Người bệnh gan nhiễm mỡ có ăn được trứng vịt lộn không? Chuyên gia giải đáp

Khi bị gan nhiễm mỡ có ăn được trứng vịt lộn không là câu hỏi được nhiều người đặt ra, bởi vì đây là một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Vậy nên, GHV KSol thực hiện bài viết này để giải đáp câu hỏi người bị gan nhiễm mỡ có ăn được trứng vịt lộn không?

XEM THÊM:

1. Ăn trứng vịt lộn đem lại những tác dụng gì?

Các nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng cho thấy trong một quả trứng vịt lộn có:

  • 182 kcal năng lượng.
  • 13,6g protein.
  • 12,4g lipit.
  • 82mg canxi.
  • 212mg photpho.
  • 600mg cholesterol…
  • Ngoài ra, trong trứng vịt lộn còn có nhiều betacaroten ( khoảng 435µg); vitamin A (875µg), một số chất khác với hàm lượng nhỏ hơn như sắt, gluxit, vitamin B1 và C…

Theo các quan điểm của Đông y, trứng vịt lộn khi ăn cùng với rau răm và gừng tươi sẽ vừa là một món ăn vừa là bài thuốc chữa các chứng bệnh thiếu máu, còi cọc, đau đầu chóng mặt, suy nhược cơ thể, yếu sinh lý… Vậy nên đây là thực phẩm rất rất thích hợp với người ốm yếu, cơ thể suy nhược, xanh xao thiếu máu, hay bị hoa mắt chóng mặt và yếu sinh lý…

Món ăn ngon và bổ dưỡng này còn rất hiệu quả trong việc dưỡng huyết, ích trí, và hỗ trợ cơ thể trưởng thành nhanh hơn… Bởi trong trứng vịt lộn có chứa lượng canxi cao, nên đặc biệt tốt với những người tuổi từ 12 trở lên là độ tuổi tăng mạnh về chiều cao.

Nên sử dụng trứng vịt lộn cùng với các gia vị ăn kèm như là rau răm sống, gừng tươi để không bị lạnh bụng, đầy hơi và tránh các trục trặc về đường tiêu hóa khi ăn.

Người gầy, muốn cải thiện tình trạng cân nặng của mình có thể ăn trứng vịt lộn để cung cấp các dưỡng chất nuôi cơ thể, sản sinh ra được nhiều năng lượng. Vậy đối với những người gầy bị gan nhiễm mỡ có nên ăn trứng vịt lộn không? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp sau đây nhé!

gan-nhiem-mo-co-an-duoc-trung-vit-lon-khong
Gan nhiễm mỡ có ăn được trứng vịt lộn không?

2. Người bị bệnh gan nhiễm mỡ có ăn được trứng vịt lộn không

Bệnh gan nhiễm mỡ là một loại bệnh có thể gây nhiều nguy hiểm tới sức khỏe của con người. Vì theo thời gian, bệnh gan nhiễm mỡ đơn giản sẽ tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ, sau đó có thể gây ra xơ hóa, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ có mối quan hệ rất mật thiết với chế độ ăn uống. Chính vì vậy, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên có thói quen ăn uống hợp lý trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời người bệnh không nên chủ quan lơ là quan với chế độ ăn uống. Bởi vì điều này có thể khiến bệnh diễn tiến nặng và gây ra các biến chứng xấu hơn. Vậy nên cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học để kiểm soát tình trạng bệnh và phòng ngừa biến chứng.

Trứng vịt lộn là món ăn được ưa chuộng của người Việt bởi vì nó vừa ngon miệng lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh gan nhiễm mỡ thì các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên nhiều ăn trứng vịt lộn. Lý do là sẽ khiến cho tình trạng gan nhiễm mỡ trở nên nặng hơn, dễ xảy ra biến chứng. 

Ăn nhiều trứng vịt lộn hàng ngày sẽ dễ gây ra tình trạng tăng cholesterol trong máu – là nguyên nhân chính có thể gây các bệnh lý tim mạch, huyết áp, đái tháo đường… Đồng thời tạo ra protein xấu ở người mắc bệnh gout.

Mặt khác, ăn quá nhiều trứng vịt lộn khiến cho cơ thể dư thừa các vitamin A và gây tích lũy dưới da, gan. Dẫn đến tình trạng vàng da, bong tróc da và ảnh hưởng xấu đến việc hình thành xương.

Trứng vịt lộn có hàm lượng cholesterol cao và hay gây đầy bụng, khó tiêu đồng thời còn khiến chế độ dinh dưỡng bị mất cân bằng. Do đó, người bệnh không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này

Nhiều người nghĩ rằng càng ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng sẽ càng có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng, như đã nói việc sử dụng quá nhiều trứng vịt lộn sẽ không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với những người bị gan nhiễm mỡ.

XEM THÊM>>> Bật mí bệnh nhân ung thư gan có nên ăn tôm không?

