Phương pháp điều trị ung thư phổi áp dụng nhiều nhất hiện nay

1. Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Mỗi lựa chọn điều trị đều được mô tả cụ thể ở phía dưới. Lựa chọn điều trị và những gợi ý phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm giai đoạn ung thư, tác dụng phụ có thể xảy ra, thể trạng bệnh nhân và lựa chọn của bệnh nhân. Trong kế hoạch điều trị đã bao gồm cả việc phòng chống những tác dụng phụ. Hãy dành chút thời gian để đọc và tìm hiểu hết những lựa chọn điều trị của bạn và hãy chắc chắn rằng bạn có những câu hỏi cụ thể cho những vấn đề bạn chưa rõ.

Phương pháp điều trị ung thư phổi áp dụng nhiều nhất hiện nay
Phương pháp điều trị ung thư phổi áp dụng nhiều nhất hiện nay

1.1. Phương pháp phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật khối u chịu trách nhiệm điều trị ung thư liên quan đến phẫu thuật. Đối với ung thư phổi, mục tiêu của phẫu thuật là cắt bỏ hoàn toàn khối u và những hạch lympho ở ngực. Việc phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ kèm theo việc cắt bỏ thêm một lớp mô lành xung quanh để đảm bảo khối u ung thư đã được lấy ra hoàn toàn. Rìa âm tính (negative margin) có nghĩa là khối u mà bác sĩ lấy ra khỏi cơ thế sau khi được kiểm tra và xác nhận không xuất hiện bất kì tế bào ung thư nào trên phần mô lành cắt cùng với khối u. Sau đây là một số phương pháp phẫu thuật phổ biến:

Phẫu thuật cắt bỏ thùy, 2 lá phổi người có tổng cộng 5 thùy, 3 thùy phải và 2 thùy trái. Việc cắt bỏ toàn bộ thùy phổi được gọi là “Phẫu thuật cắt bỏ thùy” là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất khi khối u phổi còn nhỏ. Cắt mô hình tam giác, nếu việc phẫu thuật không cắt bỏ được toàn bộ một thùy phổi, bác sĩ có thể cắt bỏ khối u kèm với lớp mô lành. Segmentectomy, đây là một cách để cắt bỏ khối u trong trường hợp không thể cắt bỏ toàn bộ một thùy phổi. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ cắt bỏ phần phổi nơi khối u phát triển.

Phẫu thuật cắt bỏ phổi, nếu khối u phát triển đến sát trung tâm phần ngực, bác sĩ có thể quyết định tiến hành cắt toàn bộ một lá phổi.

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật phổi phụ thuộc nhiều vào diện tích phổi bị cắt bỏ và sức khỏe của bệnh nhân trước phẫu thuật. Hãy nói với bác sĩ điều trị về những tác dụng phụ có thể xảy ra do phẫu thuật để có kế hoạch phòng tránh.

Liệu pháp bổ trợ

Đây là liệu pháp giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật. Liệu pháp này bao gồm cả xạ trị, hóa trị, điều trị đích hoặc liệu pháp miễn dịch. Đây là những liệu pháp nhằm giảm rủi ro sót lại những tế bào ung thư sau phẫu thuật trong cơ thể. Đây cũng là cách làm giảm nguy cơ ung thư tái phát. Cùng với việc phân giai đoạn ung thư, rất nhiều công cụ khác có khả năng giúp bác sĩ tiên lượng bệnh cũng như đưa ra được những quyết định liên quan đến liệu phương pháp bổ trợ có thực sự hiệu quả với bệnh nhân.

1.2. Phương pháp Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng bức xạ năng lượng cao, thường là tia X-quang để tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp bức xạ bên ngoài là loại xạ trị phổ biến nhất, là loại xạ trị sử dụng máy chiếu xạ từ bên ngoài vào cơ thể.

Như trong phẫu thuật, xạ trị không được sử dụng trong trường hợp di căn diện rộng. Xạ trị chỉ tiêu diệt những tế bào ung thư trên đường tia xạ đi qua và trên đường tia xạ tìm đến mục tiêu, nó cũng đã tiêu diệt không ít tế bào lành. Do đó, xạ trị thường không được sử dụng để điều trị trên một khu vực rộng trong cơ thể.

Đôi khi, quét CT được sử dụng kết hợp để giúp bác sĩ xác định nên chiếu xạ vào vị trí nào để giảm tổn thương đến những mô lành nhất. Đây được gọi là kỹ thuật xạ trị điều biến liều (IMRT). Tất nhiên đây không phải là lựa chọn cho tất cả mọi người nhưng thường được sử dụng cho những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm hoặc lúc khối u kích thước nhỏ.

