Điều trị ung thư dạ dày bằng thuốc nam có thật sự hiệu quả?

Hiệu quả của điều trị ung thư dạ dày bằng thuốc nam là điều rất nhiều bệnh nhân và người nhà quan tâm do đây là phương pháp nhiều gia đình lựa chọn. Vậy phương pháp này có thật sự hiệu quả không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của GHV KSOL đề được giải đáp.

Xem thêm:

1. Ung thư dạ dày là gì?

Trước tiên để biết điều trị ung thư dạ dày bằng thuốc nam có hiệu quả không, chúng ta cần hiểu rõ bệnh ung thư dạ dày là gì, cách chẩn đoán bệnh và có những biện pháp nào điều trị bệnh này.

Ung thư dạ dày là bệnh phổ biến và nguy hiểm
Ung thư dạ dày là bệnh phổ biến và nguy hiểm

Ung thư dạ dày là bệnh lý gây ra do các tế bào thuộc dạ dày bị đột biến, phát triển mất kiểm soát, tụ tập lại tạo thành các khối u, có thể xâm lấn các mô xung quanh và lan ra các cơ quan xa (di căn).

Đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới với tỉ lệ mắc chuẩn theo tuổi của nam gấp 2 lần nữ, cụ thể ở nam tỉ lệ mắc đứng thứ 3 và ở nữ đứng thứ 4. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, số ca ung thư dạ dày được phát hiện trong năm 2012 trên thế giới là 950.000 người, chiếm 7% các loại bệnh ung thư và đây cũng là nguyên nhân gây tử vong thứ ba do ung thư trên toàn thế giới, với 723.000 ca tử vong (theo ACS 2011).

Nguyên nhân gây bệnh chưa được làm rõ nhưng các yếu tố nguy cơ cao đã được nghiên cứu là vi khuẩn HP (Helicobacter pylori hay H. pylori), chế độ ăn uống, một số bệnh dạ dày mạn tính và cả yếu tố môi trường.

Bệnh thường diễn biến âm thầm, các triệu chứng ở giai đoạn sớm rất mờ nhạt hoặc dễ gây nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa thông thường nên người bệnh thường phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn.

2. Các biện pháp chẩn đoán ung thư dạ dày

2.1. Nội soi dạ dày tìm hình ảnh khối u:

Nội soi là thủ thuật dùng ống nội soi mềm thăm khám trực tiếp niêm mạc dạ dày để kiểm tra tình trạng, qua đó có thể biết được đặc điểm và tính chất khối u, dựa vào đó bác sĩ có thể đưa ra các chỉ định thăm khám hoặc điều trị tiếp theo.

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến kể cả trong các bệnh dạ dày thông thường. Kết quả của nội soi rất chính xác, đặc biệt là phát hiện sớm các tổn thương nghi ngờ ung thư, cùng với đó có thể sinh thiết chẩn đoán xác định.

2.2. Siêu âm nội soi:

Cũng là nội soi như trên nhưng kết hợp gắn một đầu dò siêu âm vào đầu của ống nội soi. Đây được coi là một thành tựu quan trọng trong việc thăm khám đường tiêu hóa, đặc biệt giúp phát hiện các khối u còn giới hạn trong thành dạ dày, chưa xâm lấn ra các mô xung quanh và chưa di căn hạch.

2.3. Nội soi nhuộm màu:

Nội soi nhuộm màu xác định vị trí và kích thước khối u dạ dày
Nội soi nhuộm màu xác định vị trí và kích thước khối u dạ dày

Là phương pháp nội soi có dùng chất nhuộm màu dựa vào tính chất bắt màu không đều của các tế bào biểu mô tuyến dạ dày thường và tế bào niêm mạc đã tổn thương mạn tính, loạn sản. Phương pháp này có thể khu trú, nhận biết được đặc điểm tổn thương và thấy rõ được ranh giới của khối u. Cũng có thể qua nội soi nhuộm màu để sinh thiết và chẩn đoán chính xác bệnh.

2.4. Các chẩn đoán hình ảnh khác:

Để chẩn đoán ung thư dạ dày thì nội soi cùng với sinh thiết là phương pháp có giá trị và chính xác nhất, bên cạnh đó những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác bổ sung cho nội soi là:

 • CT scan: chụp cắt lớp vi tính sử dụng nhiều tia X – quang giúp đánh giá sự thâm nhiễm của khối u dạ dày và có thể phát hiện di căn.
 • Siêu âm: sử dụng sóng siêu âm nhằm phát hiện khối u dạ dày đã di căn hạch ổ bụng, gan hay tụy chưa.
 • Chụp tim phổi: sử dụng quang tuyến tia X đánh giá kết quả hình ảnh nhằm phát hiện di căn phổi, màng phổi hay hạch rốn phổi.

