Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng
Nội dung bài viết
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng như thế nào là hợp lý? Người bệnh nên ăn gì? Không nên ăn gì? Đó là những thắc mắc của hầu hết bệnh nhân và người nhà. Để trả lời những câu hỏi trên, hãy cùng GHV KSOL tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
XEM THÊM:
- Nụ cười của người phụ nữ vượt qua ung thư buồng trứng
- Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư buồng trứng
- Marker ung thư buồng trứng bao gồm những chỉ số gì?
Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Bệnh thường gặp ở nữ giới sau độ tuổi mãn kinh, khoảng 40 – 50 tuổi nhưng đang ngày càng trẻ hóa. Dù nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như thừa cân/ béo phì, thời gian nuôi con bằng sữa mẹ ít, xuất hiện kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn, tiền sử gia đình có người mắc ung thư buồng trứng…
Ung thư buồng trứng giai đoạn sớm cho kết quả điều trị rất tốt nếu bệnh nhân được điều trị với phác đồ tích cực. Bên cạnh chăm sóc y tế, một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh là rất cần thiết, không chỉ nâng cao thể trạng người bệnh mà còn bổ trợ tốt cho quá trình điều trị, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng hơn.
1. Nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư buồng trứng
Người bệnh ung thư buồng trứng cần chú ý tuân thủ một số nguyên tắc ăn uống sau:
- Cần bảo đảm cung cấp đầy đủ các nhóm chất như đạm, bột đường, chất béo, các vitamin, khoáng chất và nước cho cơ thể.
- Ăn thật nhiều rau xanh và các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, uống nhiều nước.
- Chế biến món ăn vừa ngon vừa đảm bảo an toàn sức khỏe
- Có thể chia nhỏ bữa ăn trong ngày để cơ thể dễ dàng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn
- Cần ăn những loại tinh bột từ ngũ cốc nguyên hạt, tránh những loại đã chế biến sẵn và có sẵn chất phụ gia, chất bảo quản.
- Lựa chọn các loại thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Ung thư buồng trứng nên ăn gì?
Trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư buồng trứng cần có những thực phẩm sau đây:
2.1. Bông cải xanh
Trong số các loại rau xanh, bông cải xanh được các nhà khoa học cho rằng tốt hơn cho sức khỏe người bệnh ung thư buồng trứng hơn cả. Tác dụng tuyệt vời đến này đến từ nhóm chất isothiocyanate, indoll – 33 carbinol,… có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư buồng trứng phát triển. Một số rau họ cải tốt cho bệnh nhân ung thư buồng trứng là bắp cải, cải xoong, rau bina…
2.2. Hạt ngũ cốc
Hạt ngũ cốc được nghiên cứu cũng có chứa chất phytochemicals, chất dinh dưỡng từ thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng
Hạt ngũ cốc nguyên chất là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều năng lượng giúp người bệnh nâng cao thể trạng. Đây là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa. Ngoài ra, hạt ngũ cốc được nghiên cứu cũng có chứa chất phytochemicals, chất dinh dưỡng từ thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Một số loại hạt ngũ cốc được khuyên dùng là lúa mạch, lúa mì…
2.3. Hạt đậu nành
Thực phẩm từ hạt đậu nành giàu chất xơ – một chất có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Ngoài ra, đậu nành cũng giàu vitamin B, chất béo Omega 3 tốt cho sức khỏe. Một số loại thực phẩm từ đậu nành được khuyên dùng bao gồm: sữa đậu nành, đậu hũ, bánh đậu nành…
2.4. Thịt gà
Thịt gà là thực phẩm cung cấp đạm cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Bạn nên chọn những loại gà ta, không có mỡ chế biến theo kiểu hầm thành cháo hoặc nấu súp để người bệnh dễ ăn hơn.
2.5. Cá
Người bệnh ung thư buồng trứng nên ăn một tuần tối thiểu 2-3 bữa cá sẽ giúp cung cấp protein và các acid amin, muối khoáng và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Trong mỡ cá có nhiều vitamin A và D rất tốt cho sức khỏe.
