Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần

Hiện nay điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần là một trong những phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội, ứng dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả điều trị khả quan so với các phương pháp khác. Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần qua bài viết dưới đây.

XEM THÊM:

1. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần là gì?

Điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần (Radiofrequency ablation) là một trong những phương pháp cắt bỏ gan thường được áp dụng để loại bỏ các khối u gan có kích thước nhỏ. Phương pháp này sử dụng sóng vô tuyến năng lượng tạo ra nhiệt độ cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Các mô trong cơ thể có thể bị phá hủy vĩnh viễn không thể hồi phục ở nhiệt độ ≥45 độ C. Khi sử dụng nhiệt độ từ 46 – 60 độ C thì phải cần một thời gian tương đối dài để có thể gây tổn thương các tế bào. Ngược lại, với nhiệt độ từ 60 – 100 độ C, nhiệt độ có thể gây đông tụ protein gần như tức thời, cũng như gây các tổn thương ở ty thể và enzyme tế bào không hồi phục. Khi nhiệt độ vượt quá 100 độ C, chất lỏng trong mô sôi lên và dễ bị cacbon hóa. Sự bay hơi xảy ra khi các mô được làm nóng ở nhiệt độ từ 100 – 110 độ C, tạo ra một luồng khí quan trọng, vừa là chất cách điện, vừa làm giảm hiệu quả của phương pháp đốt sóng cao tần. Do đó, các bác sĩ thường duy trì nhiệt độ ở khoảng 60 – 100 độ C để tiêu diệt khối u gan.

Điều trị ung thư gan bằng sóng cao tần sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số nằm trong khoảng 200 – 1.200MHz. Các bác sĩ sẽ đặt một điện cực ở giữa trung tâm khối u, sau đó dòng điện từ máy được truyền vào khối u qua một điện cực kim khác. Dòng sóng vô tuyến này được truyền vào đầu điện cực kim và sinh ra nhiệt. Nhiệt độ dần làm mất nước trong các tế bào lân cận và làm khối u hoại tử dần. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng thêm máy siêu âm với đầu dò 3.5 – 5MHz để xác định được vị trí chính xác của các khối u, giúp định hướng để đưa các điện cực vào trong khối u

dieu-tri-ung-thu-gan-bang-dot-song-cao-tan-2
Điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần thường duy trì trong khoảng 60 – 100 độ C

2. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần được chỉ định trong trường hợp nào?

Phương pháp đốt sóng cao tần trong điều trị ung thư gan vẫn chưa có chỉ định rõ ràng. Hiện nay, phương pháp này được áp dụng cho hai loại ung thư gan là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan di căn (thông thường là từ đại tràng và trực tràng).

Điều kiện lý tưởng nhất để áp dụng phương pháp này là bệnh nhân có tối đa 3 khối u, kích thước mỗi khối u nhỏ hơn 3 cm, đồng thời khối u không nằm ở các mạch máu lớn và các tạng khác. Những khối u nhỏ này sẽ chỉ cần thực hiện RFA từ 1 đến 2 lần là khỏi.

Trong trường hợp khối u có kích thước lớn hơn, việc thực hiện đốt sóng cao tần để điều trị có thể lên đến 5 – 6 lần thì mới đạt được hiệu quả. Nếu trường hợp khối u nằm gần mạch máu lớn thì hiệu quả điều trị sẽ bị giảm do dòng máu sẽ làm nguội kim đốt.

Phương pháp đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan sẽ không được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân có bệnh ngoài da ở vùng tiến hành thực hiện thủ thuật.
 • Bệnh nhân bị rối loạn tâm thần, bệnh phổi, nhiễm trùng.
 • Có số lượng khối u lớn và/hoặc có kích thước khối u lớn.
 • Khối u nằm gần các tạng khác như mạch máu lớn, cơ hoành…
 • Bệnh nhân bị xơ gan hoặc suy gan nặng.
 • Trường hợp có huyết khối tĩnh mạch cửa hoặc tăng áp lực tĩnh mạch cửa.
 • Phụ nữ mang thai.

