Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có thực sự hiệu quả không ?

Ung thư buồng trứng được coi như một căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với phụ nữ. Càng nguy hiểm hơn khi bệnh diễn biến một cách rất âm thầm và không có bất kỳ triệu chứng nào nổi bật. Vậy ở giai đoạn sớm ung thư buồng trứng có những dấu hiệu như thế nào? Và việc điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có thực sự hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm đối với toàn phụ nữ trên thế giới
Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm đối với toàn phụ nữ trên thế giới

1. Định nghĩa ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Buồng trứng là một trong những cơ quan sinh sản của phụ nữ có chức năng ngoại tiết và nội tiết. Chức năng ngoại tiết là tiết ra các hormone sinh dục nữ như estrogen và progesteron, nội tiết là sự rụng trứng, tạo nên hiện tượng kinh nguyệt ở phụ nữ khi đến tuổi dậy thì. Về mặt giải phẫu, cơ thể người phụ nữ bình thường có hai buồng trứng: buồng trứng trái và phải.

Ung thư buồng trứng là hiện tượng xuất hiện khối u ác tính tại buồng trứng trái hoặc phải. Khối u ác tính này được hình thành từ những tế bào đột biến tại buồng trứng. Những tế bào bất thường phát triển không ngừng, nằm ngoài sự kiểm soát của cơ thể và rất nhanh sau đó tạo thành những khối u. Dựa vào loại tế bào bị đột biến mà các nhà nghiên cứu chia ra làm 3 loại ung thư; ung thư biểu mô buồng trứng, ung thư tế bào mầm và ung thư mô đệm.

Theo các chuyên gia thì ung thư buồng trứng hiện nay được chia làm 4 giai đoạn. Khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, sự phát triển của tế bào ung thư mới chỉ dừng lại bên trong buồng trứng, chưa xâm lấn ra bên ngoài. Việc điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu cũng sẽ gặp ít khó khăn hơn so với những giai đoạn tiếp theo. Ở giai đoạn 1 thì ung thư buồng trứng được chia làm 3 giai đoạn nhỏ hơn:

  • Giai đoạn 1A: Trong giai đoạn này chúng mới bắt đầu xuất hiện, phát triển ở bên trong một bên buồng trứng hoặc ống dẫn trứng nhưng vẫn chưa xâm lấn ra bên ngoài bề mặt và vẫn nằm trong vỏ bao. Các tế bào đột biến vẫn chưa trở thành ác tính, ổ bụng cũng chưa có dịch.
  • Giai đoạn 1B: Bước sang giai đoạn này, ở cả hai bên buồng trứng hoặc ống dẫn trứng đã có sự xuất hiện của tế bào ung thư. Tuy nhiên chúng vẫn chưa phá vỡ vỏ và cũng chưa có dịch ổ bụng.
  • Giai đoạn 1C: Sự phát triển của tế bào ung thư lúc này đã xâm lấn phá vỡ vỏ bao ra bên ngoài bề mặt buồng trứng và ống dẫn trứng. Đã xuất hiện dịch trong ổ bụng.

2. Những dấu hiệu thường gặp của ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

2.1. Đầy bụng chướng hơi kéo dài

Bạn sẽ có những cơn đầy bụng chướng hơi kéo dài ngay cả sau khi ăn một chút thức ăn. Nguyên nhân là do vị trí của buồng trứng trong ổ bụng là nằm ngay dưới dạ dày, ruột. Khi khối u trong buồng trứng phát triển đến một kích thước nhất định, nó sẽ tạo lực ép lên dạ dày và ruột, khiến bạn gặp triệu chứng đầy bụng chướng hơi kéo dài.

2.2. Táo bón

Khi khối u phát triển, song song với việc chèn ép lên dạ dày và ruột, khối u còn gây áp lực lên thành đại tràng. Phân sẽ khó vận chuyển hơn do nhu động ruột bị cản trở.Phân sẽ bị tái hấp thu nước trở lại do nằm lâu trong đại tràng, trở nên cứng hơn gây triệu chứng táo bón.

3.3. Đi tiểu nhiều

Một trong những cơ quan nằm gần buồng trứng đó là bàng quang. Và không ngoại lệ, bàng quang cũng chịu lực ép từ khối u tại buồng trứng. Khi bàng quang bị kích thích sẽ có những cơn buồn tiểu liên tục không thể kiềm chế. Bạn sẽ có 3,4 cơn buồn tiểu trong 1 giờ.

Đi tiểu nhiều liên tục là một trong các dấu hiệu các ung thư buồng trứng
Đi tiểu nhiều liên tục là một trong các dấu hiệu các ung thư buồng trứng

3.4. Sụt cân nhiều không rõ nguyên nhân

Chị em phụ nữ thường vui mừng khi giảm cân một cách tự nhiên mà không cần ăn uống kiêng khem khổ sở. Nhưng chớ chủ quan, sự giảm cân một cách tự nhiên là dấu hiệu khi cơ thể chúng ta đang âm thầm bị bệnh tật tấn công, một trong số đó có thể là căn bệnh ung thư buồng trứng. Những tế bào ung thư phát triển một cách nhanh chóng và chúng cần 1 nguồn năng lượng từ cơ thể để sinh sôi. Nguồn năng lượng đó chính là các dưỡng chất nuôi cơ thể chúng ta hằng ngày.

