Giải đáp thắc mắc ung thư thực quản sống được bao lâu?

Ung thư thực quản sống được bao lâu là nỗi lo lắng của những người bệnh mắc ung thư, đặc biệt là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Hãy cùng tìm hiểu về thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản trong những thông tin dưới đây.

Ung thư thực quản là dạng ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến ở Việt Nam. Các triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu thường không rõ ràng, chỉ đến khi bệnh nặng thì bệnh nhân mới xuất hiện các triệu chứng vô cùng khó chịu như khó khăn trong việc nhai, nuốt thức ăn, trào ngược thực quản, đau ngực, ho thường xuyên và ho ra máu, giảm cân không rõ lý do…

Lúc này, các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các cơ quan xung quanh, bệnh nhân khó có cơ hội chữa khỏi mà chỉ có thể kéo dài thời gian sống bằng các biện pháp điều trị như hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Do đó, K thực quản sống được bao lâu là vấn đề mà khá nhiều người bệnh cũng như người nhà của bệnh nhân quan tâm.

Ho thường xuyên là triệu chứng cảnh báo mắc ung thư thực quản
Ho thường xuyên là triệu chứng cảnh báo mắc ung thư thực quản

1. Bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu?

Một bệnh được coi là chữa khỏi nếu như việc điều trị tiến hành thành công và bệnh không còn tái phát sau 5 năm. Riêng đối với bệnh ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng thì khái niệm chữa khỏi rất khó áp dụng, bởi vì tế bào ung thư vẫn còn có thể sót lại trong cơ thể và dễ dàng phát triển về sau. Do đó, ngay cả sau khi quá trình điều trị kết thúc, bệnh nhân ung thư vẫn cần được theo dõi và kiểm tra trong thời gian dài. Tỉ lệ chữa khỏi của bệnh nhân ung thư thực quản rất thấp vì hầu hết các trường hợp phát hiện bệnh hầu như là giai đoạn muộn.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư

Khi mắc bệnh ung thư thực quản hay bất cứ căn bệnh ung thư nào khác, nhiều người nhầm tưởng rằng thời gian sống của mình không nhiều. Trên thực tế, các chuyên gia y tế cho rằng thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản rất khác nhau, rất khó tiên lượng được chính xác.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản, bao gồm:

  • Thể trạng sức khỏe của bệnh nhân.
  • Phương pháp điều trị.
  • Giai đoạn phát triển của bệnh.
  • Yếu tố tâm lý.
  • Các yếu tố khách quan khác.

Theo các chuyên gia y tế cho biết, thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản dao động rất lớn, có người có thể duy trì thời gian sống đến 20 năm sau khi phát hiện ung thư, có người chỉ tầm 2 – 3 năm nhưng cũng có người chỉ khoảng 6 tháng. Sở dĩ có sự khác biệt này là do không có bệnh nhân nào là giống nhau, việc điều trị cũng như sự đáp ứng về thể chất của họ đối với quá trình điều trị cũng khác nhau rất nhiều.

Trong đó, các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân phải kể đến là giai đoạn phát triển của bệnh. Nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị sớm ngay từ giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi cao và thời gian sống lâu.

Mặt khác, nhờ vào những tiến bộ của công nghệ y học hiện đại mà thời gian sống đang được kéo dài và tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư cũng được nâng cao. Trước kia, chỉ có khoảng 15 – 20% bệnh nhân ung thư sống qua được 5 năm mặc dù phát hiện sớm vào giai đoạn đầu của ung thư nhưng hiện nay con số này đã tăng đến trên 50%.

2.1. Ung thư thực quản sống được bao lâu phụ thuộc vào loại ung thư

Tỉ lệ sống của bệnh nhân bị ung thư thực quản phụ thuộc phần lớn vào loại ung thư thực quản mà bệnh nhân mắc phải:

Đối với ung thư biểu mô tế bào thực quản: Tỉ lệ sống sau 5 năm có thể dao động từ 5-12%. Nếu như ung thư thực quản chưa có di căn hạch thì tỉ lệ sống sau 5 năm có thể là 42%, nếu như đã có di căn hạch thì tỉ lệ sống giảm còn 3%.

