Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng như thế nào là hợp lý? Người bệnh nên ăn gì? Không nên ăn gì? Đó là những thắc mắc của hầu hết bệnh nhân và người nhà. Để trả lời những câu hỏi trên, hãy đọc bài viết dưới đây.

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Bệnh thường gặp ở nữ giới sau độ tuổi mãn kinh, khoảng 40 – 50 tuổi nhưng đang ngày càng trẻ hóa. Dù nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như thừa cân/ béo phì, thời gian nuôi con bằng sữa mẹ ít, xuất hiện kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn, tiền sử gia đình có người mắc ung thư buồng trứng…

Ung thư buồng trứng giai đoạn sớm cho kết quả điều trị rất tốt nếu bệnh nhân được điều trị với phác đồ tích cực. Bên cạnh chăm sóc y tế, một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh là rất cần thiết, không chỉ nâng cao thể trạng người bệnh mà còn bổ trợ tốt cho quá trình điều trị, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng cần đảm bảo đầy đủ và cân đối các dưỡng chất.
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng cần đảm bảo đầy đủ và cân đối các dưỡng chất.

1. Ung thư buồng trứng nên ăn gì?

Trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư buồng trứng cần có những thực phẩm sau đây:

1.1. Bông cải xanh

Trong số các loại rau xanh, bông cải xanh được các nhà khoa học cho rằng tốt hơn cho sức khỏe người bệnh ung thư buồng trứng hơn cả. Tác dụng tuyệt vời đến này đến từ nhóm chất isothiocyanate, indoll – 33 carbinol,… có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư buồng trứng phát triển. Một số rau họ cải tốt cho bệnh nhân ung thư buồng trứng là bắp cải, cải xoong, rau bina…

Bệnh nhân ung thư buồng trứng nên ăn nhiều bông cải xanh.
Bệnh nhân ung thư buồng trứng nên ăn nhiều bông cải xanh.

1.2. Hạt ngũ cốc

Hạt ngũ cốc được nghiên cứu cũng có chứa chất phytochemicals, chất dinh dưỡng từ thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng

Hạt ngũ cốc nguyên chất là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều năng lượng giúp người bệnh nâng cao thể trạng. Đây là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa. Ngoài ra, hạt ngũ cốc được nghiên cứu cũng có chứa chất phytochemicals, chất dinh dưỡng từ thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Một số loại hạt ngũ cốc được khuyên dùng là lúa mạch, lúa mì…

1.3. Hạt đậu nành

Thực phẩm từ hạt đậu nành giàu chất xơ – một chất có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Ngoài ra, đậu nành cũng giàu vitamin B, chất béo Omega 3 tốt cho sức khỏe. Một số loại thực phẩm từ đậu nành được khuyên dùng bao gồm: sữa đậu nành, đậu hũ, bánh đậu nành…

Đậu nành là một trong những thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư buồng trứng.
Đậu nành là một trong những thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư buồng trứng.

1.4. Thịt gà

Thịt gà là thực phẩm cung cấp đạm cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Bạn nên chọn những loại gà ta, không có mỡ chế biến theo kiểu hầm thành cháo hoặc nấu súp để người bệnh dễ ăn hơn.

1.5. Cá

Người bệnh ung thư buồng trứng nên ăn một tuần tối thiểu 2-3 bữa cá sẽ giúp cung cấp protein và các acid amin, muối khoáng và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Trong mỡ cá có nhiều vitamin A và D rất tốt cho sức khỏe.

2. Ung thư buồng trứng không nên ăn gì?

Ung thư buồng trứng là bệnh lý phụ khoa thường gặp và gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Sau quá trình điều trị, để ngăn ngừa bệnh tiến triển hoặc tái phát trở lại, chị em cần có chế độ ăn uống phù hợp. Vậy khi bị ung thư buồng trứng không nên ăn gì?

2.1. Thực phẩm nhiều đường

Đường là một thực phẩm không tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng. Việc hấp thụ nhiều đường vào cơ thể sẽ làm cho đường huyết tăng cao, khiến cho bệnh nhân có nguy cơ cao mắc các bệnh khác như huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và khiến ung thư buồng trứng phát triển mạnh hơn.

2.2. Các loại thịt có chứa nhiều chất béo

Các loại thịt có chứa hàm lượng chất béo cao như xúc xích, nội tạng, thịt xông khói… gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình hồi phục sức khỏe của người bệnh ung thư buồng trứng. Chính vì thế khi bị căn bệnh này, chị em cần tránh sử dụng những thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Người bệnh ung thư buồng trứng nên tránh ăn các loại thịt có chứa nhiều chất béo như xúc xích, thịt hun khói

2.3. Thực phẩm chiên xào

Những thực phẩm chiên xào sẽ có hàm lượng natri nitrit cao hơn – yếu tố tác động tiêu cực cho quá trình điều trị ung thư buồng trứng. Vì vậy, trong quá trình điều trị bệnh ung thư buồng trứng, người thân không nên bổ sung thực phẩm chiên xào vào bữa ăn của người bệnh. Thay vào đó, người bệnh nên ăn những thực phẩm được chế biến dưới dạng luộc hoặc hấp.

2.4. Thực phẩm cay nóng

Những thực phẩm cay nóng như tiêu, tỏi, ớt sẽ tác động không tốt lên cơ thể bệnh nhân ung thư buồng trứng và làm xấu đi tình trạng sức khỏe. Những thực phẩm cay còn có thể gây tiêu chảy, ợ nóng, trào ngược axit trong dạ dày, gây kích ứng da. Vì thế, trong bữa ăn của người bệnh ung thư buồng trứng cần tránh các thực phẩm cay, nóng.

2.5. Các loại thực phẩm muối chua

Do thực phẩm muối ngâm trong một thời gian dài nên đã bị nhiều vi khuẩn, vi rút tích tụ lại. Khi ăn những thực phẩm muối chua, lên men, những vi khuẩn, vi rút này sẽ nhanh chóng lây lan trong cơ thể khiến bệnh ung thư buồng trứng nghiêm trọng hơn.

 

Các loại thực phẩm muối chua hoàn toàn không tốt cho người ung thư buồng trứng
Các loại thực phẩm muối chua hoàn toàn không tốt cho người ung thư buồng trứng

Ngoài việc ăn uống đúng cách và khoa học, người bệnh ung thư buồng trứng nên theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Hy vọng bài viết “Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng” trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bệnh nhân và người nhà. Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh ung thư buồng trứng vui lòng liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 hoặc hotline 0962686808.

 

 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7