Người bệnh ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì để đảm bảo sức khỏe?
Nội dung bài viết
Ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì là điều mà không phải người bệnh nào cũng có thể nắm được. Một chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh sẽ giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn. Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu người bệnh ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì nhé!
XEM THÊM:
- Người tài xế mắc ung thư gan quyết tâm dành lại sự sống
- Tầm soát ung thư gan ở đâu và những điều cần lưu ý
- Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan và ưu nhược điểm
- Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn gì và tránh ăn gì?
1. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh ung thư gan như thế nào?
Theo kết quả các thống kê tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 95.000 bệnh nhân chết vì bệnh ung thư, trong đó có đến gần 80% bệnh nhân bị sụt cân, và 30% chết vì bị suy kiệt sức khỏe trước khi qua đời do khối u ác tính gây ra.
Phần lớn các bệnh nhân ung thư thường chỉ tập trung vào các phương pháp điều trị điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Trong khi đó, nếu người mắc bệnh có thể trạng yếu, không ăn uống được sẽ rất dễ phải đối mặt với tình trạng bị suy dinh dưỡng và không đủ dưỡng chất đi nuôi cơ thể.
Mặt khác, khi thể trạng về cân nặng hay thể lực bị ảnh hưởng, rất nhiều bệnh nhân sẽ không thể đủ sức theo hết được các liệu pháp điều trị. Điều này sẽ làm gián đoạn quá trình điều trị, cũng như gây ảnh hưởng lớn tới kết quả điều trị, thậm chí làm giảm thời gian sống của người bệnh. Đồng thời, điều này cũng làm tăng tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng và có thể dẫn đến tử vong của bệnh nhân ung thư.
Tương tự như vậy, bệnh nhân mắc ung thư gan cũng không nằm ngoại lệ. Khi không đáp ứng được yêu cầu điều trị, gan ngày càng suy yếu sẽ dẫn đến quá trình lọc các chất thải, đào thải độc tố bị ảnh hưởng, dễ dẫn đến nhiều hệ lụy sức khỏe khác, ví dụ như di căn. Và từ đó sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư gan.
Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân ung thư gan, nhằm mục đích trực tiếp đó là tăng thể lực, giúp cho bệnh nhân có được sức đề kháng chống lại sự phát triển của các tế bào ác tính, và đáp ứng được những phương pháp điều trị cũng như gia tăng tuổi thọ. Vậy hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về những thực phẩm bệnh nhân ung thư gan nên ăn và không nên ăn là gì ở những phần sau đây.
2. Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan
2.1. Các loại thức ăn hữu cơ
Theo các nghiên cứu, gan giữ vai trò quan trọng trong việc thải độc cho cơ thể. Do đó, để bảo vệ gan thì người bệnh nên tránh các loại thức ăn đã qua nhiều quá trình xử lý, biến đổi cũng như các loại thực phẩm có nhiều chất hóa học. Nếu không muốn cơ thể phải gồng sức lên để xử lý các hoạt chất như thuốc trừ sâu thì tốt nhất nên lựa chọn các thực phẩm tự nhiên hoặc hữu cơ là tối ưu nhất.
2.2. Ngũ cốc nguyên hạt
Trong thành phần của ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều carbohydrate, giúp sản sinh ra glucose, cung cấp năng lượng cho các tế bào luôn được khỏe mạnh. Ngoài ra, các loại ngũ cốc nguyên hạt còn chứa nhiều lignans, oligosaccharides và các axit béo không bão hòa cũng như hàm lượng protein vừa phải rất tốt cho sức khỏe của người bệnh ung thư.
2.3. Các loại trái cây và rau củ quả
Trong trái cây và rau củ quả tươi có chứa nhiều hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin. Do đó, bổ sung các loại trái cây, rau củ sẽ giúp cơ thể có sức đề kháng, tăng cường bảo vệ lá gan khỏi các tác nhân gây ung thư.
Người bệnh nên ăn một số loại rau củ quả như: Chuối, nho, sung, kiwi, dâu tây, ớt chuông, bí, cà rốt, bắp cải, cà rốt, cam, quýt, bông cải xanh…
2.4. Bổ sung các chất béo lành mạnh
Chất béo lành mạnh, ví dụ như chất béo có trong quả bơ, quả hạch, hạt và dầu ô liu, có thể giúp cơ thể hấp thụ được các vitamin thiết yếu và cung cấp thêm những chất chống oxy hóa. Bệnh nhân ung thư gan nên ăn các chất béo lành mạnh đồng thời cần tránh chất béo xấu có trong các loại đồ ăn chiên xào, thực phẩm chế biến sẵn, mỡ hay da, nội tạng động vật. Chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng gan.
2.5. Gừng
Một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư gan đó chính là buồn nôn. Tình trạng này khiến người bệnh mệt mỏi, không muốn ăn uống. Và lúc này, gừng sẽ là một phương thuốc tốt nhất và dễ tìm để các bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, những thực phẩm khác như táo, bánh quy, bánh mì nướng và chuối cũng có thể giúp giảm bớt cảm giác buồn nôn.
2.6. Những thực phẩm ở dạng lỏng
Các loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng ở dạng lỏng là lựa chọn tuyệt vời để có thể bổ sung thêm năng lượng khi bị bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý phải bảo quản các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng ở trong tủ lạnh để khi uống có cảm giác ngon miệng hơn.
2.7. Chú ý những loại thức ăn vặt
Bên cạnh bánh quy giòn thì bơ đậu phộng, ngũ cốc, hay pho mát, trứng… cũng là những thức ăn vặt hợp lý dành cho bệnh nhân ung thư gan.
2.8. Trà
Trong trà có rất nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn sự nhân lên cũng như di căn của các tế bào ung thư. Uống trà hàng ngày sẽ giúp tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa các bệnh về ung thư, trong đó có ung thư gan.
2.9. Sữa và sữa chua
Sữa và các chế phẩm từ sữa được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao, đầy đủ các chất như chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Có thể bạn chưa biết nhưng sữa và sữa chua có khả năng làm giảm tốc độ phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời nâng cao cơ hội phục hồi từ căn bệnh nguy hiểm này. Dùng sữa và các chế phẩm từ sữa mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan đến 78% so với không sử dụng. Vậy nên, người ung thư gan nên bổ sung nhóm thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát bệnh.
2.10. Thịt trắng
Để cung cấp lượng đạm cần thiết cho cơ thể, người bị bệnh ung thư gan có thể ăn các loại thịt trắng. Vì các loại thịt này không chỉ cung cấp chất đạm dễ hấp thu mà còn không gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như các loại thịt đỏ. Đặc biệt, trong thịt cá còn chứa omega-3, omega-6 là những chất có tác dụng giúp phòng ngừa ung thư vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, đối với người bị ung thư gan, nên chế biến các thực phẩm này ở dạng luộc hoặc hấp để hạn chế dầu mỡ và dễ tiêu hóa.
2.11. Dầu ô-liu
Dầu ô-liu có chứa nhiều chất béo lành mạnh như Omega-3 và Omega-6 trong thành phần cũng như nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm, chống virus… rất có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư.
Đặc biệt, một số nghiên cứu cho thấy, hợp chất phenol ở trong dầu ô-liu có khả năng ức chế sự xuất hiện của các tế bào ung thư thông qua các cơ chế: giảm viêm, chống oxy hóa và tiêu diệt các tế bào ung thư.
Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, việc sử dụng dầu ô-liu mỗi ngày sẽ có tác dụng tích cực trong việc phòng chống ung thư. Chính vì vậy, sử dụng dầu ô-liu trong chế biến thức ăn hàng ngày là một lựa chọn có lợi cho người bệnh ung thư gan.
2.12. Trứng
Trứng là một thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, béo, rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là với sức khỏe của người ung thư gan.
Bởi vì trong lòng trắng trứng chứa nhiều methionine, cysteine, cystine là các acid amin có tác dụng bảo vệ gan. Trong khi đó, lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo nhưng chất béo này là phosphatidylcholine (lecithin) cũng rất có lợi cho sức khỏe gan.
Đặc biệt là lượng vitamin nhóm B dồi dào trong trứng. Theo các chuyên gia, chỉ cần ăn 1 lòng đỏ trứng gà mỗi ngày là có thể đáp ứng được 1/3 nhu cầu vitamin của cơ thể. Người bị bệnh gan nói chung và ung thư gan nói riêng có thể dùng 3 – 4 quả trứng mỗi tuần giúp cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể.
3. Thực phẩm bệnh nhân ung thư gan nên kiêng là gì?
3. 1. Hạn chế các loại thịt đỏ
Trong thịt đỏ có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều thịt đỏ có thể làm cho tốc độ phát triển của các tế bào ung thư diễn ra nhanh hơn. Chính vì vậy, khi bị ung thư gan thì người bệnh cần hạn chế sử dụng thực phẩm này.
Các chuyên gia nhấn mạnh rằng là người bệnh chỉ nên hạn chế chứ không phải là kiêng hoàn toàn. Vì trong thịt đỏ chứa nhiều sắt, kẽm, selenium và các vi chất hữu cơ cũng như nhiều vitamin B6, B12… là những dưỡng chất vô cùng có lợi cho bệnh nhân bị ung thư gan. Theo các chuyên gia khuyến cáo, mỗi tuần, bệnh nhân ung thư gan chỉ nên ăn 500g thịt đỏ và cần hạn chế sử dụng các loại thịt chế biến sẵn.
