[Giải đáp] Đau dạ dày có ăn được trứng vịt lộn không?
Nội dung bài viết
Đau dạ dày có được ăn trứng vịt lộn không là vấn đề mà rất nhiều người bệnh quan tâm. Trứng vịt lộn là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của GHV KSol để nắm được người bị đau dạ dày có được ăn trứng vịt lộn không.
Xem thêm:
- Bật mí: Đau dạ dày ăn bánh mì chấm sữa được không?
- Tất tần tật về chữa đau dạ dày bằng mật ong tinh bột nghệ
- Nụ cười của người phụ nữ vượt qua ung thư buồng trứng
1. Tìm hiểu đau dạ dày là gì?
Đau dạ dày phần lớn gây ra bởi viêm loét dạ dày. Viêm loét dạ dày hành tá tràng là bệnh lý xảy ra do xuất hiện các vết thương tổn gây loét trên niêm mạc dạ dày hoặc hành tá tràng. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi đối tượng không phân biệt tuổi tác, giới tính. Viêm loét dạ dày hành tá tràng là bệnh lý có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, ung thư dạ dày,… thậm chí có nguy cơ tử vong.
Triệu chứng của viêm loét dạ dày hành tá tràng là cơn đau vùng thượng vị, những cơn đau này xuất hiện trong khoảng 2 – 3 giờ hoặc 4 – 5 giờ sau khi ăn, có thể kéo dài trong 2 – 3 giờ. Cơn đau xuất hiện theo đợt, mỗi đợt từ 15 tới 20 ngày. Sau đó dịu dần một thời gian, sau đó có thể lại tái diễn lại với mức độ nặng hơn.
Bên cạnh đó đau dạ dày có thể do bị đau. Bệnh đau dạ dày nếu điều trị sớm và dứt điểm thì sẽ rất dễ chuyển sang mãn tính, tái đi phát lại, kể cả khi đã hết triệu chứng. Bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như:
- Viêm loét phần thực quản
- Chít hẹp thực quản
- Loạn sản Barrett thực quản
- Ung thư thực quản
Người bệnh cần phải chủ động và nghiêm túc trong điều trị bệnh. Để phòng ngừa bệnh đau dạ dày cũng như những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra, người bệnh cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và có thói quen sinh hoạt điều độ.
2. Đau dạ dày có ăn trứng được không?
Đau dạ dày là tên gọi chung của các bệnh như loét dạ dày, viêm dạ dày, đau dạ dày thực quản, hội chứng Zollinger-Ellison. Để tăng cường các vấn đề về dạ dày, bạn cần hạn chế một số đồ ăn nhất định nhằm tránh gây kích ứng niêm mạc dạ dày, giúp làm giảm các dấu hiệu ợ hơi, buồn ói, đau thượng vị. Với thắc mắc đau dạ dày có ăn được trứng vịt lộn không, thì câu trả lời là có, nếu cung cấp đúng mức, đúng phương pháp.
2.1. Bổ sung trứng đúng cách mang lại lợi ích cho sức khỏe dạ dày
Là loại thức ăn giàu dưỡng chất, có thể nâng cao cơ thể, tăng cường nhiệm vụ của cơ quan tiêu hóa, cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch
Có tỉ lệ vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, axit amin dồi dào, có thể tăng cường tình trạng mệt mỏi cơ thể, thúc đẩy quá trình bình phục của niêm mạc bị loét
Trứng mềm, dễ tiêu hóa, chứa protein (chất đạm) dễ tiêu, hầu như không gây căng thẳng lên dạ dày, mà còn có ích cho dạ dày, có thể giảm thiểu các biểu hiện mệt mỏi do bệnh đau dạ dày gây nên.
Trứng không chứa nhiều chất béo, cholesterol có hại cho hệ tiêu hóa nên có thể hạn chế sự gia tăng axit dịch vị, giảm các kích ứng của dạ dày.
Xem thêm >>> Giải đáp người đau dạ dày có ăn được khoai lang không?
Thế nhưng, trứng lại chứa nhiều cholesterol, do đó bạn chỉ nên ăn với cấp độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất, người trưởng thành chỉ nên cung cấp khoảng 5 – 6 quả trứng một tuần. Ngoài ra, trứng cũng chứa nhiều antitrypsin, có tiềm năng chống sự tiêu hóa của chất đạm (protein), khi ăn nhiều có thể gây lâu tiêu, ợ chua, đầy dụng, khiến các hiện tượng của bệnh nguy hiểm hơn nếu bạn dung nạp quá nhiều. Mặc dù đã biết đau dạ dày ăn được trứng nhưng đau dạ dày có ăn được trứng vịt lộn không? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây!
3. Đau dạ dày có ăn được trứng vịt lộn không?
Trứng vịt lộn cũng là món ăn quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Trong Đông y, trứng vịt lộn thường được ăn kèm với các gia vị như gừng tươi, rau răm có thể giúp hỗ trợ nâng cao thể trạng, thiếu máu, suy nhược cơ thể, đau đầu và chóng mặt…
Theo nghiên cứu, trong 1 quả trứng vịt lộn có các thành phần dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe như:
- Năng lượng: 182 kcal
- Protein: 13,6g
- Lipit: 12,4g
- Canxi: 82mg
- Cholesterol: 600mg
- Photpho: 212mg
Cùng với đó, trong trứng vịt lộn cũng có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B1, vitamin C, beta caroten, sắt, gluxit… Việc ăn trứng vịt lộn vừa phải và đúng mức có thể bổ sung các dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.
