Dấu hiệu bệnh ung thư buồng trứng

Nếu bạn có dấu hiệu đau bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt và ra máu bất thường thì lập tức đến cơ sở y tế để khám. Bởi vì đây là những dấu hiệu ung thư buồng trứng điển hình. Bệnh được phát hiện sớm sẽ có khả  năng điều trị khỏi.

1. Các dấu hiệu bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là loại ung thư rất khó phát hiện
Ung thư buồng trứng là loại ung thư rất khó phát hiện

Buồng trứng của cơ thể phụ nữ là một cơ quan nằm sâu trong khung chậu nhỏ. Vì thế phát hiện khối u ở những vùng này rất khó khăn, phức tạp. Đây được coi là một trong những loại ung thư phát hiện khó nhất.

Các dấu hiệu của bệnh không điển hình, giống với nhiều bệnh khác. Cho nên người bệnh thường dễ bỏ qua. Khi người bệnh đến với cơ sở y tế thì đã ở giai đoạn muộn. Do đó việc điều trị gặp nhiều khó khăn và hiệu quả thấp.

Việc phát phát hiện sớm bệnh có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị bệnh. Do đó chị em phụ nữ cần lưu ý khi cơ thể có dấu hiệu bất thường để đi khám kịp thời. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp của ung thư buồng trứng:

Đau lưng

Thông thường phụ nữ trước giai thời kỳ kinh nguyệt có dấu hiệu đau lưng. Đôi khi đau lưng do gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm, lao động nặng,… Tuy nhiên nếu đau lưng không do các nguyên nhân trên thì hết sức lưu ý.  Bởi vì đây là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư buồng trứng. Đau lưng trong giai đoạn sớm không rõ ràng nên người bệnh dễ bỏ qua. Sang giai đoạn muộn thì dấu hiệu này rất rõ, người bệnh đau đến mức không thể ngủ được.

Đau bụng dưới và có thể đau vùng chậu

Đây cũng là một trong những dấu hiệu điển hình của ung thư buồng trứng. Nguyên nhân bởi vì khối u trong buồng trứng phát triển mạnh tác động đến các bộ phận xung quanh, chèn ép gây đau. Vì vậy khi thấy dấu hiệu đau vùng dưới hoặc đau vùng chậu trong thời gian dài không khỏi, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Đau bụng dưới là một trong những dấu hiệu của ung thư buồng trứng

Đau khi quan hệ tình dục

Một số phụ nữ có cảm giác đau khi quan hệ tình dục. Thông thường hiện tượng này xuất hiện khi khối u đã lớn. Vị trí xảy ra cơn đau có thể là bên trái hoặc bên phải của khung xương chậu.

Chảy máu vùng âm đạo

Đây là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư buồng trứng. Người bệnh bị chảy máu âm đạo bất thường. Ngoài ra còn kèm theo đau đớn. Mặt khác có sự rối loạn kinh nguyệt. Do đó khi gặp triệu chứng này, phụ nữ lập tức đi khám ngay.

Chảy máu âm đạo bất thường là dấu hiệu ung thư buồng trứng điển hình
Chảy máu âm đạo bất thường là dấu hiệu ung thư buồng trứng điển hình

Đầy bụng, khó tiêu

Triệu chứng đầy hơi, khó tiêu diễn ra thường xuyên kể cả khi chưa ăn gì. Trên thực tế, có nhiều bệnh có triệu chứng này. Tuy nhiên bệnh ung thư buồng trứng cũng có triệu chứng này. Vì thế khi có dấu hiệu đầy hơi, khó tiêu; Phụ nữ cũng nên đi khám ngay. Nguyên nhân gây đầy hơi, khó tiêu có thể do các khối u có sự phát triển mạnh mẽ tác động đến vùng bụng.

Ăn nhanh no và cảm giác chán ăn

Đa số các trường hợp mắc ung thư buồng trứng đều có dấu hiệu ăn nhanh no và cảm giác chán an. Vì vậy khi có những cảm giác này, bạn không nên bỏ qua.

