Đường có phải thức ăn của tế bào ung thư?

Bạn có thể đã nghe nói rằng “đường là thức ăn của tế bào ung thư”, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của chúng. Hoặc việc loại bỏ đường từ chế độ ăn uống của chúng ta có thể làm chết đói hoặc làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Cùng GHV KSOL tìm hiểu thêm về chủ đề này trong bài viết sau đây.

XEM THÊM:

Tìm kiếm đường và ung thư trên internet và không mất nhiều thời gian để tìm thấy những cảnh báo đáng báo động rằng đường là thực phẩm yêu thích của bệnh ung thư và cái chết. Những ý kiến cho rằng đường chịu trách nhiệm cho việc khởi phát hoặc thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư là sự đơn giản hóa quá mức của một số quá trình sinh học phức tạp. Hãy bắt đầu với đường thực sự là gì.

1. Đường là gì?

Đường có nhiều dạng khác nhau. Dạng đơn giản nhất chỉ là một phân tử đơn lẻ, chẳng hạn như glucose và fructose. Những phân tử đường đơn giản này cũng có thể dính vào nhau, theo cặp hoặc là chuỗi phân tử dài hơn. Tất cả các kết hợp phân tử này là carbohydrate, và là nguồn năng lượng chính của cơ thể chúng ta.

Đường là một loại thực phẩm quen thuộc của con người
Đường là một loại thực phẩm quen thuộc của con người

Chúng ta khá quen thuộc với loại đường ăn, có tính chất dễ tan trong nước và có vị ngọt. Đường hay còn được gọi là sucrose, nó được tạo thành từ 2 loại đường đơn là glucose và fructose. Đường được tinh chế, có nghĩa là nó đã được xử lý để chiết xuất từ ​​nguồn tự nhiên (thường là củ cải đường). Một số loại thực phẩm cũng có thể chứa nhiều đường đơn như mật ong (có thành phần chủ yếu là glucose và fructose) gần như là đường nguyên chất.

Khi các chuỗi đường dài hơn, chúng mất đi vị ngọt và sẽ không tan trong nước nữa. Các chuỗi này được gọi là polisaccarit và tạo thành một thành phần lớn của thực phẩm giàu tinh bột. Các loại thực phẩm giàu tinh bột thường được sử dụng như gạo, bánh mì, mì ống và rau như khoai tây. Các loại thực phẩm này có thể không có vị ngọt, nhưng chúng cũng có nhiều carbohydrate.

Đường có trong nhiều thứ chúng ta ăn. Và điều này là tốt, bởi vì cơ thể của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào nó để làm việc.

Gần như mọi bộ phận của cơ thể chúng ta đều được tạo ra từ các tế bào sống. Và đó là những tế bào giúp chúng ta nhìn, thở, cảm nhận, suy nghĩ và nhiều hơn nữa. Mặc dù công việc của chúng trong cơ thể có thể khác nhau, nhưng có một điểm chung của tất cả các tế bào này là chúng cần năng lượng để tồn tại và thực hiện nhiệm vụ.

Các tế bào bằng cách nào đó cần phải biến chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của chúng ta thành một dạng năng lượng mà chúng có thể sử dụng, được gọi là ATP.

Đường Glucose có vai trò cung cấp năng lượng cho tế bào của cơ thể. Các loại đồ ăn hoặc uống có chứa glucose, nó sẽ được hấp thụ thẳng vào máu để sẵn sàng cho tế bào sử dụng. Với các thức ăn giàu tinh bột, các loại enzyme có trong nước bọt và hệ tiêu hóa sẽ biến tinh bột thành glucose. Với chế độ ăn thiếu đi carbohydrate, các tế bào trong cơ thể có thể chuyển hóa chất béo và protein thành glucose để duy trì sự tồn tại của chúng.

Ở đây, đường và ung thư bắt đầu có sự liên quan với nhau, vì ung thư là căn bệnh của tế bào.

2. Đường có là thức ăn của tế bào ung thư?

Các tế bào ung thư có sự tăng sinh rất nhanh nên chúng cần nhiều năng lượng hơn bình thường. Nó đồng nghĩa với việc nó cần sử dụng nhiều glucose hơn cho hoạt động sống của các tế bào ung thư này. Bên cạnh đường, các tế bào đột biến này còn cần nhiều chất dinh dưỡng khác như axit amin và chất béo.