Sau đây là các tác dụng của trứng vịt lộn:
- Giúp tăng cường sức khỏe
- Cải thiện tình trạng sức khỏe xương khớp hiệu quả
- Tăng nồng độ cholesterol HDL
- Trứng tốt cho hệ tim mạch
- Tăng cường khả năng trao đổi chất
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Tốt cho mắt
- Giảm hiện tượng đột quỵ
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều trứng vịt lộn sẽ gây khó tiêu, đầy hơi, làm tăng lượng Cholesterol không tốt trong máu, gây ra các bệnh như huyết áp, tim mạch, tiểu đường đường… Không những vậy, nếu ăn quá nhiều trứng vịt lộn có thể gây tồn đọng vitamin A, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dễ khiến người bệnh bị đi ngoài phân lỏng, chướng bụng, gây hại cho cơ thể.
Người bệnh đau dạ dày không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn vì các thành phần dưỡng chất có trong loại đồ ăn này có thể gây khó tiêu, đầy bụng, từ đó làm cho các dấu hiệu của bệnh thêm nguy hiểm hơn. Thực tế, người bệnh đau dạ dày vẫn có thể ăn trứng vịt lộn, thế nhưng tốt nhất chỉ nên ăn nhiều nhất 1 đến 2 quả trứng trong ngày.
4. Một số đối tượng bị đau dạ dày không nên ăn trứng vịt lộn
Bên cạnh việc giải đáp thắc đau dạ dày có ăn được trứng vịt lộn không, chúng ta cần nắm thêm trứng vịt lộn còn là một món ăn khắc tinh với nhiều bệnh nhân đau dạ dày có tiền sử mắc phải các chứng bệnh khác dưới đây:
- Người bị đau dạ dày có tiền sử bệnh gan: Khi mắc bệnh gan, chức năng sàng lọc chất độc hại của gan giảm sút, lượng đạm từ trứng vịt lộn sẽ khiến gan của bạn phải hoạt động quá sức dẫn đến suy gan rất nhanh. Ngoài ra, thực phẩm này còn khiến bệnh nhân gan dễ đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng nhanh.
- Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh gout: Trong trứng vịt lộn chứa rất nhiều protein. Vì vậy nếu người bị đau dạ dày có tiền sử mắc bệnh gout cũng không nên ăn nhiều trứng vịt lộn vì sẽ làm tăng lượng protein trong máu.
- Người bị đau dạ dày có tiền sử mắc bệnh thận: Người yếu thận sẽ khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể kém đi, lượng nước tiểu cũng giảm khiến cho thận không loại bỏ hết các độc tố ra khỏi cơ thể nên việc ăn trứng vịt lộn có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng cao khiến thận bị tổn thương, thậm chí là bị nhiễm độc đường tiết niệu.
- Người bị cao huyết áp: Bởi vì ăn trứng vịt lộn sẽ nạp vào cơ thể một lượng lớn chất đạm và cholesterol là những chất gây tình trạng cao huyết áp.
- Người mẫn cảm với protein: Thành phần protein trong trứng vịt lộn nói riêng và trứng nói chung đều có tính kháng nguyên nhạy cảm với bề mặt lớp niêm mạc trong dạ dày gây đau bụng, tiêu chảy, phát ban và các triệu chứng dị ứng khác. Vì thế người mẫn cảm với protein nên hạn chế ăn món này để không gây áp lực lên dạ dày..
- Phụ nữ vừa mới sinh: Phụ nữ sau sinh sức đề kháng yếu khiến sản phụ khó tiêu hoá, trong khi đó các thành phần protein và chất béo trong trứng hay trứng lộn gây khó tiêu, đầy bụng. Lời khuyên của các bác sĩ dành cho phụ nữ sau sinh bị đau dạ dày là chỉ nên ăn trứng sau khi sinh vài ngày và không nên ăn quá 2 quả trứng vịt lộn mỗi ngày.
Xem thêm >>> Tại sao bệnh trào ngược dạ dày gây đau lưng ? Cách trị hiệu quả
5. Một số lưu ý khi dùng trứng vịt lộn cho người bị đau dạ dày
Khi ăn trứng, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Nên ăn trứng vịt lộn đã được nấu chín kỹ, mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 quả.
- Khi ăn trứng vịt lộn, tốt nhất chỉ nên dùng ở dạng luộc, tránh chế biến cầu kỳ vì có thể gây khó tiêu đầy hơi và khiến cho các triệu chứng của bệnh đau dạ dày thêm nguy hiểm hơn.
- Người bệnh cần kết hợp bổ sung thêm các loại rau xanh như măng tây, bắp cải, súp lơ xanh, khoai lang và cà rốt… để cung cấp vitamin và các khoáng chất giúp hỗ trợ làm lành niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
- Hạn chế dùng đồ ăn nhanh, thực phẩm cay nóng và chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn khô cứng có vị chua, các chất kích thích như cà phê, đồ uống có cồn để không gây kích ứng niêm mạc dạ dày.
- Không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tối vì có thể gây tình trạng khó tiêu, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Chỉ nên ăn trứng vào buổi sáng hoặc buổi chiều.
- Trẻ em ăn tối đa 1 quả/ngày. Đối với người lớn chỉ nên ăn tối đa 2 quả 1 ngày. Người bị đau dạ dày và đau thì chỉ ăn 1 quả trong ngày.
- Tuy đã đau dạ dày có thể ăn trứng vịt lộn nhưng người bệnh vẫn phải cẩn trọng và không nên ăn khi đang có cơn đau dạ dày.
Như vậy với thắc mắc bị đau dạ dày có được ăn trứng vịt lộn không thì câu trả lời là có thể ăn trứng và cần hạn chế ăn quá nhiều. Trứng vịt lộn tuy giàu dinh dưỡng nhưng lại gây khó tiêu, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
Xem thêm video: Phòng mạch FM: Công dụng của cây Xáo tam phân với bệnh nhân ung thư
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng