Dấu hiệu ung thư gan qua từng giai đoạn như thế nào?

Ung thư gan nguyên phát đứng vị trí thứ 6 trong tất cả các loại ung thư và là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong do các bệnh ung thư trên toàn cầu. Nhận biết dấu hiệu ung thư gan qua từng giai đoạn sẽ giúp bạn có các biện pháp điều trị phù hợp.

 Ung thư gan là bệnh có tỷ lệ số ca mắc nhiều nhất ở nước ta hiện nay
Ung thư gan là bệnh có tỷ lệ số ca mắc nhiều nhất ở nước ta hiện nay

1. Dấu hiệu ung thư gan qua từng giai đoạn

Sự phân chia từng giai đoạn phát triển của khối u cho bác sĩ và người bệnh biết ung thư đã di căn tới đâu và cơ hội cứu chữa người bệnh đang ở mức nào. Sự phân chia giai đoạn của ung thư cũng cho biết kích thước, quá trình xâm nhập của nó đã vào tới mạch máu hay chưa và liệu nó đã lan tới những bộ phận xung quanh gan hoặc xa hơn hay chưa. Và những triệu chứng này xuất hiện sẽ ứng với những giai đoạn phát triển của bệnh ung thư gan. 

1.1. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn 1

Lúc này, khối u nằm đơn độc tại một phần của gan, có đường kính nhỏ hơn 2cm và chưa xâm lấn vào các mạch máu, cũng chưa di căn đến hạch vùng hay những bộ phận khác. Các dấu hiệu thường thấy ban đầu sẽ là:

 • Chán ăn: Người bệnh sẽ mất cảm giác ngon miệng trong thời gian dài, đi kèm theo đó là bụng phình chướng và khó tiêu.
 • Cơ thể mệt mỏi, uể oải: Đi kèm theo với triệu chứng sốt, phù nề tại một số vị trí không rõ nguyên nhân.
 • Vấn đề về da: Màu da người bệnh thay đổi chuyển sang vàng là một trong những biểu hiện điển hình của các vấn đề về gan trong đó có ung thư gan. Dấu hiệu thường thấy là da chuyển màu vàng và ngứa đều khắp người.
Vàng da, mệt mỏi, chán ăn là những dấu hiệu ung thư gan điển hình
Vàng da, mệt mỏi, chán ăn là những dấu hiệu ung thư gan điển hình

1.2. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn 2

Khối u nguyên phát ban đầu có thể phát triển theo những hướng sau đây:

 • Khối u nằm đơn độc ở gan có đường kính nhỏ hơn 2cm đã xâm lấn vào mạch máu.
 • Những khối u nhỏ hơn 2cm, chỉ khu trú ở một phần tùy và chưa xâm lấn vào mạch máu.
 • Khối u đơn độc đường kính trên 2cm, chưa xâm lấn vào bên trong mạch máu.
 • Chưa di căn vào hạch vùng hay những bộ phận khác.

Ở giai đoạn này, ngoài những dấu hiệu của ung thư gan giai đoạn I, người bệnh còn thấy xuất hiện thêm các cơn đau bụng vùng bên phải. Thời điểm ban đầu, tình trạng này có thể diễn ra liên tục hoặc gián đoạn theo từng cơn. Tuy nhiên, mức độ đau nặng nhẹ và thời gian đau dài ít còn tùy vào thể trạng của mỗi người và từng giai đoạn phát triển của khối u.

1.3. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn 3A

Tình trạng khối u hiện thời cũng nằm ở một trong những hướng phát triển như giai đoạn 2. Tuy nhiên, trong giai đoạn này ngoài các dấu hiệu trên, người bệnh còn thấy xuất hiện những dấu hiệu sau:

 • Xuất huyết: Thông qua hình thức chảy máu cam hoặc chảy máu tại một vài vùng da trên cơ thể.
 • Nôn ói: Hiện tượng này thường chưa rõ rệt trong giai đoạn 3A. Người bị ung thư gan trong giai đoạn này thường chỉ thấy chán ăn và thi thoảng xuất hiện những cơn buồn nôn mồ nhạt.

1.4. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn 3B

Sự phát triển của các khối u trong giai đoạn này đã chuyển sang có di căn vùng hạch, nhưng chưa di căn ra xa. Các triệu chứng ung thư gan khi chuyển sang giai đoạn 3 bao gồm các triệu chứng ở giai đoạn 1, 2 và 2A kèm theo có cảm giác đau tức tại vùng bụng tại vị trí của gan. Các cơn đau dữ dội và kéo dài dai dẳng hơn.

