Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng tốt không chỉ tốt cho sức khỏe của người bệnh, mà còn giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư. Cùng tìm hiểu người bị ung thư buồng trứng nên ăn gì và kiêng gì qua bài viết dưới đây.

  1. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng – Thực phẩm nên ăn

1.1. Bông cải xanh

Nằm trong danh sách 3 loại thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, bông cải xanh là loại thực phẩm có tác dụng chống ung thư buồng trứng tốt nhất.

Trước khi được nấu chín, bông cải xanh có chứa chất có khả năng bảo vệ các AND trước sự tấn công của những tác nhân gây ung thư như enzyme oxy hóa. Bên cạnh đó, những dưỡng chất như tyrosinase, sulforaphane, di-indolyl, mê-tan và selen có trong loại rau này còn có tác dụng chống ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư tụy

Bông cải xanh được biết đến như một thực phẩm ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả
Bông cải xanh được biết đến như một thực phẩm ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả

1.2. Thịt gà

Đối người bệnh ung thư buồng trứng thì các loại thịt trắng sẽ mang đến hiệu quả cao hơn so với thịt đỏ

Thịt gà là một trong những chất cần bổ sung cho người bệnh ung thư buồng trứng, nhất là sau điều trị ung thư buồng trứng, cơ thể người bệnh khá là suy nhược.

Thịt gà được chứng minh là có chứa nhiều đạm hơn cả thịt lợn và các loại thịt khác, nên chúng sẽ nhanh chóng bổ sung chất đạm cần thiết cho cơ thể người bệnh phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại gà ta, tránh mỡ và chế biến theo kiểu hầm cháo hoặc nấu súp để người bệnh dễ ăn hơn.

1.3. Cá

Bên cạnh thịt gà, cá là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với người ung thư

Cá cũng là một loại thịt trắng có tác dụng cung cấp các chất dinh dưỡng cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể người bệnh, giúp cho người bệnh hồi phục nhanh chóng hơn sau điều trị. Người bệnh nên ăn từ 2-3 bữa cá một tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất.

1.4. Rau củ, trái cây tươi

Người bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư buồng trứng rất cần thiết để bổ sung các loại rau củ xanh. Chúng có tác dụng chống lại sự lão hóa của các tế bào, đồng thời làm giảm quá trình phát triển của các tế bào ung thư và khối u buồng trứng.

Trong khi đó, những loại trái cây có vị ngọt tự nhiên như cam, quýt, dâu, kiwi, cà chua… sẽ giúp cơ thể người bệnh giải nhiệt, giúp họ trở nên vui vẻ và tràn đầy sức sống hơn. Vì thế, việc bổ sung các loại trái cây và các loại rau củ mỗi ngày là vô cùng cần thiết. Nhưng bạn nên hạn chế những loại thực vật có chứa nhiều tinh bột vì chúng không tốt cho sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, bạn chỉ nên chế biến chúng theo cách hấp hoặc luộc để tránh nạp dầu mỡ vào cơ thể người bệnh.

Rau củ và trái cây rất tốt cho sức khỏe của người khỏe mạnh nói chung và người ung thư nói riêng
Rau củ và trái cây rất tốt cho sức khỏe của người khỏe mạnh nói chung và người ung thư nói riêng

1.5. Trà xanh

Trà xanh có tác dụng làm chậm sự phát triển triển của các tế bào ung thư

Không chỉ mang đến hiệu quả cao trong lĩnh vực làm đẹp, các chất chống oxy hóa trong trà xanh còn giúp cơ thể hình thành nên một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ để chống lại các tác nhân gây ung thư. Người bệnh ung thư buồng trứng nên uống một tách trà tươi mỗi ngày hoặc ăn những thực phẩm có chiết xuất từ trà xanh để ngăn ngừa và giết chết tế bào ung thư buồng trứng.

1.6. Khoai lang

Khoai lang là một trong những món ăn không thể thiếu đối với người bệnh ung thư buồng trứng. Khoai lang có chứa nhiều carotenoid và những chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn bệnh ung thư buồng trứng rất hiệu quả. Không chỉ thế, khoai lang còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là magiê và kali, cũng có tác dụng tăng cường chống ung thư buồng trứng.

1.7. Đậu nành

Thực phẩm từ đậu nành là lựa chọn tốt để ngăn ngừa ung thư buồng trứng.

Nghiên cứu từ các nhà khoa học đối với người bị ung thư buồng trứng cho thấy thực phẩm từ đậu nành sẽ giúp ích trong việc chữa trị các loại bệnh ung thư. Đậu nành và chiết xuất từ đậu nành sẽ giúp làm giảm stress, căng thẳng và mỏi mệt do cơ thể phải chịu trong quá trình hóa trị và xạ trị.

2. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng – thực phẩm nên kiêng

Bên cạnh mối quan tâm về những loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày thì bệnh nhân ung thư buồng trứng cũng cần biết những thực phẩm nên tránh.

2.1. Rượu

Là một trong những loại đồ uống bệnh nhân ung thư buồng trứng cần tuyệt đối tránh hoàn toàn. Nguyên nhân được giải thích là do rượu có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng như nôn, buồn nôn ở người bệnh. Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc hóa trị điều trị ung thư buồng trứng, giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Lúc này, các độc tố tiềm ẩn trong máu cần gan xử lý. Việc uống rượu sẽ làm tăng áp lực đến gan, khiến tác dụng phụ sau điều trị trầm trọng hơn.

Rượu có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh nhân ung thư buồng trứng
Rượu có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh nhân ung thư buồng trứng

2.2. Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn

Thịt có có chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho bệnh nhân ung thư buồng trứng

Thịt có có chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Vì vậy, người bệnh được khuyên nên ăn với số lượng hạn chế, thay thế bằng các loại thịt gia cầm, cá. Các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích cũng nên tránh do những chất phụ gia sử có thể không tốt cho người bệnh.

Bên cạnh đó, khi chế biến thức ăn, cần chú ý chế biến thức ăn lành mạnh như luộc, hấp…

2.3. Đường tinh chế

Các khối u ung thư phát triển dựa vào đường trong máu. Ngoài ra, việc hấp thụ nhiều đường vào cơ thể sẽ làm cho đường huyết tăng cao, khiến nguy cơ mắc các bệnh khác như huyết áp cao, tiểu đường, béo phì ở người bệnh tăng và khiến ung thư buồng trứng phát triển mạnh hơn. Vì vậy, người bệnh cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm như bánh ngọt, đồ uống có ga…

Bài viết trên đây đã chia sẻ thông tin về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh hoặc tư vấn giải pháp nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng vui lòng liên hệ chuyên gia tư vấn để được tư vấn kỹ lưỡng.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7