Chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư mùa dịch bệnh

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cân bằng, hợp lý, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch chính là giải pháp bảo vệ bệnh nhân ung thư khỏi mùa dịch bệnh như hiện nay.

1. Vai trò của chế độ dinh dưỡng với bệnh nhân ung thư

 

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cân bằng, hợp lý, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch cho người bệnh
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cân bằng, hợp lý, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch cho người bệnh

Ở các bệnh nhân ung thư, khối u ác tính khiến quá trình chuyển hóa bình thường ở cơ thể thay đổi. Cơ thể người bệnh sẽ cần nguoogn năng lượng nhiều hơn, các mô và tế bào cũng đồng thời bị phá hủy. Nhiều bệnh nhân sẽ không thể theo được các biện pháp điều trị do thể lực, cân nặng bị suy giảm nghiêm trọng. Điều này khiến hiệu quả điều trị giảm sút đồng thời làm giảm thời gian sống của bệnh nhân. Chúng cũng khiến tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng thậm chí tử vong ở bệnh nhân tăng nhanh.

Theo thống kê, có khoảng 30% bệnh nhân ung thư tử vong do suy kiệt cơ thể. Điều này đã cho thấy phần nào mức độ nguy hiểm của tình trạng giảm cân, suy kiệt. Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư lúc này giúp bệnh nhân có đủ sức theo các biện pháp điều trị bệnh nặng.

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý trong và sau khi điều trị hướng tới mục tiêu chung là tăng cường thể lực cho bệnh nhân. Cơ thể người bệnh sẽ không xuất hiện các tác dụng phụ do phương pháp điều trị gây nên. Đồng thời giúp bệnh nhân sống khỏe hơn, thời gian điều trị bệnh sẽ rút ngắn hơn.

2. Những lưu ý dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư mùa dịch bệnh

Ở các bệnh nhân ung thư, hệ miễn dịch trong cơ thể kém hơn nên rất dễ mắc bệnh khi thời tiết chuyển mùa. Bên cạnh việc rửa tay xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thường xuyên, vận động thể chất nhẹ nhàng thì việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng hỗ trợ điều trị bệnh. Chúng hỗ trợ nâng cao thể lực, giảm nguy cơ mắc các bệnh khác đồng thời tránh tác dụng phụ của phương pháp điều trị.

Ăn đủ các nhóm chất

Giống như người bình thường, để có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bệnh nhân cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất cho cơ thể bao gồm đạm – bột đường – béo – vitamin, khoáng chất.

  • Đạm: trong đạn có chứa các acid amin thiết yếu cho cơ thể. Bệnh nhân nên sử dụng cân đối khẩu phần ăn giữa protein động vật và thực vật. Những loại thịt màu trắng (thịt gia cầm) nên được sử dụng nhiều bên cạnh các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn ,…  Các loại hải sản cũng vô cùng giàu acid amin và vi chất dinh dưỡng quý cho cơ thể.
  • Tinh bột: Hãy lựa chọn nhóm ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn ,…). Đồng thời bạn nên hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn chứa chất phụ gia rất độc hại cho cơ thể.
  • Chất béo: Chất béo có hàm lượng năng lượng cao hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Vì thế trong khẩu phần dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, bệnh nhân cần bổ sung một hàm lượng lipid nhất định.
  • Rau quả: Hãy lựa chọn rau, quả sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Rau quả tưới giúp giảm tình trạng mất vitamin trong chế biến, bảo quản.
Lượng rau, củ, quả cần thiết trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư cần đảm bảo sự dồi dào
Lượng rau, củ, quả cần thiết trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư cần đảm bảo sự dồi dào

Chiều theo khẩu vị bệnh nhân

Gia đình nên chiều theo khẩu vị bệnh nhân, chia nhỏ bữa ăn để người bệnh hấp thu dinh dưỡng dễ dàng. Khi điều trị bệnh, các bệnh nhân ung thư thường bị thay đổi về khẩu vị. Những thực phẩm như thịt hoặc cá cũng khiến bệnh khân khó chịu bởi chúng khiến họ =có cảm giác đắng hoặc có mùi tanh.