3. Các kỹ thuật tiếp cận khối u bằng phương pháp sóng cao tần trong điều trị ung thư gan

Khi sử dụng phương pháp đốt sóng cao tần, các bác sĩ có thể tiếp cận khối u bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm:

 • Qua da (có thể áp dụng mà không cần can thiệp phẫu thuật).
 • Nội soi (tiếp cận khối u thông qua một vết mổ nhỏ ở vùng bụng).
 • Mổ hở ổ bụng (áp dụng trong trường hợp 2 phương pháp trên không sử dụng được).

Đối với các khối u nằm trên bề mặt lá gan có thể được cắt bỏ nhanh chóng, tuy nhiên các khối u nằm sâu bên trong gan thường khó thực hiện thủ thuật hơn. Phương pháp đốt sóng cao tần có thể được sử dụng để tiêu diệt các khối u này nhằm giúp bảo vệ hầu hết các mô gan.

4. Bệnh nhân cần lưu ý gì trước khi thực hiện thủ thuật

Trước khi thực hiện điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần nhịn ăn, nhịn uống trong vòng 8 giờ trước khi thực hiện thủ thuật. 
 • Cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng.
 • Nếu có bất kỳ dị ứng nào, đặc biệt là dị ứng với thuốc gây mê/gây tê hoặc chất tương phản có chứa i-ốt cũng cần báo cho bác sĩ.
 • Nói cho bác sĩ biết về các bệnh lý mắc phải gần đây hoặc các tình trạng bệnh lý khác. 
 • Đối với bệnh nhân nữ phải luôn thông báo cho bác sĩ biết nếu mình đang mang thai hoặc có khả năng mang thai.

Các bác sĩ điều trị sẽ hướng dẫn bệnh nhân ngưng sử dụng các loại thuốc: aspirin, thuốc kháng viêm không steroid hoặc thuốc làm loãng máu từ 3 ngày trở lên trước khi thực hiện thủ thuật (tùy thuộc vào loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng). Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể được chỉ định làm xét nghiệm đông máu trước khi thực hiện RFA.

dieu-tri-ung-thu-gan-bang-dot-song-cao-tan
Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ các loại thuốc đang sử dụng trước khi thực hiện thủ thuật

5. Các bước thực hiện điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần 

Phương pháp điều trị ung thư bằng sóng cao tần có thể được tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân. Sau đó các bác sĩ sẽ đưa các điện từ vào cơ thể thông qua nhiều cách tiếp cận khác nhau. Siêu âm cũng được bác sĩ sử dụng để giúp định hướng được vị trí của khối u và đưa điện cực vào gan một cách chính xác hơn.
 • Bước 2: Các điện cực sẽ phát ra sóng vô tuyến cao tần để đốt nóng các tế bào ung thư ở vị trí đã xác định. Sóng vô tuyến này cũng gây ảnh hưởng đến các tế bào gần kề khối u trong phạm vi 0.5 – 1cm.
 • Bước 3: Tiến hành tăng dần nhiệt độ lên đến 100 độ C và duy trì nhiệt độ ổn định trong khoảng 10 phút để tiêu diệt các tế bào ung thư ở gan.

Quá trình tiến hành đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan thường kéo dài từ 20 phút đến 2 giờ tùy thuộc vào số lượng và kích thước khối u. Theo ước tính, nếu phương pháp này được thực hiện thành công trên những người bệnh ung thư gan giai đoạn đầu thì khả năng kéo dài thời gian sống thêm 5 năm có thể đạt tỷ lệ 40 – 50%.

6. Theo dõi sau điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần?

Sau khi được điều trị bằng phương pháp sóng cao tần, bệnh nhân sẽ được theo dõi tiếp tục bằng các xét nghiệm bằng hình ảnh để xem xét mức độ tiêu diệt tế bào ung thư và mức độ hồi phục của các tế bào gan bình thường.

