Chỉ định hóa trị chữa ung thư trong trường hợp nào?

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư phổ biến và có tác dụng lên toàn bộ cơ thể. Vậy bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị chữa ung thư trong những trường hợp nào? Cùng tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

1. Mục đích của hóa trị chữa ung thư

Bác sĩ điều trị lựa chọn hóa trị phụ thuộc vào loại ung thư, kích thước khối u và mức độ di căn của ung thư. Trong điều trị ung thư, tuỳ tính chất và tình trạng bệnh mà hóa trị có thể được chỉ định có hoặc không kết hợp với những phương pháp điều trị khác. Việc lựa chọn thuốc hóa trị phụ thuộc vào vị trí khởi phát của ung thư. Tuy nhiên, hóa trị có thể không được chỉ định trong trường hợp ung thư không đáp ứng tốt với hóa trị, hoặc sức khỏe bệnh nhân không đủ để chịu đựng được quá trình điều trị này. Bác sĩ sẽ cân nhắc lợi ích và nguy cơ của hóa trị và trao đổi với bệnh nhân trước khi tiến hành điều trị.

Bạn có được chỉ định hóa trị trong quá trình điều trị ung thư hay không phụ thuộc vào loại ung thư bạn mắc phải, độ lớn của khối u và mức độ di căn.

Bác sĩ chỉ định hóa trị vì hóa trị là một phương pháp điều trị tác động lên toàn cơ thể. Thuốc hoá trị sẽ tuần hoàn trong cơ thể thông qua mạch máu, vì vậy hóa trị gần như có thể chữa trị ung thư ở bất kì vị trí nào trong cơ thể.

Trong khi đó, phẫu thuật chỉ loại bỏ ung thư tại vị trí được phẫu thuật tác động. Bên cạnh đó, xạ trị chỉ chữa trị một vùng cơ thể được chiếu xạ. Đây đều là các phương pháp chữa trị cục bộ.

Hóa trị tác động lên toàn cơ thể trong khi phẫu thuật hay xạ trị là phương pháp chữa trị cục bộ
Hóa trị tác động lên toàn cơ thể trong khi phẫu thuật hay xạ trị là phương pháp chữa trị cục bộ

Hóa trị được sử dụng để:

 • Làm teo khối u trước khi phẫu thuật hoặc xạ trị.
 • Ngăn ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật hoặc xạ trị.
 • Chữa trị ung thư, nếu dạng ung thư của bạn nhạy cảm với hóa trị.
 • Chữa ung thư đã di căn khỏi khu vực ban đầu.

2. Các trường hợp chỉ định hóa trị chữa ung thư

2.1. Hóa trị trước phẫu thuật hoặc xạ trị

Mục đích của hóa trị trước phẫu thuật là làm teo khối u để rút ngắn thời gian ca phẫu thuật, hoặc giúp việc lấy khối u ra ngoài dễ hơn. Trước xạ trị, hóa trị làm teo khối ung thư giúp cho vùng xạ trị nhỏ lại. Hóa trị trước điều trị trong trường hợp này được gọi là hoá trị tân hỗ trợ. Một số bác sĩ có thể gọi là điều trị ban đầu.

2.2. Hóa trị sau phẫu thuật hoặc xạ trị

Mục đích của hóa trị sau phẫu thuật hoặc sau xạ trị nhằm giảm nguy cơ ung thư quay trở lại trong tương lai. Đây được gọi là trị liệu sau điều trị chính hay trị liệu ngăn ngừa.

Thuốc hóa trị tuần hoàn trong cơ thể và tiêu diệt những tế bào ung thư tách ra từ khối u chính trước khi phẫu thuật.

2.3. Hóa trị chữa trị ung thư máu

Hóa trị được sử dụng như là một liệu pháp điều trị chính, không phẫu thuật. Đây là phương pháp dành cho những dạng ung thư nhạy cảm với hóa trị, ví dụ như ung thư máu.

2.4. Hóa trị cho ung thư di căn

Bác sĩ có thể đề xuất hóa trị nếu ung thư có thể di căn trong tương lai hoặc đã di căn.

Có những trường hợp các tế bào ung thư tách khỏi khối u và di chuyển đến những phần khác của cơ thể thông qua mạch máu hoặc hệ bạch huyết.

Những tế bào đó sẽ làm ổ ở những phần khác của cơ thể và phát triển thành khối u mới. Đây được gọi là ung thư thứ phát hay di căn. Thuốc hóa trị tuần hoàn trong máu khắp cơ thể để tiêu diệt những tế bào ung thư đã phát tán.

Thuốc hóa trị sẽ theo hệ tuần hoàn tiêu diệt tế bào ung thư di căn
Thuốc hóa trị sẽ theo hệ tuần hoàn tiêu diệt tế bào ung thư di căn

2.5. Hóa trị kết hợp với xạ trị

Một số bác sĩ chỉ định hóa trị cùng lúc với xạ trị. Đây được gọi là hóa xạ trị đồng thời. Phương pháp này giúp xạ trị hiệu quả hơn, tuy nhiên cũng có thể làm tăng tác dụng phụ.

