Điều trị hóa chất trong ung thư dạ dày có thực sự hiệu quả?

Hiệu quả của điều trị hóa chất trong ung thư dạ dày là vấn đề tối quan trọng mà bệnh nhân ung thư dạ dày và người nhà cần biết khi được chỉ định điều trị. Vậy mời bạn đọc của GHV KSOL theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về điều trị ung thư dạ dày bằng hóa chất cũng như hiệu quả của phương pháp này.

XEM THÊM:

1. Tổng quát về hóa chất điều trị ung thư dạ dày

1.1. Định nghĩa điều trị hóa chất ung thư dạ dày

Điều trị hóa chất trong ung thư dạ dày (hóa trị, hóa trị liệu) là sử dụng thuốc chống ung thư hay thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt các tế bào ung thư nguyên phát từ dạ dày. Thuốc được đưa vào cơ thể bệnh nhân thành từng đợt, giữa các đợt có thời gian nghỉ để cơ thể hồi phục. Các hóa chất này hấp thu vào máu đi khắp cơ thể để gây tác dụng toàn thân. Tác dụng đó có thể là chữa khỏi ung thư hoặc làm giảm bớt triệu chứng, kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh tùy từng giai đoạn.

Hiệu quả điều trị hóa trị trong ung thư dạ dày
Hiệu quả điều trị hóa trị trong ung thư dạ dày

1.2.  Khi nào bệnh nhân ung thư dạ dày được chỉ định điều trị bằng hóa chất?

Những trường hợp ung thư dạ dày được chỉ định sử dụng phương pháp điều trị bằng hóa chất:

1.2.1. Dùng hóa chất trước phẫu thuật:

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả, đặc biệt trong giai đoạn sớm (T1, N0, M0) khi ung thư vẫn còn giới hạn ở niêm mạc. Một phần hoặc toàn bộ dạ dày sẽ được cắt bỏ bằng dao mổ nhằm loại bỏ khối u và toàn bộ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể. Các bác sĩ có thể sẽ loại bỏ cả các mô và các cơ quan lân cận tùy vào vị trí khối u.

Việc phẫu thuật diễn ra đơn giản với các khối u dạ dày kích thước nhỏ. Tuy nhiên, phẫu thuật đơn độc với các khối u dạ dày kích thước lớn vừa gây đau, cắt bỏ phần quá lớn, thậm chí làm tăng nguy cơ tái phát và di căn cho bệnh nhân. Do đó biện pháp kết hợp dùng hóa chất trước phẫu thuật làm giảm kích thước khối u (gọi là hóa trị tân bổ trợ), tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật, giúp quá trình phẫu thuật an toàn và hiệu quả hơn, tránh để bệnh nhân ung thư dạ dày phải cắt bỏ một vùng quá rộng.

1.2.2. Dùng hóa chất sau phẫu thuật:

Phương pháp dùng hóa chất sau phẫu thuật được gọi là hóa trị bổ trợ. Mục đích của phương pháp này là giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát, tiêu diệt hết những tế bào còn sót lại sau quá trình phẫu thuật.

Hóa trị bổ trợ nên được dùng sau phẫu thuật triệt căn đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm. Trong ung thư dạ dày, hóa trị bổ trợ thường được chỉ định kết hợp với xạ trị sau phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ lựa chọn phương án phù hợp dựa trên giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe và bệnh lý đi kèm của bệnh nhân.

1.2.3. Dùng hóa chất để giảm triệu chứng:

Hóa chất trị liệu ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, thu nhỏ khối u trong giai đoạn ung thư dạ dày đã xâm lấn đến các tổ chức xa, giảm nhẹ các triệu chứng do khối u gây ra trong giai đoạn này.

Đặc biệt với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối, việc nâng cao chất lượng sống, giảm đau đớn, giảm các triệu chứng khác là mục tiêu quan trọng và có thể thực hiện bởi điều trị hóa chất.

1.3. Thực hiện điều trị hóa chất ung thư dạ dày như thế nào?

Hóa chất điều trị ung thư dạ dày được đưa vào cơ thể bằng cách uống hoặc tiêm truyền. Như đã nói ở trên, các hóa chất này sẽ được hấp thu nếu dùng theo đường uống hoặc trực tiếp vào thẳng mạch máu nếu dùng đường tiêm hay truyền tĩnh mạch.