3. Các biện pháp điều trị ung thư dạ dày

Nguyên tắc điều trị ung thư dạ dày là cần loại bỏ hoàn toàn khối u (bằng phẫu thuật), xem xét kết hợp xạ trị và hóa trị nhằm hạn chế sự phát triển của khối u. Cùng với đó là điều trị triệu chứng, các biến chứng (nếu có) và nâng đỡ sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

3.1. Phẫu thuật:

Phẫu thuật là phương pháp để loại bỏ khối u, đặc biệt ở giai đoạn sớm khi ung thư còn giới hạn ở niêm mạc (giai đoạn T1, N0, M0). Giai đoạn này có thể cắt một phần hay toàn bộ dạ dày qua nội soi. Thực tế lâm sàng đã cho thấy, việc cắt toàn bộ dạ dày có lợi hơn do nạo bỏ được toàn bộ khối u và tổ chức hạch di căn, phòng ngừa tái phát. Bệnh nhân sẽ được nối trực tiếp thực quản với tá tràng để ăn uống và tiêu hóa trở lại.

Đối với các giai đoạn sau, phẫu thuật cần thiết được thực hiện để loại bỏ khối u, giảm các triệu chứng (chảy máu, đau) và lập lại lưu thông đường tiêu hóa.

3.2. Hoá trị:

Hóa trị liệu là việc dùng các loại thuốc (hóa chất) gây độc tế bào nhằm diệt tế bào ung thư hoặc ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư. Hóa trị thông thường được sử dụng khi ung thư đã xâm lấn và di căn xa bởi thuốc hóa trị theo đường máu gây tác dụng toàn cơ thể.

Hóa trị là một biện pháp chính thống điều trị ung thư dạ dày 
Hóa trị là một biện pháp chính thống điều trị ung thư dạ dày

Tùy trường hợp bác sĩ có thể chỉ định hóa trị trước khi phẫu thuật (hóa trị bổ trợ) để làm giảm kích thước khối u, tạo điều kiện cho phẫu thuật không cần cắt bỏ một vùng quá rộng hay gây biến chứng. Theo nghiên cứu, ung thư dạ dày khi điều trị phối hợp với hóa trị hoặc xạ trị hợp lý có thể kéo dài thời gian sống và tăng cường chất lượng sống của người bệnh. Cụ thể đối với trường hợp bệnh ở giai đoạn muộn, điều trị xạ trị phối hợp thuốc 5 – Fluorouracil có tác dụng làm giảm kích thước khối u và kéo dài thời gian sống thêm so với xạ trị đơn thuần.

3.3. Xạ trị:

Xạ trị cũng như phẫu thuật là phương pháp điều trị tại chỗ, dùng các chất phóng xạ năng lượng cao tác động vào khu vực có tế bào ung thư để tiêu diệt các tế bào này. Xạ trị cũng có thể dùng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u hoặc được dùng để giảm tỉ lệ tái phát ở bệnh nhân sau phẫu thuật và kết hợp với hóa trị để tăng hiệu quả điều trị như đã nói ở trên.

3.4. Điều trị đích:

Liệu pháp điều trị đích là một trong những phương pháp điều trị quan trọng trong điều trị ung thư bằng cách nhắm vào sự phát triển, phân chia và lan rộng của các tế bào ung thư. Thuốc đích như trastuzumab là một kháng thể đơn dòng, hoạt động trên cơ chế chống lại thụ thể HER2 (humanized monoclonal antibody directed against the HER2 receptor) do đây được coi là cơ chế bệnh sinh của ung thư dạ dày.

Việc điều trị thuốc đích phải dựa trên xét nghiệm hóa mô miễn dịch để kiểm tra sự phù hợp và chỉ định của bác sĩ. Cho đến thời điểm hiện tại đã có nhiều loại thuốc nhắm đích được FDA phê duyệt sử dụng điều trị ung thư. Trong một thử nghiệm lâm sàng, thời gian sống của bệnh nhân đã được cải thiện đáng kể khi kết hợp giữa trastuzumab và hóa trị liệu so với hóa trị đơn thuần.

3.5. Điều trị triệu chứng, nâng đỡ cơ thể:

Triệu chứng đau: căn cứ theo mức độ để bác sĩ chỉ định các thuốc giảm đau như nhóm NSAIDS (giảm đau, chống viêm không steroids, được biết đến như Paracetamol) hay cần đến nhóm giảm đau gây nghiện như Morphin hay Dolargan,… và liều lượng tương ứng.

