Chi phí hóa trị ung thư hết bao nhiêu tiền, có tốn kém không?

Đối với bệnh nhân mắc ung thư, điều mà họ lo sợ không chỉ bởi đây là căn bệnh nguy hiểm khó chữa mà còn bởi chi phí điều trị chắc chắn sẽ cao hơn so với các bệnh lý khác. Nhất là đối với những người phải điều trị bằng phương pháp hóa trị  thì vấn đề tài chính càng được quan tâm hơn. Vậy chi phí hóa trị ung thư hết bao nhiêu tiền, có tốn kém không? Nếu bạn đang băn khoăn về điều này thì hãy tìm câu trả lời thông qua chia sẻ sau đây.

1. Hóa trị ung thư là gì?

Muốn biết được chi phí hóa trị ung thư, trước tiên người bệnh cần phải hiểu rõ hóa trị ung thư là gì? Hóa trị chính là phương pháp điều trị ung thư bằng hóa chất (thuốc hay chất gây độc tế bào) thông qua đường uống, tiêm bắp và truyền vào tĩnh mạch.

Hóa trị ung thư được thực hiện thông qua đường uống, tiêm bắp và truyền vào tĩnh mạch
Hóa trị ung thư được thực hiện thông qua đường uống, tiêm bắp và truyền vào tĩnh mạch

Mục đích chính của phương pháp hóa trị ung thư giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và điều trị ung thư, khiến cho khối u chậm phát triển, giảm bớt kích thước khối u tạo thuận lợi cho phương pháp phẫu thuật hoặc xạ trị. Đồng thời làm giảm thiểu những triệu chứng khó chịu do bệnh ung thư di căn gây ra.

Tuy nhiên không phải bất cứ bệnh nhân mắc ung thư nào cũng cần phải dùng hóa trị. Điều này chỉ được thực hiện theo sự chỉ định của bác sĩ, căn cứ vào từng bệnh lý ung thư, giai đoạn bệnh cũng như mục đích điều trị… mà bác sĩ có phương án phù hợp.

2. Chi phí hóa trị ung thư hết bao nhiêu tiền?

Theo các chuyên gia y tế, việc thực hiện hóa trị ung thư cần được tiến hành theo nhiều đợt khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của bệnh nhân nhưng nhìn chung là sẽ rất tốn kém. Đồng thời, rất khó để xác định chính xác được chi phí hóa trị ung thư là bao nhiêu tiền bởi điều này còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như:

2.1. Thuốc hóa trị

Thuốc hóa trị là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chi phí trong việc hóa trị ung thư. Hiện nay, thuốc dùng để hóa trị có đến hơn 100 loại thuốc khác nhau nên mỗi loại thuốc sẽ có mức giá khác nhau. Hầu hết các loại thuốc này đều có giá rất cao. Bác sĩ sẽ dựa vào từng loại ung thư, các mức độ ung thư và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất, giúp mang lại hiệu quả hóa trị tốt nhất cho người bệnh.

Các bác sĩ cũng nhận định chi phí dành cho thuốc hóa trị chính là khoản phí lớn nhất trong số tất cả các loại chi phí trong điều trị bệnh ung thư. Dùng loại thuốc nào, giá tiền bao nhiêu sẽ căn cứ vào giai đoạn bệnh, kích thước khối u, mức độ đáp ứng của tế bào ung thư đối với thuốc hóa trị… Vì vậy, mỗi bệnh nhân sẽ có chi phí khác nhau.

Chi phí điều trị cho bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào thuốc hóa trị
Chi phí điều trị cho bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào thuốc hóa trị

Nếu như kích thước của khối u càng lớn, bệnh ở giai đoạn muộn và sức khỏe kém lượng thuốc sử dụng càng nhiều, số lần hóa trị tăng nên chi phí sẽ cao hơn. Ngược lại đối với các bệnh nhân có khối u tương đối, phát hiện sớm chi phí thường đỡ hơn.

Trung bình chi phí thuốc dành cho mỗi đợt hóa trị ung thư khoảng tầm vài triệu trở lên nhưng phải thực hiện qua nhiều đợt. Ngoài thuốc hóa trị để chữa ung thư, bệnh nhân còn phải kết hợp dùng thêm một số thuốc khác như thuốc bổ, thuốc tăng cường sức đề kháng… nên đương nhiên chi phí cho khoản thuốc này sẽ không hề nhỏ.

2.2. Từng loại bệnh ung thư

Các căn bệnh ung thư có nhiều dạng khác nhau, mỗi một loại có những đặc điểm và tính chất khác nhau nên việc đưa ra phác đồ và thuốc được sử dụng cũng sẽ khác nhau, kéo theo đó là chi phí khác nhau. Ví dụ, đối với người bị ung thư phổi thì chi phí hóa trị ít nhất từ 15 – 17 triệu cho 1 đợt nhưng đối với ung thư đại tràng thì chưa đến 10 triệu cho một đợt hóa trị.

2.3. Kích thước u và giai đoạn bệnh

Nếu như bệnh ung thư được phát hiện sớm khi kích thước khối u còn nhỏ, mức độ bệnh chưa nặng thì điều trị đơn giản nên chi phí thấp hơn. Ngược lại nếu khối u càng lớn, phát hiện bệnh muộn, bệnh có diễn biến phức tạp cần nhiều thuốc, hóa trị thành nhiều đợt, kéo theo chi phí cũng sẽ cao hơn.

2.4. Địa chỉ điều trị

Chi phí để hóa trị ung thư ở từng cơ sở y tế là khác nhau, tùy vào cơ sở hạ tầng cũng như các quy định ở cơ sở đó. Nếu như điều trị ở các bệnh viện tư nhân và không có bảo hiểm, người bệnh sẽ chịu toàn bộ chi phí điều trị nên sẽ rất tốn kém. Còn nếu hóa trị ở các bệnh viện công lập, đặc biệt kèm theo bảo hiểm y tế thì sẽ giảm bớt chi phí tương đối.

2.5. Mức độ đáp ứng điều trị của bệnh nhân

Thực tế không phải bệnh nhân nào cũng đáp ứng tốt được với các thuốc điều trị. Nguyên nhân có thể là bởi sức khỏe kém hoặc tế bào ung thư kháng thuốc tốt. Lúc này, bác sĩ sẽ bắt buộc phải thay đổi bằng loại thuốc khác tiên tiến hơn hoặc là phối hợp nhiều loại thuốc với nhau mới đem lại hiệu quả. Đó cũng là lý do mà chi phí hóa trị tăng lên.

2.6. Một số khoản chi phí khác

Ngoài các khoản tiền trên, người bệnh còn phải chịu một khoản phí khác cũng tốn kém không ít đó chính là chi phí sinh hoạt, ăn uống. Bởi để hóa trị ung thư, người bệnh cần phải đến bệnh viện, nằm ở đây và theo dõi, kèm theo cả người nhà túc trực và chăm sóc. Do đó, người bệnh phải tốn thêm khoản tiền đi lại, ăn uống, sinh hoạt cá nhân… nhất là đối với bệnh nhân từ tỉnh xa (tỉnh lẻ) lên thành phố chữa bệnh thì khoản này sẽ càng tốn kém hơn.

3. 3 giải pháp tiết kiệm chi phí hóa trị ung thư tối đa nhất

Thứ nhất, người bệnh nên chủ động đi khám và điều trị ung thư sớm nhất có thể. Tốt nhất là ngay khi có biểu hiện bất thường trong cơ thể cần đi kiểm tra sức khỏe sớm, kiểm tra định kỳ thường xuyên để phát hiện bệnh sớm. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm khi khối u còn nhỏ, chưa di căn không chỉ giảm bớt chi phí mà còn làm tăng hiệu quả điều trị.

Mọi người nên tầm soát sớm ung thư để phát hiện sớm bệnh và giảm chi phí khi điều trị
Mọi người nên tầm soát sớm ung thư để phát hiện sớm bệnh và giảm chi phí khi điều trị

Thứ hai, bệnh nhân nên tham gia bảo hiểm y tế. Bởi khi có thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ giảm được rất nhiều chi phí như chi phí thuốc, nằm viện và chi phí xét nghiệm và các khoản chi phí khác…

Thứ ba, cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ hồi phục của người bị bệnh ung thư, góp phần vào hiệu quả điều trị bệnh. Nói cách khác, nếu ăn uống đúng cách sẽ hỗ trợ tăng cường sức khỏe và giúp sớm khỏi bệnh. Ngược lại nếu chế độ ăn thiếu khoa học sẽ vô tình khiến các tế bào ung thư phát triển mạnh hơn, gây khó khăn cho việc điều trị.

– Ngoài ra trong thời gian chăm sóc người bệnh hóa trị ung thư thì có thể ưu tiên những người nghỉ hưu hay người có thời gian rảnh. Như vậy, sẽ tránh tình trạng người lao động chính phải nghỉ làm sẽ càng gây khó khăn về tài chính.

Hy vọng với một vài chia sẻ và phân tích trên đây, bệnh nhân đã phần nào hiểu được về chi phí hóa trị ung thư. Nếu người bệnh còn có những thắc mắc nào cần giải đáp và tư vấn, có thể gọi điện trực tiếp tới tới tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc qua hotline 0962686808 (ngoài giờ hành chính) để được tư vấn thêm.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7