Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày nên ăn gì? Ngoài việc điều trị theo khoa học thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng với người bị ung thư dạ dày. Người bệnh ung thư dạ dày kiêng ăn gì nên ăn gì là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng xem bài viết dưới đây của GHV KSOL để biết thêm những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày nhé!

Xem thêm:

1. Ung thư dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính của dạ dày, đây là bệnh lý gây tử vong thứ hai trong các bệnh ung thư trên toàn thế giới. Tại các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam tỉ lệ người mắc ung thư dạ dày rất cao mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ thói quen ăn uống.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày thường rất khó phát hiện. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ rất dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như: chảy máu cấp tính gây tổn thương động mạch và tĩnh mạch, hẹp môn vị, thủng dạ dày,…

2. Thực phẩm bệnh nhân ung thư dạ dày nên kiêng

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng với người ung thư dạ dày. Một số thực phẩm có thể làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn vì vậy bạn cần tránh tuyệt đối. Dưới đây là các thực phẩm mà người ung thư dạ dày cần tránh:

2.1. Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội vì trong đó có chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Các loại thực phẩm như kẹo, thực phẩm ăn nhẹ đóng gói… bệnh nhân ung thư dạ dày cũng nên tránh.

2.2. Chia nhỏ bữa ăn

Khối u phát triển ở dạ dày ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu hóa của người bệnh. Hơn nữa, các triệu chứng chán ăn, khó tiêu, khó nuốt, buồn nôn, nôn ói… khiến việc ăn uống của người bệnh gặp nhiều khó khăn. Việc chia nhỏ bữa ăn giúp người bệnh hấp thu thức ăn tốt hơn, giảm áp lực tiêu hóa dạ dày.

2.3. Nói không với các đồ uống có chất kích thích

Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên sử dụng đồ uống có chất kích thích
Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên sử dụng đồ uống có chất kích thích

Rượu bia, cà phê là những thực phẩm mà ngay cả người khỏe mạnh cũng cần hạn chế để tránh nguy cơ ung thư. Vì vậy nếu muốn bảo vệ niêm mạc dạ dày, bạn cần từ bỏ thói quen rượu, bia, cafe, những loại đồ uống có cồn ngay từ bây giờ.

2.4. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán

Những món ăn hấp dẫn cánh gà rán, đùi gà rán, xúc xích, nem chua… đều ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày vì vậy người bệnh ung thư dạ dày cần tránh. Với người khỏe mạnh, các thực phẩm này rất dễ gây ra ung thư dạ dày, vì vậy bạn cần hạn chế hoặc kiêng hẳn để dạ dày khỏe mạnh hơn.

2.5. Những món ăn quá chua, cay

Ớt, tiêu, cóc, xoài, mơ… sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh ung thư dạ dày.Vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều đồ chua cay để tránh làm bệnh trầm trọng thêm.

2.6. Ăn quá mặn

Theo nghiên cứu muối là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tác nhân gây ung thư. Vì thế bệnh nhân ung thư dạ dày cần hạn chế ăn những đồ ăn quá mặn.

3. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày nên áp dụng

Bệnh nhân ung thư dạ dày cũng cần chú trọng cung cấp đủ dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người ung thư dạ dày:

3.1. Thực phẩm giàu protein

Người bị ung thư dạ dày cần được cung cấp thêm nhiều protein từ sữa, trứng và phomai.

3.2. Các loại ngũ cốc

Ăn hạt ngũ cốc tốt cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư dạ dày
Ăn hạt ngũ cốc tốt cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư dạ dày

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch,… rất tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Hãy tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường, gây hại cho cơ thể.

3.3. Đậu phụ

Trong đậu phụ có chứa chất isoflavone, chất này có tác dụng kiềm chế vi khuẩn HP và ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển thành ung thư.

3.4. Các loại nấm

Nấm rất giàu protein tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị ung thư dạ dày. Trong nấm có nhiều chất polysaccharide, selen và Vitamin D giúp tăng cao sức đề kháng cho cơ thể.

3.5. Rau củ quả tươi

Bổ sung rau củ quả tươi vào chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày
Bổ sung rau củ quả tươi vào chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Người bệnh ung thư dạ dày nên bổ sung nhiều rau củ quả tươi vào thành phần bữa ăn. Trong đó có chứa hàm lượng vitamin, chất khoáng, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống và hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư dạ dày.