Bác sĩ sẽ chỉ định chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ được sử dụng để theo dõi khối u đã được đốt, cũng như phát hiện các khối u mới nếu có. Bên cạnh đó, bệnh nhân được chụp lại sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng… hoặc bất kỳ khi nào có dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, bệnh nhân được theo dõi và điều trị các bệnh lý chung đã mắc trước đó, ví dụ như xơ ga

dieu-tri-ung-thu-gan-bang-dot-song-cao-tan
Tỷ lệ thành công sau điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần rất cao

7. Ưu và nhược điểm của phương pháp điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp sóng cao tần mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh, Tuy vậy, phương pháp này cũng có thể gây ra một vài biến chứng như sau:

Ưu điểm của phương pháp điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần

RFA vẫn là một kỹ thuật đang được phát triển nên rất khó xác định vai trò hiện tại của phương pháp này trong điều trị ung thư gan. Tuy nhiên, RFA được xem một phương pháp cắt bỏ khối u gan được sử dụng phổ biến vì có nhiều ưu điểm:

 • Giảm chi phí, tránh được nguy cơ phẫu thuật, chi phí thấp.
 • Thời gian nằm viện ngắn hơn, thời gian hồi phục nhanh, người bệnh có thể sinh hoạt bình thường chỉ vài giờ sau khi thực hiện thủ thuật.
 • So với phẫu thuật, phương pháp hầu như không để lại sẹo ngoài da. 
 • Tỷ lệ thành công đối với các trường hợp u gan nhỏ (dưới 3 cm) là rất cao (trên 85%), trong khi đó tỷ lệ biến chứng lại thấp (chỉ khoảng 2 – 3%).
 • Giảm tối đa kích thước khối u.
 • An toàn, không gây tổn thương cho các mô lành xung quanh khối u.
 • Kỹ thuật đơn giản, không cần can thiệp gây mê hồi sức phức tạp như khi phẫu thuật cắt khối u gan.

Nhược điểm của phương pháp điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần

Tuy nhiên, phương pháp đốt sóng cao tần khi điều trị ung thư gan cũng có một số nhược điểm sau:

 • Sau thủ thuật bệnh nhân có thể có cảm giác khó chịu, đau, nóng rát và nôn ói. 
 • Phương pháp này hầu như không có hiệu quả với những khối u lớn.
 • Không có có dụng cụ để phát hiện vi thể của tế bào ung thư nên vẫn có những trường hợp ung thư gan tái phát lại sau khi điều trị.
 • Đốt sóng cao tần có thể làm ảnh hưởng đến các tế bào liền kề khối u. Trong trường hợp khối u nằm gần các cơ quan khác thì việc điều trị bằng cũng sẽ khiến những cơ quan này tổn thương.
 • Một trong những biến chứng của đốt sóng cao tần là hiệu ứng tản nhiệt. Do đó, hiệu quả của quá trình loại bỏ khối u sẽ bị giảm do nhiệt độ đối lưu từ các mạch máu lân cận, khi đó các khối u vẫn có thể tiến triển trong quá trình cơ thể phục hồi.
 • Một số biến chứng phổ biến khác như: gây suy gan, tổn thương đường mật, nhiễm trùng ổ bụng, xuất huyết ổ bụng, thậm chí là biến chứng về phổi.

Để quá trình điều trị ung thư gan đạt hiệu quả tối ưu, bệnh nhân cần thực hiện đúng theo phác đồ do bác sĩ chỉ định và hướng dẫn. Đồng thời, người bệnh cũng cần xây dựng và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp với việc nghỉ ngơi và vận động khoa học, lành mạnh. Điều quan trọng là luôn giữ tinh thần thoải mái và tâm lý lạc quan để có đủ sức khỏe trong suốt quá trình điều trị và phục hồi bệnh.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần. Phương pháp này được sử dụng độc lập như một phương pháp chính trong điều trị ung thư gan, hoặc có thể kết hợp với các phương pháp điều trị hiện đại khác. Tuy nhiên, người bệnh nên đi khám định ký để có thể đánh giá hiệu quả và theo dõi quá trình hồi phục một cách chính xác nhất.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: VTV2 HTCB – TÂM SỰ CỦA NGƯỜI TÀI XẾ THOÁT ÁN TỬ UNG THƯ GAN

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7