Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng bạn nên biết

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh thì việc bổ sung dinh dưỡng, chế độ ăn hợp lý là rất quan trọng giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, sinh hoạt bình thường trở lại. Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của GHV KSOL nhé.

1. Sử dụng phương pháp phẫu thuật trong điều trị ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng đang là nỗi lo sợ của nhiều bệnh nhân, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng định hướng thì tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%. Cho đến hiện tại thì phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của ung thư đại tràng.

Tùy thuộc vào giai đoạn, vị trí, kích thước khối u mà  bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần (có chứa khối u) hoặc toàn bộ đại tràng. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt bỏ phần đại tràng có khối u cũng như vùng cận biên gần với khối u. Ngoài ra một số hạch bạch huyết lân cận cũng có thể bị loại bỏ. Phần đại tràng còn lại sau khi cắt bỏ sẽ được nối với trực tràng hoặc gắn vào một lỗ hở ở thành bụng để đào thải các chất thải (được gọi là hậu môn nhân tạo).

điều trị ung thư đại tràng
Phẫu thuật trong điều trị ung thư đại tràng

Phẫu thuật thường được áp dụng cho các trường hợp ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ung thư đại tràng giai đoạn cuối, phẫu thuật có thể được thực hiện để giảm bớt các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Mục tiêu của phẫu thuật lúc này là giảm tắc nghẽn ruột già hoặc ức chế các tình trạng khác để giảm đau, chảy máu hoặc các triệu chứng khó chịu khác.

2. Ung thư đại tràng nguy hiểm thế nào nếu không được điều trị?

2.1. Di căn

Đây là tình trạng các tế bào ung thư thoát khỏi khối u nguyên phát và di chuyển trong dòng máu hoặc hệ bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể. Di căn trong ung thư đại tràng thường thấy ở gan và phổi nhưng cũng có thể xảy ra ở những nơi khác.

2.2. Tắc ruột

Tắc ruột xảy ra khi chất thải (phân) không thể di chuyển qua ruột để ra ngoài do khối u phát triển quá to hoặc ung thư di căn. Ung thư ở một vị trí nào của đại tràng đều có thể gây tắc ruột nhưng ung thư đại tràng ở bên trái thường bị biến chứng này nhiều hơn.

3. Những lưu ý sau phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng

3.1. Giai đoạn đầu sau phẫu thuật

Khoảng 2-3 ngày sau phẫu thuật người bệnh nên được cung cấp chất dinh dưỡng thông qua đường tiêm tĩnh mạch, như vậy sẽ giúp vết mổ cũng như phần miệng nối đại tràng có thời gian để liền tốt hơn.

Khi người bệnh bắt đầu ăn uống được thì nên cho dùng các loại thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp để giảm gánh nặng cho hệ thống ống tiêu hóa, giúp vết thương mau lành hơn. Đồng thời nên lưu ý hạn chế một số loại rau làm tăng sinh khí trong bụng như súp lơ xanh, bắp cải, cải xoăn…Nên ăn các loại bánh làm từ lúa mì, bột mì…nước trái cây, nho, chuối… ăn rau nấu chín hoặc rau xay nhuyễn như củ cải đường, dưa chuột (không ruột), cà tím, đậu xanh, nấm, bí đao, ăn thịt nấu chín nhừ, cá, trứng… ăn nhiều trái cây để bổ sung thêm các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Sau phẫu thuật ung thư đại tràng nên ăn cháo để tiêu hóa tốt hơn
Sau phẫu thuật ung thư đạị tràng nên ăn cháo để tiêu hóa tốt hơn

Sau phẫu thuật đại tràng, khả năng phân hủy sữa của cơ thể có thể thay đổi tạm thời hay vĩnh viễn. Những triệu chứng phổ biến đối với bệnh nhân sau mổ đại tràng có thể gặp là: thường xuyên muốn đi tiểu tiện, bị tiêu chảy, chân tay hay bị chuột rút…Người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý để có thể làm giảm hoặc mất hẳn các triệu chứng sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng.

3.2. Giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật

Khi sức khỏe người bệnh dần hồi phục thì cần tuân thủ theo chế độ ăn uống dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cũng như phòng chống ung thư thông qua việc lựa chọn và kết hợp sử dụng các loại thực phẩm sạch chứa nhiều calo và giàu vitamin như các loại cá, thịt nạc, các loại quả, hạt và đậu đỗ, các chế phẩm từ sữa (mỗi ngày nên uống 1 – 2 cốc sữa) và từ các loại rau xanh.