3.2. Thực phẩm giàu protein
Các loại thực phẩm có hàm lượng protein cao như thịt, cá, trứng, sữa, đậu, nấm và một số loại rau… Các chuyên gia khuyên rằng không nên ăn dư thừa các loại thực phẩm này. Khi gan bị ung thư, chức năng của cơ quan này sẽ bị suy giảm trầm trọng, protein khi đi vào cơ thể có thể không được xử lý đúng cách.
Hơn nữa, việc nạp quá nhiều protein sẽ làm gan thêm tổn thương vì quá nhiều chất thải độc hại. Vì vậy, bệnh nhân cần dung nạp một lượng vừa đủ, chỉ nên dùng khoảng 0,8-1g/cân nặng.
Lưu ý, với những người bị ung thư gan thì chức năng chuyển hóa kém, nên ưu tiên lựa chọn protein có nguồn gốc từ thực vật, thực phẩm giàu protein có trong các thực phẩm: đậu phộng (lạc), vừng, đậu xanh, đậu Hà Lan, măng tây, bông cải xanh, rau bina, rau chùm ngây…
3.3. Thực phẩm chứa nhiều muối
Người bị bệnh ung thư gan cần thực hiện chế độ ăn nhạt. Bởi vì chế độ ăn mặn có thể khiến các triệu chứng của bệnh ung thư gan trở nên trầm trọng hơn. Muối sẽ khiến cơ thể hấp thụ và giữ nước, dẫn đến tích tụ dịch trong gan.
Với những người trưởng thành bình thường nên dùng 5g muối mỗi ngày, nhưng đối với bệnh nhân ung thư gan thì chỉ nên dùng 2 – 4g muối mỗi ngày. Bên cạnh việc nêm nếm nhạt khi chế biến món ăn, thì cần tránh ăn các loại mắm, dưa muối, xông khói, thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp là những thực phẩm chứa nhiều muối.
3.4. Thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đường
Đây chính là một trong những nhóm thực phẩm mà bệnh nhân ung thư gan nên tránh sử dụng. Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, các món chiên xào sẽ làm gia tăng áp lực cho gan, khiến cho gan làm việc quá tải hơn trong quá trình chuyển hóa thức ăn.
Vậy nên, bệnh nhân ung thư gan nên ưu tiên các món ăn được chế biến bằng các phương pháp[ luộc, hấp, tránh sử dụng các loại thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, nước ngọt, kẹo…
3.5. Kiêng các loại thức uống có cồn
Rượu bia, nước uống có ga là những loại thức uống mà bệnh nhân ung thư gan cần phải tránh xa. Bởi vì sử dụng những loại nước uống này sẽ khiến gan bị tổn thương nặng nề hơn.
Theo các nghiên cứu, rượu bia sau khi đi vào cơ thể thì có đến 90% chất cồn sẽ đi qua gan và 10% lượng cồn được đào thải qua các đường khác như nước tiểu, mồ hôi và hơi thở. Vì vậy, rượu bia chính là một trong những yếu tố gây ra các bệnh lý về gan. Hơn nữa, trong quá trình điều trị, rượu bia có thể gây ra tương tác với thuốc điều trị, ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh.
4. Một số thói quen sinh hoạt có lợi cho sức khỏe của người bệnh ung thư gan
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì người bệnh cũng nên kết hợp lưu ý một số điểm sau để hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị để mang lại hiệu quả tốt nhất:
- Uống nhiều nước, tối thiểu là cung cấp đủ 2 lít nước cho cơ thể để hỗ trợ cho quá trình đào thải độc tố trong gan diễn ra thuận lợi hơn
- Nên sử dụng các loại thức ăn mềm và lỏng để giúp giảm cảm giác no sớm, là tình trạng hay gặp của bệnh nhân ung thư gan
- Chia các bữa ăn trong ngày thành các bữa nhỏ hơn để bệnh nhân ăn được nhiều hơn, ngon miệng hơn, giúp tránh tình trạng suy dinh dưỡng
- Vận động, thực hiện các hoạt động thể chất, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, ví dụ như đi bộ, vận động bằng các bài tập nhẹ nhàng…
- Bạn cũng nên tham khảo, làm theo các tư vấn từ bác sĩ về chế độ dinh dưỡng để cải thiện tình trạng bệnh tích cực hơn.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: VTV2 HTCB – TÂM SỰ CỦA NGƯỜI TÀI XẾ THOÁT ÁN TỬ UNG THƯ GAN