Giai đoạn đầu sau phẫu thuật

Khoảng 2-3 ngày sau phẫu thuật người bệnh nên được cung cấp chất dinh dưỡng thông qua đường tiêm tĩnh mạch, như vậy sẽ giúp vết mổ cũng như phần miệng nối đại tràng có thời gian để liền tốt hơn.

Khi người bệnh bắt đầu ăn uống được thì nên cho dùng các loại thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp để giảm gánh nặng cho hệ thống ống tiêu hóa, giúp vết thương mau lành hơn. Đồng thời nên lưu ý hạn chế một số loại rau làm tăng sinh khí trong bụng như súp lơ xanh, bắp cải, cải xoăn…Nên ăn các loại bánh làm từ lúa mì, bột mì…nước trái cây, nho, chuối… ăn rau nấu chín hoặc rau xay nhuyễn như củ cải đường, dưa chuột (không ruột), cà tím, đậu xanh, nấm, bí đao, ăn thịt nấu chín nhừ, cá, trứng… ăn nhiều trái cây để bổ sung thêm các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Sau phẫu thuật ung thư đại tràng nên ăn cháo để tiêu hóa tốt hơn
Sau phẫu thuật ung thư đạị tràng nên ăn cháo để tiêu hóa tốt hơn

Sau phẫu thuật đại tràng, khả năng phân hủy sữa của cơ thể có thể thay đổi tạm thời hay vĩnh viễn. Những triệu chứng phổ biến đối với bệnh nhân sau mổ đại tràng có thể gặp là: thường xuyên muốn đi tiểu tiện, bị tiêu chảy, chân tay hay bị chuột rút…Người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý để có thể làm giảm hoặc mất hẳn các triệu chứng sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng.

3.2. Giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật

Khi sức khỏe người bệnh dần hồi phục thì cần tuân thủ theo chế độ ăn uống dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cũng như phòng chống ung thư thông qua việc lựa chọn và kết hợp sử dụng các loại thực phẩm sạch chứa nhiều calo và giàu vitamin như các loại cá, thịt nạc, các loại quả, hạt và đậu đỗ, các chế phẩm từ sữa (mỗi ngày nên uống 1 – 2 cốc sữa) và từ các loại rau xanh.

Giai đoạn này người bệnh nên ăn thức ăn nhiều đạm có chứa nhiều acid amin, các acid amin này được cung cấp sẽ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nên ăn phong phú các loại thực phẩm nhưng cần phải được chế biến càng đơn giản càng tốt, chủ yếu là ăn món luộc, hấp, ăn các thức ăn dễ tiêu, lỏng và nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Thức ăn nên được nấu kỹ, mềm, tránh ăn quá no hoặc quá đói, sau khi ăn cần nghỉ ngơi, không nên lao động nặng.

bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong khẩu phần ăn hàng ngày cho người bệnh sau phẫu thuật đại tràng
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong khẩu phần ăn hàng ngày cho người bệnh sau phẫu thuật đại tràng

Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bữa ăn: cung cấp đủ glucid, protein, vitamin, khoáng chất để tăng cường sức khỏe và khả năng đề kháng của cơ thể. Tránh các loại quả chua, đồ ăn cay nóng, rượu bia…

4. Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Nhiều bệnh nhân sau quá trình phẫu thuật có thể gặp phải tình trạng chán ăn, mệt mỏi dẫn đến cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng làm sức khỏe suy yếu, vì vậy việc lựa chọn những loại thực phẩm nào để giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh rất cần được chú trọng.

4.1. Nên ăn cháo, súp, đồ ăn lỏng dễ tiêu :

Giúp hạn chế tác động vào miệng vết thương, giúp miệng vết thương mau lành. Nên chia nhỏ thành các bữa ăn trong ngày và không ăn quá no, ăn quá nhiều vào cùng một bữa ăn.

4.2. Nên cung cấp đầy đủ lượng chất béo có lợi cho cơ thể:

Thay thế mỡ động vật bằng các loại dầu oliu, dầu cá. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chất béo động vật làm tăng khả năng hấp thu cũng như hòa tan các chất gây ung thư. Ngoài ra chúng còn làm tăng sự bài tiết axit mật trong ruột, kích thích và làm tổn thương với niêm mạc dễ khiến đường ruột bị viêm. Những tổn thương đó lâu ngày sẽ làm tái sinh tế bào ung thư, chính vì thế bệnh nhân mắc ung thư đại tràng nên hạn chế ăn các chế phẩm cũng như thực phẩm có chứa nhiều chất béo động vật như: Mỡ lợn, gà, bò, dầu dừa, và đồ ăn chiên rán…

4.3. Cung cấp vitamin và khoáng chất cùng các nguyên tố vi lượng:

Như selen và beta-carotene chúng có khả năng giúp cơ thể phòng chống ung thư khá tốt, đặc biệt với những bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại tràng cần bổ sung nhiều để tránh bệnh tái phát trở lại.

4.4. Người bệnh nên thường xuyên ăn các loại rau xanh, hoa quả tươi:

Vì trong thành phần có chứa nhiều chất xơ giúp làm giảm nồng độ các chất gây ung thư có trong ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn và tránh táo bón.

4.5. Không ăn thực phẩm lên men, đồ ăn cay nóng, đồ uống có gas, chất kích thích:

Như dưa muối, cà muối, ớt, tiêu, sa tế, bia rượu, thuốc lá : vì gây kích thích vào các vết loét, vết mổ. Không ăn thức ăn quá khô, cứng vì những thực phẩm này làm bệnh trở nên nặng hơn.

Không ăn các loại dưa chua sau phẫu thuật ung thư đại tràng
Không ăn các loại dưa chua sau phẫu thuật ung thư đại tràng

4.6. Không nên ăn các món quay, nướng, thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói:

Vì những loại thực phẩm chế biến sẵn, nướng này thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư cao, cần hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe .

Trên đây là chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng mà bệnh nhân và người nhà nên biết để giúp cơ thể được hồi phục nhanh chóng. Chỉ cần ý thức hơn trong chế độ ăn uống, chăm sóc cơ thể tốt và kết hợp chỉ dẫn điều trị của bác sĩ thì bệnh nhân có thể hồi phục nhanh và tỷ lệ điều trị thành công ung thư đại tràng sẽ cao hơn. Chúc bạn đọc và gia đình có một sức khỏe thật tốt!

 

 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7