Các triệu chứng khác như buồn nôn và nôn, khó thở, táo bón, tiêu chảy,… cũng cần được kiểm soát bằng thuốc nếu các biện pháp điều chỉnh ăn uống, sinh hoạt không hiệu quả.

Bên cạnh đó cần quan tâm đến tâm lý của người bệnh, song song với quá trình điều trị vì tổn thương về tinh thần cũng là đòn giáng nặng nề, có thể làm trầm trọng hơn tình trạng của bệnh nhân ung thư dạ dày.

Trên đây là các biện pháp điều trị ung thư dạ dày chính thức được WHO công nhận, vậy phương pháp sử dụng thuốc nam để điều trị ung thư như một bộ phận không nhỏ bệnh nhân lựa chọn hiện nay thì sao?

4. Hiệu quả của điều trị ung thư dạ dày bằng thuốc nam

Ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng đều làm bất cứ ai nghe đến cũng đều sợ hãi. Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam rất cao không phải do y học không thể chữa được bệnh mà đến từ những quan điểm sai lầm khiến người bệnh được điều trị quá trễ.

Điều trị ung thư dạ dày bằng thuốc nam có thật sự hiệu quả?
Điều trị ung thư dạ dày bằng thuốc nam có thật sự hiệu quả?

Nói riêng về ung thư dạ dày thì phải thừa nhận đây là căn bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao. Nếu có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, việc điều trị thành công và đạt tới ung thư chữa khỏi, số ca sống trên 5 năm lên tới hơn 97%. Tuy nhiên ở giai đoạn sớm bệnh lại không có biểu hiện rõ rệt, hoặc có nhưng dễ gây nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác dẫn đến việc phát hiện ở giai đoạn muộn. Đối với giai đoạn này thì tất cả các biện pháp điều trị đều chỉ nhằm kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Một phần do nhận thức sai lầm, một phần do lo lắng, sợ hãi trước tỉ lệ điều trị bệnh ở giai đoạn sau và các tác dụng phụ trong quá trình điều trị, nhiều bệnh nhân và người nhà có xu hướng tìm đến những bài thuốc dân gian (thuốc nam) truyền miệng để mong có phép màu cứu chữa được bệnh.

Việc sử dụng thuốc nam điều trị ung thư có thể dẫn đến một số hậu quả đáng tiếc như sau:

 • Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân sợ phẫu thuật do nghe đồn: “động dao kéo làm ung thư di căn”, về dùng thuốc nam nên qua mất giai đoạn vàng có thể đạt tới điều trị thành công, lúc quay lại viện thì ung thư dạ dày đã tiến triển, di căn và biến chứng, rất khó kiểm soát.
 • Thuốc nam chưa có một nghiên cứu khoa học đáng tin cậy nào chứng minh có thể điều trị được ung thư dạ dày, sử dụng khiến “tiền mất tật mang”. Có những cây thuốc được chứng minh chứa hoạt chất có tác dụng tiêu diệt hay ngăn tế bào ung thư phát triển, tuy nhiên việc sử dụng dược liệu thô không chứng minh được hiệu quả và vẫn kèm theo các tác dụng phụ.
 • Thuốc nam được truyền miệng là có hiệu quả, tuy nhiên tỉ lệ rất nhỏ so với thử nghiệm lâm sàng qua 4 giai đoạn trên người và kéo dài hàng chục năm của Tây y. Hơn nữa những hiệu quả của thuốc nam có thể do trước đó bệnh nhân điều trị theo phác đồ của bác sĩ, đến thời điểm có tác dụng thì bệnh nhân lại quay ra dùng thuốc nam và hiểu nhầm đó là tác dụng của thuốc nam.
 • Tình trạng lấy nhầm cây thuốc (do gần giống nhau) hoặc thuốc nam trộn thêm các thành phần thuốc tây, nguy hiểm hơn nữa là nhiều chất bảo quản gây hại đến sức khỏe người bệnh.
 • Trường hợp dùng thuốc nam cùng các biện pháp điều trị ở viện có thể làm giảm hiệu quả của phẫu thuật, hóa xạ trị hoặc làm tăng tác dụng phụ của các biện pháp này.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Như vậy, điều trị ung thư dạ dày bằng thuốc nam không phải là một lựa chọn đúng đắn, hiệu quả chưa từng được chứng minh và còn gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điều cần làm là mỗi người cần phòng bệnh tốt bằng lối sống khoa học, tầm soát ung thư khi có nguy cơ và tuân thủ điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

CÂU CHUYỆN VƯỢT QUA UNG THƯ DẠ DÀY CỦA ÔNG BÀN

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7