Táo bón

Khi khối u của ung thư buồng trứng phát triển mạnh thì sẽ tác chèn ép lên ruột và dạ dày. Từ đó dẫn đến các triệu chứng về đường tiêu hóa. Trong đó dấu hiệu táo bón là điển hình nhất.

Sút cân nhiều, diễn ra một cách đột ngột: Khi người bệnh không thực hiện chế độ ăn kiêng nhằm giảm cân hay bị bệnh nào khác mà có tình trạng sút cân nhiều và diễn ra một cách đột ngột thì cũng cần nghĩ ngay đến ung thư buồng trứng. Vì trên thực  tế, hầu hết các bệnh nhân ung thư buồng trứng có triệu chứng này.

Cảm thấy mệt mỏi

Triệu chứng mệt mỏi diễn ra thường xuyên, liên tục; cả khi người bệnh không lao động nặng, thậm chí không hoạt động. Đây là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng.

Liên tục đi tiểu

Khối u buồng trứng chèn ép lên bàng quang. Vì vậy bệnh nhân ung thư buồng trứng đi tiểu liên tục. Mức độ có thể lên đến vài lần trong một giờ đồng hồ. Do đó có triệu chứng này chúng ta cần đi khám ngay.

2. Cách xử trí với những cơn đau bất thường?

Trên thực tế, có rất nhiều bệnh có biểu hiện đau. Không phải cơn đau nào cũng do ung thư buồng trứng. Thế nhưng không vì thế mà chủ quan. Bởi vì nếu bạn chủ quan, bạn sẽ đánh mất cơ hội phát hiện sớm bệnh ung thư buồng trứng. Trong khi đó, nếu phát hiện sớm thì khả  năng điều trị khỏi có thể lên đến 90%.

Hiện nay y học hiện đại, đã có nhiều phương pháp chẩn đoán sớm bệnh ung thư buồng trứng. Do đó các chị em phụ nữ cần đi khám định kỳ ít nhất một lần mỗi năm.

Phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.

3. Các phương  pháp chẩn đoán bệnh ung thư buồng trứng:

Xét nghiệm bằng phương pháp đo chỉ số CA125

Phương pháp này được coi là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất hiện nay. Đây cũng là phương pháp phát hiện ung thư buồng trứng sớm nhất.

Siêu âm bụng

Phương pháp này cũng được áp dụng trong chẩn đoán ung thư buồng trứng. Tuy nhiên phương pháp này thường không phát hiện được ung thư giai đoạn sớm. Mà chỉ phát hiện được các khối u khi đã to, nghĩa là giai đoạn  muộn của ung thư.

Siêu âm bụng giúp phát hiện ung thư buồng trứng
Siêu âm bụng giúp phát hiện ung thư buồng trứng

Siêu âm bằng đầu dò

Đây là phương pháp được khuyến cáo cho các chị em phụ nữ khi đã từng quan hệ. Vì phương pháp này sử dụng đầu dò để đưa qua đường âm đạo. Điểm ưu việt của phương pháp này là có thể phát hiện được các khối u nhỏ nằm sâu trong vòi trứng, tử cung, phần phụ mà có thể siêu âm bụng không phát hiện ra.

Giải phẫu sinh thiết, CT, MRI

Đây là các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu. Đối với mỗi trường hợp, các bác sĩ sẽ  xem xét để quyết định phương pháp phù hợp.

Ung thư buồng trứng có những dấu hiệu điển hình như: đau bụng dưới, ra máu bất thường, đau khi quan hệ. Tuy nhiên có nhiều bệnh khác cũng có những dấu hiệu trên. Ngoài ra ung thư cũng có những triệu chứng không điển hình như: đầy hơi, chướng bụng, táo bón, đau lưng,…Chính vì những lý do trên mà phụ nữ thường chủ quan không nghĩ đến ung thư buồng trứng. Khi đến với cơ sở y tế thì bệnh đã  nặng, khó can thiệp. Do đó các chị em phụ nữ cần đi khám ngay khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường. Hơn thế nữa, phụ nữ nên chủ động đi khám sức khỏe và tầm soát ung thư để phát hiện sớm ung thư buồng trứng.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7