Giải đáp thắc mắc ung thư thực quản có chữa được không, điều trị bệnh như thế nào?

Ung thư thực quản là căn bệnh rất khó điều trị và có tỉ lệ tử vong khá cao, hầu hết mọi người chưa hiểu rõ về căn bệnh này và thường phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Vậy ung thư thực quản có chữa được không, điều trị bệnh như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

1. Bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Khi mắc ung thư thực quản, người bệnh thường lo lắng và sợ hãi, trở nên bi quan, tuyệt vọng, dường như mặc định rằng mình sẽ chết. Trên thực tế, đây đúng là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, tuy nhiên các chuyên gia cho biết bệnh nhân không nên tuyệt vọng vì ung thư thực quản cũng như bất cứ căn bệnh ung thư khác, đều có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ sống cao nếu như được điều trị đúng cách và ngay lập tức.

Tuy nhiên, bệnh ung thư thực quản rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu, bởi các triệu chứng của nó khá nghèo nàn, rất dễ nhầm lẫn với một số vấn đề hô hấp và tiêu hóa khác, khiến người bệnh chủ quan. Khi các triệu chứng toàn thân của ung thư thực quản trở nên rõ rệt thì bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ sống thấp, bác sĩ sẽ tập trung vào việc kéo dài thời gian sống, giảm thiểu sự đau đớn và các triệu chứng khó chịu, nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân.

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản cần phát hiện sớm
Ung thư thực quản có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm, điều trị kịp thời

2. Bệnh ung thư thực quản chữa bằng phương pháp như thế nào?

Điều trị ung thư thực quản phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn phát triển của ung thư, thể trạng sức khỏe của từng bệnh nhân. Để điều trị cho người bệnh các bác sĩ chỉ định các phương pháp bao gồm xạ trị, hóa trị và phẫu thuật. Ngoài ra, còn có một số phương pháp điều trị mới như laser, biện pháp quang động học và liệu pháp miễn dịch toàn thân.

Mỗi phương pháp điều có tác dụng phụ riêng, đây là mối quan tâm lớn của bác sĩ. Bệnh nhân cần tham khảo kỹ thông tin tư vấn của chuyên gia trước khi tiến hành điều trị.

2.1. Phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp phổ biến để điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu. Bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản, các tổ chức kế cận và các tổ chức khác mà khối u đã di căn đến.

Nếu cắt bỏ một phần thực quản thì phần còn lại sẽ được nối trực tiếp với dạ dày để bệnh nhân vẫn có thể nhai, nuốt và hấp thụ thức ăn như bình thường. Nếu cắt bỏ quá nhiều thì bác sĩ sẽ phải lấy thêm đoạn nối từ ruột non hoặc sử dụng một ống nhựa thay thế.

Tác dụng phụ: Phẫu thuật có thể khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn, gia tăng các triệu chứng khó chịu trong thời gian ngắn, bác sĩ có thể phải kê thêm thuốc để kiểm soát tình trạng này.

2.2. Phương pháp xạ trị

Sử dụng máy xạ trị, phát ra nguồn tia có năng lượng cao (tia phóng xạ) để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc dùng hoạt chất phóng xạ đặt vào khối u. Trong quá trình xạ trị, thực quản luôn được mở bằng một ống nhựa đặt trong thực quản.

Tác dụng phụ: Xạ trị không chỉ ảnh hưởng đến các tế bào ung thư mà cả các tế bào bình thường của cơ thể. Cơ thể bệnh nhân mệt mỏi, mất cảm giác thèm ăn, họng khô và đau, thay đổi vùng da tiến hành xạ trị.

Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp xạ trị
Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp xạ trị

2.3. Phương pháp hóa trị

Sử dụng thuốc hóa chất uống hoặc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, thuốc sẽ theo hệ thống tuần hoàn của cơ thể để tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị có thể kết hợp với xạ trị nhằm làm giảm kích thước tế bào ung thư trước khi tiến hành phẫu thuật.

Tác dụng phụ: Bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng toàn thân khó chịu như buồn nôn, nôn, rụng tóc, đau họng và môi, da phát ban… Các triệu chứng này sẽ giảm dần sau một thời gian ngắn.

2.4. Phương pháp Laser

Đây là phương pháp sử dụng chùm ánh sáng năng lượng cao để tiêu diệt vùng tế bào ung thư hoặc giải phóng vùng tắc nghẽn của tế bào ung thư, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu của ung thư thực quản như khó khăn trong việc nhai, nuốt thức ăn.

Tác dụng phụ: Điều trị bằng laser sẽ gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh trong thời gian ngắn tuy nhiên để giảm đau cho người bệnh các bác sĩ có thể kiểm soát được bằng thuốc.

2.5. Biện pháp quang động học

Biện pháp này có tác dụng giảm thiểu các triệu chứng ung thư thực quản. Trong đó, bác sĩ sẽ sử dụng một số thuốc đặc hiệu có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, sau đó chiếu một loại ánh sáng đặc biệt vào vùng tế bào này để gia tăng hiệu quả điều trị của thuốc.