3. Những trường hợp nào không được ăn trứng vịt lộn?

Ngoài mỡ máu và gan nhiễm mỡ không nên ăn trứng vịt lộn thì các trường hợp sau cũng không nên ăn loại thực phẩm này bao gồm:

3.1. Người bị mắc bệnh tim mạch:

Hàm lượng chất đạm và cholesterol có trong trứng vịt lộn là rất cao ( khoảng 600mg/quả trứng). Vậy nên, ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu ở trong máu gây hại cho tim mạch, tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch hoặc tắc nghẽn động mạch gây đột quỵ,… Do đó, những người mắc các bệnh tim mạch tuyệt đối không nên ăn trứng vịt lộn để tránh xảy ra những tình trạng nguy hiểm như đã nêu trên.

3.2. Người bệnh cao huyết áp

Huyết áp có thể tăng cao khi cơ thể nạp vào một lượng đạm và cholesterol lớn. Trong khi đó, trứng vịt lộn lại là loại thực phẩm có đầy đủ những chất này với hàm lượng cao. Lời khuyên tốt nhất là những người bị bệnh huyết áp cao nên tránh xa các thực phẩm như trứng vịt lộn. Nếu đây là món ăn yêu thích thì bạn có thể ăn nhưng với số lượng cực ít 1 tuần/ quả để tránh nguy cơ bị đột quỵ do huyết áp tăng cao.

3.3. Người mắc bệnh về gan, tỳ vị

Tỳ vị và gan có chức năng sàng lọc các chất độc hại trong cơ thể. Tuy nhiên, khi các cơ quan này bị tổn thương thì lượng đạm từ trứng vịt lộn sẽ làm gia tăng áp lực lên chúng, làm chúng phải hoạt động hết năng suất. Bên cạnh đó, trứng vịt lộn có tính hàn nên sẽ khiến người mắc các bệnh gan và tỳ vị dễ đầy hơi, khó tiêu, thậm chí là đau bụng.

3.4. Các trường hợp khác

  • Trẻ dưới 5 tuổi: Trẻ không nên ăn là do sự chuyển hóa các chất của hệ thống tiêu hóa ở độ tuổi này chưa hoàn thiện, dễ bị sình bụng, tiêu chảy…
  • Người mang thai : Người mang thai ăn trứng vịt lộn có thể giúp cơ thể phần nào tránh được suy nhược, thiếu máu và chóng mặt. Nhưng cũng chỉ nên ăn 2 quả/tuần. Và khi ăn, tuyệt đối không ăn cùng rau răm vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

4. Ăn trứng vịt lộn như thế nào thì là đúng cách?

Trứng vịt lộn tốt hơn so với trứng thường, nhưng phải ăn đúng liều lượng và đúng cách thì mới đem lại hiệu quả. Không nên ăn hàng ngày vì sẽ gây dư thừa quá nhiều chất dinh dưỡng.

  • Trẻ 5 – 12 tuổi chỉ nên ăn chỉ ăn 1/2 quả trứng vịt lộn mỗi ngày, mỗi tuần ăn 1 – 2 quả, và cũng chỉ ăn 15 ngày liền trong một đợt.
  • Trẻ từ 12 tuổi và người lớn có thể ăn 1 – 2 quả trứng vịt lộn trong một ngày và có thể ăn 2 – 3 tháng liền.
  • Lượng rau gia vị ăn kèm 2 quả trứng vịt lộn nên là: 5g rau răm tươi và 5g gừng thái chỉ.
  • Khi bồi bổ cơ thể bằng trứng lộn thì không nên hút thuốc lá và tránh rượu bia, các chất có cồn. Bên cạnh đó, người bệnh nên tập thể dục đều đặn.
  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm ăn trứng vịt lộn hợp lý đó là vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối vì sẽ gây tình trạng rất khó tiêu. Ăn trứng vịt lộn buổi tối khi đi ngủ sẽ gây khó chịu, dẫn tới bị đầy hơi, và không tiêu hóa được.

5. Những lời khuyên hữu ích dành cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ

5.1. Các thực phẩm người gan nhiễm mỡ nên ăn là gì?

Ăn nhiều các loại rau củ quả

Rau, củ, quả tươi là những thực phẩm lý tưởng cho người bệnh gan nhiễm mỡ vì có tác dụng hạ cholesterol trong máu và các tế bào gan. Ví dụ như là:

  • Ngô: Trong ngô có chứa nhiều acid béo không no, nên có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của các chất béo nói chung và cholesterol nói riêng.
  • Nấm hương: Là loại thực phẩm chứa nhiều chất có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu và tế bào gan.
  • Lá sen: Có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ máu, giảm béo và ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Lá sen có thể dùng để nấu nước uống hoặc nấu cháo.
  • Rau cần: Đây là loại rau có chứa nhiều vitamin và có tác dụng mát gan, hạ cholesterol, đồng thời thúc đẩy quá trình bài tiết các chất thải, làm sạch huyết dịch.
  • Những loại rau tươi khác như cải xanh, cải cúc, rau muống… và những loại củ quả như cà chua, mướp đắng, dưa gang, dưa chuột…là các loại thực phẩm có công dụng giải nhiệt làm mát gan, thanh nhiệt…

Dầu thực vật

Người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên kiêng sử dụng các loại mỡ động vật và thay vào đó là nên dùng các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng hay dầu đậu tương… Đây là những loại dầu này chứa nhiều acid béo không no và có tác dụng làm giảm cholesterol.

