Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Rất khó để phát hiện được ung thư gan giai đoạn đầu vì các dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu thường không rõ rệt cho đến khi bệnh tiến triển sang các giai đoạn sau.

1. Ung thư gan giai đoạn đầu có dễ phát hiện hay không?

Ung thư gan giai đoạn đầu khó phát hiện
Ung thư gan giai đoạn đầu khó phát hiện

Ở giai đoạn đầu, các khối u gan nhỏ rất khó phát hiện trên lâm sàng bởi hầu hết gan được bao bọc bởi lồng sườn bên phải. Khi bệnh nhân cảm nhận được có khối u thì có nghĩa là khối u này đã khá lớn.

Xét nghiệm sàng lọc là cách duy nhất để kết luận được một ai đó có bị ung thư gan giai đoạn đầu hay không. Do đó, những bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư gan cao (xơ gan kéo dài, nhiễm virus viêm gan B mãn tính (thậm chí không có xơ gan), …) nên tiến hành các xét nghiệm này.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Sau khi bác sỹ hỏi bệnh và khám lâm sàng, nếu nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư gan, bác sỹ sẽ chỉ định cho tiến hành những xét nghiệm giúp chẩn đoán như:

  • Siêu âm bụng: Phương pháp này này là phương pháp đầu tay giúp các bác sỹ quan sát tình trạng thực tế của gan.
  • CT – scan: Sử dụng tia X để tạo ra những hình ảnh chi tiết của cơ thể, nó giúp bác sỹ thấy được kích thước, hình dạng và vị trí của bất kỳ khối u nào trong gan hoặc gần khu vực đó.
  • MRI: Sử dụng từ trường để tạo hình ảnh chi tiết của cơ thể, phương pháp MRI giúp thể hiện rõ hơn các mạch máu trong gan, từ đó giúp các bác sỹ biết được ung thư gan đã xâm lấn hay chưa.
  • Chỉ số AFP: Là xét nghiệm dấu ấn ung thư gan nguyên phát.
  • Xét nghiệm chức năng gan: Xét nghiệm sinh hóa: AST, ALT, GGT, Bilirubin, Albumin, xét nghiệm đông máu.
  • Xét nghiệm yếu tố nguy cơ: Xét nghiệm viêm gan B, C bằng HBsAg, Anti – HCV.
  • Sinh thiết gan: Đây là xét nghiệm mang tính chất quyết định bệnh nhân có bị ung thư gan hay không. Bác sỹ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ và kiểm tra nó có phải là tế bào ung thư không.

2. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Gan là tuyến ngoại tiết lớn nhất và là cơ quan lớn thứ hai của cơ thể chúng ta. Cơ quan này đóng nhiều vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa chất, điều hòa các phản ứng hóa sinh, thải trừ chất độc chuyển hóa và miễn dịch. Khi một bệnh nhân bị ung thư gan, bất kể là loại ung thư gì, thì đều có những ảnh hưởng nhất định lên chức năng gan. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc rất nhiều vào kích thước và mức độ xâm lấn của tế bào ung thư gan.

Những rối loạn chức năng gan do ung thư sẽ được biểu hiện ra bên ngoài cơ thể, và do đó có thể dựa vào những dấu hiệu này để nhận biết sớm liệu mình có bị mắc bệnh ung thư hay không.

Vàng da, vàng mắt

Vàng da và vàng mắt là một trong những biểu hiện lâm sàng của tình trạng suy giảm chức năng gan.

Vàng da là dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu điển hình
Vàng da là dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu điển hình

Trong một số trường hợp khi gan bị tổn thương sẽ dẫn đến chức năng đào thải bilirubin bị suy giảm, gây tình trạng tích tụ bilirubin trong cơ thể. Billirubin có màu vàng, khi tích tụ dưới da sẽ gây tình trạng vàng da, tích tụ ở mắt gây vàng mắt. Do đó vàng da, vàng mắt chính là biểu hiện đầu tiên của việc suy giảm chức năng gan.

Nước tiểu sẫm màu

Nguyên nhân cũng do tình trạng dư thừa bilirubin trong cơ thể. Cơ thể tăng đào thải bilirubin qua đường tiểu nên khiến nước tiểu sẫm màu.

Ngứa nhiều, dị ứng

Khi gan bị tổn thương, các chất độc chuyển hóa sẽ không được thải trừ, tích tụ lại trong cơ thể. Khi các chất này tích tụ dưới da sẽ gây các phản ứng viêm gây ngứa. Ngứa do tổn thương gan thường có các biểu hiện như: nổi mẩn như phát ban; vị trí ngứa có thể ở cổ, tay hoặc toàn thân; nổi sẩn rải rác hoặc tập trung thành đám.

Dị ứng và mẩn ngứa là một trong những biểu hiện ung thư gan giai đoạn đầu tiêu biểu

Mệt mỏi

Khi gan bị tổn thương, các quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể bị suy giảm, bên cạnh đó hệ miễn dịch cũng bị suy yếu. Do đó, người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi, uể oải kéo dài

Buồn nôn và nôn

Gan là tuyến ngoại tiết lớn nhất của cơ thể, chịu trách nhiệm sản xuất rất nhiều các enzyme tiêu hóa khác nhau. Vì vậy, khi gan bị tổn thương, quá trình tiêu hóa bị rối loạn. Nôn và buồn nôn là những triệu chứng điển hình của chứng rối loạn tiêu hóa này.

Có thể thấy được rằng, các biểu hiện nói trên không đặc trưng, và dễ bị nhầm lẫn sang các bệnh khác. Tuy nhiên, nếu có đồng thời cả 5 triệu chứng trên, thì khả năng gan đang bị tổn thương là rất cao. Khi đó, bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để tiến hành xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm sàng lọc để chẩn đoán liệu mình có phải đang bị ung thư gan giai đoạn đầu hay không.

3. Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà
Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu còn phụ thuộc vào từng trường hợp, loại bệnh, thể trạng, tuổi tác bệnh nhân…. Nếu điều trị tích cực và đúng hướng, tỉ lệ sống sau 5 năm là 30,5%. Ở giai đoạn muộn, tỉ lệ này chỉ còn là 3,1%.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh (kích thước khối u, liệu đã lan khỏi vị trí ban đầu hay chưa) và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị chính được sử dụng là phẫu thuật, cắt bỏ khối u, hóa trị, điều trị trúng đích và xạ trị, ngoài ra có phương pháp nhiệt RFA và tiêm Ethanol.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư gan giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, khối u còn nhỏ, chưa xâm lấn các mô lân cận nên hoàn toàn có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Phẫu thuật có khả năng chữa khỏi bệnh, nếu chỉ có một số phần của gan bị ảnh hưởng bởi ung thư, trong khi các phần còn lại vẫn khỏe mạnh. Khi đó, phẫu thuật có khả năng loại bỏ phần hoặc các phần bị ảnh hưởng. Loại phẫu thuật này được gọi là thủ thuật cắt bỏ gan

Bài viết trên đây đã chia sẻ thông tin về dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu. Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh và biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư gan, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7