Bật mí: Cổ tử cung ngắn có sinh thường được không? Cách điều trị

Nhiều chị em thắc mắc cổ tử cung ngắn có sinh thường được không? Bởi vì tình trạng cổ tử cung ngắn thường khá nguy hiểm đối với thai phụ nên những người gặp tình trạng này thường rất lo lắng. Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu về vấn đề cổ tử cung ngắn có sinh thường được không để giải đáp thắc mắc này.

XEM THÊM:

1. Vai trò của cổ tử cung trong thai nghén?

Cổ tử cung chính là cửa vào của tử cung, nằm ở phía trên âm đạo. Cổ tử cung thường dài và dày lên trong khi mang thai tùy vào sự thay đổi về trọng lượng của thai nhi. Thông thường, thai sẽ nằm ở trong buồng tử cung và đến khi thai đủ tháng theo sinh lý chuyển dạ thì sẽ xuất hiện những cơn gò tử cung kích thích nên làm cho cổ tử cung bị ngắn lại (hiện tượng xóa) và mở to ra (hiện tượng mở) từ 1-10 cm giúp cho em bé có thể chui ra khỏi buồng tử cung và chào đời.

2. Nguyên nhân dẫn đến cổ tử cung ngắn

Theo các chuyên gia cho biết một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng cổ tử cung ngắn là:

 • Do bẩm sinh nên các bộ phận sinh dục kém phát triển và nhi hóa cổ tử cung.
 • Do làm phẫu thuật khoét chóp cắt đoạn cổ tử cung.
co-tu-cung-ngan-co-sinh-thuong-duoc-khong
Cổ tử cung dài và ngắn

Bên cạnh đó, cổ tử cung cũng có các giai đoạn sinh lý thay đổi chiều dài. Trong giai đoạn mang thai cổ tử cung sẽ dài ra để đỡ thai nhi và đến cuối giai đoạn mang thai sẽ ngắn lại dần dần để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Sau thời kỳ hậu sản thì cổ tử cung sẽ dần trở lại hình dạng bình thường.

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến kích thước của cổ tử cung như:

 • Do có sự khác biệt về cơ địa của từng người.
 • Do tử cung được kéo dài và xa quá mức.
 • Gặp phải một số các biến chứng xuất huyết trong thời gian thai kỳ.
 • Viêm niêm mạc thành tử.
 • Do nhiễm trùng âm đạo.
 • Tử cung yếu nên cổ tử cung không đủ khả năng để co giãn.

3. Phương pháp chẩn đoán

Cách tốt nhất để giúp chẩn đoán cổ tử cung ngắn là siêu âm. Bởi không thể chẩn đoán chính xác thông qua khám thủ công, chỉ có siêu âm mới đáng tin cậy.

Kỹ thuật phổ biến hiện nay được sử dụng để đo chiều dài cổ tử cung trong thời kỳ mang thai là siêu âm qua đầu dò âm đạo. Bởi vì phương pháp này dễ chịu và an toàn, không làm gia tăng nguy cơ gây nhiễm trùng dù người đó có hiện tượng vỡ ối sinh non.

Nếu kích thước cổ tử cung đo được từ 30mm- 50mm là bình thường, nếu kết quả này dưới 25mm được coi là cổ tử cung ngắn. Khi cổ tử cung ngắn có thể sẽ không đủ lực để giữ thai nhi, đặc biệt là những trường hợp song thai và dễ dẫn đến chuyển dạ sớm hay sinh non. Nguy cơ này sẽ gia tăng khi cổ tử cung ngày càng ngắn.

4. Cổ tử cung ngắn ảnh hưởng đến quá trình mang thai như thế nào?

Khi cổ tử cung ngắn bất thường sẽ dễ bị giãn ra và ít có tác dụng bảo vệ cho thai nhi và thai phụ.

Các bác sĩ định nghĩa rằng chuyển dạ sinh non là những sự thay đổi ở cổ tử cung xảy ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Do cổ tử cung ngắn nên làm tăng nguy cơ sảy thai, chuyển dạ sinh non. Đây là một yếu tố nguy cơ, biến chứng, trong đó bao gồm cả thai chết lưu, trẻ sinh bị nhẹ cân, chảy máu não và dễ bị khuyết tật bẩm sinh.

Trong thời kỳ mang thai, cổ tử cung thường đóng và bịt kín đường nối từ tử cung với âm đạo, giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng cũng như bảo vệ thai nhi giúp tránh hiện tượng sinh non. Trước khi bạn sinh em bé, cổ tử cung sẽ giãn nở ra hay được mở rộng để tạo thuận lợi cho bé chào đời.

