Tìm hiểu điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao, góp phần cải thiện chất lượng và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Qua bài viết này GHV KSol sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch

Xem thêm:

1. Ung thư gan là gì?

Ung thư gan nguyên phát là một bệnh lý ác tính của gan, xảy ra khi các tế bào bình thường ở gan trở nên bất thường về chức năng và hình thái. Các tế bào này sẽ sinh sôi với tốc độ nhanh và không chịu sự kiểm soát của cơ thể, sau đó hình thành khối u ác tính có khả năng xâm lấn mạnh ra các mô xung quanh và di căn tới các cơ quan ngoài gan. Ung thư gan nguyên phát có 3 loại chính đó là: 

 • Ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan).
 • Ung thư biểu mô đường mật (phát triển từ đường mật nằm trong gan).
 • U nguyên bào gan. 

Trong đó, ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư phổ biến có tỷ lệ người mắc nhiều nhất.

dieu-tri-ung-thu-gan-bang-phuong-phap-nut-mach-2
Ung thư gan là bệnh lý ác tính có khả năng xâm lấn nhanh

2. Tìm hiểu về điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch

Đối với các trường hợp bị ung thư gan nguyên phát không phù hợp thực hiện phẫu thuật như: u gan đa ổ, u gan có kích thước lớn, chức năng gan hoặc tình trạng toàn thân không cho phép phẫu thuật thì có thể áp dụng các lựa chọn điều trị khác, tiêu biểu là phương pháp điều trị can thiệp qua đường mạch máu gan. Chụp nút mạch là phương pháp can thiệp tối thiểu, mặc dù không điều trị được triệt để nhưng có thể cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

3.2. Các phương pháp can thiệp qua đường mạch máu điều trị ung thư gan

Dưới đây là các phương pháp can thiệp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan:

Nút mạch (thuyên tắc mạch)

Đây là phương pháp tắc mạch máu nuôi khối u gan đơn thuần. Cơ sở sinh lý của phương pháp điều trị này là do khối u gan được nuôi dưỡng chủ yếu bằng máu từ động mạch (khác với nhu mô gan lành được nuôi dưỡng chủ yếu bằng máu tĩnh mạch).

Phương pháp nút mạch cắt nguồn nuôi dưỡng khối u gan, làm cho khối u chậm phát triển và có thể hoại tử. Tuy nhiên, sau một thời gian, dòng máu sẽ tái thông trở lại hoặc khối u gan huy động nguồn mạch máu nuôi dưỡng khác nên phương pháp này thường không triệt để, phải làm đi làm lại nhiều lần.

Bơm hóa chất qua đường động mạch gan (hóa chất nội động mạch)

Bác sĩ sẽ bơm loại hóa chất chống ung thư vào trong khối u gan hoặc đặt cổng truyền hóa chất vào khối u gan. Phương pháp này thường được chỉ định cho các trường hợp ung thư gan có nhiều khối u hoặc thể lan tỏa, không thể gây tắc mạch được.

Hóa tắc mạch (tắc mạch hóa dầu)

Hoá tắc mạch là phương pháp can thiệp qua đường động mạch được dùng phổ biến nhất hiện nay trong điều trị ung thư gan nguyên phát. Phương pháp nút mạch kết hợp bơm hóa chất vào khối u gan, gây tắc mạch khối u gan. Lúc này tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt bởi 2 cơ chế là tác động trực tiếp của hóa chất và thiếu máu nuôi dưỡng.

Hóa tắc mạch vi cầu

Là phương pháp hóa tắc mạch cải tiến, sử dụng các hạt vi cầu (đó là hạt nhựa có đường kính nhỏ cỡ hàng trăm micromet) vừa mang hóa chất vào trong khối u gan, vừa gây tắc mạch máu nuôi dưỡng khối u. Phương pháp hoá tắc mạch vi cầu làm tăng khả năng tiêu diệt khối u so với hóa tắc mạch thông thường.