3.5. Mệt mỏi nhiều

Xã hội ngày càng phát triển, guồng quay công việc ngày càng bận rộn, ai trong số chúng ta cũng đều trải qua những ngày mệt mỏi. Nhưng khi những cơn mệt ập đến ngay cả khi nghỉ ngơi, bạn cảm thấy không có chút sức lực thì bạn nên lưu ý đi khám sớm tại các cơ sở uy tín. Vì một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng đó là mệt mỏi nhiều. Phát hiện bệnh sớm, điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu cơ hội chữa khỏi sẽ cao hơn.

3.6. Đau vùng bụng dưới, vùng thắt lưng

Dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với cơn đau ở những ngày tiền kinh hoặc bệnh lý thoái hóa vùng thắt lưng. Vậy nên khi có những cơ đau âm ỉ vùng bụng dưới hoặc thắt lưng trong thời gian dài, bạn nên chủ động đi khám để loại trừ nguyên nhân ung thư buồng trứng.

4. Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Theo nghiên cứu, những người bệnh được điều trị ở giai đoạn sớm sẽ có khả năng được chữa khỏi lên đến 95%. Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn 1A, 1B,1C sẽ có sự chênh lệch về phần trăm chữa khỏi: Giai đoạn 1A có 94% số người bệnh điều trị sau 5 năm không tái phát, giai đoạn 1B là 92% và giai đoạn 1C là 85%.

Để đưa ra được một phác đồ điều trị cho người bệnh, các bác sĩ sẽ phải dựa vào nhiều yếu tố như: giai đoạn bệnh, loại ung thư buồng trứng mắc phải, tình trạng sức khỏe hiện tại, tình trạng kinh nguyệt, đặc biệt là kế hoạch sinh sản.

 4.1. Phẫu thuật

Đối với ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thì phương pháp phẫu thuật triệt căn sẽ được đưa ra. Ở giai đoạn 1A, khối u ác tính chưa phát triển xâm lấn ra bên ngoài bề mặt, vẫn còn vỏ bao quanh và giới hạn ở 1 bên buồng trứng, ống dẫn trứng. Khi đó nếu người bệnh vẫn mong muốn có thể sinh con, các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ bên buồng trứng và ống dẫn trứng có khối u ung thư, bảo tồn bên lành còn lại.

Tuy nhiên, khi người bệnh đã ở giai đoạn 1B hoặc 1C, tế bào ung thư đã xâm lấn ra cả hai bên buồng trứng, ống dẫn trứng. Lúc này các bác sĩ buộc phải cắt bỏ toàn bộ tử cung buồng trứng. Khi đó người bệnh sẽ gặp phải tình trạng mãn kinh sớm nhanh chóng và mất hoàn toàn khả năng sinh sản. Trong trường hợp người bệnh quá tha thiết muốn có con, bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc hóa xạ trị trước rồi tiến hành bóc tách khối u, sau đó phải theo dõi rất sát sao người bệnh.

Phẫu thuật là phương pháp tối ưu đối vơi sung thư buồng trứng giai đoạn đầu
Phẫu thuật là phương pháp tối ưu đối với ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

4.2. Hóa xạ trị

Tùy vào tình trạng cụ thể của từng người mà bác sĩ có thể sử dụng phương pháp hóa trị và xạ trị là các phương pháp chính hoặc bổ trợ sau phẫu thuật.

Hóa trị là phương pháp đưa hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư vào trong cơ thể thông qua đường truyền tĩnh mạch hoặc đường uống. Đây là phương pháp điều trị toàn thân, thường được chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt nốt nhưng tế bào ung thư còn sót lại.

Xạ trị là phương pháp sử dụng những hạt mang năng lượng cao hoặc những tia sóng (tia X, tia gamma…) chiếu trực tiếp vào vùng có khối u để tiêu diệt chúng. Cũng giống như hóa trị, xạ trị cũng là phương pháp thường được chỉ định sau phẫu thuật.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào chất chỉ điểm của tế bào ung thư trong máu để quyết định xem có nên điều trị sau phẫu thuật hay không. Nếu nồng độ thấp, người bệnh thường sẽ không cần điều trị sau phẫu thuật. Nếu nồng độ tế bào ung thư trong máu cao, người bệnh sẽ được theo dõi chặt chẽ, có thể phải sử dụng phương pháp hóa trị, xạ trị sau đó để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Việc điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu sẽ đem lại cơ hội khỏi bệnh cao cho người bệnh. Vì vậy các chị em phụ nữ nên lưu ý những dấu hiệu ở những giai đoạn sớm thể chủ động đi khám và tìm ra nguyên nhân.

 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7