Chế độ dinh dưỡng bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư

logo-header-mb-440×214Nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư mỗi năm, 80% trong số đó bị sụt cân, 31% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cách chăm sóc hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị bệnh đều nhằm đến mục tiêu là tăng cường thể lực cho bệnh nhân.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chăm sóc dinh dưỡng cho người bị bệnh ung thư là rất quan trọng. Người đang trong liệu trình điều trị ung thư cần ăn thức ăn mềm, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày; đảm bảo chế độ vệ sinh thực phẩm trong đồ ăn uống: không dùng thực phẩm ôi thiu kém chất lượng, rửa sạch trước khi chế biến…; không nên ăn đồ ăn quá nóng hay quá chua; không dùng chất gây kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá… và đặc biệt nên uống nhiều nước, khoảng 2,5 – 3lít nước/ngày…

Để phù hợp với những đối tượng bệnh nhân này cần có chế độ ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm, trong bữa ăn cần có đủ thành phần: Tinh bột (gạo, bánh mỳ, ngô, khoai…), chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa,…), chất béo (dầu thực vật…), vitamin ( rau xanh, hoa quả…).

https://ksol.vn/nhung-mon-an-benh-nhan-ung-thu-can-tranh-trong-dip-tet
Hoa quả rất tốt cho bệnh nhân ung thư

Tinh bột

Các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…) rất tốt trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất và phóng xạ, khi cảm thấy buồn nôn, nôn mửa…Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nhân tố góp phần làm tăng tỉ lệ bệnh ung thư.

Chất béo (Lipid)

Chất béo cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phải có một hàm lượng lipid nhất định, dễ tiêu hóa, chưa qua tinh chế. Ngòa ra, người đang điều trị ung thư nên tránh các loại thực phẩm chế biến theo cách muối như dưa chua, cá om muối; không ăn thịt, cá hun khói, thực phẩm nướng rán nhiều dầu mỡ; không ăn cay. Không chỉ vậy, cũng tùy theo tình trạng sức khỏe và loại bệnh ung thư mà người bệnh cần chọn lựa thức ăn phù hợp.

Đạm

Thịt cung cấp cho cơ thể các loại acid amin thiết yếu. Người đang điều trị ung thư cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, khẩu phần ăn phải cân đối giữa protein động vật và thực vật. Các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm sẽ có lợi hơn cho sức khoẻ. Cơ thể cũng cần bổ sung thêm các nguồn sắt, kẽm… từ các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò… Các loại tôm, cua, cá, nhuyễn thể và hải sản cũng là nguồn cung cấp các acid amin và vi chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.

Rau quả

Nên chọn các loại tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản. Rau quả rất có lợi cho sức khoẻ do cung cấp các loại vitamin.

Bệnh nhân ung thư nên ăn thành nhiều bữa trong ngày với số lượng thức ăn ít để người bệnh dễ hấp thụ dưỡng chất, ăn lỏng, dễ tiêu hóa (pho mai, khoai tây nghiền, mỳ sợi, bún, phở, bột ngũ cốc khuấy..) có nhiều albumin, ít chất béo, ít mặn, tránh ăn các thức ăn khô, cứng, chứa nhiều đường. trong bữa ăn nên có rau, nước cam ép, nước hoa quả ép (trái cây mềm như chuối, dưa hấu…).

Vệ sinh cá nhân là vô cùng quan trọng

Răng miệng

Răng miệng sạch sẽ với bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư rất quan trọng nên cần vệ sinh răng miệng tối thiểu 4 lần/ngày, dùng bàn chải mềm, nước súc miệng (nước muối, bicarbonate,…) để vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Tránh súc miệng bằng các dung dịch có chứa cồn, giữ ẩm cho đôi môi bằng vaselin thoa môi. Không uống rượu.

Chăm sóc da

Tránh để xây xát, không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên da, đội mũ nón khi ra ngoài, dùng kem chống nắng… không nên mặc quần áo quá chật, bó sát người. Dùng loại vải cotton thoáng mát

Bệnh nhân ung thư cần có tinh thần lạc quan, cởi mở
Bệnh nhân ung thư cần có tinh thần lạc quan, cởi mở

Tinh thần

Bệnh nhân ung thư cần có tinh thần lạc quan, cởi mở, thân tình chia sẻ với bác sỹ, điều dưỡng và người thân những khó khăn để cùng giải quyết; không nên bi quan, có suy nghĩ tiêu cực… Đặc biệt trong quá trình điều trị với phụ nữ không nên có thai trong quá trình điều trị.

Ngoài ra, với người trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân bị bệnh ung thư, một điều quan trọng cần nhớ: Hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế tin cậy khi bệnh nhân gặp các vấn đề sau:

– Sốt hoặc nhiễm trùng: Sốt > 38 độ C, rét run hoặc vã mồ hôi, tiêu chảy, ho có đờm, mẩn đỏ trên da bất thường…

– Nôn, buồn nôn nhiều, không ăn, uống > 24h

– Chảy máu tự nhiên (mũi, chân răng, hậu môn…) hoặc tím tay, chân…

– Đột ngột đau đầu dữ dội, hoa mắt, chóng mặt; bất kỳ dấu hiệu lạ hoặc cảm giác bất an nào đó khiến cho người bệnh lo lắng ngay sau hoặc trong khi truyền hóa chất.

 

 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7