Tác dụng phụ của liệu pháp xạ trị

Bệnh nhân ung thư phổi áp dụng liệu pháp xạ trị thường gặp phải tình trạng mệt mỏi và chán ăn. Nếu xạ trị vùng cổ hoặc giữa ngực, bệnh nhân có thể xuất hiện đau họng kèm thêm khó nuốt. Bệnh nhân có thể xuất hiện kích ứng da, tương tự như bị cháy nắng, nơi mà vùng da bị chiếu xạ. Đa số những tác dụng phụ này đều biến mất nhanh chóng sau khi kết thúc xạ trị.

Xạ trị làm kích ứng hoặc gây viêm phổi, bệnh nhân có thể xuất hiện ho, sốt hoặc khó thở kéo dài đến cả tháng thậm chí cả năm sau khi kết thúc điều trị. Khoảng 15% bệnh nhân xuất hiện những tác dụng phụ trên. Nếu những tác dụng phụ biểu hiện mức độ nhẹ, bệnh nhân có thể không cần phải điều trị mà tự hồi phục sau khi kết thúc điều trị. Nếu tình trạng này trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân cần được tiến hành điều trị kịp thời với thuốc steroid ví dụ như prednisone.

Liệu pháp xạ trị cũng có thể gây nên những vết sẹo ở mô phổi cạnh vị trí khối u nguyên phát. Đặc biệt, vết sẹo này không gây ra bất kì biểu hiện bên ngoài nào. Tuy nhiên, những vết sẹo lớn cũng có thể gây nên tình trạng ho hoặc khó thở. Do đó, bác sĩ xạ trị sẽ rất cân nhắc để sử dụng phương pháp quét CT nhằm xác định chính xác vị trí cũng như giảm thiểu tối đa vùng mô lành bị tổn thương.

1.3. Phương pháp Hóa trị

Hóa trị là việc sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư, thông thường, hóa trị sẽ tác động khiến tế bào ung thư ngừng phát triển và phân chia. Phương pháp này được chứng minh là hiệu quả giúp cải thiện và làm tăng thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi ở tất cả các giai đoạn. Hóa trị sẽ được tiến hành bởi các bác sĩ nội khoa.

Hệ thống hóa chất sẽ đi vào cơ thể qua đường máu để đến tế bào ung thư. Thường thì hóa trị được đưa vào cơ thể qua đường truyền tĩnh mạch, một số loại sẽ sử dụng theo đường uống hoặc tiêm.

Một phác đồ hóa trị thường bao gồm một số chu kì nhất định được tiến hành trên một khoảng thời gian nhất định. Những thuốc hóa trị phổ biến được sử dụng thường được kết hợp 2 đến 3 loại cùng một lúc hoặc đôi khi chỉ sử dụng duy nhất một hóa trị đơn độc. Đa số liệu pháp hóa trị đều gây nên tác dụng phụ.

Một số thuốc hóa trị phổ biến:

 • Carboplatin (Paraplatin) hoặc cisplatin (Platinol)
 • Docetaxel (Docefrez, Taxotere)
 • Gemcitabine (Gemzar)
 • Nab-paclitaxel (Abraxane)
 • Paclitaxel (Taxol)
 • Pemetrexed (Alimta)
 • Vinorelbine (Navelbine)

Những tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng sử dụng nhưng đa số bệnh nhân đều báo cáo những tình trạng như: Mệt mỏi, nhiễm trùng, buồn nôn và nôn, rụng tóc, chán ăn, tiêu chảy. Buồn nôn và nôn thường có thể phòng tránh được, xem thêm chi tiết về cách phòng tránh buồn nôn, nôn do điều trị ung thư.

Hóa trị cũng đồng thời phá hủy nhiều tế bào thường bao gồm cả tế bào máu, tế bào da và tế bào thần kinh. Tổn thương tế bào máu dẫn đến tình trạng thiếu máu, cũng là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, rụng tóc, loét miệng, tê bì chân tay. Do đó, bác sĩ sẽ thường xuyên kê cho bệnh nhân những thuốc liên quan đến những tác dụng phụ nêu trên. Liệu pháp hóc môn cũng được sử dụng trong một số trường hợp hồng cầu hoặc bạch cầu quá thấp.

2. Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

Chế chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi cơ bản cần nâng cao sức khoẻ tổng quát bao gồm các hướng dẫn sau:

Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi
Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi
 • Ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng với lượng calori hạn chế.
 • Duy trì cân nặng của cơ thể khoẻ mạnh.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Ăn nhiều loại trái cây, rau củ, ngũ cốc và các sản phẩm bơ sữa ít chất béo mỗi ngày.
 • Ít ăn chất béo và tránh axít béo.
 • Thường xuyên chọn những loại trái cây giàu chất xơ, rau củ và ngũ cốc.
 • Ăn ít thức ăn có lượng muối cao. Chọn nhiều thực phẩm chứa nhiều kali (như chuối, rau bina và khoai tây).
 • Những ai thích những thức uống có chứa cồn nên uống điều độ  Một số bệnh nhân hoàn toàn không sử dụng thức uống có cồn.
 • Giữ cho thực phẩm an toàn khi chế biến, trữ và ăn uống.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7