Tắc mạch xạ trị

Tắc mạch xạ trị còn gọi là xạ chiếu trong chọn lọc. Kỹ thuật điều trị này thực hiện bơm các hạt vi cầu có gắn dược chất phóng xạ vào khối u gan để tiêu diệt tế bào ung thư (tương tự như hình thức chiếu xạ từ bên trong khối u).

3.2. Điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch là gì?

Phương pháp nút mạch (hay còn gọi là nút mạch hóa chất hay TACE) một liệu pháp kết hợp của TAE và hóa trị liệu khu vực trong điều trị ung thư gan. Nguyên lý cơ bản của phương pháp này là sử dụng các thuốc nút mạch nhằm chấm dứt nguồn máu nuôi từ động mạch, đồng thời đưa các hóa chất diệt tế bào ung thư vào khối u.

Cơ sở khoa học của phương pháp điều trị này như sau: Gan chính là cơ quan có nguồn cung cấp máu kép từ tĩnh mạch cửa và động mạch gan. Phần nhu mô gan bình thường nhận được 2/3 lượng máu cần thiết từ tĩnh mạch cửa và 1/3 còn lại từ động mạch gan. Trong khi đó, nguồn máu dùng để nuôi dưỡng khối u trong ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) chủ yếu lấy từ động mạch gan.

Khi thực hiện điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch, bác sĩ dựa vào chẩn đoán hình ảnh, một ống nhỏ sẽ được luồn qua động mạch ở đùi và đi vào động mạch nuôi dưỡng khối u trong gan. Qua ống nhỏ này, các chất tắc mạch đã được pha cùng với chất độc tế bào ung thư và bơm vào khối u dưới sự hỗ trợ của máy chụp mạch.

Chất gây tắc mạch này sẽ gây tắc nghẽn động mạch có chọn lọc, dẫn đến thiếu máu cục bộ và làm hoại tử khối u ở trong gan. Phần nhu mô gan bình thường hầu như không bị ảnh hưởng do chúng lấy máu nuôi chủ yếu là từ tĩnh mạch cửa.

Bên cạnh đó, do tình trạng tắc mạch nên các thuốc hóa trị liệu sẽ được duy trì trong khối u gan lâu hơn và với nồng độ cao hơn so với các biện pháp bình thường, do đó cho thấy hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư cao và giảm bớt độc tính của thuốc gây ra.

Các thuốc nút mạch thường được sử dụng trong TACE bao gồm: lipiodol, gelatin spongel hoặc các hạt cồn polyvinyl. Còn các thuốc hóa trị liệu thường được phối hợp với các vật liệu tắc mạch trong phương pháp này là doxorubicin, mitomycin, cisplatin…

dieu-tri-ung-thu-gan-bang-phuong-phap-nut-mach
Điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch được chỉ định trong trường hợp u gan không thể phẫu thuật

3.3. Điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch được chỉ định trong trường hợp nào?

TACE có thể được sử dụng cho các trường hợp có khối u ác tính nằm khu trú trong gan chưa xâm lấn sang các cơ quan lân cận, bao gồm cả ung thư nguyên phát và ung thư thứ phát di căn từ cơ quan khác sang gan:

 • Ung thư biểu mô tế bào gan HCC (nguyên phát).
 • Ung thư đường mật trong gan.
 • Ung thư di căn sang gan từ vú, dạ dày, đại tràng…

Tùy thuộc vào số lượng, kích thước khối u, loại ung thư gan và tình trạng sức khỏe người bệnh mà phương pháp điều trị nút mạch có thể được chỉ định đơn độc hoặc phối hợp cùng với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, hóa trị, đốt khối u bằng vi sóng…

Lưu ý, phương pháp nút mạch chống chỉ định với những bệnh nhân đã hình thành hệ tuần hoàn bàng hệ cửa – chủ, bệnh nhân suy thận, bị rối loạn đông máu hoặc có tiền sử dị ứng với thuốc cản quang, thuốc nút mạch và hóa chất khi điều trị ung thư.