1.5. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn 4A

Các khối u ở vùng thùy, hay những khối u xâm lấn vào các nhánh chính của tĩnh mạch gan hoặc những bộ phận khác. Có di căn vào vùng hạch, vị trí di căn xa thường ở xương, phổi. khối u có thể lan ra bao gan đến cơ hoành. Nhưng chưa di căn xa dấu hiệu báo bệnh bây giờ bao gồm tổng thể các triệu chứng ở trên, kèm theo:

 • Hô hấp khó: tình trạng phình chướng của khối u và tại những vị trí di căn làm cản trở khả năng hô hấp của phổi.
 • Đi kèm với hô hấp khó là u bướu dịch, lâu ngày sẽ làm suy hô hấp, hoại tử phổi.
Ở giai đoạn 4 các khối u ở vùng thùy, hay những khối u xâm lấn vào các nhánh chính của tĩnh mạch gan và các bộ phận khác trên cơ thể
Ở giai đoạn 4 các khối u ở vùng thùy, hay những khối u xâm lấn vào các nhánh chính của tĩnh mạch gan và các bộ phận khác trên cơ thể

1.6. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn 4B

Khối u đã di căn xa xâm lấn vào các nhánh chính của tĩnh mạch gan, khối u bao quanh gan và cơ hoành.người bị ung thư gan giai đoạn 4B sẽ xuất hiện tất cả các triệu chứng trên kèm theo mức độ nghiêm trọng của từng triệu chứng.

2. Những phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả

2.1. Điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng khi bệnh nhân mới ở giai đoạn đầu của bệnh. Lúc này khối u chưa lớn, chưa di căn và thể trạng của bệnh nhân còn tốt, có thể chịu được phẫu thuật. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ phần gan bị ung thư. 

Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư gan thường không có tác dụng phụ, bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật không dành cho những trường hợp bệnh nặng hoặc bệnh nhân bị ung thư gan do biến chứng từ xơ gan. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thời gian sống kéo dài trên 5 năm chiếm khoảng 10 – 30%.

Phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng khi bệnh nhân mới ở giai đoạn đầu của bệnh
Phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng khi bệnh nhân mới ở giai đoạn đầu của bệnh

2.2. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng xạ trị

Bác sĩ sẽ sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp xạ trị có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau khi bệnh nhân đã thực hiện phẫu thuật hoặc hóa trị. Cũng có nhiều trường hợp, bệnh nhân sử dụng đơn độc phương pháp xạ trị để điều trị ung thư gan.

Phương pháp xạ trị thường đem lại nhiều tác dụng phụ khó chịu như: mệt mỏi, buồn nôn, nôn. lở loét, viêm da, nhiễm trùng gan,…. Kết thúc đợt điều trị thì các tác dụng phụ này cũng chấm dứt.

2.3. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng hóa trị

Các bác sĩ sẽ tiêm hóa chất vào đường tĩnh mạch, hóa chất sẽ đi khắp cơ thể và tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp hóa trị điều trị ung thư gan thường được sử dụng khi bệnh đã di căn, tế bào ung thư đã xâm lấn vào mạch máu và nhiều bộ phận khác nhau. 

Ngoài việc tiêu diệt các tế bào ung thư, hóa chất còn làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh khác. Đây là lý do điều trị ung thư gan bằng hóa trị gặp rất nhiều tác dụng phụ. Các tác dụng phụ điển hình của phương pháp hóa trị là: rụng tóc, buồn nôn, nôn, kém ăn, giảm cân, thiếu máu, mất ngủ, suy giảm miễn dịch, cơ thể bốc hỏa,….

Có một phương pháp hóa trị mới, được gọi là “liệu pháp ngắm trúng đích”. Phương pháp này cũng sử dụng các hóa chất tiêm vào cơ thể. Tuy nhiên các hóa chất này chỉ đi tiêu diệt các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành khác. 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn nhận biết dấu hiệu ung thư gan qua từng giai đoạn. Nhờ nhận biết sớm các dấu hiệu mà bệnh nhân có thể có những biện pháp điều trị kịp thời. Để được tư vấn thêm thông tin hãy gọi chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808/ Hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7