Dấu hiệu ung thư đại trực tràng, dự phòng và phương pháp điều trị

Đánh giá dấu hiệu ung thư đại trực tràng và kết quả các xét nghiệm các bác sỹ sẽ đánh giá bệnh của bạn ở giai đoạn mấy. Từ đó đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp để giúp bệnh nhân ung thư đại trực tràng cải thiện và tăng cường sức khỏe. Cùng tìm hiểu bài viết để hiểu được những dấu hiệu, nguyên nhân, phương pháp dự phòng và điều trị ung thư đại trực tràng.

1.     Dấu hiệu ung thư đại trực tràng

1.1. Dấu hiệu dễ nhận biết

Mặc dù có thể bạn bị ung thư đại trực tràng nhưng do biểu hiện của nó không rõ ràng nên bạn chủ quan và  không biết, nhưng có những dấu hiệu sau thì bạn cần lưu ý.

– Nếu bạn thấy máu trong phân , bạn chắc chắn nên đi khám bác sĩ để được kiểm tra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng có máu trong phân, nhưng bạn nên gặp bác sĩ để đảm bảo mọi thứ đều ổn.

Các dấu hiệu khác có thể bao gồm: giảm cân đột ngột, tăng tần suất bạn đi đại tiện và hình dạng phân thay đổi, bệnh nhân bị suy nhược, mệt mỏi kéo dài.

Dấu hiệu ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm thường không rõ rệt
Dấu hiệu ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm thường không rõ rệt

1.2. Về mặt lâm sàng gồm 6 biểu hiện chính

– Viêm ruột chiếm khoảng 40-50%

Viêm loét là một dấu hiệu của ung thư đại trực tràng

– Rối loạn tiêu hoá chiếm khoảng 20-25%

– Nhiễm độc và thiếu máu chiếm khoảng 10-15%

– Tắc ruột chiếm khoảng 30-35%

– Viêm ruột thừa, viêm túi mật, viêm tụy cấp, …chiếm khoảng 5-7%

– Thể u chiếm khoảng 2-3%

2. Các phương pháp chẩn đoán ung thư đại trực tràng

Dấu hiệu ung thư đại trực tràng xuất hiện khi bị u đại trực tràng phụ thuộc vào vị trí mà bệnh nhân phải nhập viện do có biểu hiện thiếu máu (chảy máu do dẫn đến thiếu sắt); xuất hiện u ở bụng; sụt cân; đau bụng, táo bón, thay đổi thói quen đi tiểu…Chẩn đoán ung thư đại trực tràng dựa trên biểu hiện lâm sàng, X –quang, nội soi tiêu hóa:

2.1. X-quang: Có 2 phương pháp thường được sử dụng để chẩn đoán ung thư đại trực tràng

– Chụp cản quang kép: sau khi thụt baryt (thuốc cản quang tiêu hóa) vào đại tràng để người bệnh đi tiểu rồi bơm hơi vào đại tràng để chụp, phương pháp này có thể phát hiện khối u rõ hơn

– Chụp cản quang đơn: bơm vào khung đại tràng khoảng 1,5- 2 lít nước pha với baryt rồi tiến hành chụp, sau đó bệnh nhân đi vệ sinh và chụp thêm phim xả.

2.2. Nội soi tiêu hóa

Khi hình ảnh của  X quang không rõ, các kỹ thuật viên sẽ sử dựng phương pháp nội soi để phân biệt u lành tính và ác tính.

2.3. Sử dụng các xét nghiệm: chụp CT scanner, chụp MRI, chụp PET,…

2.4. Xét nghiệm sàng lọc ung thư đại tràng:

– FOBT  (Xét nghiệm máu ẩn trong phân)

– Nội soi đại tràng: đánh giá toàn bộ khung đại tràng và trực tràng, giúp phát hiện các khối u ở kích thước khoảng vài milimet hoặc các bất thường khác của đại tràng như polyp đại tràng, túi thừa, các tổn thương loét, viêm do nhiễm khuẩn, …

– Xét nghiệm các dấu ấn ung thư: bao gồm các dấu ấn CEA (dấu ấn chỉ điểm khối u), CA 19-9 (carbohydrate antigen 19-9) thường được sử dụng trong chẩn đoán ung thư đại tràng.

3. Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng
Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Hiện nay với sự phát triển của y học thì có nhiều phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân .

Hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng có thể được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ phần ruột bị ung thư trong đó. Thông thường, phẫu thuật có thể được thực hiện mà không cần có túi bọc xương , và nó thường có thể được thực hiện bằng nội soi với các vết mổ nhỏ.

Đối với các bệnh ung thư tiến triển, hóa trị liệu có thể hữu ích sau phẫu thuật để giảm nguy cơ nó quay trở lại. Đối với ung thư trực tràng, điều trị bức xạ đôi khi cũng cần thiết.

Nhìn chung, ung thư đại trực tràng có khả năng phòng ngừa cao và nếu được phát hiện sớm, đây cũng là một trong những loại ung thư có thể chữa được nhất. Lên đến 85% bệnh ung thư đại trực tràng có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị thành công nếu tất cả những người đủ điều kiện để nội soi được sàng lọc.

4. Dự phòng bệnh ung thư đại trực tràng như thế nào

Nếu bạn hút thuốc là thì nên dừng ngay. Những người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Nếu bạn muốn bỏ hãy liên hệ với các bác sỹ để họ có những tư vấn để hỗ trợ bạn

Chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò lớn trong nguy cơ ung thư đại trực tràng. Hạn chế ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò vì nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Không sử dụng nước uống có cồn: Việc bạn sử dụng rượu, bia hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng một ly mỗi ngày sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Sử dụng các loại thực phẩm có nhiều chất xơ như trái cây, rau quả có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng
Sử dụng các loại thực phẩm có nhiều chất xơ như trái cây, rau quả có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Nếu bạn thừa cân hoặc không tham gia nhiều hoạt động mỗi ngày, khả năng bạn bị ung thư cao hơn nhiều so với những người hoạt động. Nếu bạn có thể thực hiện 20 phút tập thể dục trung bình hàng ngày, bạn có thể giảm thiểu rủi ro từ 25 đến 50%. Đi bộ nhanh, đi xe đạp chậm và làm vườn tất cả các tính.

Có một số rủi ro bạn không thể thay đổi. Khi bạn già đi, nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên. Ung thư đại trực tràng có thể xuất hiện mà không có triệu chứng nào , ngay cả ở những người không nghĩ rằng họ có nguy cơ. Vì vậy, mọi người nên được kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Sàng lọc  ung thư đại trực tràng: Sử dụng phương pháp nội soi đại tràng là cách duy nhất có thể giúp ngăn ngừa ung thư ngay cả khi bắt đầu.

Tầm soát ung thư đại trực tràng: Ung thư đại trực tràng không xuất hiện đột ngột. Nó bắt đầu như một sự tăng trưởng nhỏ trên đại tràng của bạn được gọi là polyp hiếm khi gây ra các triệu chứng. Nếu để một mình trong nhiều năm, polyp có thể phát triển thành ung thư. Cách duy nhất để biết đó là bạn hãy đi tầm soát ung thư. Trong quá trình tầm soát nếu một polyp được phát hiện trong khi nội soi, nó thường có thể được loại bỏ. Khi nó được gỡ bỏ, nó không thể làm tổn thương bạn nữa và nguy cơ ung thư của bạn sẽ giảm.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm cho bạn những dấu hiệu về ung thư đại trực tràng cũng như những nguyên nhân, cách dự phòng và phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7