Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

Để giúp bệnh nhân ung thư phổi có sức khỏe tốt thì dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi, cách cải thiện vị giác giúp người bệnh cảm thấy ngon miệng hơn như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

1. Vai trò của dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi ảnh hưởng đến quá trình điều trị và hồi phục của bệnh nhân
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi ảnh hưởng đến quá trình điều trị và hồi phục của bệnh nhân

Nhiều người khi mới bắt đầu điều trị ung thư phổi sẽ xuất hiện tình trạng liên quan đến vị giác như: giảm cảm giác ngon miệng (chán ăn), cảm nhận mùi vị món ăn khác lạ so với bình thường.

Cảm giác chán ăn này có thể làm người bệnh ít quan tâm hơn đến thực phẩm mà trước đây đã từng yêu thích, cảm giác nhanh no (no sớm) khi ăn.

Đặc biệt hơn nữa, theo thống kê thì có đến 61% bệnh nhân bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ tiến triển bị mắc chứng suy dinh dưỡng. Tình trạng này nếu kéo dài lâu sẽ dẫn tới những hậu quả nặng nề như:

  • Giảm đáp ứng với điều trị (hóa trị, xạ trị).
  • Giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh và thậm chí có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Vì vậy, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng đúng cách là rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư phổi.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng và khoa học chính là chìa khóa giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh, cải thiện chất lượng sống, giảm tác dụng phụ cũng như biến chứng sau quá trình điều trị ung thư.

Các chuyên gia dinh dưỡng ung thư đã tính toán được tổng số năng lượng cần thiết trong 1 ngày của bệnh nhân ung thư đang điều trị, được trình bày trong bảng dưới đây.

Cân nặng của cơ thể (kg)Nhu cầu calo (cal/ngày)Nhu cầu protein (gam/ngày)
501500 – 175060 – 75
591750 – 206070 – 90
682050 – 237580 – 100
772300 – 267090 – 115
862575 – 3010100 – 130
952850 – 3325115 – 140

Do đó, bạn cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng để có tăng cường sức khỏe giúp vượt qua căn bệnh này.

2. Thực phẩm nên có trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi – thực phẩm nên ăn

Điều kỳ diệu là một số loại thực phẩm có thể cung cấp cho cơ thể người bệnh ung thư phổi những chất dinh dưỡng cần thiết để đối chọi với căn bệnh này. Dưới đây là một số thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân ung thư phổi.

Quả lê

Trong một nghiên cứu gần đây đánh giá về sự phát triển của các tế bào ung thư phổi không phải tế bào nhỏ trong phòng thí nghiệm đã thu được kết quả như sau: hoạt chất Phloretin, được tìm thấy trong lê và táo có thể gây ra sự chết tế bào tự nhiên rõ rệt (apoptosis) trong các tế bào ung thư này.

Chính vì lý do này mà các khoa học hy vọng rằng: phloretin trong lê có thể được sử dụng như một chất bổ sung trong điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Phloretin không chỉ đóng vai trò trên với các tế bào ung thư phổi mà trong một nghiên cứu khác, hoạt chất này cũng tăng cường tác dụng của thuốc cisplatin, một loại thuốc hóa trị phổ biến được sử dụng cho những người bị ung thư phổi.

Không dừng lại tại đó, phloretin còn được biết đến với tác dụng làm giảm xơ hóa phổi (một trong những tác dụng phụ của phương pháp xạ trị ung thư phổi.

Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi nên ăn lê
Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi nên ăn lê

Trà xanh

Các nhà nghiên cứu đang xem xét tác động của các hoạt chất có trong trà xanh đối với tế bào ung thư phổi ở người được nuôi trong phòng thí nghiệm và trên động vật.

Kết quả cho thấy các hợp chất gồm theaflavin và epigallocatechin-3-gallate (EGCG) đã làm tăng cường tác dụng của thuốc hóa trị liệu cisplatin, loại thuốc hay được sử dụng trong các phác đồ cho bệnh nhân ung thư phổi.

Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thu được kết quả là hiệu quả của cisplatin trong việc loại bỏ các tế bào ung thư đã tăng lên gấp 7 lần khi kết hợp sử dụng cùng với trà xanh.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý rằng hầu hết các loại trà xanh đều có caffeine. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine hoặc chất này có thể khiến bạn tỉnh táo, mất ngủ thì hãy nên cân nhắc trước khi sử dụng nhé.

Thực phẩm giàu vitamin D

Trong những năm gần đây, vitamin D đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý vì những tác dụng nổi bật của nó đối với sức khỏe con người và đặc biệt chế độ ăn nhiều vitamin D có thể có một số lợi ích cho những người bị ung thư phổi.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin D đó chính là cá hồi, cá thu và cá trích. Ngoài các nguồn thực phẩm, vitamin D có thể được hấp thụ bên ngoài từ ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian trước 9 giờ sáng.

Gừng

Gừng là loại gia vị thường gặp trong các món ăn và có nhiều tác dụng đáng kể đối với bệnh nhân ung thư phổi, chẳng hạn như có thể giúp giảm buồn nôn do hóa trị liệu, nhưng tác dụng của loại gia vị này không chỉ dừng lại tại đó.