Hóa chất điều trị ung thư dạ dày theo đường uống
Hóa chất điều trị ung thư dạ dày theo đường uống

Bệnh nhân cần xét nghiệm máu và làm các chỉ định khác của bác sĩ để kiểm tra sức khỏe, đảm bảo thể trạng tốt trước mỗi đợt hóa trị.

Quá trình điều trị hóa chất cần thời gian bao lâu phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe, mục đích hóa trị, loại thuốc và đáp ứng với thuốc của cơ thể người bệnh. Tuy nhiên thường đối với ung thư dạ dày cần hóa trị 6-10 đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 tháng.

Các hóa chất trị ung thư dạ dày thường dùng: 5-FU (fluorouracil) kết hợp với Leucovorin (acid folinic), Capecitabine, Carboplatin, Epirubicin, Cisplatin, Oxaliplatin, Docetaxel, Irinotecan, Paclitaxel,…

Các thuốc này có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với nhau hoặc phối hợp với thuốc hướng đích tạo thành phác đồ riêng cho từng bệnh nhân.

1.4. Ung thư dạ dày điều trị bằng hóa chất có an toàn không?

Hóa chất điều trị ung thư diệt các tế bào ung thư dựa vào đặc điểm các tế bào này tăng sinh nhanh hơn hầu hết các tế bào thường. Tuy nhiên ngoài tế bào ung thư thì nhiều tế bào trong cơ thể cũng có cơ chế tăng sinh nhanh. Hậu quả là các tế bào thường này cũng bị thuốc hóa trị tiêu diệt, biểu hiện là các tác dụng phụ trong và sau quá trình bệnh nhân dùng hóa chất. Các tác dụng phụ điển hình khi điều trị ung thư dạ dày là buồn nôn, chán ăn, táo bón, rụng tóc, nguy cơ nhiễm trùng cao do giảm bạch cầu,…

Một số hóa chất còn có thể gây các tác dụng phụ nguy hiểm hơn như tổn thương thần kinh (cisplatin, oxaliplatin, docetaxel và paclitaxel), tổn thương tim mạch (doxorubicin, epirubicin),… Tuy nhiên các trường hợp này không nhiều.

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chữa triệu chứng, làm giảm nhẹ các tác dụng phụ ngay khi có liệu trình điều trị với loại hóa chất nào. Bên cạnh đó, phần lớn các tác dụng phụ sẽ hết sau một thời gian tùy thuộc vào loại thuốc hóa trị và tình trạng sức khỏe người bệnh.

Tác dụng phụ của hóa trị thường được giám sát, theo dõi bởi các bác sĩ nên có thể nói điều trị hóa chất trong ung thư dạ dày là khá an toàn.

2. Các loại hóa chất điều trị ung thư dạ dày thường dùng

Hiện nay có khá nhiều loại hóa chất được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày. Các loại hóa chất này sẽ được đưa vào cơ thể thông qua đường uống hoặc đường tiêm bắp, truyền tĩnh mạch. Thời gian sử dụng hóa chất là bao lâu sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng cũng như tình trạng nặng nhẹ của người bệnh. Dưới đây là những loại thuốc hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày thường gặp nhất.

2.2. Hóa chất Fluorouracil 5 – FU

Tên thương mại của loại hóa chất này là Adrucil, một loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Sử dụng hóa chất này có tác dụng ức chế không thuận nghịch enzyme thymidylate synthase và gây tổng hợp sai ở tế bào ung thư.

2.2. Hóa chất Carmustine

Đây cũng là một loại hóa chất được sử dụng chủ yếu khi hóa trị điều trị ung thư. Hóa chất có tác dụng kiềm hóa, hình thành các liên kết chéo giữa các DNA, ngăn chặn sự sao chép DNA để ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Không chỉ được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày, loại hóa chất này còn được sử dụng để kiềm hóa, điều trị một số loại ung thư não, đa u tủy, u lympho….

