3 phương pháp điều trị ung thư thực quản phổ biến

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, giai đoạn phát triển của khối u và tình trạng toàn thân để quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là 4 phương pháp điều trị ung thư thực quản phổ biến nhất hiện nay.

1. Điều trị ung thư thực quản bằng phẫu thuật

Có 3 phương pháp phẫu thuật chính hay được áp dụng trong điều trị ung thư thực quản bao gồm:

Phẫu thuật triệt để: cắt bỏ toàn bộ thực quản và tái tạo thực quản mới bằng dạ dày. Đây là phương pháp tốt nhất giúp người bệnh kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phẫu thuật tạo thực quản giả bằng đại tràng, không cắt bỏ khối ung thư: với phẫu thuật này, tiên lượng bệnh không thay đổi vì không cắt bỏ được khối ung thư, phẫu thuật chỉ giúp cho bệnh nhân có thể ăn uống bằng đường miệng, nhưng cũng khá khó khăn.

Kỹ thuật mở thông ruột non hay dạ dày nuôi ăn: qua một ống thông được đưa vào dạ dày hay ruột non, người ta bơm các loại thức ăn lỏng vào ống tiêu hóa giúp cho bệnh nhân sống được thay vì ăn bằng đường miệng.

Nhìn chung, cả 3 hình thức phẫu thuật trên đều có thể giúp loại bỏ các tế bào ung thư nhưng cũng để lại vô vàn bất tiện trong đời sống sinh hoạt của người bệnh.

2. Điều trị ung thư thực quản bằng xạ trị

Y học hiện đại ngày nay phát triển 2 loại xạ trị chính:

– Xạ trị bên ngoài: Đây là loại điều trị tập trung bức xạ từ bên ngoài cơ thể, và thường được sử dụng để chữa bệnh ung thư thực quản.

 

Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư thực quản
Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư thực quản

– Xạ trị áp sát: Với phương pháp điều trị này, bác sĩ sử dụng ống nội soi ở cổ họng để đặt chất phóng xạ tiếp cận gần với khối ung thư.

Xạ trị để lại những tác động xấu trên da của người bệnh, gây cảm giác buồn nôn, mệt mỏi kéo dài sau xạ trị. Nhiều bệnh nhân không được hướng dẫn cách để giảm những tác dụng phụ không mong muốn này.

3. Chữa ung thư thực quản bằng hoá trị

Là phương pháp dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ác tính. Bác sĩ điều trị có thể dùng một loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc trong khi điều trị. Hoá trị có thể áp dụng một mình hoặc kết hợp với xạ trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u và sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại.

Tác dụng phụ mà hóa trị gây ra rất nghiêm trọng, bệnh nhân vừa chịu đau đớn, khó chịu lại bị tổn hại về sức khỏe bởi nhiều loại tế bào lành cũng bị tiêu diệt bởi hóa chất. Rụng tóc, nôn, mệt mỏi, chán ăn, miệng lở loét… là những gì bệnh nhân phải chịu đựng.

4. Điều trị dinh dưỡng

Đa phần bệnh nhân ung thư thực quản đều gặp vấn đề ăn uống do khó nuốt và nhạt miệng dẫn đến ca ung thư thực quản có suy kiệt nặng. Nếu sụt cân trên 15% trọng lượng cơ thể sẽ làm tăng tỷ lệ biến chứng sau mổ và tăng tỷ lệ tử vong. Cần cung cấp đầy đủ calo, muối khoáng, vitamin, đạm bằng đường tĩnh mạch và, sử dụng các thuốc kích thích ngon miệng và tăng đồng hóa theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7