Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn và giải pháp điều trị hiệu quả

Ung thư dạ dày di căn là một nỗi ám ảnh của tất cả bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Nắm được dấu hiệu ung thư dạ dày di căn sẽ giúp bạn có được cách điều trị hiệu quả nhất.

1. Cách nhận biết dấu hiệu ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày nếu như ở giai đoạn đầu, người bệnh thường rất khó phát hiện bởi các triệu chứng thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa thông thường. Đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì các dấu hiệu sẽ rõ hơn, trầm trọng hơn thì đã muộn để điều trị, khối u lúc này có thể đã di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Khi bệnh ở giai đoạn di căn, bệnh nhân thường có những dấu hiệu sau

  • Đau bụng dữ dội: Ở những giai đoạn đầu bệnh cũng sẽ khiến cho người bệnh thường có cảm giác đau bụng. Những triệu chứng đau bụng ung thư giai đoạn cuối có đặc điểm khác là những cơn đau thường diễn ra dữ dội, thường xuyên hơn chứ không đau âm ỉ như thường. Việc sử dụng thuốc giảm đau dường như không còn tác dụng gì
  • Xuất hiện các khối u vùng bụng: Người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể cảm nhận được khối u to và rắn xuất hiện ở vùng bụng của mình bằng cách dùng tay sờ hoặc ấn. Đi nội soi hoặc siêu âm ổ bụng sẽ thấy hình ảnh những khối u này một cách rõ ràng.
  • Buồn nôn và nôn ra máu: Khối u lúc này đã to ra và chèn ép dạ dày, khiến bệnh nhân luôn có cảm giác buồn nôn và liên tục nôn khi có thức ăn đưa vào cơ thể.
  • Mất ngủ, sụt cân, thiếu máu: Đây là dấu hiệu ung thư dạ dày di căn điển hình nhất, lúc này khối u chèn ép khiến cho bệnh nhân không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng dẫn đến sụt cân, suy kiệt, thiếu máu trầm trọng.

Để phòng ngừa ung thư dạ dày di căn, bạn nên đi khám và tầm soát định kỳ. Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày đang trong quá trình điều trị cũng nên tái khám để kiểm tra sự phát triển của khối u nhằm đảm bảo khối u được khống chế, tránh di căn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ở những giai đoạn đầu bệnh cũng sẽ khiến cho người bệnh thường có cảm giác đau bụng
Ở những giai đoạn đầu bệnh cũng sẽ khiến cho người bệnh thường có cảm giác đau bụng

2. Tiên lượng sống cho bệnh nhân bị ung thư dạ dày di căn

Với giai đoạn 4 – giai đoạn cuối của ung thư dạ dày, khi những tế bào ung thư đã di căn đến những cơ quan khác trong cơ thể như hạch bạch huyết, tuyến gan, tụy, phổi… thời gian sống của người bệnh chỉ kéo dài được khoảng 1 – 3 năm, chỉ một số ít trường hợp sống được lâu hơn từ 4 – 5 năm.

Lúc này, sự sống của người bệnh không phụ thuộc nhiều vào các phương pháp điều trị mà chủ yếu dựa vào thái độ sống, tinh thần và nghị lực của bệnh nhân cùng sự chăm sóc, hỗ trợ của người nhà.

Như vậy, tâm lý của người bệnh trong những giai đoạn này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Gia đình người bệnh cần luôn luôn ở bên, động viên, tạo không gian sống thoải mái, vui vẻ. Mặc dù điều này không phải là dễ dàng nhưng cũng là điều rất cần thiết để giúp bệnh nhân cải thiện được tình trạng bệnh một cách tốt hơn.

Ung thư dạ dày di căn xảy ra khi khối u đã vượt ra bên ngoài khu vực dạ dày và làm ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể. Mặc dù đây là nỗi ám ảnh đối với mọi bệnh nhân tuy nhiên bị ung thư dạ dày di căn không phải là mất hết tất cả. Thực tế vẫn có những trường hợp sống lâu hơn so với tiên lượng sống của bác sĩ, do vậy người bệnh và gia đình cần giữ sự bình tĩnh, lạc quan và tiếp tục chiến đấu với bệnh đến cùng.

Đại đa số bệnh nhân khi bị chẩn đoán ung thư dạ dày di căn thường vô cùng đau đớn, họ nghĩ nhiều đến cái chết và thường rơi vào trạng thái buông xuôi.

Ở giai đoạn ung thư dạ dày di căn thì việc khỏi bệnh hoàn toàn là không thể xảy ra. Những phương pháp điều trị lúc này là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị nhằm mục đích kéo dài sự sống cho bệnh nhân, giúp người bệnh giảm bớt sự đau đớn. Lúc này, vấn đề chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư dạ dày di căn là cách tốt nhất để giúp người bệnh vượt qua nỗi đau khổ về thể xác lẫn tinh thần. Sự giúp đỡ và động viên của người nhà lúc này có thể khiến bệnh nhân dễ chịu hơn, sống thoải mái hơn.

