Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong ba loại ung thư phổ biến nhất trong số các bệnh ung thư ở hệ thống sinh sản của phụ nữ. Ung thư buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí là đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Qúa trình điều trị ung thư buồng trứng tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm diễn biến bệnh và sức khoẻ chung của bệnh nhân.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư buồng trứng như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… Các bác sĩ sẽ tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe bệnh nhân để đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp.

Phẫu thuật điều trị ung thư buồng trứng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng thường được áp dụng cho bệnh nhân được chẩn đoán ung thư buồng trứng ở giai đoạn ban đầu. Đối với phương pháp này, buồng trứng, vòi dẫn trứng, tử cung và cổ tử cung thường được cắt bỏ.

Phương pháp phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật cắt tử cung cùng với buồng trứng – vòi dẫn trứng hai bên. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật còn cắt bỏ mạc nối và hạch trong ổ bụng.

Phẫu thuật điều trị ung thư buồng trứng
Phẫu thuật điều trị ung thư buồng trứng

Để sử dụng phương pháp này, các bác sĩ thường phải thực hiện phân giai đoạn trong khi phẫu thuật để phát hiện xem ung thư đã lan chưa. Việc này thường liên quan tới vét hạch, lấy mẫu mô ở cơ hoành và các cơ quan khác trong ổ bụng và dịch cổ trướng. Nếu ung thư đã lan, bác sĩ thường cố gắng cắt bỏ hết tế bào ung thư trong một quá trình gọi là “phẫu thuật cắt bỏ tối đa khối u”. Phẫu thuật cắt bỏ tối đa khối u làm giảm lượng tế bào ung thư còn sót lại để từ đó giảm tỷ lệ khối u phải điều trị sau này bằng hóa chất hoặc tia phóng xạ.

Hóa trị liệu trong điều trị ung thư buồng trứng

Hóa trị liệu là dùng thuốc để tiêu diệt các  tế bào ung thư. Có thể áp dụng hóa trị liệu để tiêu diệt các tế bào ung thư buồng trứng còn sót lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật, từ đó kiểm soát sự tăng trưởng của các khối u hoặc làm giảm nhẹ triệu chứng của bệnh.

Hầu hết các loại thuốc điều trị ung thư buồng trứng được tiêm vào tĩnh mạch. Thuốc có thể tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc qua catheter, một ống mảnh. Các bác sĩ sẽ đặt ống thông vào một tĩnh mạch lớn và lưu lại tại chỗ trong thời gian cần thiết. Một số loại thuốc điều trị ung thư ở dạng viên uống. Cho dù những loại thuốc này được tiêm vào tĩnh mạch hay uống cũng đều đi vào mạch máu và tuần hoàn khắp cơ thể.

Một cách khác để thực hiện hóa trị liệu đó là đưa thuốc trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông. Bằng phương pháp này, được gọi là hóa trị liệu trong phúc mạc, hầu hết các thuốc được giữ lại trong ổ bụng.

Sau khi hóa trị liệu kết thúc, có thể tiến hành phẫu thuật xét nghiệm lần 2 để quan sát ổ bụng trực tiếp. Lúc này, bác sĩ phẫu thuật có thể lấy dịch và mẫu mô để xem thuốc điều trị ung thư có tác dụng không.

Xạ trị trong điều trị ung thư buồng trứng

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ trị liệu chỉ ảnh hưởng tới tế bào ở vùng chiếu xạ. Tia phóng xạ có thể xuất phát từ một máy. Một số bệnh nhân ung thư buồng trứng được điều trị bằng tia phóng xạ trong màng bụng mà trong đó dung dịch phóng xạ được đưa trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.

Mặc dù mang lại hiệu quả trong điều trị ung thư buồng trứng, các phương pháp trên thường gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh. Ví dụ, bệnh nhân có thể gặp những cơ đau ngắn và co thắt ở vùng phẫu thuật, đi tiểu khó khăn, buồn nôn, ăn không ngon, mệt mỏi, đau đầu, rụng tóc, biến đổi da….

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7