Đối với ung thư tuyến thực quản: Ung thư tuyến thực quản có thời gian sống thêm trung bình chỉ là 9 tháng, tỉ lệ sống sau 5 năm là 0 – 7%.

Ngoài ra, bệnh nhân bị ung thư thực quản dạng u sắc tố ác tính có tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 4,2%, thời gian sống trung bình là 13,4 tháng. Bệnh nhân bị ung thư thực quản dạng carcino – sarcoma có tỉ lệ sống thêm 5 năm khoảng từ 2 – 6%.

Ung thư thực quản sống được bao lâu phụ thuộc vào từng loại ung thư thực quản
Ung thư thực quản sống được bao lâu phụ thuộc vào từng loại ung thư

2.2. Ung thư thực quản sống được bao lâu phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh

Theo các chuyên gia, thời gian sống trung bình của bệnh nhân ung thư thực quản phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn phát hiện và điều trị bệnh. Ung thư phát hiện càng sớm, khả năng chữa khỏi càng cao và thời gian sống càng lâu.

Bên cạnh đó, thời gian sống của bệnh nhân ung thư qua các giai đoạn cũng không thể xác định chính xác nhưng bạn có thể tham khảo các con số thống kê sau:

– Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 1 sống đến 5 năm khá nhiều, ước tính khoảng 72%.

– Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 2 sống đến 5 năm ước tính khoảng 64%.

– Sang đến ung thư thực quản giai đoạn 3, chỉ có 50% bệnh nhân sống được 5 năm.

– Giai đoạn cuối, vẫn có 38% bệnh nhân sống được 5 năm.

Trên thực tế, với người mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, khi các triệu chứng bệnh đã nặng thì thời gian sống khá ngắn, bệnh nhân có thể tử vong chỉ trong vòng vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau khi mắc bệnh. Theo ước tính, thời gian sống trung bình của người mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối chỉ từ 4 đến 6 tháng.

2.3. Ung thư thực quản sống được bao lâu phụ thuộc vào tâm lý của bệnh nhân

Hầu hết bệnh nhân ung thư đều mang tâm lý hoang mang, lo sợ; nhiều người trở nên bi quan và chán nản, một số thậm chí còn có thể trở nên tuyệt vọng, nản lòng với quá trình điều trị dài ngày của bác sĩ. Điều này khiến hiệu quả điều trị không đảm bảo, thời gian sống của bệnh nhân bị rút ngắn.

Để gia tăng hiệu quả điều trị, kéo dài thời gian sống thì vấn đề tâm lý là hết sức quan trọng. Bệnh nhân cần được bảo đảm sự chăm sóc đầy đủ từ vật chất đến tinh thần, sự phục vụ y tế được tốt nhất. Đồng thời, sự hỗ trợ, động viên tình cảm từ phía người thân cũng góp phần tạo động lực rất lớn giúp bệnh nhân vượt qua cảm giác khủng hoảng, lo lắng hoặc đau đớn trong quá trình điều trị.

– Người nhà nên quan tâm đến tâm lý bệnh nhân ung thư, động viên và chia sẻ tinh thần với người bệnh.

– Chú ý chế độ dinh dưỡng hàng ngày đầy đủ, bảo đảm thực phẩm sạch, được chế biến kĩ lưỡng, thức ăn dễ tiêu, giàu dinh dưỡng.

– Hạn chế các đồ chiên rán, nhiều giàu mỡ, không ăn đồ ăn cứng, rắn; không dùng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, đồ uống có ga, có cồn…

Để gia tăng hiệu quả điều trị, kéo dài thời gian sống người bệnh tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá
Để gia tăng hiệu quả điều trị, kéo dài thời gian sống người bệnh tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá

– Bảo đảm chế độ sinh hoạt bình thường để người bệnh không bị áp lực tâm lý.

– Sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe GHV KSOL có tác dụng giảm thiểu các tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư (hóa trị, xạ trị, phẫu thuật).

Để xác định được K thực quản sống được bao lâu, bạn nên tham khảo kỹ thông tin tư vấn của bác sĩ hoặc có thể gọi tới tới tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0962686808 (ngoài giờ hành chính) để được tư vấn cụ thể thêm.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7