Cá tươi, nhộng tằm

Các loại cá tươi hay nhộng tằm được xem là những thức ăn rất tốt cho gan trong trường hợp gan bị nhiễm mỡ. Bởi vì chúng có khả năng hạn chế lượng cholesterol đồng thời củng cố chức năng gan.

Hoa atiso

Người bị bệnh gan nhiễm mỡ có thể sử dụng hoa atiso để hầm cùng với nấm hương và tàu hủ ky để bổ sung dinh dưỡng và tốt cho gan.

Bưởi, cam chanh, táo

Các loại quả như bưởi, cam, chanh táo cũng rất có lợi cho quá trình điều trị gan nhiễm mỡ.

XEM THÊM >>> Ung thư gan có nên phẫu thuật không? Khi nào nên phẫu thuật

5.2. Thực phẩm người gan nhiễm mỡ không nên ăn

gan-nhiem-mo-co-an-duoc-trung-vit-lon-khong-1
Người bị gan nhiễm mỡ nên tránh ăn các loại đồ ăn có nhiều dầu mỡ

Không nên ăn quá nhiều thịt:

Người bị bệnh gan nhiễm mỡ cũng không nên ăn thịt quá nhiều, đặc biệt là các loại thịt đỏ vì chất đạm (hay còn gọi protein) sẽ phải chuyển hóa qua gan, từ đó làm tăng gánh nặng cho gan. 

Hạn chế gia vị cay nóng:

Không chỉ những thực phẩm liên quan đến động vật mà những loại gia vị thông thường hằng ngày như: tiêu, ớt, tỏi, gừng, củ riềng… cũng được xếp vào danh sách kiêng cử đối với người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Những gia vị này người bệnh cần cẩn thận khi sử dụng vì chúng có tính cay và nóng sẽ làm gan của người bệnh “không khỏe”.

Tránh ăn những trái cây quá nhiều năng lượng, khó tiêu

Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm theo viêm gan vừa hoặc nặng, nên cẩn thận khi ăn những loại trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu, ví dụ như sầu riêng, mít…

5.3. Xây dựng chế độ sinh hoạt và tập luyện khoa học

Tăng cường vận động

Đi bộ là một trong những hoạt động quan trọng nhất. Theo các chuyên gia, nếu đi bộ 5.000 bước mỗi ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe. Đi 10.000 bước sẽ giúp giảm cân. Nếu đi bộ ít, thì mỗi tuần có thể tập thể dục nặng khoảng 1 – 2 giờ.

Không uống rượu bia, chất kích thích

Điều lưu ý đặc biệt dành cho người bệnh gan nhiễm mỡ đó là phải kiêng rượu bia. Nếu người bệnh vẫn tiếp tục uống rượu bia thì sẽ làm quá trình tiến triển đến xơ gan và ung thư gan nhanh hơn rất nhiều. Đồng thời khi uống bia, rượu sẽ làm cho gan phải hoạt động nhiều hơn để đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Vậy nên, người bệnh cần đặc biệt kiêng bia rượu để việc điều trị bệnh nhanh có được kết quả tốt nhất.

Giảm cân chậm

Tính chỉ số BMI của cơ thể, nếu bạn thuộc nhóm thừa cân hay béo phì thì cần áp dụng chế độ giảm cân từ từ. Mỗi tuần giảm khoảng 0,5 kg là hợp lý nhất, chỉ cần giảm 2,5 – 5 kg là có thể đảm bảo tình trạng gan nhiễm mỡ giảm đáng kể. Lưu ý rằng, nếu giảm quá 2kg mỗi tuần sẽ rất nguy hiểm, có thể khiến tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ nặng hơn và chức năng gan sẽ suy giảm.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể: Không nên để cơ thể rơi vào tình trạng thừa cân và béo phì, nên tăng cường ăn giàu chất xơ.

Thăm khám sức khỏe định kỳ

Theo dõi sức khỏe định kỳ và làm theo những chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa chính là điều mà người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên làm để cải thiện tình trạng bệnh. Đây là điều mà bất cứ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nào cũng cần quan tâm và thực hiện nếu như không muốn tình trạng bệnh tiến triển xấu.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đáp án cho câu hỏi người bệnh gan nhiễm mỡ có ăn được trứng vịt lộn không cùng với một số thông tin cần lưu ý khi bị tình trạng này. Người bệnh cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống để hỗ trợ kiểm soát bệnh và phòng ngừa biến chứng.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
GHV KSOL de khang
GHV KSOL

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA PGS. TS TRẦN ĐÁNG VỀ SẢN PHẨM GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7