Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Người gửi: Nguyễn Minh Châu (m*************@gmail.com)
Ngày gửi: 16/01/2020
Câu hỏi: Thưa bác sĩ! Mẹ em mắc ung thư cổ tử cung, hiện chị gái em đã lập gia đình, sinh con và cũng mới phát hiện bị ung thư cổ tử cung. Bác sĩ cho em hỏi ung thư cổ tử cung có di truyền không? Phòng ngừa ung thư cổ tử cung thế nào cho hiệu quả?
Trả lời:

Hiện nay câu hỏi ung thư cổ tử cung có di truyền hay không vẫn nhận được rất nhiều câu trả lời trái chiều. Có nhiều cuộc nghiên cứu cho rằng ung thư cổ tử cung có di truyền, có nhiều cuộc nghiên cứu cho rằng ung thư cổ tử cung không di truyền vì cho rằng ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV gây ra. 

1. Ung thư cổ tử cung là do di truyền

Ung thư cổ tử cung vốn là một bệnh mà rất nhiều người phụ nữ ngày nay mắc phải. Những người mắc bệnh ngoài lo lắng cho bản thân mình ra còn lo lắng cho con gái họ sau này liệu ung thư cổ cung có di truyền không? Và những người thân trong gia đình có cùng một tâm trạng họ có mắc bệnh ung thư về sau không?

Nghi vấn này đã được các nhà nghiên cứu thẳng thắn thừa nhận ung thư cổ tử cung có yếu tố di truyền từ mẹ sang con, hoặc các thế hệ xa hơn. Những tế bào ung thư tiềm ẩn ở trong người của người mẹ bị ung thư cổ tử cung khi chưa phát ra sẽ di truyền đến con cái theo trong một vài trường hợp.

Người mắc ung thư cổ tử cung, con cái hoặc họ hàng của thế hệ sau đó có thể mắc chính căn bệnh này. Hoặc một số khác họ bị mắc căn bệnh ung thư khác như ung thư dạ dày hay ung thư trực tràng. Vì thế, nếu bạn cảm thấy có yếu tố này từ người xung quanh, bạn nên cẩn trọng hơn bằng việc đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện sớm ung thư.

2. Ung thư cổ tử cung không do di truyền

Theo kết quả từ một cuộc khảo sát của các chuyên gia y tế Châu Á ở một số nước thì có tới 39 % phụ nữ cho rằng ung thư cổ tử cung là bệnh di truyền.

Đây là một cách hiểu hoàn toàn sai vì nguyên nhân gây nên ung thư cổ tử cung phần lớn là do virus HPV gây nên. Đây là loại virus lây nhiễm qua đường tình dục là chủ yếu và gây u nhú ở người. Chính vì ung thư cổ tử cung không phải là bệnh di truyền nên nếu mẹ bị mắc ung thư cổ tử cung không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. Để phòng ngừa ngay từ sớm, bạn có thể tiêm vắc xin để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, những chủng vắc xin này ngăn gây nhiễm các tuýp virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Việc chủng ngừa giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung đến hơn 70 %. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu con đường dẫn đến ung thư cổ tử cung cũng như các biện pháp phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

3. Phòng ngừa ung thư cổ tử cung thế nào cho hiệu quả?

– Tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây nhiễm của HPV. Dùng những biện pháp tránh thai an toàn cũng là cách để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, ăn uống lành mạnh đủ chất giúp cơ thể có sức đề kháng tốt nhất. Nên chọn những thực phẩm có giá trị ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Đồng thời hạn chế những thức ăn nhanh, nhiều chất bảo quản vì những loại thực phẩm đó có nguy cơ tiềm ẩn làm tăng bệnh ung thư nhiều nhất.

– Khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh: Định kỳ bạn nên khám phụ khoa 3 tháng 1 lần và làm thêm các xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung để phát hiện và chữa trị kịp thời các bệnh phụ khoa. Nên có định kỳ để tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap, ít nhất mỗi năm một lần là rất cần thiết đối với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục để phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất. Phương pháp này giúp kiểm tra và phát hiện sớm các thay đổi ở tế bào để có thể chữa trị các tổn thương lành tính ở cổ tử cung hoặc ung thư giai đoạn đầu. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng giúp các bác sĩ có được phác đồ điều trị thích hợp và đạt được hiệu quả cao.

