Chi phí xạ trị ung thư dạ dày bao nhiêu tiền?

Chi phí xạ trị ung thư dạ dày bao nhiêu tiền là thắc mắc của tất cả bệnh nhân và người nhà khi bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị xạ trị. Bởi chi phí cũng là yếu tố quan trọng, nhiều trường hợp tác động đến sự tuân thủ điều trị của người bệnh. hãy cùng GHV KSOL tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

XEM THÊM:

1. Xạ trị ung thư dạ dày là gì?

Trước khi làm rõ chi phí xạ trị ung thư dạ dày hết bao nhiêu, mời bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn về xạ trị ung thư dạ dày. Đây một trong những phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng, bên cạnh phẫu thuật và hóa trị.

Xạ trị là một phương pháp phổ biến điều trị ung thư dạ dày
Xạ trị là một phương pháp phổ biến điều trị ung thư dạ dày

Xạ trị liệu là phương pháp sử dụng các sóng hoặc hạt có năng lượng cao như: tia Gamma, tia X, các chùm proton, chùm tia điện tử,… để phá hỏng hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này dùng chữa bệnh tại chỗ, có nghĩa là chỉ có tác dụng lên các tế bào ung thư trong vùng được chiếu xạ, không tác động tới tế bào ung thư ngoài vùng đó.

Đối với ung thư dạ dày, mục đích của xạ trị thường là:

 • Dùng trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u, tạo điều kiện cho phẫu thuật thành công hơn hoặc dùng sau phẫu thuật để dọn dẹp nốt các tế bào ung thư còn sót lại.
 • Dùng đơn độc như một phương thức điều trị chính hoặc kết hợp với hóa trị khi bệnh nhân không được chỉ định phẫu thuật dạ dày.
 • Dùng điều trị triệu chứng như giảm đau do khối u gây ra, kéo dài thời gian sống và tăng chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn muộn.

Như vậy xạ trị có thể dùng đơn độc hoặc dùng trước/sau phẫu thuật hoặc kết hợp với hóa trị tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, tình hình sức khỏe của người bệnh và các bệnh mắc kèm (nếu có).

2. Chi phí xạ trị ung thư dạ dày là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, xạ trị ít khi sử dụng đơn độc mà thường được chỉ định kết hợp với các phương pháp khác để điều trị ung thư dạ dày. Hơn nữa tùy vào giai đoạn bệnh, tình hình sức khỏe của bệnh nhân mà liệu trình điều trị sẽ khác nhau: máy móc, chất phóng xạ sử dụng, số đợt xạ trị,…

Tuy nhiên, bạn có thể tính toán tương đối chi phí xạ trị dựa vào một số thông số tham khảo Thông tư 39/2018/TT – BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế như sau:

 • Mô phỏng và lập kế hoạch cho xạ trị áp sát: 381.000 đồng.
 • Đổ khuôn chì trong xạ trị: 1.068.000 đồng, làm mặt nạ cố định đầu (nếu cần): 1.071.000 đồng.
 • Xạ phẫu bằng Cyber Knife: 20.658.000 đồng, bằng Gamma Knife 28.752.000 đồng.
 • Xạ trị bằng X Knife: 28.658.000 đồng.
 • Xạ trị bằng máy gia tốc có điều biến liều: 1.581.000 đồng/ngày, bằng máy gia tốc tuyến tính 504.000 đồng/ngày.
 •  Xạ trị áp sát liều cao tại dạ dày: 3.274.000 đồng/lần (Chưa bao gồm bộ dụng cụ), xạ trị áp sát liều thấp: 1.381.000 đồng/lần.
 • Điều trị tia xạ Cobalt/Rx: 104.000 đồng/lần, không thu quá 30 lần/đợt.

Có thể thấy chi phí trung bình mỗi lần xạ trị dao động từ 5 – 7 triệu đồng. Số đợt điều trị của mỗi người là khác nhau, có thể lên đến trăm triệu nếu cần điều trị nhiều đợt và còn cao hơn nữa khi điều trị kết hợp nhiều phương pháp. Ngoài các chi phí này bạn cũng cần quan tâm các chi phí giường bệnh, thuốc điều trị, chi phí sinh hoạt, đi lại và người chăm sóc kèm theo,…

Như vậy chi phí xạ trị ung thư dạ dày không phải là con số nhỏ, đặc biệt ở các giai đoạn sau. Bệnh nhân và người nhà cần kiểm soát được tài  chính để chi trả cho quá trình điều trị này.

3. Xạ trị ung thư dạ dày thực hiện như thế nào?

Quá trình điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị được thực hiện qua nhiều bước như sau:

3.1. Bước 1: Thăm khám lần đầu

Bác sĩ giải thích kế hoạch và chi phí xạ trị ung thư dạ dày cho người bệnh
Bác sĩ giải thích kế hoạch và chi phí xạ trị ung thư dạ dày cho người bệnh

Khi được chỉ định xạ trị, một bác sĩ chuyên về lĩnh vực này sẽ thăm khám cho người bệnh, xem kĩ tiền sử bệnh, phân tích các kết quả khám (chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm cận lâm sàng), từ đó sẽ giải thích cho bệnh nhân và người nhà về kế hoạch điều trị:

 • Các chất phóng xạ dùng, các loại máy điều trị.
 • Ngày dự kiến bắt đầu xạ trị.
 • Số buổi trị xạ và thời gian của mỗi buổi.
 • Số lần trị xạ trong một ngày.
 • Chuẩn bị gì trước khi điều trị và các tác dụng phụ có thể gặp phải.