Sau khi điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân có thể trở về nhà để được chăm sóc và sống gần với người thân hơn.

3. Những cách chăm sóc người bệnh có dấu hiệu ung thư dạ dày di căn

3.1. Cải thiện sức khỏe và thể chất cho người bệnh

Việc xây dựng một thực đơn dinh dưỡng hợp lý giúp người bệnh phục hồi sau phẫu thuật, đồng thời đa dạng trong cách chế biến có thể làm người bệnh vui vẻ, ăn ngon hơn.

Để giúp bệnh nhân được khỏe mạnh, hạn chế được sự phát triển của bệnh, gia đình nên cho người bệnh ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Những món ăn được chế biến mềm, loãng là sự lựa chọn hợp lý cho người bệnh vì chúng là những thức ăn dễ tiêu hóa, dễ nuốt. Không được để bệnh nhân sử dụng các loại chất kích thích như thuốc lá, rượu bia,.. các thức ăn có hại cho dạ dày vì chúng sẽ làm cho bệnh nhanh chóng chuyển biến xấu đi.

Việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng cũng như tinh thần cho bệnh nhân ung thư dạ dày là rất quan trọng
Việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng cũng như tinh thần cho bệnh nhân ung thư dạ dày là rất quan trọng

Người bệnh cần được ăn đúng giờ, đúng bữa, trong trường hợp không thể tự ăn, các bác sĩ có thể chỉ định cho đặt ống thức ăn, truyền chất dinh dưỡng… Bệnh nhân ung thư dạ dày nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa, mỗi lần ăn một ít để tránh gây sức ép lên dạ dày vì dạ dày lúc này rất yếu.

Trường hợp bị cắt bỏ dạ dày, bệnh nhân có thể được phẫu thuật đặt một ống nối vào thực quản.

3.2. Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày di căn về mặt tinh thần

Ngoài việc ăn uống, luyện tập, lựa chọn phương pháp điều trị thì liệu pháp tinh thần là một vấn đề quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày.

Thực tế, người bệnh có lạc quan, yêu đời, suy nghĩ tích cực thì việc điều trị và phục hồi mới có kết quả. Tâm lý lo lắng, sợ hãi chỉ khiến bệnh tồi tệ và trầm trọng hơn. Vì vậy, gia đình bệnh nhân nên khuyến khích, động viên để bệnh nhân cảm thấy yêu đời và lạc quan hơn.

Lúc này, bệnh có tiến triển tốt hay không, thời gian sống của người bệnh có kéo dài được hay không không phụ thuộc vào các phương pháp điều trị nữa mà nó hoàn toàn dựa vào nghị lực sống của người bệnh.

Gia đình và bạn bè nên ở bên bệnh nhân, trò chuyện và tâm sự với họ, khơi lại đam mê và nghị lực sống. Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày đặc biệt là ở giai đoạn di căn là cả quá trình đòi hỏi sự nỗ lực của chính bệnh nhân và gia đình.

4. Các giải pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn muộn thường sẽ tác động một cách trực tiếp đến vòng đời và thời gian sống của người bệnh ung thư dạ dày.

Hiện nay, cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp điều trị như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật,…

Xạ trị và hóa trị là hai phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư dạ dày đã di căn
Xạ trị và hóa trị là hai phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư dạ dày đã di căn

Bởi vì các bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển thường có một sự suy giảm đáng kể trong chức năng của thể chất, vì vậy phẫu thuật không còn là lựa chọn đầu tiên, nhưng các phương pháp điều trị khác có thể xem là cách tối ưu hơn.

  • Hóa trị: Một trong những phương pháp chính của điều trị ung thư dạ dày giai đoạn muộn chính là hóa trị liệu. Đây là một trong những cách điều trị có tác dụng cơ bản. Tuy nhiên, vì hóa trị có thể có một số tác dụng phụ, vì vậy việc điều trị, lựa chọn thuốc và liều phải phù hợp dựa trên hoàn cảnh cá nhân.
  • Xạ trị: Xạ trị được sử dụng chủ yếu như một giải pháp điều trị hỗ trợ, trong điều kiện bình thường thì sẽ kết hợp với phương pháp hóa trị liệu để điều trị toàn diện sẽ là tốt hơn so với tác dụng điều trị riêng lẻ.

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý, việc tiến hành phương pháp xạ trị sẽ gây ra những tổn thương rất lớn lên cơ thể, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã lựa chọn giải pháp điều trị cẩn thận, đặc biệt đối với những bệnh nhân có sức đề kháng kém.

Như vậy, có thể thấy phát hiện dấu hiệu ung thư dạ dày khi đã di căn vẫn hoàn toàn có thể điều trị được, tuy nhiên nếu không may mắc phải ung thư dạ dày thì bệnh nhân cũng không nên tiêu cực bởi sức khỏe tinh thần ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức độ tiến triển của bệnh.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7