Cà rốt là một loại rau củ được sử dụng rất phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày và cũng được chứng minh rằng nó rất tốt đối với bệnh nhân ung thư dạ dày. Theo một nghiên cứu khoa học được đăng trên Tạp chí Ung thư dạ dày cho biết việc ăn cà rốt có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn sự phát triển ung thư dạ dày.

Bởi vì hàm lượng chống oxy hóa tự nhiên beta và alpha-carotene và zeaxanthin và lutein được tìm thấy rất nhiều trong cà rốt nên nó sẽ ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Khi sử dụng cà rốt thì bạn nên chú ý chọn mua cà rốt tại cửa hàng thực phẩm sạch vì cà rốt là loại thực phẩm có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khá cao. Nếu không chọn lựa, sơ chế kỹ lưỡng thì sẽ rất nguy hiểm khi người bệnh ăn vào.

Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi cũng là loại thực phẩm bổ dưỡng mà người bệnh ung thư dạ dày không nên bỏ qua. Trong rau chân vịt có chứa cellulose giúp kích thích hệ tiêu hóa và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày, giúp dạ dày khỏe mạnh hơn và góp phần lớn trong việc cải thiện bệnh tích cực.
Bệnh nhân có thể dùng rau chân vịt chế biến với nhiều món ăn khác nhau để đổi vị nhưng cần chú ý là nên mua rau chân vịt còn tươi xanh, sạch sẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Xem thêm: người bị ung thư dạ dày nên ăn hoa quả gì?

3.6. Ăn những loại thức ăn mềm

Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên kiêng khem tiêu cực mà cần phải ăn uống đủ chất, đa dạng các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày. Với những bệnh vừa kết thúc điều trị cần tham khảo ý kiến tư vấn dinh dưỡng của bác sĩ để có chế độ ăn phù hợp nhất.

Riêng với bệnh nhân phẫu thuật, từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau mổ bệnh nhân không nên ăn thức ăn quá cứng. Từ ngày thứ 8 chuyển ăn qua nửa lỏng, nửa đặc và từ ngày 20 trở đi chuyển ăn cơm…Các loại đồ ăn lỏng như cháo, súp, sinh tố hoa quả (sinh tố bơ, việt quất…) dễ tạo cảm giác ngon miệng, giúp người bệnh ăn uống tốt hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày là điều rất cần thiết và cần được duy trì thường xuyên. Điều này không chỉ giảm bớt được nguy cơ khối u phát triển mà còn kéo dài thêm tuổi thọ cho người bệnh ung thư.

4. ung thư dạ dày có ăn được yến không?

Những năm gần đây, tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan dẫn đến tỷ lệ người mắc ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng ở Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh. Có đến 50 – 80% người bệnh ung thư bị sụt cân và 20% người bệnh ung thư chết do suy dinh dưỡng nặng.

Do đó, người bệnh ung thư cần được chăm sóc dinh dưỡng sớm và tích cực để bù đắp sụt cân, duy trì sức khỏe và tiếp nhận các can thiệp điều trị tốt hơn.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Hindawi.com – một tạp chí uy tín trên thế giới về lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và y học đã chỉ ra ăn yến sào hoàn toàn không làm tăng sinh tế bào ung thư.

Cụ thể hơn các nhà khoa học đã cùng làm thực nghiệm trên 2 loại tế bào một loại là tế bào thường, một loại là tế bào đã mắc ung thư.

Kết quả cho thấy tổ yến chỉ có tác dụng tăng sinh tế bào thường, hoàn toàn không có tác dụng lên tế bào mang bệnh ung thư. Điều này khẳng định yến sào hoàn toàn an toàn với người mang bệnh ung thư.

Công dụng của yến sào đối với người bị ung thư dạ dày
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học NCBI – (National Center for Biotechnology Information);– viện y tế quốc gia Hoa Kì đã kết luận rằng:

“Yến sào làm giảm đáng kể tổn thương miễn dịch đường ruột do hóa trị liệu gây nên. Các cơ chế cơ bản là Yến sào đã tham gia vào sự gia tăng;và kích hoạt các tế bào B-cell và sự tiết ra các kháng thể của tế bào. Kết quả cho thấy tiêu thụ yến sào trong 30 ngày có thể làm giảm sự ức chế miễn dịch đường ruột do hóa trị liệu. Vì vậy, chúng tôi kết luận và gợi ý rằng yến sào có thể được sử dụng như là một liệu pháp bổ trợ để giảm các tác dụng phụ của hóa trị liệu.”

Người bệnh ung thư còn rất hay gặp phải triệu chứng buồn nôn, khô miệng, lỡ miệng, khó nuốt, sụt cân làm giảm cảm giác thèm ăn. Yến sào lúc này sẽ là lựa chọn thông minh bởi yến sào có tác dụng kích thích vị giác, làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Sử dụng yến đều đặn giúp người bệnh hấp thu tối đa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng khả năng tái tạo tế bào, tăng sức đề kháng của cơ thể. Với chế độ ăn uống và luyện tập nghỉ ngơi hợp lý, bệnh nhân sẽ dần ổn định lại sức khỏe.

5. ung thư dạ dày có được ăn thịt bò không ?

Bà Chu Thị Thúy Ngà trú tại Hoàng Mai, Hà Nội đã điều trị bệnh ung thư vú từ 4 năm trước. Bà cho biết, bà vẫn đang sử dụng thịt bò như một món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên gần đây con gái bà Ngà khuyên mẹ không nên ăn nhiều thị bò và thịt lợn, thịt trâu. Bà gọi xin tư vấn bác sĩ. Tuy nhiên, người thì bảo ăn được người bảo không nên ăn.

Khác với suy nghĩ của bà Ngà, ông Trương Quốc Chính trú tại Tân Mai, Hà Nội tâm sự, ông cũng từng điều trị ung thư tuyến tiền liệt 2 năm trước. Từ đó đến nay ông tuyệt đối không sử dụng các loại thịt bò, thịt lợn, chó, trâu.

Ông Chính bảo các loại thực phẩm từ động vật bốn chân nên bỏ, nhờ chế độ ăn khoa học nên sau phẫu thuật ông thấy mình khỏe mạnh, khối u không phát triển lại.

Đối với bệnh nhân ung thư cần cân đối các nguồn thực phẩm theo tỷ lệ 30% thuộc về các loại hạt; 30% thức ăn từ các loại củ; 20% từ các loại rau, quả ; 10% từ đạm động vật như cá, tôm, cá hồi, cá quả, bào ngư, sò huyết, hải sâm, yến…10% còn lại có thể từ các nguồn dinh dưỡng chế biến khác như tảo biển, tảo nâu (Fucoidan), phiêu sinh vật biển (Phytoplankton )….

Nhiều nghiên cứu trước đó đã cho thấy thịt đỏ có thể gây ra một số bệnh như ung thư trực tràng, ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng và ung thư phổi. Nghiên cứu này giúp giải thích mối liên hệ của việc ăn thịt đỏ với các bệnh tiến triển nặng do tình trạng viêm nhiễm mạn tính như: đái tháo đường týp 2 và xơ vữa động mạch.

Mới đây nhất các nhà khoa học ĐH California (Mỹ) đã phát hiện một loại đường có trong thịt đỏ (Neu5Gc) góp phần làm tăng khả năng phát triển khối u. Nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm Neu5Gc trên chuột. Kết quả cho thấy, chuột sử dụng Neu5Gc có khối u hình thành nhiều hơn gấp 5 lần so với chuột được nuôi không có loại đường này.

Nguồn >> https://suckhoehangngay.vn/

6. Ung thư dạ dày có ăn được sữa chua không ?

Sữa chua là bữa ăn phụ bổ dưỡng bởi vị chua thanh mát dễ ăn lại giàu dinh dưỡng. Ước tính trong mỗi 100 gam sữa chua gồm có 121 mg canxi, 95 mg phôt pho, 0,05 mg sắt, các vitamin C, B6, B12, E, K, A, D và các nguyên tố vi lượng bao gồm 12g magie, 0,59 mg kẽm…

Thành phần chính của sữa chua là Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium. Ngoài ra, trong sữa chua còn bao gồm đường, đạm, chất béo và các vi chất cần thiết cho cơ thể.
Trong sữa chua có chứa một lượng rất ít chất lactose, loại đường này hỗ trợ tốt hệ tiêu hóa. Đặc biệt, sữa chua cung cấp lượng canxi dồi dào cần thiết cho phát triển hệ xương và răng.