dieu-tri-ung-thu-gan-bang-phuong-phap-nut-mach-1
Điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch được sử dụng khi khối u chưa xâm lấn sang cơ quan lân cận

3.4. Ưu nhược điểm của phương pháp nút mạch trong điều trị ung thư gan

Nút mạch là phương pháp mới trong chữa ung thư gan và đã cho thấy nhiều kết quả khả quan trong điều trị bệnh. Phương pháp này có ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm của phương pháp nút mạch trong điều trị ung thư gan

 • Ngăn cản được sự phát triển của khối u trong gan, phần nào giúp duy trì được chức năng gan và cuộc sống bình thường của bệnh nhân.
 • Có hiệu quả cao và độc tính thấp hơn so với các phương pháp hóa trị ung thư gan thông thường.

Nhược điểm của phương pháp nút mạch trong điều trị ung thư gan

 • Biến chứng nguy hiểm nhất của TACE là nhiễm trùng với tỷ lệ dưới 1/1000. 
 • Có nguy cơ bị tổn thương lòng mạch, rách mạch, tụ máu ở vị trí chọc động mạch với tỉ lệ rất thấp.
 • Ngoài ra, người bệnh có thể gặp các tác dụng không mong muốn với các hóa chất điều trị ung thư và chất gây tắc mạch với các biểu hiện như: nôn, buồn nôn, rụng tóc, giảm bạch cầu, sốt, đau nhẹ vùng gan… Tuy nhiên, các tác dụng phụ này thường nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với việc sử dụng phương pháp hóa trị liệu thông thường.

3. Các phương pháp khác điều trị ung thư gan hiện nay

Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan phụ thuộc vào mức độ lan rộng của tế bào ác tính. Các phương pháp đang được áp dụng phổ biến hiện nay là:

3.1. Phẫu thuật

Phương pháp này giúp loại bỏ phần gan có khối u ác tính, được lựa chọn trong trường hợp khối u gan có kích thước nhỏ hoặc vừa, có khả năng cắt bỏ. Phẫu thuật là một phương pháp điều trị triệt căn quan trọng nhất trong điều trị ung thư gan.

3.2. Ghép gan

Ghép gan bệnh bằng gan lành từ người cho là người khỏe mạnh hoặc người bị chết não. Tuy nhiên, phương pháp này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng liên quan đến thải ghép, nhiễm trùng do dùng thuốc ức chế miễn dịch sau khi ghép gan.

3.3. Phá hủy u tại chỗ

Đây là phương pháp hiện đại giúp phá hủy mô ung thư mà không cần can thiệp phẫu thuật. Cơ chế điều trị chung là dùng nhiệt hoặc các chất gây chết tế bào ung thư như đốt u bằng sóng cao tần, vi sóng, tiêm cồn tuyệt đối qua da, áp lạnh. Phá huỷ u tại chỗ thường được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân ung thư gan có khối u nhỏ dưới 3cm và thực hiện dưới hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt là siêu âm.

3.4. Xạ trị

Là phương pháp chiếu tia xạ vào khối u ác tính để tiêu diệt tế bào ung thư, thu nhỏ kích thước khối u gan.

3.5. Hóa trị

Hoá trị sử dụng hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư đường uống, đường tiêm truyền tĩnh mạch hoặc bơm chọn lọc nhanh vào động mạch gan cấp máu cho khối u khi làm tắc mạch.

3.6. Điều trị nhắm trúng đích

Phương pháp này thường được chỉ định khi các phương pháp trên không phát huy được hiệu quả.

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu hơn về điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch. Bạn cần lưu ý rằng cho dù là áp dụng phương pháp điều trị nào thì bệnh nhân cũng cần giữ cho mình một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vận động khoa học, đồng thời giữ tâm lý lạc quan, thoải mái để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: VTV2 HTCB – TÂM SỰ CỦA NGƯỜI TÀI XẾ THOÁT ÁN TỬ UNG THƯ GAN

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7