Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Ngoài việc điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng với người bị ung thư dạ dày. Bệnh nhân cần lưu ý gì trong chế độ dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để biết thêm những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày nhé!

1. Ung thư dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính của dạ dày, đây là bệnh lý gây tử vong thứ hai trong các bệnh ung thư trên toàn thế giới. Tại các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam tỉ lệ người mắc ung thư dạ dày rất cao mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ thói quen ăn uống.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày thường rất khó phát hiện. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ rất dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như: chảy máu cấp tính gây tổn thương động mạch và tĩnh mạch, hẹp môn vị, thủng dạ dày,…

2. Thực phẩm bệnh nhân ung thư dạ dày nên kiêng

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng với người ung thư dạ dày. Một số thực phẩm có thể làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn vì vậy bạn cần tránh tuyệt đối. Dưới đây là các thực phẩm mà người ung thư dạ dày cần tránh:

2.1. Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội vì trong đó có chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Các loại thực phẩm như kẹo, thực phẩm ăn nhẹ đóng gói… bệnh nhân ung thư dạ dày cũng nên tránh.

2.2. Chia nhỏ bữa ăn

Khối u phát triển ở dạ dày ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu hóa của người bệnh. Hơn nữa, các triệu chứng chán ăn, khó tiêu, khó nuốt, buồn nôn, nôn ói… khiến việc ăn uống của người bệnh gặp nhiều khó khăn. Việc chia nhỏ bữa ăn giúp người bệnh hấp thu thức ăn tốt hơn, giảm áp lực tiêu hóa dạ dày.

2.3. Nói không với các đồ uống có chất kích thích

Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên sử dụng đồ uống có chất kích thích
Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên sử dụng đồ uống có chất kích thích

Rượu bia, cà phê là những thực phẩm mà ngay cả người khỏe mạnh cũng cần hạn chế để tránh nguy cơ ung thư. Vì vậy nếu muốn bảo vệ niêm mạc dạ dày, bạn cần từ bỏ thói quen rượu, bia, cafe, những loại đồ uống có cồn ngay từ bây giờ.

2.4. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán

Những món ăn hấp dẫn cánh gà rán, đùi gà rán, xúc xích, nem chua… đều ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày vì vậy người bệnh ung thư dạ dày cần tránh. Với người khỏe mạnh, các thực phẩm này rất dễ gây ra ung thư dạ dày, vì vậy bạn cần hạn chế hoặc kiêng hẳn để dạ dày khỏe mạnh hơn.

2.5. Những món ăn quá chua, cay

Ớt, tiêu, cóc, xoài, mơ… sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh ung thư dạ dày.Vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều đồ chua cay để tránh làm bệnh trầm trọng thêm.

2.6. Ăn quá mặn

Theo nghiên cứu muối là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tác nhân gây ung thư. Vì thế bệnh nhân ung thư dạ dày cần hạn chế ăn những đồ ăn quá mặn.

3. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày nên áp dụng

Bệnh nhân ung thư dạ dày cũng cần chú trọng cung cấp đủ dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người ung thư dạ dày:

3.1. Thực phẩm giàu protein

Người bị ung thư dạ dày cần được cung cấp thêm nhiều protein từ sữa, trứng và phomai.

3.2. Các loại ngũ cốc

Ăn hạt ngũ cốc tốt cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư dạ dày
Ăn hạt ngũ cốc tốt cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư dạ dày

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch,… rất tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Hãy tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường, gây hại cho cơ thể.

3.3. Đậu phụ

Trong đậu phụ có chứa chất isoflavone, chất này có tác dụng kiềm chế vi khuẩn HP và ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển thành ung thư.

3.4. Các loại nấm

Nấm rất giàu protein tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị ung thư dạ dày. Trong nấm có nhiều chất polysaccharide, selen và Vitamin D giúp tăng cao sức đề kháng cho cơ thể.

3.5. Rau củ quả tươi

Bổ sung rau củ quả tươi vào chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày
Bổ sung rau củ quả tươi vào chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Người bệnh ung thư dạ dày nên bổ sung nhiều rau củ quả tươi vào thành phần bữa ăn. Trong đó có chứa hàm lượng vitamin, chất khoáng, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống và hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư dạ dày.

3.6. Ăn những loại thức ăn mềm

Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên kiêng khem tiêu cực mà cần phải ăn uống đủ chất, đa dạng các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày. Với những bệnh vừa kết thúc điều trị cần tham khảo ý kiến tư vấn dinh dưỡng của bác sĩ để có chế độ ăn phù hợp nhất. Riêng với bệnh nhân phẫu thuật, từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau mổ bệnh nhân không nên ăn thức ăn quá cứng. Từ ngày thứ 8 chuyển ăn qua nửa lỏng, nửa đặc và từ ngày 20 trở đi chuyển ăn cơm…Các loại đồ ăn lỏng như cháo, súp, sinh tố hoa quả (sinh tố bơ, việt quất…) dễ tạo cảm giác ngon miệng, giúp người bệnh ăn uống tốt hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày là điều rất cần thiết và cần được duy trì thường xuyên. Điều này không chỉ giảm bớt được nguy cơ khối u phát triển mà còn kéo dài thêm tuổi thọ cho người bệnh ung thư.

 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7