Giai đoạn này người bệnh nên ăn thức ăn nhiều đạm có chứa nhiều acid amin, các acid amin này được cung cấp sẽ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nên ăn phong phú các loại thực phẩm nhưng cần phải được chế biến càng đơn giản càng tốt, chủ yếu là ăn món luộc, hấp, ăn các thức ăn dễ tiêu, lỏng và nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Thức ăn nên được nấu kỹ, mềm, tránh ăn quá no hoặc quá đói, sau khi ăn cần nghỉ ngơi, không nên lao động nặng.

bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong khẩu phần ăn hàng ngày cho người bệnh sau phẫu thuật đại tràng
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong khẩu phần ăn hàng ngày cho người bệnh sau phẫu thuật đại tràng

Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bữa ăn: cung cấp đủ glucid, protein, vitamin, khoáng chất để tăng cường sức khỏe và khả năng đề kháng của cơ thể. Tránh các loại quả chua, đồ ăn cay nóng, rượu bia…

4. Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng

4.1. Thực phẩm nên ăn

4.1.1. Đạm

Cơ thể cần được cung cấp đầy đủ các acid amin thiết yếu từ thịt. Người bệnh nên ưu tiên sử dụng thịt trắng như thịt gia cầm: gà, vịt,.. hơn là các loại thịt đỏ như thịt lợn, bò, trâu,… Bệnh nhân sau phẫu thuật hệ tiêu hóa vẫn chưa được ổn định, dễ bị đầy hơi chướng bụng. Vì thế, sử dụng thịt đỏ có khả năng tăng triệu chứng đầy hơi của người bệnh. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm đạm từ cá, tôm,cua cho người bệnh nhân.

4.1.2. Rau củ quả tươi

Trong rau củ quả chứa một lượng lớn vitamin và các khoáng chất cần thiết cho quá trình hồi phục của bệnh nhân sau điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Ngoài ra, rau củ quả là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể. Đây là chất quan trọng trong việc tiêu hóa của người bệnh. Bệnh nhân ung thư đôi khi hay gặp tình trạng táo bón, đầy hơi, tiêu hóa khó khăn nên cần cung cấp rau củ quả vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bệnh nhân có thể chế biến bằng cách luộc, ép thành nước để uống.

4.1.3. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào cho cơ thể – chất cần thiết để tạo nên năng lượng trong quá trình phục hồi sức khỏe. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt được khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân là gạo, vừng, ngô,… Người nhà bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp chế biến thích hợp đối với các loại thực phẩm này để kích thích sự thèm ăn của người bệnh. Ngoài ra, trong ngũ cốc còn chứa một lượng vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể người bệnh.

Sau phẫu thuật bệnh nhân ung thư đại tràng nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt để phục vụ cho quá trình hồi phục sức khỏe
Sau phẫu thuật bệnh nhân ung thư đại tràng nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt để phục vụ cho quá trình hồi phục sức khỏe

4.1.4. Sữa

Sữa hay kể cả sữa chua chứa những chất có lợi cho tiêu hóa của bệnh nhân. Khi tình trạng của bệnh nhân sau phẫu thuật chưa được ổn định về tiêu hóa thì tình trạng tiêu chảy, táo bón, đầy hơi thường xảy ra. Vì thế, bổ sung một ly sữa hoặc một hộp sữa chua mỗi ngày giúp bệnh nhân cải thiện đường tiêu hóa, ăn uống ngon miệng hơn.

4.1.5. Hoa quả tươi

Trong hoa quả tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình phục hồi sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật. Khi lựa chọn hoa quả, nên chọn những quả có cùi dày như cam, bưởi, quýt, dừa để đảm bảo không có chất bảo quản hay chất kích thích. Đối với các loại hoa quả khác, cũng cần lưu ý khi lựa chọn vì cơ thể người bệnh rất nhạy cảm, tránh nhiễm khuẩn sau phẫu thuật.

 

4.2. Thực phẩm nên tránh

4.2.1. Đồ uống có cồn, gas

Bệnh nhân cần kiêng tuyệt đối các chất có cồn và chất kích thích trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Đồ uống có cồn có thể gây ảnh hưởng đến vết loét. Vì thế, không nên cho bệnh nhân sử dụng các thức uống có gas.

4.2.2. Thức ăn chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường có chất bảo quản. Vì thế, nó cần được kiêng tuyệt đối trong bữa ăn của bệnh nhân ung thư đại tràng nói riêng và bệnh nhân ung thư nói chung sau phẫu thuật. Điều này được khuyến cáo để tránh dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn sau phẫu thuật, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phục hồi của bệnh nhân.