Để giảm tình trạng này, bệnh nhân nên tráng miệng trước khi ăn với các loại trái cây có vị chua như cam, quýt, chanh, bưởi ,… Người bệnh nên sử dụng các món ăn yêu thích, thêm gia vị và nước sốt trong món ăn.

Hầu hết bệnh nhân khi thực hiện hóa trị liệu sẽ buồn nôn và nôn. Hãy cho bệnh nhân ăn trước khi đói bởi đói bụng khiến tăng cảm giác buồn nôn. Bệnh nhân nên uống nhiều nước, uống chậm và chia thành các ngụm nhỏ trong ngày. Khuyến cáo ở bệnh nhân ung thư nên uống 8-12 ly nước mỗi ngày (tương đương 2-2,5 lít nước). Bạn có thể thay thế nước ép rau củ, quả hoặc các thực phẩm chứa nhiều nước. Lưu ý có thể uống nước cả khi không khát. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế các đồ uống chứa cafein.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư – không nên ăn kiêng

Nhiều bệnh nhân quan niệm, ăn thịt, sữa sẽ không tốt trong điều trị bệnh bởi chúng sẽ nuôi tế bào ung thư. Tuy nhiên hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh bệnh nhân điều trị ung thư nếu dùng các thực phẩm trên thì khối u sẽ phát triển nhanh hơn.

Trong phác đồ điều trị bệnh, chế độ dinh dưỡng sẽ giúp bệnh nhân nâng cao thể trạng. Nếu dinh dưỡng cho người bệnh không giúp bệnh nhân cải thiện thì bệnh nhân sẽ không đủ sức chịu đựng các tác dụng phụ khi chữa trị.  Do đó, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nâng cao miễn dịch cơ thể. Đồng thời chúng cũng hỗ trợ cải thiện chất lượng sống, góp phần điều trị thành công.

Hạn chế rượu bia, đồ uống có ga

Bệnh nhân ung thư do đề kháng kém nên tuyệt đối không nên sử dụng rượu, bia, nước ngọt đóng chai. Với thực phẩm, bạn cần tránh các hải sản gần khu công nghiệp, kiêng thực phẩm đóng hộp. Không nên sử dụng dưa muối, giăm-bông, thịt ngâm, cà phê, …

Bệnh nhân ung thư cần hạn chế tối đa bia, rượu
Bệnh nhân ung thư cần hạn chế tối đa bia, rượu

Chia nhỏ bữa ăn

Khi điều trị ung thư thường gây nên các tác dụng phụ cho bệnh nhân như lở miệng, vị giác thay đổi. Các tác dụng phụ này thường gây nên những khó khăn nhất định cho bệnh nhân khi ăn uống. Do đó, để cải thiện khẩu vị cũng như bổ  sung dinh dưỡng, bạn cần chia nhỏ bữa ăn thay vì ăn 3 bữa mỗi ngày.

Nghỉ ngơi, vận động nhẹ

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, bệnh nhân cũng cần chú ý tới giấc ngủ, vận động nhẹ nhàng. Hạn chế nằm 1 nơi để cơ thể thoải mái, đầu óc thư giãn giúp điều trị bệnh cho kết quả tốt nhất.

Tham gia các hoạt động thể thao, vận động nhẹ nhàng giúp bệnh nhân ung thư được thư giãn hơn. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân chống chọi lại được căn bệnh ung thư quái ác đang từng bước hoành hành.

Thời tiết với những diễn biến phức tạp khiến bệnh nhân ung thư vốn miễn dịch kém nay lại khó chống chọi được với các tác nhân gây bệnh hại. Để phòng bệnh, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là vô cùng quan trọng giúp nâng cao đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7