Dấu hiệu ung thư dạ dày, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Ung thư dạ dày là 1 trong 3 loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất tại Việt Nam và ngày càng có  xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên những dấu hiệu ung thư dạ dày thường rất mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường.

1. Những dấu hiệu ung thư dạ dày

Theo thống kê mỗi năm nước ta có tới 12 nghìn ca mắc mới ung thư dạ dày trong đó có tới hơn 8000 ca tử vong. Nguyên nhân là do phần lớn bệnh nhân ung thư dạ dày đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn do các biểu hiện của ung thư dạ dày khá mơ hồ dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa thông thường khác. Dưới đây là 1 số dấu hiệu ung thư dạ dày đáng lưu ý:

  • Chướng bụng, đầy hơi: Hiện tượng này thường xuyên xuất hiện trong suốt các giai đoạn bị mắc bệnh ung thư dạ dày. Theo thống kê có tới trên 70% số người bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu có biểu hiện này. Tình trạng chướng bụng đầy hơi thường xảy ra tại những thời điểm yên tĩnh, còn khi hoạt động thể thao hay làm việc do tư tưởng bị phân tán nên những triệu chứng này thường mất đi nhưng vẫn làm hiệu quả điều tiết ăn uống của người bệnh bị suy giảm.
Đau thượng vị là dấu hiệu ung thư dạ dày điển hình
Đau thượng vị là dấu hiệu ung thư dạ dày điển hình
  • Nhâm nhẩm đau ở vùng thượng vị (dạ dày), uống thuốc thì thấy giảm. Một vài trường hợp khi ăn còn có cảm giác khó chịu, ợ nóng nhưng rất dễ bị chẩn đoán nhầm sang bệnh đau dạ dày.
  • Chán ăn: Tình trạng đầy hơi, ợ nóng, đau vùng thượng vị sẽ khiến cho người bệnh ung thư dạ dày có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng. Vì vậy nếu đột nhiên cảm thấy chán ăn kéo dài thì cần đề phòng bệnh ung thư dạ dày.
  • Máu trong phân: Tình trạng có máu trong phân (đi ngoài phân đen) là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư dạ dày vì vậy bạn cần đi khám để kiểm tra.
  • Sụt cân: Sụt cân do tập luyện hoặc ăn kiêng là điều hoàn toàn bình thường tuy nhiên tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân, sụt cân đột ngột lại là dấu hiệu cảnh báo ung thư trong đó có ung thư dạ dày.

2. Các xét nghiệm, chẩn đoán ung thư dạ dày

  • Xét nghiệm thiếu máu, máu ẩn trong phân, một số xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư.
  • X quang dạ dày với Barium: là phương tiện chẩn đoán hình ảnh cổ điển. Giá trị chẩn đoán có thể lên tới 90% nhưng phương pháp này lại không phân biệt ung thư dạ dày dạng loét và loét dạ dày lành tính. Phương pháp này thường chỉ định cho bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ nhưng không có yếu tố nguy cơ.
  • Nội soi dạ dày ống soi mềm, sinh thiết: có giá trị chẩn đoán ung thư cao, lên tới 98%.
  • Siêu âm qua nội soi: đánh giá mức độ xâm lấn khối u trên thành dạ dày và di căn hạch lân cận.
  • CT/MRI: đánh giá giai đoạn ung thư dạ dày…

3. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Thực tế, nguyên nhân chính xác gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các yếu tố đó bao gồm:

Tuổi tác giới tính

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư dạ dày phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nguy cơ mắc bệnh tăng đáng kể ở độ tuổi ngoài 50 tuổi. Hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày được chẩn đoán ở độ tuổi trên 60.

Vi khuẩn HP

Theo Medical News Today, những người bị nhiễm vi khuẩn HP có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 6 lần
Theo Medical News Today, những người bị nhiễm vi khuẩn HP có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 6 lần

Theo Medical News Today, những người bị nhiễm vi khuẩn HP có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 6 lần. Sau 10 – 20 năm HP không được điều trị, niêm mạc dạ dày sẽ tổn thương sâu sắc, các tế bào bị xơ, viêm teo và thay thế bằng các mô sản ruột, thúc đầy nguy cơ ung thư hình thành.