Cổ tử cung ngắn là yếu tố nguy cơ dẫn đến sinh non ở cả thai kỳ nguy cơ thấp hay nguy cơ cao (khi mẹ có nhiều bất thường như tăng huyết áp, đái tháo đường, tiểu đạm…). Vì thế, nguy cơ thai phụ sinh non tự phát sẽ tăng lên nếu cổ tử cung càng ngắn. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng cổ tử cung ngắn làm tăng nguy cơ sinh non gấp 6 lần nếu mang thai đơn và gấp 8 lần nếu mang song thai. 

Ở thai kỳ nguy cơ thấp, phụ nữ nếu có chiều dài cổ tử cung ngắn hơn 25mm thì khoảng tuần thứ 24 của thai kỳ sẽ có nguy cơ cao sinh non trước 35 tuần tuổi gấp 6 lần so với phụ nữ có chiều dài cổ tử cung hơn 40mm. Trong đó, chỉ có 2% thai kỳ nguy cơ thấp mà có chiều dài cổ tử cung ngắn hơn 15mm, nhưng lại có đến những 60% trong số họ sẽ có hiện tượng sinh non trước 28 tuần tuổi và 90% là sinh non trước 32 tuần tuổi.

XEM THÊM >>> [Giải đáp] Mổ thai ngoài tử cung cần kiêng những gì?

5. Cổ tử cung ngắn có sinh thường được không?

Đây là thắc mắc thường gặp, nhất là ở các thai phụ được chẩn đoán có cổ tử cung ngắn. Phụ nữ gặp tình trạng này vẫn mang thai và sinh thường được nhưng có nhiều khả năng sinh non cao hơn so với những thai phụ có cổ tử cung dài và dày trong suốt thai kỳ.

Như đã nêu trên, cổ tử cung ngắn có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hay sinh non ở thai phụ. Tuy nhiên, vấn đề thai phụ có sinh thường được hay không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai phụ cũng như khả năng giãn nở và giữ thai của tử cung. Nếu như phát hiện sớm và có những biện pháp phòng tránh và đảm bảo thai nhi được an toàn trong suốt quá trình thai kỳ thì thai phụ hoàn toàn có thể sinh thường được.

Ngược lại, nếu như phát hiện muộn tình trạng cổ tử cung ngắn và thai phụ có những triệu chứng sinh non gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé thì không nên sinh thường mà cần phải có sự can thiệp của phẫu thuật theo đúng chỉ định của bác sĩ sản khoa để điều trị kịp thời.

6. Những trường hợp cần lưu ý kiểm tra chiều dài cổ tử cung

Đo chiều dài của cổ tử cung để tầm soát cổ tử cung ngắn sẽ được thực hiện thường quy trong những lần siêu âm tầm soát dị tật ở thai nhi quý 2. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thai phụ cần phải khảo sát sớm nếu:

 • Đã từng sinh non trước đây hoặc trong gia đình có người thân (bà, mẹ hoặc chị em gái ruột) đã từng sinh non.
 • Đã từng mang thai nhiều lần.
 • Có tiền sử khoét chóp cổ tử cung hoặc bị ngắn cổ tử cung.
 • Mang thai khi lớn tuổi.
 • Thiếu sự chăm sóc trước sinh và dinh dưỡng kém.
co-tu-cung-ngan-co-sinh-thuong-duoc-khong-1
Uống nhiều rượu bia tăng nguy cơ gây cổ tử cung ngắn
 • Sử dụng nhiều rượu bia, hút thuốc lá.

Khi được phát hiện sớm tình trạng này, có nhiều phương pháp được sử dụng để có thể giúp ngăn ngừa tình trạng sinh non và đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé ở những người phụ nữ có cổ tử cung ngắn. Vì vậy mà phụ nữ có thể hoàn toàn có thể sinh thường được.

7. Những dấu hiệu bất thường cần phải lưu ý ở thai phụ có cổ tử cung ngắn

Phụ nữ mang thai có cổ tử cung ngắn sẽ làm gia tăng tỷ lệ sinh non hoặc sảy thai sớm, vì thế mà các đối tượng này cần phải đi khám càng sớm càng tốt nếu như phát hiện ra các dấu hiệu bất thường sau đây:

 • Chảy máu âm đạo.
 • Có dịch chảy bất thường chảy ra từ âm đạo.
 • Có những triệu chứng tương tự như chuyển dạ dù chưa đủ tuần thai.
 • Thai nhi có hiện tượng ít cử động hoặc ngừng cử động.

