Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung không nên bỏ qua

Ung thư cổ tử cung được xếp là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với chị em phụ nữ. Điều đáng lưu ý hơn là dấu hiệu ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu thường khó phát hiện và dễ bị bỏ qua. Đó cũng chính là nội dung bài viết sau đây của GHV KSOL.

XEM THÊM:

1. Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư cổ tử cung hiếm khi có dấu hiệu ở giai đoạn đầu. Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường chỉ trở nên rõ ràng khi các tế bào ung thư phát triển thông qua các lớp trên cùng của mô cổ tử cung vào mô dưới. Điều này được gọi là ung thư cổ tử cung xâm lấn.

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung không rõ rệt ở giai đoạn đầu
Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung không rõ rệt ở giai đoạn đầu

Tuy nhiên, những dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung đôi khi gây nhầm lẫn với các điều kiện khác, nên phụ nữ thường chủ quan và xem nhẹ. Dưới đây là những dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường gặp nhất mà mọi phụ nữ cần phải biết:

1.1. Xuất huyết âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường là dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường gặp nhất. Người bệnh có thể bị chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục. Đôi khi, tiết dịch âm đạo có thể có lẫn máu, hoặc chảy máu kinh nguyệt nhiều hơn và kéo dài.

Xuất huyết âm đạo cũng có thể xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh. Đây là một dấu hiệu cảnh báo chính của ung thư cổ tử cung hoặc các vấn đề bất thường khác, vì vậy chị em cần cảnh giác và khi có dấu hiệu bất thường thì nên đi khám sớm.

1.2. Tiết dịch âm đạo bất thường

Cùng với xuất huyết, tiết dịch âm đạo là dấu hiệu ung thư cổ tử cung sớm và khá phổ biến. Dịch âm đạo tiết ra liên tục do bản chất của nhiễm trùng. Dịch âm đạo thường có các đặc điểm sau:

 • Màu tái nhợt hoặc nâu, hay nhuốm máu
 • Nhiều nước
 • Có mùi hôi

1.3. Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn

Trong khi chảy máu âm đạo và tiết dịch bất thường có thể là dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung, các dấu hiệu khác sẽ xuất hiện nhiều hơn ở giai đoạn sau, bao gồm:

 • Đau lưng hoặc vùng chậu
 • Đi tiểu hoặc đi ngoài khó do tắc nghẽn
 • Sưng một hoặc cả hai chân
 • Mệt mỏi
Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn
Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như nêu trên, người bệnh nên tới ngay bệnh viện để làm các xét nghiệm kiểm tra. Đối với ung thư cổ tử cung, nếu phát hiện và điều trị sớm, cơ hội điều trị khỏi bệnh tương đối cao. Ngược lại, nếu phát hiện muộn, tỷ lệ sống là rất thấp.

2. Những nguyên nhân ung thư cổ tử cung và các yếu tố nguy cơ

2.1. Nhiễm HPV 

Virus HPV gây bệnh ung thư cổ tử cung
Virus HPV gây bệnh ung thư cổ tử cung

Nhiễm một số loại virus u nhú ở người (HPV), đặc biệt là HPV16 và HPV18 là nguyên nhân ung thư cổ tử cung chính. Loại virus này được tìm thấy trong hơn 90% trường hợp ung thư cổ tử cung. Chúng được gọi là loại HPV “nguy cơ cao” gây ra sự thay đổi ở tế bào cổ tử cung và dẫn tới ung thư. Các loại khác (ví dụ như HPV6 và HPV11) gây ra mụn cóc sinh dục, trường hợp này không có nguy cơ cao phát triển ung thư cổ tử cung. Các loại khác của HPV không gây ảnh hưởng.

Đa số phụ nữ đã quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ tiếp xúc với HPV tại một thời điểm nào đó. Trong hầu hết phụ nữ, hệ thống miễn dịch của cơ thể họ sẽ thoát khỏi sự lây nhiễm. Chỉ có số ít người dương tính với loại HPV nguy cơ cao sẽ phát triển bất thường cổ tử cung (CIN) mà có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị.

