Thực đơn cho bệnh nhân ung thư với 8 món ăn đơn giản tại nhà

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ hỗ trợ và điều trị bệnh hiệu quả giúp nâng cao đề kháng, bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân. Bài viết của GHV KSol dưới đây sẽ  mách bạn 8 món ăn nên có trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư.

XEM THÊM:

1. Thực đơn cho bệnh nhân ung thư – canh sườn lợn nấu súp lơ

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đảm bảo chất lượng có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh
Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đảm bảo chất lượng có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh

Các loại rau cải nói chung và súp lơ nói riêng rất giàu beta carotene, khoáng chất, lutein, zeaxanthin, folate, và các vitamin C, E, và K. Đặc biệt, chất sulforaphane có trong súp lơ đã được chứng minh có vai trò tăng cường enzym trong cơ thể đồng thời loại bỏ nhanh các chất độc hại gây ung thư ở cơ thể con người. Các glucosinolate thường bị phá vỡ trong khi con người nhai và tiêu hóa, hình thành các chất dẫn chuyền làm chậm sự phát triển của khối ung thư.

Bạn hãy chuẩn bị 300g sườn lợn, ¼ súp lơ trắng, 1 súp lơ xanh, hành lá, rau ngò, gia vị. Sườn sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước rồi chần qua nước sôi để bớt hôi. Với súp lơ bạn làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi ngâm với nước muối pha loãng. Hành lá, rau ngò làm sạch bẩn và rửa với nước, thái nhỏ.

Bạn cho sườn đun sôi cùng nước, tới khi sườn sôi thì đun nhỏ lửa để sườn ra nước ngọt. Thực hiện cho súp lơ đã chuẩn bị vào nồi, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục nấu chín khoảng 5-6 phút cho lơ chín. Tắt bếp cho thêm một chút hành, ngò vào cho thơm ngon hơn.

2. Canh cá nấu cà chua nâng cao đề kháng cơ thể

Sử dụng các loại thịt trắng và đỏ đã được nghiên cứu giúp cơ thể chống chọi lại căn bệnh ung thư tốt hơn. Ngoài ra, các loại thịt gia cầm như ngan, gà, vịt cũng mang lại tác dụng tương tự.

Ngoài ra, các loại trái cây mang  màu đỏ, căng và có vị ngọt như cà chua thường chứa chất lycopene, chất giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Bên cạnh đó, chất carotenoid có trong cà chua giúp hạn chế sự phát triển các khối u ở bệnh nhân ung thư.

Việc kết hợp 2 loại nguyên liệu này trong bữa ăn sẽ giúp bệnh nhân ung thư có thêm đề kháng chống chọi bệnh tật. Dù sinh tố cà chua có tác dụng ngăn ngừa ung thư nhưng với người đã mắc bệnh, bạn nên nấu chín thay vì ăn sống.

Canh cá cà chua giúp nâng cao đề kháng cơ thể
Canh cá cà chua giúp nâng cao đề kháng cơ thể

Bạn hãy chuẩn bị cá trắm cỏ 300g, 2 quả cà chua, hành, gừng và gia vị. Cá đem mổ sạch, cắt thành khúc nhỏ. Cà chua làm sạch thái hình múi cau. Cho cá ướp cùng gừng, rượu, muối vào xoa và ướp khoảng 15 phút.

Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn đun nóng già thì cho cá vào chiên. Tới khi cá chuyển sang màu vàng thì cho cà chua xào đều, cho nước vừa ăn đun tới khi chảo sôi thì chuyển lửa nhỏ, cho cá vừa chiên vào đun tiếp khoảng 5-10 phút. Thêm gia vị vừa ăn và thưởng thức cùng gia đình.

3. Cháo thịt nạc, tiết ngỗng, nấm rơm

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm 100g tiết ngỗng, 50g nấm rơm, 50 thịt nạc, gạo tẻ 50g, gừng, hành.

Thịt nạc băm nhỏ đem ninh nhừ với cháo. Cho nấm rơm, huyết ngỗng nấu chín, nêm gia vị vừa ăn. Thực hiện cho thêm hành, gừng vào trộn đều để món ăn thêm ngon.

Đây là món ăn được đánh giá là rất giàu dinh dưỡng, rất tốt cho trong việc cải thiện thể lực, đề kháng ở bệnh nhân. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng cao với những người đã trải qua hóa trị, xạ trị.

4. Cháo hạt ý dĩ, củ ấu, hạt sen

Với thực đơn cho bệnh nhân ung thư này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm 50g gạo tẻ. 50g hạt sen, ý dĩ 15g, 50g củ ấu. Các nguyên liệu trên bạn thực hiện bỏ vỏ, làm sạch sau đó cho vào nồi ninh tới khi nhừ.

Đây là bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt, nhất là ở bệnh nhân mắc ung thư thực quản. Ý dĩ vốn có tác dụng kiện tỳ, loại bỏ nhanh độc tố trong cơ thể. Trong khi đó, củ ấu có tác dụng giảm suy nhược cơ thể, hạn chế tình trạng cơ thể mệt mỏi. Hạt sen có công dụng hiệu quả trong việc bổ hư dưỡng thần.

5. Thực đơn cho bệnh nhân ung thư với cháo gà long nhãn

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm 200g hạt sen, 16g long nhãn, đào nhân 10g, 20g ý dĩ, gạo tẻ 50g, hành, gừng. Gà làm sạch, ninh nhừ các nguyên liệu tới khi thành cháo thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi bắc nồi khỏi bếp thì thực hiện trộn hành gừng vào.

Thịt gà vốn là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể khỏe mạnh. Ý dĩ loại bỏ độc tố ở ngũ tạng trong khi long nhãn giúp hư dưỡng thần. Đào nhân hỗ trợ hoạt huyết, nhuận táo, hỗ trợ đường ruột cho bệnh nhân ung thư hiệu quả.

Cháo gà long nhãn là món ăn vô cùng bổ dưỡng

6. Cháo hạt dĩ nấm hỗ trợ giảm suy nhược thể chất

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: 50g nấm hương, ý dĩ tươi khoảng 50g, 250g gạo tẻ, 3 miếng đậu phụ chiên, đậu xanh, muối, dầu ăn.

Với gạo và ý dĩ, bạn sơ chế sạch, ngâm nấm hương với nước ấm rồi lọc phần nước vừa ngâm nấm để sử dụng. Cho nấm hương đã ngâm và đậu phụ cắt nhỏ; sau đó cho gạo, ý dĩ, nấm hương và đậu phụ nước ngâm nấm đã lọc vào nồi trộn đều. Cho thêm dầu ăn, gia vị tới khi vừa miệng. Thực hiện rắc đậu xanh lên phía trên và ninh nhừ tới khi cháo chín có thể bỏ ra dùng. Món ăn này vô cùng thích hợp với các bệnh nhân ung thư, suy nhược thể chất.

7. Chè bí đỏ – thực đơn ăn nhẹ cho bệnh nhân ung thư

Bí đỏ có chứa chất beta carotene, có khả năng tăng cường miễn dịch cơ thể, chậm sự phát triển ở tế bào ung thư. Ngoài ra, trong bí đỏ có chất alpha-carotene cũng có tác dụng ngăn chặn quá trình phát triển ung thư gan. Thay vì sử bí đỏ để nấu chè, bạn có thể sử dụng bí để luộc, nấu canh đều cho tác dụng tốt.

Chè bí đỏ là một trong những món nên có trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư
Chè bí đỏ là một trong những món nên có trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư

8. Nho đỏ – giàu chất chống oxy hóa chống lại ung thư

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư không thể thiếu đi trái cây nho. Nho đỏ là loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa cao giúp chống lại ung thư, cải thiện sức khỏe. Các phần vỏ, hạt nho đều có tác dụng chống lại ung thư hiệu quả.

Bio flavonoid trong quả nho vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, chúng còn tiêu diệt tế bào ung thư. Trong khi đó, ở vỏ nho, chất resveratrol cũng có công dụng tương tự, nhất là ngăn ung thư phổi, ung thư gan và ung thư tuyến tiền liệt. Hạt nho còn chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin E, flavonoid và axit linoleic đều cung cấp dưỡng chất cần thiết tới bệnh nhân.

Hy vọng thực đơn cho bệnh nhân ung thư trên đã giúp bạn có thêm những món ăn ngon hỗ trợ điều trị bệnh. Khi cần tư vấn hỗ trợ về tình trạng bệnh lý, bệnh nhân hãy liên hệ chuyên gia qua tổng đài 18006808 – hotline 0962686808.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
  • Hạ mỡ máu
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: Bản tin VOV giao thông: Công bố nghiên cứu và sản xuất thành công GHV KSOL phức hệ Nano Extra XFGC

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7