3.2. Bước 2: Chụp CT mô phỏng

Sau khi thăm khám lần đầu và được giải thích rõ về kế hoạch điều trị, bệnh nhân sẽ được chụp CT mô phỏng (CT-Simulation). Đây là cách mô phỏng tư thế của bệnh nhân trước khi chính thức xạ trị, mục đích là cung cấp hình ảnh 3 chiều vùng cơ thể sẽ trị xạ, từ đó tư thế này sẽ được đặt lại chính xác trong các buổi tiếp theo.

Công việc cần làm trong quá trình chụp CT mô phỏng này là cố định tư thế người bệnh. Kĩ thuật viên thực hiện sẽ đo đạc, chụp X – quang cũng như sử dụng các phụ kiện như mặt nạ, gối, bàn kê bụng,… để giúp đặt được đúng tư thế cần. Bên cạnh đó có thể cần xăm những nốt nhỏ trên da người bệnh để tham chiếu mỗi lần đặt tư thế điều trị được chính xác.

3.3. Bước 3: Tiến hành xạ trị

Sau chụp CT mô phỏng có thể bệnh nhân cần chờ đợi để bác sĩ và các kĩ thuật viên lập kế hoạch xạ trị chi tiết. Do đó buổi điều trị đầu tiên sẽ cách buổi chụp CT mô phỏng một thời gian và thường lâu hơn các buổi điều trị sau, có thể kéo dài từ 2-3 giờ.

Tư thế của người bệnh đặt lại chính xác như buổi chụp CT mô phỏng. Người bệnh chú ý không lau hoặc rửa những vạch kẻ do kĩ thuật viên vẽ lên trong suốt quá trình điều trị, thường những vạch này cũng sẽ mờ dần và mất đi sau đó. Số buổi trị xạ sẽ được thực hiện như kế hoạch đã định. Tuy nhiên bác sĩ sẽ theo dõi đáp ứng và các tác dụng phụ trên cơ thể bệnh nhân để điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp nhất.

Người bệnh có thể cần cởi trang sức, phụ kiện kim loại, đồng hồ,… và mặc áo choàng của bệnh viện. Trong quá trình xạ trị cần giữ cơ thể đúng tư thế và trao đổi với bác sĩ qua hệ thống liên lạc 2 chiều.

Đó là các bước chung khi xạ trị ung thư, nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ cả trước, trong và sau quá trình điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.

4. Điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị có hiệu quả không?

Hiệu quả của điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị được đánh giá so sánh với mục tiêu điều trị ban đầu: điều trị triệt căn (khi kết hợp với phẫu thuật hoặc phối hợp nhiều phương pháp) hay điều trị triệu chứng? Điều này phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe và đáp ứng của bệnh nhân.

Xạ trị kết hợp phẫu thuật triệt căn có thể chữa khỏi ung thư dạ dày giai đoạn sớm
Xạ trị kết hợp phẫu thuật triệt căn có thể chữa khỏi ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Đối với trường hợp xạ trị kết hợp phẫu thuật để điều trị triệt căn ở giai đoạn sớm có thể đạt tới ung thư dạ dày chữa khỏi. Tuy nhiên người bệnh trường hợp này vẫn có nguy cơ tái phát do:

 • Cơ thể người bệnh đã có các tế bào dễ đột biến, tiếp tục tăng sinh nhanh tạo khối u, hệ miễn dịch bị suy giảm.
 • Quá trình điều trị chưa thực sự triệt để, tế bào ung thư đã di căn trước khi phẫu thuật và chưa được phát hiện kịp thời.
 • Người bệnh vẫn tiếp xúc các yếu tố nguy cơ cao gây ung thư dạ dày như: phóng xạ, hóa chất, môi trường ô nhiễm,…

5. Xạ trị ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Các nghiên cứu cho đến hiện tại đều không đo được chính xác thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày sau khi xạ trị, bởi quá trình điều trị thường kết hợp nhiều phương pháp, đặc biệt phương pháp chính là phẫu thuật. Lúc này tiên lượng sống dựa vào kết quả sau phẫu thuật hoặc sau khi kết hợp nhiều biện pháp trong đó có xạ trị để đánh giá.

 • Giai đoạn tiền ung thư: đây còn gọi là giai đoạn 0, khả năng điều trị thành công bằng phẫu thuật triệt căn hoặc phẫu thuật kết hợp hóa/xạ trị và đạt tới ung thư chữa khỏi rất cao.
 • Giai đoạn 1: khoảng  8/10 người sống được ít nhất 5 năm sau khi điều trị tích cực.
 • Giai đoạn 2: hơn 5/10 người sống ít nhất 5 năm sau khi điều trị tích cực.
 • Giai đoạn 3: giai đoạn 3A là 38%, giai đoạn 3B là 15% sống sau 5 năm.
 • Giai đoạn 4: còn gọi là giai đoạn muộn với 5.3% sống sau 5 năm, phần lớn người bệnh giai đoạn này chỉ sống được từ 1 – 2 năm.

Tuy nhiên, theo sự phát triển của y học hiện đại và mức độ tuân thủ điều trị của bệnh nhân đã tăng lên nhiều so với các số liệu nghiên cứu trước đó, tỉ lệ bệnh nhân điều trị xạ trị ung thư kết hợp với các biện pháp khác theo chỉ định có thể sống được sau 5 năm đã tăng lên đáng kể. Vì thế, bên cạnh việc chuẩn bị chi phí xạ trị ung thư dạ dày cũng như các chi phí khác, điều kiện tiên quyết để đạt tới điều trị thành công là người bệnh cần tuân thủ theo các chỉ định điều trị từ bác sĩ.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Bản tin VOV giao thông: Công bố nghiên cứu và sản xuất thành công GHV KSOL phức hệ Nano Extra XFGC

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7