2.2. Quan hệ tình dục với nhiều người 

Quan hệ tình dục với nhiều người, đặc biệt nếu không có biện pháp bảo vệ cũng là một nguyên nhân ung thư cổ tử cung. Bởi khi quan hệ tình dục với nhiều người, khả năng lây nhiễm HPV là rất cao.

2.3. Hệ miễn dịch suy yếu

Phụ nữ đang bị ức chế miễn dịch (ví dụ, những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch sau ghép tạng, hoặc phụ nữ dương tính với HIV) có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn.

Ung thư cổ tử cung do nhiều nguyên nhân gây ra

2.4. Hút thuốc lá

Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

2.5. Sử dụng thuốc tránh thai lâu dài

Một yếu tố được xem là nguyên nhân ung thư cổ tử cung khác mà nhiều người không biết tới đó là sử dụng thuốc tránh thai lâu dài .

2.6. Sinh con đầu lòng muộn

Phụ nữ sinh con đầu lòng muộn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung lớn hơn so với những người có thai sớm. Nguy cơ tăng lên với số lần mang thai.

Mặc dù ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư nguy hiểm, song lại là bệnh dễ phòng ngừa nhất. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và tiền mãn kinh nên thực hiện xét nghiệm Pap smear thường xuyên để phát hiện những thay đổi trong tế bào cổ tử cung, từ đó có thể điều trị sớm trước khi các tế bào này phát triển thành ung thư.

3. Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào hiệu quả nhất?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Tuy rất phổ biến và dễ mắc nhưng ung thư cổ tử cung lại được đánh giá là dễ phòng ngừa, cho kết quả sàng lọc cao, có thể phát hiện sớm.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung là một trong những biện pháp phòng bệnh đầu tiên được tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo cho mọi nữ giới 9 – 26 tuổi. Hiệu quả tiêm phòng tốt nhất ở nữ giới chưa quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nữ giới đã có quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm phòng vắc xin này nhưng nó chỉ có hiệu quả với trường hợp nữ giới chưa bị nhiễm HPV.

Tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng được một số HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung là HPV16, HPV18 và 2 loại HPV có khả năng gây mụn cóc vùng hậu môn, sinh dục là HPV6, HPV11. Thời gian và khoảng cách tiêm có sự khác nhau giữa các loại vắc xin.

Tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng được một số HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung
Tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng được một số HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung

4. Tầm quan trọng của việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Rất nhiều phụ nữ cho rằng, cứ tiêm phòng đầy đủ các mũi vắc xin phòng HPV là mình sẽ không bao giờ bị mắc ung thư cổ tử cung nhưng thực tế không phải như vậy mặc dù HPV được xác định là có liên quan đến khoảng trên 90% ca mắc bệnh. Bởi lẽ, vắc xin phòng HPV chỉ phòng ngừa lây nhiễm được 2 loại HPV nguy cơ cao là HPV16 và HPV18 chứ không thể phòng ngừa được các loại HPV nguy cơ cao khác. Ngoài ra, ngoài HPV còn có rất nhiều yếu tố nguy cơ khác mà nữ giới không thể kiểm soát được như độ tuổi, gen đột biến gây ung thư, tiền sử bệnh gia đình… 

Để phòng bệnh ung thư cổ tử cung, ngoài tiêm phòng vắc xin HPV nữ giới cần chú ý duy trì lối sống khoa học, sinh con độ tuổi hợp lý, quan hệ tình dục an toàn phòng lây nhiễm HPV. Đặc biệt nữ giới đừng quên khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ để có thể phát hiện những bất thường sớm tại cổ tử cung ở giai đoạn loạn sản – khi ung thư chưa hình thành.

Như vậy, những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung đôi khi gây nhầm lẫn với các bệnh khác, vì vậy phụ nữ không nên chủ quan và xem nhẹ. Hãy tiêm phòng ung thư cổ tử cung để giảm thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Để được tư vấn thêm thông tin về ung thư cổ tử cung, chị em có thể liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 hoặc hotline 0962686808.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: VTC 14: Người phụ nữ vực dậy sau 2 lần đại phẫu ung thư – Giờ ra sao?

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7