3. Ung thư buồng trứng không nên ăn gì?
Ung thư buồng trứng là bệnh lý phụ khoa thường gặp và gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Sau quá trình điều trị, để ngăn ngừa bệnh tiến triển hoặc tái phát trở lại, chị em cần có chế độ ăn uống phù hợp. Vậy khi bị ung thư buồng trứng không nên ăn gì?
3.1. Thực phẩm nhiều đường
Đường là một thực phẩm không tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng. Việc hấp thụ nhiều đường vào cơ thể sẽ làm cho đường huyết tăng cao, khiến cho bệnh nhân có nguy cơ cao mắc các bệnh khác như huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và khiến ung thư buồng trứng phát triển mạnh hơn.
3.2. Các loại thịt có chứa nhiều chất béo
Các loại thịt có chứa hàm lượng chất béo cao như xúc xích, nội tạng, thịt xông khói… gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình hồi phục sức khỏe của người bệnh ung thư buồng trứng. Chính vì thế khi bị căn bệnh này, chị em cần tránh sử dụng những thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Người bệnh ung thư buồng trứng nên tránh ăn các loại thịt có chứa nhiều chất béo như xúc xích, thịt hun khói
3.3. Thực phẩm chiên xào
Những thực phẩm chiên xào sẽ có hàm lượng natri nitrit cao hơn – yếu tố tác động tiêu cực cho quá trình điều trị ung thư buồng trứng. Vì vậy, trong quá trình điều trị bệnh ung thư buồng trứng, người thân không nên bổ sung thực phẩm chiên xào vào bữa ăn của người bệnh. Thay vào đó, người bệnh nên ăn những thực phẩm được chế biến dưới dạng luộc hoặc hấp.
3.4. Thực phẩm cay nóng
Những thực phẩm cay nóng như tiêu, tỏi, ớt sẽ tác động không tốt lên cơ thể bệnh nhân ung thư buồng trứng và làm xấu đi tình trạng sức khỏe. Những thực phẩm cay còn có thể gây tiêu chảy, ợ nóng, trào ngược axit trong dạ dày, gây kích ứng da. Vì thế, trong bữa ăn của người bệnh ung thư buồng trứng cần tránh các thực phẩm cay, nóng.
3.5. Các loại thực phẩm muối chua
Do thực phẩm muối ngâm trong một thời gian dài nên đã bị nhiều vi khuẩn, vi rút tích tụ lại. Khi ăn những thực phẩm muối chua, lên men, những vi khuẩn, vi rút này sẽ nhanh chóng lây lan trong cơ thể khiến bệnh ung thư buồng trứng nghiêm trọng hơn.
Ngoài việc ăn uống đúng cách và khoa học, người bệnh ung thư buồng trứng nên theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ.
4. Bệnh nhân ung thư buồng trứng có nên uống sữa không?
Sữa có nhiều protein, đây là chất cơ bản giúp cơ thể người bị ung thư chữa lành vết thương, chống nhiễm trùng trong và sau phẫu thuật, hóa – xạ trị, giúp khôi phục lại khối nạc của cơ thể. Không chỉ vậy, với những bệnh nhân luôn chán ăn hoặc ăn uống kém, sữa còn có tác dụng kích thích vị giác, giúp họ ăn ngon miệng hơn, góp phần ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng.
Thay vì kiêng sữa hoàn toàn, người bệnh nên lựa chọn loại sữa phù hợp và bổ sung với liều lượng vừa phải. Theo các chuyên gia, sữa và các sản phẩm từ sữa được khuyến nghị cho người bị ung thư gồm có: sữa, phomat, sữa chua, đồ uống trộn sữa, sữa chua uống… Bệnh nhân cũng có thể uống các loại sữa thảo mộc như sữa yến mạch, sữa gạo, sữa từ các hạt,…
Tuy nhiên, người bệnh ung thư buồng trứng nên tránh sữa không tiệt trùng, phomat xanh, phomat có chứa thành phần thực vật và gia vị không được nấu (tiêu ớt),… Đối với sữa thảo mộc, bệnh nhân không nên uống sữa nấu từ các hạt bị mốc.
Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
Hy vọng bài viết “Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng” trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bệnh nhân và người nhà. Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh ung thư buồng trứng vui lòng liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 hoặc hotline 0962686808.
XEM VIDEO: Người phụ nữ vực dậy sau hai lần đại phẫu ung thư – giờ ra sao?
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng