Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Trong suốt quá trình điều trị bệnh ung thư cổ tử cung, ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị, tâm lý tích cực, tập luyện phù hợp,… thì việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung là rất quan trọng.

1. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung – Thực phẩm nên ăn

Chế độ ăn uống của phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cũng tương tự như người bình thường. Tuy nhiên cần chú ý đến việc bổ sung thêm một số khoáng chất, vitamin và nước giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng chiến đấu với bệnh tật. Dưới đây là một số loại thực phẩm cần thiết cho người bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn trong và sau quá trình điều trị nư:

  • Nhóm các thực phẩm giàu vitamin A: Thực phẩm giàu vitamin A có khả năng nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể để chống lại sự tấn công từ các yếu tố có hại là vi khuẩn, vi rút từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể. Các loại rau có nhiều vitamin A bao gồm những loại có màu vàng hoặc đỏ như cà rốt, bí ngô, cà chua… không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Các thực phẩm mà có chứa nhiều vitamin C có thể là cam, bưởi, ổi, táo, bông cải, cải dầu, khoai tây, củ cải trắng… phần nào chống táo bón và làm giảm được tác dụng phụ của các loại thuốc đang được điều trị bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Nhiều loại thực phẩm có chứa hàm lượng kẽm và selen cao làm ngưng sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm sự lây lan của khối u từ bên trong và có tác dụng rất tốt trong quá trình đang điều trị căn bệnh. Nên, để bổ sung được các chất này thì nên ăn các thực phẩm từ rong biển, vừng, lạc để có thể bảo vệ sức khỏe cho người bệnh được tốt hơn.
  • Các sản phẩm được chế biến từ đậu tương có thể là đậu phụ, sữa đậu, có chứa một lượng lớn chất béo omega-3 có khả năng chống oxy hóa cao nên phần nào khống chế được sự tăng trưởng khối u bên trong cổ tử cung của người phụ nữ.
Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên bổ sung sữa đậu nành
Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên bổ sung sữa đậu nành

2. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung – Thực phẩm nên tránh

Bên cạnh những thực phẩm có thể đẩy lùi và chống đỡ với bệnh hiệu quả thì một số loại thực phẩm lại tiếp tay khiến tình trạng trở nên tồi tệ và dễ đứng bên vực thẳm của cái chết. Bạn cần tránh những loại thực phẩm sau đây khi điều trị bệnh ung thư cổ tử cung:

  • Các thực phẩm đông lạnh, thức ăn nhanh: Khi mắc bệnh, bệnh nhân nên tránh xa các thực phẩm đóng hộp, các đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, không nên sử dụng các đồ ăn cay, nóng, có nhiều đường, đắng.
  • Đồ ăn nướng, hun khói: Không nên ăn các loại thức ăn được chế biến bằng phương pháp: hun khói, tẩm ướp, nướng, chiên, rán, muối, ngâm… để tránh các tác nhân gây hại cho cơ thể khiến cho bệnh ngày càng trở nặng.
  • Thức uống có cồn: Các đồ uống có cồn như rượu, bia… là chất xúc tác cho quá trình ung thư diễn ra nhanh hơn. Chính vì thế, hãy sống thật khỏe mạnh để tránh cũng như vượt qua khỏi căn bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, nhiều đường,…
  • Thức ăn có vị cay, đắng, mặn, nóng,…thì cần bỏ qua.

3. Một số lưu ý khác khi chăm sóc bệnh nhân ung thư cổ tử cung

  • Chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi bữa nên cách nhau khoảng 2h đồng hồ.
  • Khi ăn nên ngồi ở tư thế thẳng lưng hoặc nửa nằm nửa ngồi để tránh tình trạng buồn nôn và nôn.
  • Nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau khi ăn ở tư thế nằm hoặc ngồi.
  • Nên có những bài tập thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức đề kháng và cơ thể cảm thấy thoải mái hơn…
  • Sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn uống qua đường miệng được thì nên nấu những loại cháo dinh dưỡng từ rau xanh, khoai tây… và những loại có tác dụng bổ máu để cải thiện được tình trạng sức khỏe của người bệnh sau phẫu thuật được tốt hơn.
Sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn uống qua đường miệng được thì nên nấu những loại cháo dinh dưỡng từ rau xanh
Sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn uống qua đường miệng được thì nên nấu những loại cháo dinh dưỡng từ rau xanh

4. Làm thế nào để phòng ngừa ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung có thể được ngăn chặn bằng cách kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm những bất thường từ đó đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp. Dưới đây là các biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung:

Phòng ngừa và Tiêm chủng ngừa HPV

Tránh xa các yếu tố nguy cơ gây mắc HPV (là một loại vi rút gây u nhú ở người, là bệnh lây truyền qua đường tình dục) bao gồm:

  • Hạn chế quan hệ tình dục lần đầu tiên cho đến khi trưởng thành
  • Không quan hệ tình dục với nhiều người
  • Tránh việc quan hệ tình dục với những người quan hệ tình dục với nhiều người
  • Tránh quan hệ tình dục với những người mắc các bệnh sinh dục, mụn cóc sinh dục, lậu, hoặc các dấu hiệu bất thường về sinh dục

Thuốc tiêm chủng ngừa HPV có thể giúp ngăn nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung do HPV. Vắc xin Gardasil 9 được sử dụng tại Hoa Kỳ để ngăn ngừa nhiễm HPV-16 và HPV-18 cũng như 5 loại HPV khác liên quan đến ung thư cổ tử cung. Ngoài Gardasil 9, 2 loại vắc xin khác cũng được sử dụng trong ngăn ngừa HPV là Cervarix và Gardasil gốc.

Để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, ASCO (American Society of Clinical Oncology: Hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ) khuyến cáo rằng phụ nữ cần tiến hành ít nhất 1 lần xét nghiệm HPV để sàng lọc ung thư cổ tử cung trong suốt cuộc đời họ. Lý tưởng nhất, phụ nữ 25 đến 65 tuổi nên được kiểm tra bằng xét nghiệm HPV sau mỗi 5 năm. Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên có thể ngừng sàng lọc nếu kết quả xét nghiệm HPV của họ hầu hết là âm tính trong 15 năm trước đó. Đôi khi, những phụ nữ từ 65 tuổi trở lên và đã được xét nghiệm dương tính với HPV có thể tiếp tục sàng lọc cho đến khi họ 70 tuổi.

Cần tiến hành xét nghiệm HPV sàng lọc ung thư  cổ tử cung
Cần tiến hành xét nghiệm HPV sàng lọc ung thư  cổ tử cung

Khám và sàng lọc ung thư cổ tử cung

Đặc biệt đối với phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung, nên khám sàng lọc, tầm soát ung thư cổ tử cung ở độ tuổi sớm hơn và thường xuyên hơn so với những phụ nữ có nguy cơ ung thư cổ tử cung trung bình.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Ngoài ra để hạn chế sự phát triển của ung thư cổ tử cung, người bệnh cũng nên lưu ý ăn gì chống ung thư cổ tử cung. Bạn nên sử dụng một số thực phẩm có chất chống ung thư, chống oxy hóa để hạn chế nguy cơ ung thư cổ tử cung bao gồm:

  • Thực phẩm giàu vitamin A, C, E (như cà rốt, rau xanh, cam, gan, cá…)
  • Thực phẩm giàu folate, vitamin B (như súp lơ, bắp cải…)
  • Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (như trà xanh, dầu oliu, đậu phộng…)

Bên cạnh đó để phòng ngừa ung thư cổ tử cụng chị em phụ nữ cần lưy ý:

  • Không nên mang thai và sinh con sớm
  • Không nên sử dụng lâu dài (hơn 5 năm) thuốc tránh thai đường uống
  • Không hút thuốc lá: Những phụ nữ hút thuốc có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung gấp 2 lần so với những phụ nữ không hút thuốc. Ngoài ra, việc hút thuốc cũng làm hệ miễn dịch chống lại việc nhiễm HPV kém hiệu quả hơn.

Trên đây là những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Để được tư vấn thêm thông tin hãy liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 – hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7