Gia tăng nguy cơ ung thư vì ô nhiễm không khí

Đối với mỗi cá nhân, sự gia tăng nguy cơ ung thư do ô nhiễm không khí là nhỏ. Nhưng bởi vì tất cả mọi người đều phải đối mặt với một số ô nhiễm không khí, khi chúng ta nghĩ về số lượng lớn người, như dân số của một quốc gia, ô nhiễm không khí có ảnh hưởng lớn hơn nhiều.

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là những thứ có hại được tìm thấy trong không khí chúng ta hít thở.

Nó là hỗn hợp của nhiều chất khác nhau và thành phần khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc, vị trí của bạn, thời gian trong năm và thậm chí cả thời tiết. Ô nhiễm không khí có thể do con người tạo ra, chẳng hạn như khói từ ô tô và khói từ việc đốt nhiên liệu như gỗ hoặc than. Nhưng nó cũng bao gồm các chất tự nhiên, như bụi sa mạc đi đến Anh suốt từ sa mạc Sahara.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng toàn bộ mọi người trên thế giới
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng toàn bộ mọi người trên thế giới

Ô nhiễm không khí thường được phân tách thành ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà. Cả hai chất gây ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư. Ô nhiễm không khí có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư phổi. Mặc dù nguy cơ ung thư gia tăng là nhỏ đối với từng cá nhân, nhưng bởi vì tất cả mọi người đều phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm không khí nên nó có ảnh hưởng quan trọng trong toàn bộ dân số.

Ô nhiễm không khí ngoài trời

Năm 2013, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) xác định ô nhiễm không khí ngoài trời được xác định là nguyên nhân gây ung thư. Nó chịu trách nhiệm cho các trường hợp ung thư ít hơn nhiều so với các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như hút thuốc và béo phì, nhưng ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Nghiên cứu cho thấy các hạt giống như bụi nhỏ – được gọi là ‘vật chất hạt’, hay PM – là một phần quan trọng của ô nhiễm không khí. Các hạt nhỏ nhất – nhỏ hơn 2,5 triệu mét, được gọi là PM2,5 – dường như đứng sau ung thư phổi do ô nhiễm.

Nguy cơ phát triển ung thư phổi tăng lên khi mức độ PM2,5 trong không khí tăng lên.

Chúng ta nên làm gì?

Khó có ai tránh được ô nhiễm không khí hoàn toàn. Nhưng không cần phải đóng cửa vì mức độ ô nhiễm. Đồng nghĩa với việc nói chung rủi ro này là rất nhỏ.

Với tư cách cá nhân, chúng ta có thể đóng vai trò trong việc giảm mức độ ô nhiễm không khí bằng cách cố gắng tránh tạo ra nhiều hơn nữa. Chọn các lựa chọn ‘du lịch tích cực’ khi có thể, như đi bộ và đi xe đạp, có thể giúp giảm mức độ ô nhiễm từ giao thông và cũng là một cách tuyệt vời để trở nên năng động hơn, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe kể cả phòng tránh bệnh ung thư và các bệnh khác.

Đi xe đạp không chỉ hạn chế ô nhiễm không khí mà còn có lợi cho sức khỏe
Đi xe đạp không chỉ hạn chế ô nhiễm không khí mà còn có lợi cho sức khỏe

Ô nhiễm không khí trong nhà

Ô nhiễm không khí trong nhà có thể có nhiều nguồn, bao gồm cả nhiên liệu được sử dụng để sưởi ấm nhà và nấu ăn cùng với khói thuốc lá. Loại ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến nhất là khói thuốc.

Khói thuốc làm tăng nguy cơ ung thư và các bệnh khác, như bệnh tim và đột quỵ, dẫn đến hàng ngàn ca tử vong mỗi năm.

Khói thuốc là nguồn chủ yếu gây ô nhiễm không khí trong nhà
Khói thuốc là nguồn chủ yếu gây ô nhiễm không khí trong nhà

Chúng ta nên làm gì?

Nếu bạn là người hút thuốc, việc hút thuốc bên ngoài có thể giúp giảm sự tiếp xúc với những người khác trong nhà của bạn. Và bỏ thuốc lá sẽ có lợi ích cho cả sức khỏe của bạn và của họ.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7