Giải đáp thắc mắc: Chi phí hóa trị ung thư bao nhiêu tiền?

Ung thư là mối đe dọa của toàn nhân loại khi nó là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao cùng tỷ lệ người mắc đang ngày một gia tăng. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư khác nhau như phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp sinh học, hóa trị. Bên cạnh vấn đề hiệu quả của phương pháp điều trị thì chi phí chữa bệnh cũng là vấn đề bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ung thư quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu giải đáp thắc mắc chi phí hóa trị ung thư bao nhiêu tiền trong bài viết dưới đây.

1. Hóa trị ung thư và mục đích điều trị của phương pháp này?

Hóa trị ung thư là một phương pháp dùng thuốc (hóa chất hoặc chất gây độc tế bào) đưa vào cơ thể để điều trị ung thư. Chúng hoạt động bằng cách tiêu diệt các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Mà đặc điểm của các tế bào ung thư là sự phát triển và nhân lên nhanh chóng so với các tế bào thông thường trong cơ thể.

Khác với xạ trị và phẫu thuật là đều nhắm vào vị trí cơ quan cụ thể (vị trí gần khối u ung thư), hóa trị ung thư có thể tác động lên toàn cơ thể. Do đó, nó có thể gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh có đặc tính phát triển nhanh như da, tóc, ruột và tủy xương.

Với các giai đoạn bệnh khác nhau, loại ung thư khác nhau mà mục đích hóa trị chữa ung thư là khác nhau. Dưới đây là các mục đích chính của hóa trị ung thư:

Chữa bệnh: Tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân.

Hóa trị ung thư nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư
Hóa trị ung thư nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân

Kiểm soát: Mục đích này nhằm ngăn cản sự phát triển của ung thư hoặc ngăn cản các tế bào ung thư lây lan sang bộ phận khác của cơ thể.

Làm giảm các triệu chứng: Trong một số trường hợp đặc biệt khi ung thư đã bước sang giai đoạn di căn, hóa trị không thể chữa khỏi hoặc kiểm soát sự lây lan của ung thư và chỉ được sử dụng để thu nhỏ kích thước khối u gây đau. Thông thường những khối u này sẽ tiếp tục phát triển trở lại.

Tiền hỗ trợ trị liệu: Nhằm mục đích thu nhỏ khối u trước khi xạ trị hoặc phẫu thuật nhằm hỗ trợ và tăng hiệu quả cho các phương pháp điều trị tiếp sau.

Hỗ trợ trị liệu: Nghĩa là tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau xạ trị hay phẫu thuật. Có những tế bào ung thư còn sót lại mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường, không thể tiêu diệt bằng xạ trị hay phẫu thuật. Lúc này, hóa trị đóng vai trò ngăn chặn bệnh ung thư tái phát, phát triển trở lại.

2. Chi phí hóa trị ung thư bao nhiêu tiền?

2.1. Chi phí thuốc hóa trị

Hiện nay có hơn 100 loại thuốc khác nhau được sử dụng trong hóa trị ung thư. Với mỗi loại ung thư lại sử dụng những thuốc khác nhau, tuy nhiên giá của chúng đều ở mức cao. Bác sĩ sẽ căn cứ vào loại ung thư, giai đoạn ung thư và sức khỏe bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Chi phí bệnh nhân phải chi trả chủ yếu là do chi phí thuốc hóa trị. Chi phí này lại phụ thuộc vào kích thước khối u, giai đoạn ung thư, đáp ứng của bệnh nhân đối với thuốc. Đối với những khối u kích thước lớn, di căn thì chi phí này lại càng tốn kém. Điều trị cho bệnh nhân ung thư thường được tiến hành nhiều đợt với thời gian khác nhau, mỗi đợt điều trị bệnh nhân sẽ tiêu tốn hàng triệu đồng bao gồm thuốc hóa trị và thuốc hỗ trợ bổ sung.

hóa trị ung thư hết bao nhiêu tiền
Chi phí hóa trị ung thư phụ thuộc vào thuốc hóa trị

2.2. Chi phí đi lại và ăn uống

Khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư và quyết định điều trị, bệnh nhân thường sẽ phải chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương để đảm bảo cơ sở vật chất chữa trị đầy đủ. Do đó, chi phí ăn uống sinh hoạt và đi lại chiếm tỷ lệ đáng kể trong tổng chi phí hóa trị ung thư, nhất là đối với những bệnh nhân vùng sâu, vùng xa hay tỉnh lẻ.

2.3. Các chi phí khác

Ngoài các chi phí trên thì bệnh nhân còn phải chịu thêm chi phí nằm viện và một số chi phí phát sinh khác. Bệnh nhân sử dụng thuốc tại nhà sẽ tiết kiệm được chi phí viện phí nhưng đối với bệnh nhân tiêm truyền hóa chất tại bệnh viện lại phải chịu thêm khoản chi phí này. Để tiện chăm sóc thì mỗi bệnh nhân lại kèm theo một vài người túc trực hàng ngày, đây là nguyên nhân phát sinh thêm các chi phí khác.

