Dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú là bệnh thường gặp ở phụ nữ nhưng nam giới cũng có thể mắc căn bệnh này. Dưới đây là những dấu hiệu ung thư vú ở nam giới. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính, có khoảng 1.900 nam giới mắc ung thư vú mỗi năm. Hầu hết các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú ở nam giới cũng giống phụ nữ. Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư vú nam và nữ tương tự nhau. Các loại ung thư vú ở 2 giới là giống nhau. Tuy nhiên, độ tuổi trung bình được chẩn đoán ở nam muộn hơn so với nữ từ 5 -10 năm. Do vậy, thường tỷ lệ sống ở nam thấp hơn nữ. Số lượng các thụ thể estrogen có chứa các khối u vú (dương tính với thụ thể hormone) ở nam cao hơn ở phụ nữ.

1. Nguyên nhân gây ung thư vú ở nam giới

Nguyên nhân chính xác gây ung thư vú ở nam giới vẫn chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên có một vài yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

 • Tuổi tác: Tuổi càng cao thì khả năng mắc ung thư vú càng lớn. Bệnh thường gặp ở nam giới từ 60 – 70 tuổi.
Tuổi càng cao thì khả năng mắc ung thư vú càng lớn
Tuổi càng cao thì khả năng mắc ung thư vú càng lớn
 • Tiền sử gia đình: Nguy cơ mắc ung thư vú tăng lên khi có các thành viên khác trong gia đình từng mắc bệnh này.
 • Đột biến gen di truyền: Nam giới có đột biến trong gen BRCA1 và BRCA2 có nguy cơ cao mắc ung thư vú.
 • Nghiện rượu: Uống nhiều rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
 • Thừa cân – béo phì: Thừa cân cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở nam giới. Nguyên nhân là do chất béo trong cơ thể chuyến đổi nội tiết tố nam và kích thích tố nữ. Do đó khiến họ dễ mắc bệnh.

Ngoài ra, còn có một vài yếu tố khác làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như tiếp xúc với bức xạ, điều trị estrogen khi bị ung thư tuyến tiền liệt, …

2. Dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

Dưới đây là những dấu hiệu ung thư vú ở nam giới:

 • Bất thường ở núm vú: Khi quan sát thấy núm vú co lại hoặc tụt vào trong thì bạn cần hết sức lưu ý. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú ở nam giới.
 • Nổi cục u: Khi bị ung thư vú, bạn sẽ thấy nổi cục u ở vú bên trái hoặc bên phải, không đau.
 • Tấy đỏ: Đây cũng là dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư vú ở nam giới. Khi bị bệnh, ngực bạn sẽ tấy đỏ xung quanh khu vực vú, đôi khi có kèm theo ngứa, khó chịu.
Dấu hiệu ung thư vú ở nam giới là xuất hiện các triệu chứng bất thường ở núm vú, lõm da…
Dấu hiệu ung thư vú ở nam giới là xuất hiện các triệu chứng bất thường ở núm vú, lõm da…
 • Lõm da: Nếu quan sát thấy vùng da quanh vú bị lõm vào trong như núm đồng tiền hoặc bị tụt vào trong đều có thể là dấu hiệu ung thư vú mà nam giới cần hết sức cảnh giác.
 • Ngoài ra, bệnh ung thư vú ở nam giới còn đi kèm các triệu chứng như chảy dịch mún vú, vú sưng bất thường, nổi hạch quanh vú… tương tự triệu chứng ung thư vú ở nữ.

3. Chẩn đoán ung thư vú ở nam giới

Để chẩn đoán chính xác bạn có mắc ung thư vú hay không cần phải tới ngay các bệnh viện có khoa ung bướu. Ngoài việc thăm khám lâm sàng, kiểm tra vú, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm, chụp chiếu khác như:

 • Siêu âm vú: Giúp quan sát vị trí và kích thước khối u.
 • Chụp X-quang vú: Giúp quan sát khối u và xác định vị trí xâm lấn cũng như giai đoạn bệnh cụ thể.

Nếu nghi ngờ mắc bệnh ung thư vú, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các các xét nghiệm khác để chẩn đoán đúng bệnh.

4. Điều trị ung thư vú ở nam giới

Để điều trị ung thư vú ở nam giới cần phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh, độ tuổi và tình trạng sức khỏe từng người. Phần lớn nam giới được chẩn đoán ung thư vú đều được chỉ định phẫu thuật. Đây là phương pháp được áp dụng trường hợp khối u chưa ăn sâu vào cơ thể, tế bào ung thư chưa lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể.

4.1. Phương pháp phẫu thuật

 Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u và một số mô lành xung quanh. Phẫu thuật cũng được sử dụng để kiểm tra các hạch bạch huyết ở nách. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định cắt toàn bộ vú. Người bệnh có thể thực hiện tái tạo vú sau phẫu thuật. Điều trị ung thư vú ở nam giới đơn giản hơn vì không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như không cần thiết phải bảo toàn chức năng tuyến vú như ở nữ giới.

4.2. Phương pháp xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị cũng được chỉ định bổ sung cho một số trường hợp sau khi phẫu thuật tùy thuộc vào loại phẫu thuật, kích cỡ khối u, số hạch bạch huyết ung thư dưới cánh tay, và chiều rộng của mô xung quanh khối u đã được loại bỏ. Các bác sĩ khuyên người bệnh nên xạ trị sau phẫu thuật để giảm tái phát trong thành ngực sau này.
Xạ trị có thể gây ra các phản ứng phụ, bao gồm mệt mỏi, sưng vú, đỏ da và hoặc thay đổi màu da / tăng sắc tố và đau trên da, đôi khi bị phồng rộp hoặc lột da.

4.3. Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp sử các loại hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị đôi khi được sử dụng để thu nhỏ khối u lớn trước khi phẫu thuật, hoặc sử dụng sau phẫu thuật để giảm tái phát. Đặc biệt, hóa trị được khuyên cho các trường hợp: tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết dưới cánh tay; các khối u lớn hơn 2 cm; ung thư vú ở người trẻ; ung thư ở giai đoạn tiến triển.

4.4. Liệu pháp nội tiết tố

Liệu pháp nội tiết là phương pháp điều trị tích cực đối với hầu hết các khối u dương tính với thụ thể estrogen hoặc hoặc progesterone (gọi tắt là ER dương tính hoặc PR dương tính). Khoảng 9 /10 trường hợp ung thư vú ở nam giới dương tính với thụ thể hormone. Liệu pháp hormone có thể giúp ngăn chặn estrogen hỗ trợ cho việc phát triển của tế bào ung thư.

Liệu pháp nội tiết là phương pháp điều trị tích cực đối với hầu hết các khối u dương tính với thụ thể estrogen hoặc hoặc progesterone
Liệu pháp nội tiết là phương pháp điều trị tích cực đối với hầu hết các khối u dương tính với thụ thể estrogen hoặc hoặc progesterone

4.5. Liệu pháp sinh học

Bác sĩ sẽ kiểm tra các tế bào ung thư với thụ thể HER2. Nếu các tế bào ung thư có rất nhiều các thụ thể này, bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp sinh học.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7