Sau phẫu thuật bệnh nhân ung thư đại tràng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn
Sau phẫu thuật bệnh nhân ung thư đại tràng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn

4.2.3. Thức ăn khô, cứng

Hệ tiêu hóa của bệnh nhân ung thư đại tràng thường không ổn định. Bên cạnh đó, bệnh nhân đang trong tình trạng hồi phục sức khỏe, vị giác không ngon miệng. Sử dụng các thực phẩm khô, cứng vừa khiến bệnh nhân ăn không ngon miệng, bỏ bữa không muốn ăn, vừa dễ làm bệnh nhân khó tiêu hóa. Bất kỳ món ăn nào cũng nên xay nhỏ và lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa cho bữa ăn của người bệnh.

4.2.4. Đồ lên men, đồ chua, tẩm ướp gia vị cay nóng

Đây là những thực phẩm dễ kích thích các vết loét, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân ung thư đại tràng sau phẫu thuật nên hạn chế ăn những loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

5. Ý nghĩa của chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng đối với người bệnh

Hầu hết các phương pháp điều trị ung thư đều gây tác dụng phụ. Dù là phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị thì sức khỏe của người bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Lúc này, người bệnh cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý và ăn uống khoa học thì mới nhanh chóng bình phục được. Chế độ ăn uống đối với bệnh nhân ung thư đại tràng sau phẫu thuật có những ý nghĩa như:

5.1. Giúp vết mổ nhanh lành

Đối với bất kỳ một cuộc phẫu thuật nào cũng vậy vết mổ luôn là điều khiến nhiều bệnh nhân đau nhức khó chịu. Đặc biệt là với những vết mổ lớn thì tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn. Mặc dù hiện nay các phương pháp phẫu thuật nội soi đang dần thay thế phương pháp phẫu thuật truyền thống và hạn chế được tình trạng có vết mổ lớn. Vậy nhưng những tổn thương sau khi phẫu thuật là không thể tránh khỏi.

Nếu chế độ ăn của người bệnh không hợp lý, khoa học có thể khiến cho vết mổ bị đau nhức, lâu lành hơn. Thậm chí có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ở vết mổ. Ngược lại nếu người bệnh ăn uống khoa học, kết hợp với vệ sinh sạch sẽ vết mổ thì sẽ nhanh lành hơn và hạn chế được đau đớn.

5.2. Hỗ trợ hồi phục sức khỏe nhanh hơn

Trước và sau khi phẫu thuật bệnh nhân ung thư đại tràng có thể phải trải qua những đợt hóa trị, xạ trị. Bởi vậy cơ thể, sức khỏe người bệnh thường bị tổn hao khá nhiều. Bệnh nhân luôn trong tình trạng mệt mỏi. Lúc này nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì cơ thể sẽ nhanh hồi phục hơn. Ngược lại, ăn uống không đúng cách, không đảm bảo dinh dưỡng sẽ là tác nhân khiến tình trạng sức khỏe diễn biến xấu đi.

Bồi bổ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật có ý nghĩa quan trọng giúp bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe
Bồi bổ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật có ý nghĩa quan trọng giúp bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe

5.3. Hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn

Với nhiều trường hợp sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng bệnh nhân sẽ phải hóa trị bổ trợ để đạt được hiệu quả cao hơn hoặc kéo dài được thời gian sống cho bệnh nhân. Để hóa trị bổ trợ được thuận lợi, bệnh nhân cần có đủ sức khỏe. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng lúc này rất quan trọng. Ăn uống hợp lý đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh đảm bảo được sức khỏe cho những lần hóa trị, xạ trị sau phẫu thuật. Nhờ đó nâng cao được tỷ lệ điều trị bệnh thành công.

Tuy nhiên hiện nay nhiều người bệnh vì mệt mỏi, chán ăn, bỏ ăn dẫn đến không đảm bảo sức khỏe nên không thể thực hiện hóa trị. Từ đó làm giảm khả năng điều trị bệnh thành công. Đây là một điều hết sức không nên mà các bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư đại tràng nói riêng cần tránh.

Trên đây là chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng mà bệnh nhân và người nhà nên biết để giúp cơ thể được hồi phục nhanh chóng. Chỉ cần ý thức hơn trong chế độ ăn uống, chăm sóc cơ thể tốt và kết hợp chỉ dẫn điều trị của bác sĩ thì bệnh nhân có thể hồi phục nhanh và tỷ lệ điều trị thành công ung thư đại tràng sẽ cao hơn. Chúc bạn đọc và gia đình có một sức khỏe thật tốt!

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7