Tác dụng phụ: Sau khoảng 6 tuần điều trị, quang động học sẽ gia tăng mức độ nhạy cảm cho da và mắt, bệnh nhân xuất hiện cảm giác khó nuốt, đau bụng, ho, khó thở, hụt hơi,…

2.6. Liệu pháp miễn dịch tự thân

Liệu pháp điều trị ung thư mới được áp dụng tại Việt Nam, mục tiêu của liệu pháp là giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại các tế bào ung thư, từ đó làm tăng hiệu quả của phương pháp điều trị ung thư (hóa trị, xạ trị và phẫu thuật) lên 21-31%, giảm thiểu các vấn đề sức khỏe thường gặp khác của bệnh nhân ung thư như viêm phế quản, viêm phổi, cảm…

Tác dụng phụ: Trong các biện pháp điều trị ung thư thì liệu pháp miễn dịch có tác dụng phụ thấp nhất, chỉ có 1% bệnh nhân có thể bị sốt hoặc đau.

2.7. Một số lưu ý trong quá trình điều trị

– Đối với bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn 1 và 2 thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt phần thực quản chứa tế bào ung thư kết hợp với xạ trị, hóa trị.

– Đối với bệnh nhân bị ung thư thực quản giai đoạn 3 rất khó có thể loại bỏ tế bào ung thư một cách triệt để, bác sĩ sẽ tập trung vào xạ trị và hóa chất, áp dụng trước và sau phẫu thuật.

– Đối với bệnh nhân bị ung thư thực quản giai đoạn 4 thì khả năng khỏi bệnh rất thấp, bác sĩ sẽ tập trung chủ yếu vào việc kiểm soát triệu chứng và kéo dài thời gian sống.

Ngay cả khi quá trình điều trị ung thư được đánh giá là thành công, quá trình điều trị kết thúc thì sau đó bệnh nhân vẫn cần được theo dõi chặt chẽ. Cụ thể, trong 2 năm đầu, bệnh nhân phải thăm khám 3 tháng/lần, sau đó giảm dần từ 4 – 6 tháng/lần. Trong quá trình theo dõi này, bác sĩ sẽ liên tục tiến hành xét nghiệm máu, nội soi, chụp CT hoặc sinh thiết…

3. Tiên lượng sống của bệnh nhân mắc ung thư thực quản?

Tỉ lệ sống của bệnh nhân mắc ung thư thực quản phụ thuộc phần lớn vào loại ung thư thực quản mà bệnh nhân mắc phải và giai đoạn phát triển của bệnh:

Đối với ung thư biểu mô tế bào vảy: thời gian sống sau 5 năm có thể dao động từ 5 -12%. Nếu như ung thư thực quản chưa có di căn hạch thì tỉ lệ sống sau 5 năm có thể là 42%, nếu như đã có di căn hạch thì tỉ lệ sống giảm còn 3%.

Đối với ung thư Carcinom thể dạng nang tuyến: thời gian sống thêm trung bình chỉ là 9 tháng.

Đối với Carcinom thể tuyến: thời gian sống sau 5 năm là 0 – 7%.

– Ngoài ra, bệnh nhân bị ung thư thực quản dạng u sắc tố ác tính có tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 4,2%, thời gian sống trung bình là 13,4 tháng. Bệnh nhân bị ung thư thực quản dạng carcino – sarcoma có tỉ lệ sống thêm 5 năm chỉ là 2 – 6%.

Tiên lượng ung thư thực quản phụ thuộc vào từng loại ung thư thực quản
Tiên lượng ung thư thực quản phụ thuộc vào từng loại ung thư thực quản

Ung thư thực quản có chữa được không hoàn toàn phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh lý, quá trình điều trị và sự tuân thủ của bệnh nhân đối với phác đồ điều trị. Trên thực tế, quá trình điều trị ung thư thực quản là một quá trình hết sức vất vả và tốn kém về kinh tế, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì trong thời gian dài, điều quan trọng là bệnh nhân tuyệt đối không được bi quan, duy trì lối sống lành mạnh, giữ tinh thần thoải mái, kiên cường chống lại bệnh tật.

Ung thư thực quản hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm trong giai đoạn đầu. Do đó, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, thường xuyên mỗi 6 tháng hoặc ít nhất 1 năm/lần. Khi thấy các dấu hiệu thay đổi ở cơ thể mình, nghi ngờ là triệu chứng ung thư thực quản như nuốt nghẹn, trớ thức ăn, ho kéo dài hoặc ho ra máu, giảm cân không rõ nguyên nhân, khàn tiếng… thì bạn không nên chủ quan, cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để sớm phát hiện ung thư thực quản, tăng hiệu quả điều trị.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về vấn đề ung thư thực quản có chữa được không? hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Để được tư vấn thêm về ung thư thực quản người bệnh và người nhà gọi tới tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0962686808 (ngoài giờ hành chính).

 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7