Thành phần sữa chua cũng cung cấp đủ Na, K và phospho, 1 số loại có Vitamin D khoảng 0,1 mcg và khoảng 5,0 mg cholesterol. Sữa chua là thực phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi, nhất là với trẻ em, người cao tuổi, người mới ốm dậy.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích khi ăn sữa chua đã được chứng minh rõ ràng, tuy nhiên, việc sử dụng với từng đối tượng lại có những ảnh hưởng khác nhau.

Theo Trung tâm ung thư PCC Singapore, sữa chua nằm trong danh sách các thực phẩm được khuyến cáo sử dụng hàng ngày cho người bệnh ung thư.

7. Các biện pháp kéo dài tuổi thọ cho người bị ung thư

Nhằm giúp cho người bệnh ung thư có thể chữa bệnh hiệu quả và kéo dài được thời gian sống của mình thì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số biện pháp như sau:

Thực hiện đúng phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ: Để điều trị bệnh ung thư bàng quang thì các bác sĩ thường áp dụng các phương pháp điều trị hữu hiệu nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị, hóa trị, liệu pháp sinh học. Dù đi theo phương pháp nào thì bạn cũng phải tuân thủ tuyệt đối cách điều trị đó, uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân còn phải thường xuyên thăm khám theo đúng lịch hẹn và báo với bác sĩ những triệu chứng bất thường để kịp thời điều trị.

Thay đổi thói quen ăn uống, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn: Yếu tố dinh dưỡng, thói quen ăn uống cũng có ảnh hưởng lớn tới việc ung thư nên người bệnh cần phải chú ý vấn đề này. Người bị ung thư bàng quang cần phải hạn chế các loại thức ăn nhiều chất béo, uống rượu, bia… và ăn nhiều thức ăn lành mạnh như rau xanh, trái cây tươi, protein, uống nhiều nước.

Thay đổi thói quen sinh hoạt, tập luyện thể dục nâng cao sức khỏe: Bên cạnh việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng thì người bệnh còn phải xây dựng một lối sống, thói quen sinh hoạt lành mạnh. Không nên hút thuốc lá, tránh đi tới những nơi nhiều bụi bặm, chất độc hại sẽ khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Người bệnh ung thư bàng quang phải thường xuyên vận động, tập thể dục, xây dựng thói quen ngủ sớm, dậy sớm, ngủ đủ giấc để tăng cường sức lực chống chọi với bệnh.

Tham gia các câu lạc bộ, nói chuyện với chuyên gia để giữ tâm lý luôn thoải mái: Bệnh nhân ung thư bàng quang hãy tham gia vào các câu lạc bộ có các thành viên bị bệnh giống mình để có thể chia sẻ, tâm sự cùng nhau. Họ có thể nói cho bạn cách chữa bệnh hữu ích, tư vấn những vấn đề mà bạn phải đối mặt để có thể yên tâm hơn về tình trạng của mình.

Người nhà cần luôn ở bên động viên, chăm sóc và chia sẻ với bệnh nhân: Khi bị ung thư bàng quang thì người bệnh sẽ rất lo lắng, buồn chán sẽ khiến thời gian sống bị giảm đi. Do đó mà người nhà cần phải luôn bên cạnh động viên, chăm sóc để truyền nghị lực sống, tinh thần lạc quan cho bệnh nhân trong quá trình điều trị để bệnh không phát triển theo chiều hướng xấu.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hạ mỡ máu
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Thêm 6 tháng nữa đã trôi qua, ông Vũ Huy Chương – người lính già chống chọi với ung thư giờ ra sao?

VTC14: CHUYỆN NGƯỜI LÍNH CHỐNG CHỌI VỚI UNG THƯ DI CĂN

VTV2 – HTCB SỐ 11: UNG THƯ-NGƯỜI BẠN KHÔNG MỜI VÀ CUỘC CHIẾN SINH TỬ CỦA NGƯỜI LÍNH GIÀ

VTC14: Cụ ông 83 tuổi vượt qua căn bệnh ung thư ngoạn mục

Trên đây là các nội dung về chế độ dinh dưỡng cho người ung thư dạ dày. Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích về căn bệnh này. Để được tư vấn cụ thể hơn về bệnh ung thư dạ dày, hãy liên hệ với chuyên gia của GHV KSOL qua tổng đài 1800 6808 (giờ hành chính) hoặc hotline 096 268 6808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7