– Tiêm phòng vắc xin HPV: Đây là biện pháp đầu tiên để phòng tránh ngăn ngừa ung thư cổ tử cung từ sớm nhất. Những nước phát triển khuyến cáo tiêm cho các bé từ độ tuổi chưa vị thành niên để giảm thiểu ung thư cổ tử cung. Tiêm phòng ở mức tuổi từ 9-12 và những người chưa quan hệ tình dục để có hiệu quả tốt nhất của thuốc.

Hỏi đáp mới nhất

Phụ nữ bị ung thư buồng trứng nên và không nên ăn gì?

Người gửi: Trần Thư (h********@gmail.com)
Ngày gửi: 28/03/2020
Câu hỏi: Chào chuyên gia, cháu đang chăm sóc mẹ bị ung thư buồng trứng giai đoạn 2. Chuyên gia cho cháu hỏi mẹ cháu nên ăn và kiêng gì?

Ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào?

Người gửi: Hoài Thu (a*************@gmail.com)
Ngày gửi: 26/03/2020
Câu hỏi: Chuyên gia cho tôi hỏi bệnh ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào?

Phương pháp chữa ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Người gửi: Kim Khánh (n*************@gmail.com)
Ngày gửi: 25/03/2020
Câu hỏi: Chào chuyên gia, mẹ tôi bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Chuyên gia cho tôi hỏi những phương pháp điều trị khi đã vào giai đoạn muộn như thế nào?

Ung thư vòm họng có chữa được không?

Người gửi: Trần Thị Minh (m*************@gmail.com)
Ngày gửi: 09/03/2020
Câu hỏi: Tôi năm nay 60 tuổi, đang điều trị bệnh ung thư vòm họng, chuyên gia cho tôi hỏi ung thư vòm họng có chữa được không?

Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

Người gửi: Nguyễn Hoa Xuân (n*************@gmail.com)
Ngày gửi: 06/03/2020
Câu hỏi: Thưa chuyên gia, mẹ cháu đang điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2. Bác sĩ có nói rằng sắp tới sức khỏe ổn và đáp ứng thuốc tốt sẽ tiến hành phẫu thuật. Vậy chuyên gia cho cháu hỏi các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng?

Phương pháp chữa ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Người gửi: Trần Văn Tài (a*************@gmail.com)
Ngày gửi: 06/03/2020
Câu hỏi: Chào chuyên gia, mẹ tôi bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Chuyên gia cho tôi hỏi những phương pháp điều trị khi đã vào giai đoạn muộn như thế nào?

Ung thư thận có biểu hiện gì?

Người gửi: Nguyễn Minh Châu (h********@gmail.com)
Ngày gửi: 05/03/2020
Câu hỏi: Thưa bác sĩ, tôi có vấn đề sức khỏe ở thận, tôi vẫn thường xuyên đi khám 6 tháng một lần. Bác sĩ cho tôi hỏi ung thư thận có những biểu hiện gì để tôi có thể phát hiện bệnh sớm.

Bệnh ung thư phổi có di truyền không?

Người gửi: Lê Thị Trinh (a*************@gmail.com)
Ngày gửi: 29/02/2020
Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 60 tuổi, tôi bị ung thư phổi, tôi rất lo lắng không biết các con tôi có thể bị ung thư phổi giống tôi hay không? 

Ung thư gan có di truyền không?

Người gửi: Trần Xuân (a************@gmail.com)
Ngày gửi: 29/02/2020
Câu hỏi: Chào bác sĩ! Bác tôi vừa đi khám và phát hiện bị ung thư gan. Đáng lo ngại là 2 năm trước, ông tôi cũng mất vì căn bệnh ác tính này. Xin hỏi bác sĩ ung thư gan có di truyền không? Tôi cảm ơn!

Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối chữa được không?

Người gửi: Đỗ Văn Hữu (n*************@gmail.com)
Ngày gửi: 29/02/2020
Câu hỏi: Chào chuyên gia, bố tôi 75 tuổi, bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Chuyên gia cho tôi hỏi ung thư phổi giai đoạn cuối có thể chữa được không?
Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7