Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung và các phòng ngừa

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Bài viết dưới đây giúp chị em nhận biết dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm thường mơ hồ nhưng việc nhận biết ung thư cổ tử cung biểu hiện như thế nào sẽ giúp bạn không bỏ sót bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào.

1. Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung?

Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến. Thống kê cho biết, mỗi năm có tới khoảng 5 nghìn phụ nữ bị chẩn đoán mắc căn bệnh ác tính này. Vậy ung thư cổ tử cung biểu hiện như thế nào?

Tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển ung thư cũng như tình trạng sức khỏe chung của người bệnh mà mức độ biểu hiện ung thư cổ tử cung có thể khác nhau ở mỗi người. Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung nữ giới không nên bỏ qua là:

 • Xuất huyết âm đạo bất thường, xuất huyết ngoài chu kì kinh nguyệt, sau giao hợp, sau mãn kinh… Đây là một trong những triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung.
Xuất huyết âm đạo bất thường là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung điển hình
Xuất huyết âm đạo bất thường là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung điển hình
 • Khí hư bất thường, có mùi hôi, khó chịu, màu ngà vàng, xanh hay có thể kèm máu…
 • Đau vùng bụng dưới rốn
 • Chán ăn, sút cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân…

2. Phải làm gì khi có dấu hiệu của ung thư cổ tử cung?

Khi có những dấu hiệu bất thường trên, bạn không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để được bác sĩ khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Trường hợp nghi ngờ ung thư cổ tử cung, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán như:

Pap test phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung

 • Xét nghiệm Pap: là phương pháp tốt nhất để phát hiện những tổn thương tiền ung thư. Đây cũng là xét nghiệm quan trọng trong sàng lọc ung thư cổ tử cung cho nữ giới.
 • Soi cổ tử cung: giúp chẩn đoán viêm, tiền ung thư hay sự xuất hiện khối u thực sự.
 • Sinh thiết: một mẫu tế bào bất thường từ cổ tử cung được loại bỏ đem sinh thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh.
 • X quang, CT, MRI… cũng có thể được bác sĩ chỉ định để xác định tình trạng lan rộng của khối u

Thực tế, ung thư cổ tử cung được các bác sĩ đánh giá là dễ phòng ngừa và có thể phát hiện sớm. Vì vậy, thay vì đợi đến có triệu chứng mới đi khám, bạn nên chủ động thăm khám phụ khoa, sàng lọc ung thư cổ tử cung định kì để phát hiện những bất thường sớm nhất khi ung thư chưa hình thành.

3. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ khác nhau để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là những phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm

Phẫu thuật là một trong những phương pháp cơ bản trong điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung ở hầu hết các giai đoạn. Ở giai đoạn ung thư rất sớm, nữ giới vẫn có thể bảo toàn khả năng sinh con bằng một số phương pháp như:

 • Khoét chóp cổ tử cung (sinh thiết nón): một mảnh mô dạng chóp nón từ tử cung sẽ bị loại bỏ. Nếu việc sinh thiết nón đã loại bỏ tất cả khối u và mẫu sinh thiết cho thấy phần còn lại không còn tế bào ung thư thì người bệnh có thể sinh con trước khi có thêm điều trị chuyên sâu.
 • Cắt bỏ cổ tử cung: toàn bộ cổ tử cung bị ung thư và phần trên âm đạo sẽ bị loại bỏ và giữ lại nguyên vẹn đáy cổ tử cung, đảm bảo khả năng sinh con cho nữ giới.

Ở giai đoạn ung thư xâm lấn, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật vùng chậu nhằm loại bỏ cổ tử cung, âm đạo, tử cung, bàng quang, buồng trứng, ống dẫn trứng hay trực tràng.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng liều cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể đến từ máy xạ trị bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, gần mô bệnh học ung thư. Đây là phương pháp điều trị có giá trị cho cả bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm và giai đoạn muộn.

Hóa trị liệu

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau. Thời gian cũng như liều lượng hóa trị cũng khác nhau ở mỗi người. Thuốc hóa trị đưa vào cơ thể chủ yếu qua đường tiêm tĩnh mạch.

4. Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ngoài vi rút HPV được xác định là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung còn có rất nhiều yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, các bác sĩ khuyên phòng bệnh ung thư cổ tử cung cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là những thông tin tham khảo về ung thư cổ tử cung và cách phòng ngừa:

Tiêm vắc xin HPV

Tiêm vắc xin HPV khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi
Tiêm vắc xin HPV khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi

HPV (Human Papillomavirus) là vi rút gây u nhú ở người lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, kể cả tiếp xúc tay với bộ phận sinh dục hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Hiện có khoảng trên 100 loại HPV được tìm thấy thì có tới 40 loại có khả năng gây bệnh liên quan đến đường hậu môn, sinh dục và 15 loại có khả năng gây bệnh ung thư cao, trong đó có ung thư cổ tử cung, đặc biệt là loại vi rút HPV16 và HPV18.

Tiêm vắc xin phòng HPV có thể giảm nguy cơ nhiễm vi rút HPV, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo, vắc xin HPV phù hợp tiêm cho nữ giới độ tuổi 9 – 26 tuổi, bao gồm 3 mũi tiêm. Mũi tiêm thứ hai cách mũi tiêm thứ nhất  2 tháng và mũi tiêm thứ ba cách mũi tiêm đầu khoảng 6 tháng.

Quan hệ tình dục an toàn

HPV chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục. Vì vậy, quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ tình dục sớm có thể giảm nguy cơ lây nhiễm loại vi rút này – yếu tố hàng đầu gây ung thư cổ tử cung.

Không sinh nhiều con, sinh con ở độ tuổi hợp lý

Độ tuổi sinh con hợp lý của nữ giới thường là 22 – 29 tuổi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nữ giới sinh con thứ 3 trở lên có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp đôi so với những người bình thường. Ngoài ra, phụ nữ sinh con sớm, trước 17 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Chính vì vậy, không sinh nhiều con và sinh con ở độ tuổi hợp lý rất quan trọng trong giảm nguy cơ mắc bệnh.

Sử dụng thuốc tránh thai theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ

Sử dụng được nhiều nữ giới áp dụng như một phương pháp tránh thai không gây đau đớn và khó chịu. Tuy mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và ung thư cổ tử cung chưa rõ ràng nhưng các chuyên gia khuyên nữ giới vẫn nên cẩn trọng với một số tác dụng phụ của thuốc.

Khám sức khỏe, sàng lọc ung thư định kì

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung mà nữ giới không thể kiểm soát được như độ tuổi, tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư… Vì vậy, bên cạnh một số cách phòng bệnh trên, khám sức khỏe và thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung định kì để phát hiện những bất thường, tổn thương tiền ung thư cần được nữ giới quan tâm hơn cả.

Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, điển hình là xét nghiệm Pap Smear và xét nghiệm HPV.

Hy vọng bài viết “Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung và cách phòng ngừa” giúp cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích về ung thư cổ tử cung. Hãy liên hệ chuyên gia tư vấn đề được tư vấn về từng trường hợp cụ thể. Để gặp chuyên gia tư vấn, bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 18006808/ Hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7