Bằng chứng về lợi ích của gừng đã được ghi nhận trong điều trị các tế bào ung thư phổi trong phòng thí nghiệm.

Gừng còn chứa hợp chất 6-shogaol có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi, giảm nguy cơ di căn và tiến triển của bệnh ung thư phổi.

Bạn biết đấy, ung thư phổi di căn cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người mắc bệnh ung thư. Chính vì thế đây cũng là một trong những phát hiện quan trọng đối với người bệnh ung thư phổi.

Có nhiều cách để bạn có thể bổ sung gừng vào chế độ ăn uống của mình như thêm gừng vào trong các món ăn, uống trà gừng…

Thực phẩm giàu Axit chlorogenic

Để các khối u phát triển và xâm lấn các mô, chúng phải phát triển các mạch máu mới để cung cấp chất dinh dưỡng cho khối u. Do vậy, một số phương pháp điều trị ung thư được thiết kế để làm gián đoạn quá trình hình thành mạch máu nuôi dưỡng các khối u.

Axit chlorogenic, hoạt chất có nhiều trong cà rốt có thể phá vỡ một con đường truyền tín hiệu cần thiết để hình thành mạch máu mới tới nuôi dưỡng khối u trong bệnh ung thư phổi.

Ngoài cà rốt là nguồn thực phẩm giàu Axit chlorogenic, hoạt chất này cũng có thể được tìm thấy với số lượng đáng kể trong hạt lanh, táo, dâu tây, khoai tây và dứa.

Nước ép nho đỏ

Một trong những vấn đề trong việc điều trị ung thư phổi luôn khiến các bác sĩ đau đầu chính là các tế bào ung thư phổi có thể kháng với các phương pháp điều trị.

Rất may, người ta đã phát hiện ra rằng các hợp chất như resveratrol (thành phần dinh dưỡng có trong nho đỏ) có thể làm giảm vấn đề nêu trên.

Khi bị ung thư phổi, việc bổ sung chất dinh dưỡng này có thể giúp cải thiện hiệu quả của các loại thuốc hóa trị thông thường như Taxol (paclitaxel), Platinol (cisplatin) và Iressa (gefitinib).

Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi nên bổ sung nhiều nước ép nho
Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi nên bổ sung nhiều nước ép nho

Cải xoong

Loại rau này chứa hoạt chất isothiocyanate có tác dụng tuyệt vời như:

  • Ức chế quá trình phân chia của tế bào ung thư phổi, kìm hãm sự phát triển của khối u.
  • Tăng cường hiệu quả của xạ trị trong việc tiêu diệt tế bào ung thư phổi.

Ngoài cải xoong, hợp chất này có mặt trong các loại rau củ khác như su hào và súp lơ.

Hàu

Bạn biết không, thành phần dinh dưỡng với số lượng lớn có trong hàu chính là kẽm. Đối với những người bệnh ung thư phổi thì kẽm chính là hoạt chất tuyệt vời đem đến nhiều tác dụng như:

  • Ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho các bệnh nhân ung thư phổi.
  • Tăng tác dụng của thuốc hóa trị ung thư phổi Taxotere (docetaxel).

Nếu bạn bị dị ứng với hàu cũng như các loại hải sản khác thì bạn có thể thay thế bằng việc sử dụng các loại ngũ cốc cũng rất giàu kẽm nữa đấy.

Nước sốt cà chua

Cà chua, đặc biệt là nước sốt cà chua là nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu hoạt chất lycopene. Hoạt chất này có nhiều tác dụng nổi bật, rất có lợi cho bệnh nhân ung thư phổi, chẳng hạn như:

  • Ngăn chặn sự phát triển của các khối u.
  • Ức chế sự lây lan của ung thư.
  • Hỗ trợ cơ thể loại bỏ các tế bào ung thư thông qua quá trình chết rụng tế bào tự nhiên apoptosis.

Bên cạnh đó, lycopen còn là hoạt chất có khả năng chống ung thư mạnh mẽ.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 100.000 người sử dụng nhiều thực phẩm có chứa lycopene cho thấy khả năng những người này mắc bệnh ung thư phổi ít hơn hẳn so với những người không sử dụng những loại thực phẩm này.

3. Cách cải thiện vị giác, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn

Để giúp người bệnh cải thiện vị giác, tạo cảm giác ngon miệng hơn thì bạn có thể tham khảo một số biện pháp cụ thể như sau:

  • Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ các trong ngày, trung bình cứ 2-3 giờ bạn có thể ăn 1 lần.
  • Chọn thực phẩm mềm và dễ ăn. Cắt thức ăn thành các phần nhỏ và nhai cẩn thận.
  • Hạn chế ăn đồ lạnh để tránh bị đau bụng.

Nếu bạn cảm thấy khó nuốt hoặc khi nuốt bị đau thì hãy thông báo cho bác sĩ để được kê đơn một số loại thuốc làm giảm nhẹ triệu chứng này.

Bài viết trên đây đã chia sẻ thông tin về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi. Để tìm hiểu thêm thông tin về ung thư phổi hoặc tư vấn giải pháp nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư phổi vui lòng liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 – hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7