8. Thai phụ cổ tử cung ngắn nên kiêng gì?

Khi được chẩn đoán rằng thai phụ bị cổ tử cung ngắn, phụ nữ cần:

 • Không được làm việc nặng và tránh gắng sức.
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe.
 • Hạn chế đi lại hay vận động quá nhiều, tránh làm những động tác thay đổi tư thế đột ngột.

XEM THÊM >>> Hé lộ sự thật về ăn sầu riêng có làm dày niêm mạc tử cung hay không?

9. Các phương pháp điều trị tình trạng cổ tử cung ngắn

Cổ tử cung ngắn có thể làm gia tăng nguy cơ chuyển dạ sớm của mẹ, vì vậy các bác sĩ thường sẽ điều trị bằng những biện pháp sau đây:

9.1. Sử dụng thuốc có chứa Progesterone

Tác dụng của thuốc là giúp hạn chế các cơn co thắt tử cung xuất hiện, nhờ đó mà giảm áp lực cho cổ tử cung, hay nói cách khác là giúp làm chậm quá trình chuyển dạ do cổ tử cung ngắn. Progesterone đã được chứng minh rằng sẽ làm giảm nguy cơ sinh non ở những thai phụ có cổ tử cung ngắn.

Thuốc progesterone được bào chế ở nhiều dạng như: Dạng tiêm, dạng uống viên nén, viên nang hoặc viên đặt âm đạo, đặt hậu môn. Tùy vào tình trạng của thai phụ mà các bác sĩ kê đơn và thai phụ sử dụng hàng ngày tại nhà.

9.2. Phẫu thuật khâu vòng eo tử cung

Phương pháp này sử dụng chỉ khâu để giúp thu hẹp lại cổ tử cung trong khi mang thai ở những người phụ nữ có cổ tử cung ngắn. Tuy nhiên, phương pháp khâu vòng cổ tử cung không hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người. Bạn cần phải được các bác sĩ khám và cân nhắc quá trình điều trị một cách toàn diện.

Nếu bác sĩ đã khám và cho rằng khâu vòng eo tử cung là phù hợp thì bạn có thể sẽ được thực hiện phương pháp này tại bệnh viện.

Sau khi thực hiện xong, bạn nên đi tái khám lại theo đúng lịch hẹn của bác sĩ và cần quay lại bệnh viện nếu như phát hiện ra những biểu hiện bất thường.

Khi thai nhi đủ tháng, khoảng tuần 37 – 38, bác sĩ sẽ cắt chỉ khâu vòng eo tử cung để sản phụ có thể chuyển dạ đẻ theo đường âm đạo như sinh lý bình thường.

9.3. Dùng vòng nâng cổ tử cung Arabin

Vòng nâng cổ tử cung Arabin là một trong những phương pháp mới trong việc phòng ngừa hiện tượng sinh non do cổ tử cung ngắn. Đây là loại vòng được làm từ chất liệu silicon và có dạng vòm. Do đó, khi được đưa vào âm đạo, vòng Arabin sẽ giúp cho cổ tử cung được đóng lại và giữ được em bé bên trong. Có thể nói, đây là phương pháp giúp giữ thai khi cổ tử cung ngắn tối ưu hơn so với phương pháp khâu cổ tử cung bởi vì không cần phẫu thuật và gây mê. Tuy nhiên, thai phụ cần phải lưu ý vấn đề viêm âm đạo trong quá trình đặt vòng nâng. Phương pháp đặt vòng này thường được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa và vòng Arabin sẽ được lấy ra sau khi thai nhi được 37 tuần.

9.4. Nghỉ ngơi nhiều

Trong những trường hợp mẹ bầu có cổ tử cung ngắn, bác sĩ thường khuyên họ nên nghỉ ngơi nhiều ở trên giường. Điều này có nghĩa rằng ngoại trừ những trường hợp phải ăn uống, đi vệ sinh hay tắm rửa, bạn không nên có những hoạt động nào khác. Đặc biệt là bạn nên kiêng quan hệ tình dục cũng như tránh các hoạt động quá sức.

Trên đây là những điều giải đáp thắc mắc cổ tử cung ngắn có sinh thường được không? để giúp thai phụ kiểm tra sức khỏe thai kỳ thường xuyên để phát hiện sớm cũng như có những biện pháp xử lý thích hợp để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
GHV KSOL de khang
GHV KSOL

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 7: CÔ NGUYỄN THỊ LAN VÀ CUỘC CHIẾN VỚI CĂN BỆNH UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7