Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối như thế nào?

Ung thư gan giai đoạn cuối là giai đoạn nặng nhất và rất nguy hiểm. Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối nhằm mục đích giảm triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

1. Những điều cần biết về ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan giai đoạn cuối là khi ung thư đã lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể.
Ung thư gan giai đoạn cuối là khi ung thư đã lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư gan được chia làm 4 giai đoạn, ung thư gan giai đoạn 4 là giai đoạn cuối và nặng nhất. Khác với giai đoạn đầu, các triệu chứng ung thư gan thường mờ nhạt thì ở giai đoạn cuối, các dấu hiệu nặng và rõ ràng hơn, người bệnh sẽ dễ dàng nhận thấy:

Mệt mỏi thường xuyên

Khi bệnh bước vào giai đoạn muộn, sức khỏe người bệnh suy yếu trầm trọng, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi dù không làm bất cứ công việc gì và mất dần khả năng lao động.

Các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối rõ ràng và nặng nề, ảnh hưởng tới sức khỏe

Rối loạn tiêu hóa

Khi chức năng gan suy giảm, hệ tiêu hóa cũng suy giảm theo dẫn tới tình trạng thường xuyên bị rối loạn như tiêu chảy, táo bón, thường xuyên đau bụng. Ngoài ra, người bệnh cảm thấy đầy bụng, chướng bụng, đầy hơi, đại tiện nhiều lần trong ngày, phân nát và có dịch nhầy.

Đau tức liên tục

Ở giai đoạn cuối, người bệnh thường xuyên thấy xuất hiện những cơn đau quặn thắt ở gan và lan tới dạ dày. Cơn đau diễn ra liên tục khiến người bệnh khó chịu cần phải sử dụng thuốc giảm đau.

Gan to

Khi vào giai đoạn cuối, người bệnh có thể sờ thấy khối u ở phần gan trên cơ thể. Lúc này cơ thể bị suy kiệt nhanh chóng, giảm cân đột ngột và gầy yếu.

 Thường xuyên bị sốt

Đối với người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, biểu hiện thường thấy là người bệnh sốt nhẹ hoặc cao với thời gian sốt kéo dài vài ngày hoặc vài tháng.

 Cổ trướng

Ở thời kỳ cuối, người bệnh ung thư gan có thể bị phù chi dưới, bụng phình lớn và da có màu vàng rơm hoặc xanh xao. Hiện tượng vàng da có thể gặp ở ngay giai đoạn đầu nhưng tới giai đoạn 4, mức độ vàng da rõ rệt và đậm hơn.

Giai đoạn 4 là giai đoạn các tế bào ung thư đã tiến triển to hơn, di căn xa sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể như thận, phổi, xương… Vì thế người bệnh ở giai đoạn này sức khỏe yếu, mệt mỏi, mất khả năng vận động, ăn uống kém…

2. Hỗ trợ điều trị ung thư gan giai đoạn cuối như thế nào?

Ung thư gan giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của bệnh. Bệnh ung thư gan giai đoạn 4 thường xâm nhập vào phổi, xương, thận, tụy tạng, mạch máu, các hạch bạch huyết…

Giai đoạn này lại được chia thành 2 giai đoạn nhỏ:

  • IVA: Ung thư có nhiều kích cỡ khác nhau, đã lan từ gan tới các mạch máu, hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận nhưng chưa di căn xa.
  • IVB: Ung thư đã lan tới hầu hết các cơ quan xa.

Phương pháp điều trị cho người bệnh ung thư gan như thế nào cần phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, kích thước khối u và tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân. Các phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và điều trị trúng đích.

Mục tiêu điều trị ung thư gan giai đoạn cuối là kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng sức khỏe sống. Phương pháp chữa trị ung thư giai đoạn cuối thường là hóa trị. Hóa trị áp dụng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối nếu chức năng gan vẫn còn tốt. Hóa trị là sử dụng các thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phân chia. Các thuốc hóa trị thường được truyền vào tĩnh mạch, đôi khi chúng có thể được dùng dưới dạng thuốc viên. Hóa trị cũng có thể được sử dụng như phương pháp điều trị được gọi là phương pháp hóa tắc mạch. Thủ thuật hóa tắc mạch liên quan đến việc tiêm các thuốc hóa trị trực tiếp vào khối u trong gan, cùng với một chất đặc quánh hoặc các hạt nhựa rất nhỏ để ngăn chặn máu đến khối u.

Hóa trị là phương pháp chính điều trị ung thư gan giai đoạn cuối
Hóa trị là phương pháp chính điều trị ung thư gan giai đoạn cuối

Phương pháp điều trị trúng đích cũng có thể áp dụng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối nếu không điều trị được bằng hóa trị. Một loại thuốc trúng đích có thể được sử dụng để điều trị các bệnh nhân bị HCC nặng. Loại thuốc này nhắm đến các khối u bằng cách ngăn chặn chúng phát triển các mạch máu để nuôi dưỡng khối u.

Ung thư gan giai đoạn 4 là giai đoạn nặng, mục đích điều trị ung thư gan giai đoạn 4 ngoài hóa trị còn chủ yếu là chăm sóc giảm nhẹ. Các bác sĩ sẽ sử dụng một số loại thuốc đặc biệt nhằm kiểm soát các cơn đau và biến chứng của bệnh, đồng thời cố gắng cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Thông thường, bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối có tỷ lệ sống sau 5 năm rất thấp, chỉ khoảng 3.1% (trường hợp di căn xa). Tuy nhiên tỷ lệ sống sẽ khác nhau phụ thuộc vào chế độ chăm sóc, độ tuổi, thể chất và tinh thần, khả năng đáp ứng với điều trị của từng người.

3. Những lưu ý trong điều trị ung thư gan giai đoạn cuối

Người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối cần được chăm sóc về thể chất và tinh thần
Người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối cần được chăm sóc về thể chất và tinh thần

Ung thư gan giai đoạn cuối mặc dù là giai đoạn nặng và khả năng chữa khỏi rất thấp, tuy nhiên người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Bởi những yếu tố này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình hồi phục sức khỏe, cũng như khả năng sống của từng người.

Người nhà cần thường xuyên quan tâm, động viên tinh thần cho người bệnh ung thư gan để người bệnh yên tâm điều trị. Người bệnh cần ổn định tâm lý, luôn thoải mái, lạc quan, vui vẻ sẽ giúp ích cho quá trình hồi phục.

Đồng thời chế độ ăn uống cho người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối cũng rất quan trọng. Người bệnh nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất cho cơ thể, tốt cho gan; tránh những thực phẩm gây hại cho cơ thể như thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, các đồ uống có ga, rượu bia…

Ngoài ra, người bệnh cần nghỉ ngơi điều độ, tránh hoạt động mạnh, vận động nhiều. Thay vào đó là nên chú ý đi lại, tập những bài tập nhẹ nhàng như dưỡng sinh, yoga… rất tốt cho sức khỏe.

4. Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu là vấn đề được bạn đọc rất quan tâm. Đây là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã xâm lấn đến các cơ quan khác trong cơ thể, tiên lượng xấu.

Tùy thuộc vào tuổi tác, giới tính, tình trạng thể chất và tinh thần, sự quan tâm của gia đình và người thân, khả năng đáp ứng với điều trị của bệnh nhân… mà tiên lượng sống sẽ khác nhau. Thông thường, khoảng 3,1% số bệnh nhân có khả năng sống được 5 năm. Trung bình, hầu hết bệnh nhân chỉ sống được khoảng 6 tháng.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về ung thư gan giai đoạn cuối. Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh cũng như giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư gan, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 – hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7