Chuyên gia giải đáp xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không? 

Trong Y khoa, xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm quan trọng có vai trò cung cấp các chỉ số để hỗ trợ chuẩn đoán bệnh và đánh giá hiệu quả của việc điều trị. Hiện nay, có rất nhiều người đang thắc một vấn đề là không biết việc xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không và nó có thể giúp phát hiện được loại bệnh ung thư nào? Nếu như các bạn cũng đang gặp khúc mắc về điều này thì hãy tham khảo qua thông tin bài viết sau đây.

Ý nghĩa của việc xét nghiệm máu đối với bệnh ung thư

Ý nghĩa của việc xét nghiệm máu đối với bệnh ung thư đó là giúp các bác sĩ có thể tìm ra các dấu ấn ung thư. Hiểu một cách đơn giản thì dấu ấn ung thư hay còn gọi là chất đặc trưng báo hiệu khối u trong máu. Vì đây là các protein đặc biệt, do tế bào ung thư hoặc các hormon sinh ra.

Việc xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không được xem là một phương pháp rất mới vì có quan điểm cho rằng ung thư là do đột biến gen gây ra. Vậy nên có thể nói xét nghiệm máu tìm gen gây ung thư là một phương pháp khoa học có khả năng phát hiện bệnh ung thư từ giai đoạn rất sớm.

xet-nghiem-mau-co-phat-hien-ung-thu-khong_1
Xét nghiệm máu giúp phát hiện các dấu ấn ung thư

Ngoài ra, việc xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư còn được áp dụng để đánh giá hiệu quả điều trị, tiên lượng, theo dõi tái phát, di căn của tế bào ung thư đã được chẩn đoán trước đó. Tuy nhiên, các chỉ số có thể tăng do viêm nhiễm và các bệnh lý lành tính hoặc có nhiều trường hợp ung thư ở giai đoạn muộn mà chất chỉ điểm vẫn không tăng. Vì vậy mà xét nghiệm máu có một phần ý nghĩa trong tầm soát ung thư và bác sĩ sẽ dựa vào kết quả này thì có thể chỉ định bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu khác.

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không?

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không? Thực ra thì có một điều mà chúng ta cần khẳng định rằng việc xét nghiệm máu không thể hiện được chính xác 100% kết quả là có ung thư hay không. Bởi vì kết quả có thể là dương tính giả do máu có những chất tương đồng với khối u. 

 • Theo đó thì để xác định có khối u ung thư hay không thì bệnh nhân thường phải làm lại xét nghiệm sau khoảng 3 – 6 tháng. Nếu như có khối u ung thư thì các chỉ số này sẽ tăng theo tỷ lệ kích thước khối u. Khi các chỉ số tăng lên thì bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh kết hợp với các phương pháp chẩn đoán khác để xác định khối ư như: chụp CT, chụp cộng hưởng khuếch tán… thì sẽ có thể phát hiện ung thư từ sớm. Nếu như kết quả là dương tính giả thì chỉ số sẽ lên cao rồi tụt xuống.
 • Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là việc xét nghiệm máu cho ra kết quả âm tính giả, tức là người bệnh thực sự có ung thư nhưng xét nghiệm máu lại không phát hiện được. Điều này khiến cho bệnh nhân có thể sớm điều trị và để bệnh âm thầm phát triển, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.
xet-nghiem-mau-co-phat-hien-ung-thu-khong_12
Xét nghiệm máu không thể phát hiện chính xác có mắc ung thư hay không mà chỉ giúp phát hiện các dấu ấn ung thư, từ đó tiến hành các xét nghiệm khác để tìm bệnh ung thư

Xét nghiệm máu có thể phát hiện yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư nào?

Việc xét nghiệm máu có thể phát hiện ra được nguy cơ gây ra rất nhiều loại bệnh ung thư, cụ thể như: 

 • Nếu chỉ số trong máu CEA tăng cao thì rất có thể bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư vùng đầu cổ, ung thư phổi, ung thư dạ dày, gan, tụy, buồng trứng, cổ tử cung…
 • Nếu chỉ số AFP tăng cao thì người bệnh có thể mắc các loại ung thư như: ung thư gan nguyên phát, ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn.
 • Nếu chỉ số CA 125 tăng cao thì bệnh nhân có thể mắc các loại bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tử cung và các loại ung thư đường tiêu hóa.
 • Nếu chỉ số CA 19-9 tăng cao thì khả năng là bạn bị mắc ung thư dạ dày, tuyến tụy và ung thư đường tiêu hóa khác.
 • Nếu chỉ số CA 15-3 tăng cao có thể là cảnh báo của bệnh ung thư vú hoặc ung thư phổi.
 • Nếu chỉ số HCG tăng cao (không áp dụng với người mang thai) có thể là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn, ung thư màng đệm.
 • Nếu chỉ số CYFRA 21-1 tăng cao thì bạn có thể bị một trong các loại ung thư như: ung thư thực quản, ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư vú…
 • Kháng nguyên PSA (PSA toàn phần và PSA tự do) có vai trò giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt.
 • Nếu chỉ số CA 72-4 tăng cao thì có thể là bệnh ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn.
 • Nếu chỉ số NSE (Neuro Specific Enolase) tăng cao thì nên đi khám ngay vì bạn có thể bị ung thư phổi tế bào nhỏ, u nguyên bào thần kinh, u nội tiết…
xet-nghiem-mau-co-phat-hien-ung-thu-khong_13
Các chỉ số trong máu nếu thay đổi có thể là dấu ấn của bệnh ung thư

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thể giải đáp được thắc mắc xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không? Nếu như bạn nghi ngờ mình mắc bệnh ung thư thì hãy đến bệnh viện để các bác sĩ chỉ định những phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán ung thư một cách chính xác nhất nhé.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7