2.6. Thuốc hóa trị

Thuốc hóa trị mà bạn được chỉ định dùng phụ thuộc vào vị trí ung thư khởi phát (loại ung thư) vì những thuốc hóa trị khác nhau có tác dụng với những loại ung thư khác nhau.

Vậy nên thuốc dành cho ung thư khởi phát tại vú và đã lan rộng đến phổi có thể khác với thuốc dành cho ung thư khởi phát tại phổi.

3. Hóa trị không phù hợp với những trường hợp nào?

Một số loại ung thư rất nhạy cảm với hóa trị, nên hóa trị rất phù hợp với những loại ung thư đó. Nhưng một số loại ung thư không đáp ứng tốt với hóa trị. Trong trường hợp này, bác sĩ thường không đề xuất hóa trị để chữa trị cho bạn.

Hóa trị có thể là một liệu pháp chữa trị không dễ chịu cho bệnh nhân và bạn cần đủ khỏe để có thể chịu đựng. Một số người lo lắng rằng họ có thể quá già để thực hiện hóa trị.

Một số người lớn tuổi có thể lo lắng về hóa trị

Về mặt tự nhiên, không có ai là quá già. Nhưng những người lớn tuổi thường có những vấn đề sức khỏe nên họ thường chịu nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng và lâu dài hơn.

Một số điều trị tạo áp lực cho các cơ quan trong cơ thể như tim. Bác sĩ phải đảm bảo bạn đủ khỏe để thực hiện hoá trị bằng cách kiểm tra tim, phổi, thận, gan trước khi tiến hành điều trị.

Các bác sĩ xem xét những lợi ích và nguy cơ của từng liệu pháp điều trị khi quyết định phác đồ chữa trị, và sẽ giải thích cũng như trao đổi với bạn.

4. Những ảnh hưởng của hóa trị tới cuộc sống của người bệnh

Hóa trị chữa ung thư ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần của người bệnh. Hầu hết mọi người đều trải qua nhiều thăng trầm trong quá trình điều trị, nhưng bạn có thể tìm thấy sự hỗ trợ từ xung quanh.

Một số người vẫn có một cuộc sống gần như bình thường trong quá trình hóa trị. Nhưng một số khác thấy cuộc sống hằng ngày trở nên khó khăn hơn.

Hóa trị có thể làm cho một số bệnh nhân cảm thấy khó khăn trong cuộc sống thường nhật.
Hóa trị có thể làm cho một số bệnh nhân cảm thấy khó khăn trong cuộc sống thường nhật.

4.1. Cảm thấy mệt

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi trong quá trình hóa trị. Điều này là hoàn toàn bình thường. Sự mệt mỏi có thể gây ra bởi:

 • Các loại thuốc hóa trị và phản ứng của cơ thể chiến đấu với ung thư
 • Thiếu ngủ
 • Không thể ăn uống như bình thường
 • Lượng tế bào hồng cầu giảm (thiếu máu)
 • Lượng bạch cầu thấp hơn bình thường – hệ thống miễn dịch phải làm việc nhiều hơn

4.2. Ăn uống

Một trong những tác dụng phụ của hóa trị là mất cảm giác ngon miệng. Vì vậy, bạn có thể ăn nhiều bữa nhỏ thay cho các bữa ăn lớn. Bạn có thể thử các đồ uống nhiều calo nếu bạn thực sự không muốn ăn nhiều. Bạn cũng có thể mua bột protein và bột năng lượng và sử dụng kèm với thực phẩm hằng ngày hoặc thêm chúng vào công thức nấu ăn.

4.3. Công việc

Một số bệnh nhân làm việc bán thời gian hoặc chỉ làm việc giữa các lần trị liệu. Với một số người, công việc giúp họ bận rộn và quên bệnh của mình. Nhưng số khác lại muốn ngừng làm việc khi đang thực hiện điều trị.

Nếu tiếp nhận phương pháp truyền thuốc hóa trị, thông thường bệnh nhân sẽ xin nghỉ phép để có thời gian truyền thuốc. Nhưng một số bệnh nhân có thể xoay sở để đến bệnh viện tiếp nhận điều trị và đi làm lại ngay sau đó. Bạn chắc chắn sẽ cần xin nghỉ phép nếu bạn phải lưu lại bệnh viện để hóa trị.

Bài viết trên đây đã chia sẻ về hóa trị chữa ung thư trong trường hợp nào. Để tìm hiểu thêm thông tin về hóa trị chữa ung thư hoặc tư vấn giải pháp nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư vui lòng liên hệ chuyên gia tư vấn để được tư vấn kỹ lưỡng.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7