Chế độ ăn thiếu khoa học

Những người có chế độ ăn nhiều thực phẩm hun khói, thịt muối, đồ ăn mặn… có nguy cơ hình thành ung thư cao hơn những người bình thường.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở người trẻ tuổi. Đây cũng là một trong những lý do giải thích vì sao ung thư dạ dày vẫn đang tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa.

Thừa cân, béo phì

Ở những người thừa cân, béo phì, mỡ thừa thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm mạn tính, đặc biệt là ở đường ruột khiến acid dạ dày bị kích thích, tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Những người đã cắt bỏ một phần dạ dày

Ung thư dạ dày có nhiều khả năng phát triển ở những người đã có một phần dạ dày bị loại bỏ để điều trị các bệnh không liên quan đến ung thư như loét dạ dày.

Tiền sử gia đình có người mắc ung thư dạ dày

Những người có người thân như anh chị em, bố mẹ… mắc ung thư dạ dày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Nguyên nhân có thể do việc thừa hưởng một số gen đột biến gây ung thư như MLH1, MSH2, APC, BRCA1, BRCA2, TP53…

4. Cách phòng ngừa ung thư dạ dày

Dưới đây là một số cách phòng ngừa ung thư dạ dày bạn có thể tham khảo:

Điều trị dứt điểm viêm, loét dạ dày, tá tràng

Vi khuẩn HP được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày tá tràng khi nó hiện diện ở khoảng trên 90% ca được chẩn đoán bệnh lý viêm dạ dày. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày.

Điều trị HP chủ yếu bằng thuốc, kết hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học.

Duy trì tinh thần thoải mái, tích cực luyện tập thể dục thể thao

Khi căng thẳng, cơ thể tiết ra hai hoóc môn là adrenalin và noradrenalin làm tăng nhịp tim và hô hấp. Để đối phó với hai loại hoóc môn này, cơ thể tiết ra hoóc môn cortisol có tác dụng chống stress nhưng chúng lại ngăn cản cơ thể hình thành các yếu tố bảo vệ dạ dày, làm tăng tiết axit ở dạ dày và làm cho vi khuẩn HP dễ tấn công và phát triển mạnh hơn – yếu tố  tăng cao nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, bạn nên giữ một tinh thần thoải mái nhất bằng cách tích cực luyện tập thể dục, tham gia nhiều hoạt động ngoài trời sau những giờ làm việc căng thẳng…

Xây dựng cho bản thân chế độ ăn khoa học

Bổ sung đầy đủ rau xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh
Bổ sung đầy đủ rau xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh

Chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố tiên quyết bảo đảm chức năng dạ dày của bạn hoạt động bình thường. Để tránh nguy cơ mắc phải căn bệnh ác tính này, bạn hãy chú ý không nên ăn các loại thực phẩm cay nóng, đồ ăn chiên rán, thức ăn có chứa hàm lượng muối cao… mà thay vào đó là các loại rau xanh, hoa quả tươi, thực phẩm gia cầm, cá…

Không hút thuốc lá, uống rượu bia

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi và đây cũng là yếu tố có liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư dạ dày. Khói thuốc lá kết hợp với rượu có khả năng phá hủy cấu trúc thành dạ dày, tăng nguy cơ biến đổi tế bào và hình thành ung thư. Nói không với thuốc lá, rượu bia và tránh xa môi trường có nhiều khói thuốc có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư.

Khám sức khỏe, sàng lọc ung thư định kì

Thực tế, có rất nhiều yếu tố làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày mà chúng ta không thể kiểm soát được ví dụ như tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư, mang gen đột biến gây bệnh… vì vậy, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì là rất cần thiết, đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Sàng lọc ung thư dạ dày sớm có thể phát hiện những tổn thương tiền ung thư như các khối polyp, ngăn chặn tiến triển thành ung thư sau này.

Hy vọng bài viết “Dấu hiệu ung thư dạ dày, nguyên nhân và cách phòng ngừa” trên đây giúp cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về ung thư dạ dày. Để gặp chuyên gia tư vấn vui lòng liên hệ tổng đài 18006808 hoặc hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7