Đâu là nguyên nhân cho rằng đường là thức ăn cho tế bào ung thư được sinh ra? Nếu các tế bào ung thư cần nhiều glucose, thì việc cắt đường ra khỏi chế độ ăn uống của chúng ta phải giúp ngăn chặn ung thư phát triển, và thậm chí có thể ngăn chặn nó phát triển ngay từ đầu?

Nhưng chúng ta không thể làm điều đó vì tất cả các tế bào khỏe mạnh của chúng ta cũng cần glucose để sống. Không có cách nào để cơ thể chỉ cung cấp glucose cho tế bào khỏe mạnh mà cắt nguồn cung cấp này đối với tế bào ung thư. Không có bằng chứng nào cho thấy việc tuân theo chế độ ăn kiêng không đường của người ăn trưa làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc tăng cơ hội sống sót nếu bạn được chẩn đoán.

Với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, lượng carbohydrate cung cấp rất thấp trong thời gian dài có thể gây hại cho cơ thể. Việc ăn kiêng có thể làm mất đi nguồn chất xơ và vitamin cần thiết cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng của cơ thể. Trong khi, việc áp dụng các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư có thể dẫn đến việc giảm cân, suy giảm miễn dịch. Chính vì vậy, việc ăn kiêng đối với bệnh nhân ung thư là một sự tàn nhẫn, nó sẽ cản trở sự phục hồi thậm chí gây suy kiệt và ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Như vậy, đường tự nó không gây ung thư và không có cách nào đặc biệt bỏ đói các tế bào ung thư glucose mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. Đối với bệnh nhân, được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng là tối cần thiết để nâng cao sức khỏe, giúp họ có thể theo hết được các liệu pháp điều trị.

Tuy vậy, có thể nói có mối quan hệ gián tiếp giữa việc tiêu thụ quá nhiều đường với sự gia tăng nguy cơ ung thư. Ăn nhiều đường trong thời gian dài có thể khiến bạn tăng cân. Mà bằng chứng khoa học cho thấy, thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư khác nhau. Trên thực tế, béo phì là nguyên nhân gây ung thư lớn nhất có thể phòng ngừa được.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người uống nhiều đồ uống có đường có nguy cơ mắc ung thư cao hơn một chút, bất kể trọng lượng cơ thể.

Vì vậy, mặc dù loại bỏ đường sẽ không ngăn chặn được bệnh ung thư, nhưng tất cả chúng ta đều có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách lựa chọn giảm lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống là cách tốt để giúp duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Chất bột đường không chỉ là thức ăn của tế bào ung thư mà còn rất cần thiết cho các tế bào thường
Chất bột đường không chỉ là thức ăn của tế bào ung thư mà còn rất cần thiết cho các tế bào thường

3. Làm thế nào có thể cắt giảm lượng đường?

Có nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa lượng đường cao như bánh, kẹo, nước uống công nghiệp, siro… mà bạn nên hạn chế sử dụng.

Một số đồ uống có đường, chẳng hạn như đồ uống có gas và nước tăng lực, có thể có nhiều hơn lượng đường tối đa hàng ngày được đề nghị trong một khẩu phần. Và trong khi những calo thừa này thúc đẩy tăng cân, chúng không mang lại lợi ích dinh dưỡng nào khác.

Các loại thực phẩm có đường như kẹo, sô cô la, bánh ngọt và bánh quy đều nên được hạn chế.  Đọc thông tin trên nhãn hàng hóa và kiểm tra danh sách thành phần có thể giúp bạn chọn các lựa chọn các loại thực phẩm chứa lượng đường thấp hơn. Hãy thay thế các loại nước ngọt chế biến sẵn bằng các loại nước rau, quả tươi, sử dụng các loại sữa không đường hoặc ít đường…

Thay thế đồ uống công nghiệp bằng nước ép rau quả tươi giúp phòng chống ung thư hiệu quả
Thay thế đồ uống công nghiệp bằng nước ép rau quả tươi giúp phòng chống ung thư hiệu quả

Như vậy bạn đã trả lời được câu hỏi “đường có là thức ăn của tế bào ung thư?” Một lượng đường thích hợp sẽ giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh và gián tiếp làm giảm nguy cơ mắc  các bệnh ung thư.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7