Giải đáp: Ung thư bàng quang có lây không?

Ung thư bàng quang là một trong những bệnh thường gặp của người Việt Nam. Vậy Ung thư bàng quang có lây không? là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng chuyên gia GHV KSL đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Bàng quang là bộ phận lưu trữ nước tiểu của cơ thể, đây là một cơ quan rỗng trong khung chậu với các vách cơ mềm và có tính đàn hồi rất tốt. Kích thước bàng quang có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn khi nó chứa đầy nước tiểu.
Khi các tế bào của bàng quang có sự phát triển bất thường, chúng có thể trở thành ung thư bàng quang. Người được gọi là bệnh nhân ung thư bàng quang sẽ có một hoặc nhiều khối u trong bàng quang của họ.

Các triệu chứng của ung thư bàng khi ở giải đoạn đầu thường chưa có dấu hiệu rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác liên quan đến đường tiết niệu. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh ung thư Bàng Quang thường sẽ tiến triển nặng dần lên. Một số triệu chứng của bệnh Ung thư Bàng quang có thể gặp như: Tiểu buốt, bị đau khi đi tiểu, nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ, người bệnh đi tiểu nhiều lần, cảm giác muốn đi tiểu mà không được hoặc đau thắt lưng kèm theo có các dấu hiệu sút cân không rõ nguyên nhân, sốt không rõ nguyên nhân, vẻ mặt hốc hác…

Không một ai có thể bị lây bệnh ung thư bàng quang từ người khác

Có rất nhiều người thắc mắc: Ung thư bàng quang có lây không? Cầu trả lời từ chuyên gia sẽ là: Không một ai có thể bị lây bệnh ung thư bàng quang từ người khác. Cùng với đó, các chuyên gia cũng chưa thể biết được chính xác yếu tố  nào gây ra căn bệnh này, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng một số người này lại dễ bị hơn so với người khác.

Ung thư xảy ra khi đột biến gen tích tụ trong các gen quan trọng, đặc biệt là những gen kiểm soát sự phát triển và phân chia tế bào tăng sinh hoặc sửa chữa DNA bị hỏng. Những thay đổi này làm cho các tế bào phát triển và phân chia không kiểm soát để tạo thành một khối u. 
Trong gần như tất cả các trường hợp ung thư bàng quang, những thay đổi di truyền này mắc phải trong suốt cuộc đời của một người và chỉ hiện diện trong một số tế bào nhất định trong bàng quang. Những thay đổi này, được gọi là đột biến xôma, không di truyền. Các đột biến xôma ở nhiều gen khác nhau đã được tìm thấy trong các tế bào ung thư bàng quang. Không rõ liệu những thay đổi về di truyền này có được di truyền cho thế hệ sau và hiện diện trong tất cả các tế bào của cơ thể (đột biến dòng mầm) có đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra ung thư bàng quang hay không.

Đột biến soma tại các gen FGFR3 , PIK3CA , KDM6A và TP53 thường gặp trong ung thư bàng quang. Mỗi gen này đều đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động của gen và sự phát triển của tế bào, đảm bảo tế bào không phát triển và phân chia quá nhanh hoặc không thể kiểm soát. Có khả năng các đột biến trong các gen này phá vỡ quy định gen bình thường, góp phần vào sự phát triển không kiểm soát của tế bào có thể dẫn đến hình thành khối u trong ung thư bàng quang. Hầu hết các gen này cũng tham gia vào việc điều chỉnh hoạt động bình thường của gen và sự phát triển của tế bào.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được nhiều yếu tố về lối sống và môi trường khiến các cá nhân tiếp xúc với các hợp chất gây ung thư, làm tăng tỷ lệ đột biến soma xảy ra, góp phần vào nguy cơ phát triển ung thư bàng quang của một người. Yếu tố nguy cơ lớn nhất là hút thuốc lá trong thời gian dài. Người ta ước tính rằng một nửa số người bị ung thư bàng quang có tiền sử hút thuốc lá. Các yếu tố nguy cơ môi trường khác bao gồm viêm bàng quang mãn tính, tiếp xúc với một số hóa chất công nghiệp, một số loại thuốc thảo dược phổ biến ở châu Á, nhiễm ký sinh trùng gọi là bệnh sán máng và sử dụng ống thông tiểu lâu dài.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Ung thư bàng quang có lây không?”. Đây là loại ung thư phổ biến thứ tư ở nam giới và có nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này, đặc biệt là yếu tố di truyền. Vì vậy, người bệnh cần hết sức lưu ý.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7