Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật?

Người gửi: Đỗ Thành An ()
Ngày gửi: 14/02/2020
Câu hỏi: Chào bác sĩ, bố tôi bị ung thư phổi giai đoạn 2, bệnh viện chỉ định mổ vào ngày mai. Chuyên gia cho tôi biết cách chăm sóc bố tôi sau khi phẫu thuật?
Trả lời:

Chào bạn! Chúc bố bạn có một ca mổ thành công.

Bạn có thể chú ý đến những vấn đề sau để chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật:

Chú ý tới những triệu chứng hậu phẫu

Sau phẫu thuật ung thư phổi bệnh nhân ung thư phổi có thể gặp các tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, nhiễm trùng, cảm, thay đổi nhiệt độ cơ thể,… Mỗi một bệnh nhân sẽ có những tác dụng phụ khác nhau – và cũng có những trường hợp không gặp biểu hiện hậu phẫu nào cả.

Vì vậy mà người nhà nên ở cạnh bệnh nhân ung thư phổi 24/24 giờ, đặc biệt là thời gian đầu sau khi ra khỏi phòng phẫu thuật và nhanh chóng báo cho bác sĩ nếu có những biểu hiện bất thường.

Chăm sóc vết thương sau mổ

Thường thì sau mổ sẽ có y tá chăm sóc vết mổ cho bệnh nhân ung thư phổi. Nhưng người nhà cũng cần quan sát và hiểu được nguyên tắc hay quy luật chăm sóc vết thương để xem có biểu hiện bất thường nào không.

Chẳng hạn như sau vài ngày y tá sẽ thay băng ở vết mổ và rửa tuỳ theo lượng máu dịch rỉ ra. Ống dẫn dịch sẽ vẫn được để ở tại vết mổ cho tới khi hết dịch. Sau 3 ngày đến 7 ngày thì bệnh nhân ung thư phổi không cần phải dùng ống này nữa.

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật bệnh nhân ung thư phổi chưa thể ăn uống được bình thường ngay nên bác sĩ có thể sẽ truyền dinh dưỡng thông qua tĩnh mạch của người bệnh rồi tới giai đoạn sau mới có thể bắt đầu ăn uống nhẹ nhàng được.

Những thực phẩm cần bổ sung trong chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật của bệnh nhân ung thư phổi thường là rau xanh, trái cây, protein, đạm,… để tăng cường sức khoẻ và hồi phục. Lưu ý là bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chủ trị về những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư phổi nên ăn và không nên ăn.

Vận động sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật ung thư phổi các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên vận động nhẹ nhàng. Đầu tiên thì bệnh nhân có thể ngồi tại giường hoặc nằm đổi tư thế. Sau đó có thể đi lại nhẹ nhàng. Đi lại giúp ngăn chặn một số vấn đề sau hậu phẫu cũng như giúp cơ thể thích nghi với tình trạng mới của lá phổi, tốt cho việc hô hấp.

Những tác dụng phụ sau khi phẫu thuật, hóa xạ trị gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hiệu quả điều trị bệnh ung thư phổi. Do đó, hiện nay việc lựa chọn sử dụng các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe là rất cần thiết, giúp làm giảm các tác dụng phụ của hóa chất, cũng như chủ động hơn trong việc kiểm soát nguy cơ bị tái phát, di căn sau khi kết thúc điều trị.

Hỏi đáp mới nhất

Phụ nữ bị ung thư buồng trứng nên và không nên ăn gì?

Người gửi: Trần Thư (h********@gmail.com)
Ngày gửi: 28/03/2020
Câu hỏi: Chào chuyên gia, cháu đang chăm sóc mẹ bị ung thư buồng trứng giai đoạn 2. Chuyên gia cho cháu hỏi mẹ cháu nên ăn và kiêng gì?

Ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào?

Người gửi: Hoài Thu (a*************@gmail.com)
Ngày gửi: 26/03/2020
Câu hỏi: Chuyên gia cho tôi hỏi bệnh ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào?

Phương pháp chữa ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Người gửi: Kim Khánh (n*************@gmail.com)
Ngày gửi: 25/03/2020
Câu hỏi: Chào chuyên gia, mẹ tôi bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Chuyên gia cho tôi hỏi những phương pháp điều trị khi đã vào giai đoạn muộn như thế nào?

Ung thư vòm họng có chữa được không?

Người gửi: Trần Thị Minh (m*************@gmail.com)
Ngày gửi: 09/03/2020
Câu hỏi: Tôi năm nay 60 tuổi, đang điều trị bệnh ung thư vòm họng, chuyên gia cho tôi hỏi ung thư vòm họng có chữa được không?

Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

Người gửi: Nguyễn Hoa Xuân (n*************@gmail.com)
Ngày gửi: 06/03/2020
Câu hỏi: Thưa chuyên gia, mẹ cháu đang điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2. Bác sĩ có nói rằng sắp tới sức khỏe ổn và đáp ứng thuốc tốt sẽ tiến hành phẫu thuật. Vậy chuyên gia cho cháu hỏi các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng?

Phương pháp chữa ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Người gửi: Trần Văn Tài (a*************@gmail.com)
Ngày gửi: 06/03/2020
Câu hỏi: Chào chuyên gia, mẹ tôi bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Chuyên gia cho tôi hỏi những phương pháp điều trị khi đã vào giai đoạn muộn như thế nào?

Ung thư thận có biểu hiện gì?

Người gửi: Nguyễn Minh Châu (h********@gmail.com)
Ngày gửi: 05/03/2020
Câu hỏi: Thưa bác sĩ, tôi có vấn đề sức khỏe ở thận, tôi vẫn thường xuyên đi khám 6 tháng một lần. Bác sĩ cho tôi hỏi ung thư thận có những biểu hiện gì để tôi có thể phát hiện bệnh sớm.

Bệnh ung thư phổi có di truyền không?

Người gửi: Lê Thị Trinh (a*************@gmail.com)
Ngày gửi: 29/02/2020
Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 60 tuổi, tôi bị ung thư phổi, tôi rất lo lắng không biết các con tôi có thể bị ung thư phổi giống tôi hay không? 

Ung thư gan có di truyền không?

Người gửi: Trần Xuân (a************@gmail.com)
Ngày gửi: 29/02/2020
Câu hỏi: Chào bác sĩ! Bác tôi vừa đi khám và phát hiện bị ung thư gan. Đáng lo ngại là 2 năm trước, ông tôi cũng mất vì căn bệnh ác tính này. Xin hỏi bác sĩ ung thư gan có di truyền không? Tôi cảm ơn!

Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối chữa được không?

Người gửi: Đỗ Văn Hữu (n*************@gmail.com)
Ngày gửi: 29/02/2020
Câu hỏi: Chào chuyên gia, bố tôi 75 tuổi, bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Chuyên gia cho tôi hỏi ung thư phổi giai đoạn cuối có thể chữa được không?
Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7