Như vậy, việc xác định được chi phí hóa trị ung thư bao nhiêu tiền rất khó để đưa ra con số chính xác bởi vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do vậy, để biết các chi phí cụ thể bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế.

3. Khi nào bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp hóa trị?

Căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân và giai đoạn ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp hóa trị. Thông thường hóa trị sẽ được chỉ định vào những thời điểm sau:

Trước phẫu thuật: Thu nhỏ kích thước khối u, tạo điều kiện cho phẫu thuật được thuận lợi hơn.

Sau phẫu thuật: Tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau quá trình phẫu thuật nhằm ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.

Đối với ung thư ở giai đoạn cuối: Giảm nhẹ các triệu chứng, giảm kích thước khối u, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề hóa trị ung thư bao nhiêu tiền

4.1. Loại ung thư

Chi phí hóa trị ung thư phụ thuộc vào loại ung thư, bởi vì mỗi loại ung thư lại có phác đồ điều trị và loại thuốc điều trị khác nhau. Ví dụ như bệnh nhân ung thư gan chi phí hóa trị sẽ khác bệnh nhân ung thư phổi. Do đó, bệnh nhân nên tham khảo chi phí hóa trị cho từng loại ung thư tại cơ sở y tế trước khi tiến hành trị liệu.

4.2. Giai đoạn phát triển bệnh

Bệnh ở giai đoạn muộn khối u to lên, di căn, bệnh diễn biến trở nên phức tạp thì lượng thuốc đưa vào cơ thể phải nhiều hơn hoặc phải phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau, gây tốn kém. Ngược lại khi bệnh ở giai đoạn sớm, việc điều trị không quá phức tạp sẽ làm giảm chi phí. Do đó, đây là một trong những nguyên nhân bệnh nhân cần phát hiện bệnh sớm để điều trị.

4.3. Đáp ứng của bệnh nhân đối với thuốc

Đáp ứng của bệnh nhân đối với thuốc không phải lúc nào cũng giống nhau, tùy phụ thuộc vào sức khỏe người bệnh và khả năng kháng thuốc của tế bào ung thư. Bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc thì hiệu quả điều trị cao và sẽ giảm chi phí điều trị. Ngược lại, đối với những bệnh nhân đáp ứng kém, bác sĩ cần phải thay đổi thuốc hiệu quả hơn hoặc phải kết hợp giữa nhiều loại thuốc khác nhau mới tiêu diệt được tế bào ung thư, điều này sẽ kéo theo chi phí điều trị tăng lên.

Chi phí hóa trị ung thư phụ thuộc vào bệnh nhân đối với thuốc điều trị
Chi phí hóa trị ung thư phụ thuộc vào đáp ứng của bệnh nhân đối với thuốc

4.4. Nơi điều trị

Mỗi cơ sở điều trị có cơ sở hạ tầng khác nhau, chất lượng đội ngũ chuyên gia và chính sách y tế khác nhau, do đó chi phí điều trị khác nhau. Ở bệnh viện công, viện phí sẽ thấp hơn so với bệnh viện tư nhân. Ở các bệnh viện tư nhân, những bệnh viện nào có cơ sở hạ tầng hiện đại, dịch vụ tốt viện phí cũng sẽ cao hơn. Thông thường, người bệnh sẽ lựa chọn các cơ sở y tế công để điều trị do chi phí phù hợp và có đội ngũ y bác sĩ uy tín.

5. Biện pháp nhằm giảm chi phí hóa trị ung thư

Để giảm bớt chi phí hóa trị, biện pháp tốt nhất là người bệnh nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện ung thư khi đang còn ở giai đoạn sớm. Bởi vì khi còn đang ở giai đoạn đầu, kích thước tế bào ung thư còn nhỏ, chưa lan sang các cơ quan khác. Lúc này, lượng thuốc sử dụng và tần suất các đợt điều trị sẽ ít hơn do đó sẽ làm giảm chi phí.

Tham gia bảo hiểm y tế cũng là một biện pháp giảm chi phí điều trị. Khi tham gia bảo hiểm y tế, người bệnh có thể được giảm 40 – 80% chi phí tùy thuộc tuyến bệnh viện và loại thuốc hóa trị sử dụng. Ngược lại, nếu bệnh nhân không tham gia bảo hiểm y tế, tổng số tiền chi trả để chữa ung thư có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trên đây là một số thông tin cần biết về hóa trị ung thư cũng như các loại chi phí cần có. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích và giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân và người nhà về hóa trị ung thư bao nhiêu tiền. Điều quan trọng để giảm chi phí khi điều trị, bệnh nhân cần phải được phát hiện sớm bệnh để quá trình điều trị vừa đạt kết quả cao vừa tiết kiệm được chi phí.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7