Diễn biến tâm lý bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Diễn biến tâm lý của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường trải qua rất nhiều các giai đoạn, lúc này bệnh nhân thường có tâm lý phức tạp và cần được chăm sóc một cách đặc biệt.

1. Tâm lý bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường có diễn biến tâm lý phức tạp và rất khó để có thể kiểm soát. Cú sốc tinh thần này sẽ làm cả thể trạng lẫn tâm lý của bệnh nhân suy sụp hoàn toàn. Vì vậy, người thân trong gia đình cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh để có cách chăm sóc đặc biệt.

1.1. Giai đoạn bất ngờ

Ở giai đầu, sau khi biết mình bị ung thư giai đoạn cuối bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng sửng sốt, bất ngờ. Đôi khi có cả những người còn rơi vào tình trạng trầm cảm, u uất, nghĩ đến cái chết. Tâm lý của người bệnh lúc này rất bất ổn, họ chuyển sang trạng thái nghi ngờ về chẩn đoán của bác sĩ và hy vọng điều đó là sai. Thông thường ở giai đoạn này sự tư vấn về tâm lý cho người bệnh là hết sức khó khăn.

Diễn biến tâm lý bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối rất phức tạp
Diễn biến tâm lý bệnh nhân rất phức tạp

1.2. Giai đoạn hy vọng

Giai đoạn tiếp theo, tinh thần bệnh nhân bớt căng thẳng, tin vào phác đồ điều trị của bác sĩ và hy vọng các phương pháp điều trị đó sẽ làm cho mình khỏi bệnh. Trong giai này, các bác sĩ sẽ dễ dàng can thiệp vào điều trị cũng như trấn an tâm lý cho bệnh nhân.

1.3. Giai đoạn chấp nhận

Sau khi can thiệp phẫu thuật hoặc sử dụng các phương pháp điều trị, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường chuyển sang giai đoạn chấp nhận về căn bệnh của mình. Tiếp tục theo dõi và sử dụng các phương pháp điều trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra, lúc này bệnh nhân không còn mặc cảm về bệnh tật nữa. Niềm tin về tôn giáo và sự quan tâm của gia đình sẽ là động lực lớn nhất để bệnh nhân ung thư vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

2. Cách chăm sóc tâm lý bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Việc chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn cuối là vô cùng cần thiết, nếu thực hiện tốt sẽ giúp cho việc điều trị bệnh của họ tiến triển một cách tích cực hơn.

2.1. Quan tâm đến tâm lý bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối thường sợ rằng mình sẽ bị mọi người bỏ rơi và lãng quên. Thêm vào đó, quá trình điều trị bệnh làm cơ thể của người bệnh bị rụng tóc, da dẻ thâm sạm sẽ khiến họ tự ti. Họ tự cảm thấy mình đang dần trở nên vô dụng vì không thể tự chăm sóc bản thân, không giúp gì được cho gia đình và xã hội.

Vì vậy, nếu họ được người thân trong gia đình, bạn bè quan tâm sẽ phần nào vơi bớt đi nỗi sợ hãi. Họ sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, được mọi người yêu thương sẽ là động lực giúp họ cố gắng chiến đấu với bệnh tật đến giây phút cuối cùng.

2.2. Để bệnh nhân tự do

Trong khoảng thời gian này, tâm lý của người bệnh rất bất ổn. Họ sẽ nghĩ rằng thời gian không còn nhiều nên muốn làm những điều thực sự có ích cho người thân cũng như xã hội. Vì vậy, gia đình nên động viên, tạo điều kiện cho người bệnh được tự do làm những gì mình mong muốn.

Chăm sóc tâm lý bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cần tự do làm điều mình mong muốn

Nên khuyến khích người bệnh tự làm các công việc cá nhân nếu vẫn còn khả năng đi lại. Những buổi giao lưu với bạn bè, đi những chuyến đi gần hoặc ăn những món ăn yêu thích cũng là một trong những cách giúp người bệnh vơi đi những nỗi đau do căn bệnh ung thư gây ra.

2.3. Giải quyết – Bàn giao

Khi bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối, sức khỏe không cho phép họ tiếp tục thực hiện những công việc còn đang dang dở. Dường như tất cả mọi việc đều phải gác lại để tập trung điều trị cho ung thư.

Bệnh nhân ung thư lúc này cần tự sắp xếp cũng như giải quyết những công việc còn lại của mình. Nếu không đủ khả năng để làm tất cả mọi việc, người bệnh có thể lên kế hoạch hoặc bàn giao lại những công việc cho người thân. Khi công việc đã được giải quyết và bàn giao xong xuôi, bệnh nhân sẽ bớt dằn vặt mình và cảm thấy thanh thản hơn.

2.4. Tôn giáo

Ngoài tin vào y học hiện đại, đối với những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối lúc này tôn giáo sẽ là chỗ dựa tinh thần lớn nhất. Khi đó họ sẽ có một niềm tin mãnh liệt, một chỗ dựa vững chãi để chiến đấu với bệnh tật. Những người có niềm tin theo tôn giáo lúc này sẽ cảm thấy thanh thản hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, khi được nghe giảng về đạo lý sẽ giúp cho người bệnh nhận thấy cuộc sống trở nên vô thường, cái chết là sự giải thoát để con người nên nó sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

2.5. Bình thản

Sau khi trải qua tất cả các giai đoạn tâm lý, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cần bình tâm lại để suy nghĩ. Chuẩn bị tinh thần trong tâm thế sẵn sàng để chuẩn bị cho một chuyến đi xa. Khi mọi thứ đã được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, bệnh nhân sẽ không còn cảm thấy tiếc nuối điều gì nữa. Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối lúc này, việc được ở cạnh những người thân, được yêu thương và chăm sóc là điều mãn nguyện nhất.

Trên đây là những biểu hiện tâm lý thường gặp của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Người nhà cần có sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt để người bệnh cảm thấy nhẹ nhõm và thanh thản.

 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7