 Carmustine là một trong những nhóm hóa chất được sử dụng trong việc điều trị ung thư dạ dày
Carmustine là một trong những nhóm hóa chất được sử dụng trong việc điều trị ung thư dạ dày

2.3. Hóa chất Semustine

Semustine được sử dụng trong hóa trị liệu điều trị ung thư dạ dày. Loại hóa chất này có cấu trúc tương tự như lomustine và có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

2.4. Hóa chất Doxorubicin

Doxorubicin thường được sử dụng kết hợp với các tác nhân hóa trị khác và được sử dụng bằng cách tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Loại hóa chất này cho hiệu quả khá cao và nằm trong danh sách các thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới  (WHO) trong điều trị bệnh lý ung thư.

Đây là những loại hóa chất phổ biến nhất được dùng để điều trị bệnh ung thư dạ dày hiện nay. Nhìn chung các loại hóa chất này có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn cản các tế bào ung thư không cho chúng phát triển thêm. Bác sĩ có thể chỉ định dùng một loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc với nhau để đạt được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

3. Điều trị hóa chất trong ung thư dạ dày có thực sự hiệu quả?

3.1. Người bệnh ung thư dạ dày điều trị hóa chất sống được bao lâu?

Trước hết cần khẳng định việc tính toán thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày sau điều trị hóa chất là rất khó. Thông thường y học chỉ đo lường thời gian sống của người bệnh sau phẫu thuật hoặc sau khi phối hợp nhiều biện pháp điều trị tích cực.

Bệnh nhân ung thư dạ dày điều trị hóa chất sống được bao lâu?
Bệnh nhân ung thư dạ dày điều trị hóa chất sống được bao lâu?

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể sống thêm ít nhất 5 năm. Tuy nhiên không chỉ Việt Nam mà trên thế giới, đa phần các bệnh nhân phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn do đó tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn 10-15%.

Tiên lượng sống với bệnh nhân điều trị hóa chất đơn thuần ở giai đoạn muộn sẽ thấp hơn nhiều so với điều trị kết hợp các phương pháp khác. Do đó tiên lượng ung thư dạ dày so với các bệnh ung thư khác hiện đang chưa được sáng sủa lắm. Vậy nên việc đề phòng, phát hiện sớm qua tầm soát và tuân thủ điều trị sẽ nâng cao hơn nữa kết quả điều trị bệnh này trong tương lai.

3.2. Điều trị hóa chất có hết được ung thư dạ dày không?

Việc chữa khỏi ung thư hoàn toàn với tất cả các loại ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng đều rất khó khẳng định chính xác, nhất là với một phương pháp cụ thể như điều trị hóa chất.

Trường hợp ung thư dạ dày phát hiện ở giai đoạn sớm, phẫu thuật triệt căn có thể giúp chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên người bệnh vẫn có thể dễ tái phát sau khi chữa khỏi do nhiều nguyên nhân như:

 • Quá trình điều trị chưa thật sự triệt để, tế bào ung thư đã lan sang vị trí khác trước khi phẫu thuật cắt bỏ.
 • Cơ thể người bệnh suy giảm miễn dịch, có nhiều tế bào dễ đột biến.
 • Các nguyên nhân thứ phát: người bệnh vẫn tiếp xúc với các yếu tố vi khuẩn, virus, môi trường độc hại, hóa chất, tia xạ,… gây ung thư tái phát.

Do đó để đạt tới ung thư chữa khỏi hoặc đạt mục tiêu điều trị ban đầu, hóa trị liệu cần kết hợp các phương pháp khác theo chỉ định của bác sĩ tùy trường hợp.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Như vậy, điều trị hóa chất trong ung thư dạ dày thực sự có hiệu quả trong từng giai đoạn bệnh, phụ thuộc vào mục tiêu điều trị ở giai đoạn đó. Quan trọng nhất là việc dự phòng, tầm soát phát hiện sớm bệnh và tuân thủ điều trị.

Nếu còn thắc mắc về điều trị ung thư dạ dày, bệnh nhân và gia đình vui lòng gọi tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0962686808 (ngoài giờ hành chính) để được hỗ trợ.

XEM VIDEO: CÂU CHUYỆN VƯỢT QUA UNG THƯ DẠ DÀY CỦA ÔNG BÀN

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7