Gợi ý 9 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư bạn nên biết
Nội dung bài viết
Chế độ ăn uống không chỉ giúp cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp bạn phòng tránh được một số bệnh lý nguy hiểm như ung thư. Dưới đây là gợi ý 9 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư bạn nên biết để có thể chủ động phòng tránh được căn bệnh này.
Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc các căn bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng. Đây là căn bệnh nguy hiểm và khó chữa nhất hiện nay. Tuy nhiên, căn bệnh này hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh được nếu bạn có chế độ ăn uống hợp lý khoa học, bổ sung những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
1. 9 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư bạn nên biết
1.1. Nghệ
Trong nghệ có chứa hoạt chất Curcumin có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Loại hoạt chất này có thể ngăn ngừa một số bệnh mãn tính và có cả bệnh ung thư. Curcumin có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn chặn quá trình sản xuất TNF (một tác nhân gây hoại tử khối u). Nhờ đó hạn chế được nguy cơ viêm nhiễm cũng như ức chế sự phát triển của khối u được tốt hơn.
Hiện nay, hoạt chất Curcumin trong củ nghệ đã có mặt trong thành phần của một số sản phẩm bảo vệ sức khỏe như GHV KSOL để hỗ trợ điều trị các loại bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư phổi…
1.2. Trà xanh
Trong thành phần của trà xanh có chứa hợp chất polyphenol, catechin, gallocatechin và EGCG (epigallocatechin-3-gallate) đã được chứng minh có tác dụng phòng ngừa ung thư. Việc bổ sung trà xanh vào thực đơn hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư như: ung thư về tiêu hóa, đường ruột, cổ họng, ung thư phổi…
Đối với những trường hợp đã mắc bệnh, trà xanh còn giúp kiểm soát được hoạt động của ung thư, ức chế di căn, hỗ trợ tiêu hủy các tế bào ung thư. Ngoài ra, sử dụng trà xanh hàng ngày còn rất có lợi cho hệ thống miễn dịch. Nó giúp loại bỏ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ chống lại một số bệnh mãn tính cũng như hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh.
1.3. Nấm
Nấm là một trong những loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư được đánh giá cao. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các thành phần trong nấm có khả năng chống khối u hình thành và kích thích cơ thể phản ứng với các tế bào ung thư. Nhờ đó có thể ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư trong cơ thể. Một số loại nấm bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để tăng khả năng phòng chống bệnh ung thư như: nấm linh chi, nấm chaga, nấm hương, nấm bào ngư, nấm Vân Chi…
1.4. Các loại rau cải
Theo nghiên cứu cho thấy các loại rau cải nhất là những loại có màu xanh đậm có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư, chống lại sự phát triển của các tế bào ác tính. Trong thành phần của các loại rau này chứa hợp chất lưu huỳnh, chất chống oxy hóa, giàu nguồn selen… Đây là những loại hợp chất bất lợi đối với các tế bào ung thư, có thể ngăn ngừa hoặc hạn chế sự phát triển của bệnh.
Bởi vậy trong thực đơn hàng ngày bạn nên bổ sung những loại rau xanh thuộc họ cải như: cải thảo, cải bó xôi, cải bẹ xanh, cải xoăn… để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh được hiệu quả nhất. Những loại rau này đặc biệt có ý nghĩa trong việc phòng tránh những bệnh ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư thực quản, ung thư dạ dày…
1.5. Các loài cá
Trong cá chứa các chất dinh dưỡng như magie, kali, selen, vitamin B, vitamin D, axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa ung thư, ức chế sự di căn của các tế bào ung thư. Các loại chất này có trong các loại cá như: cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi… Việc bổ sung các loài cá trong thực đơn hàng ngày của bạn góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa và phòng chống các bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng…
1.6. Cà chua
Trong cà chua có chứa nhiều lycopen một loại hợp chất đã được chứng minh có đặc tính chống ung thư, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt…
Các hoạt chất có trong quả cà chua có tác dụng bảo vệ các DNA trong tế bào của cơ thể. Nhờ đó tránh được những tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc ung thư hiệu quả.
1.7. Bưởi
Trong bưởi có chứa chất Apigenin có tác dụng làm giảm hoạt động của các gốc tự do đồng thời loại bỏ được các độc tố ra khỏi cơ thể. Chất này cũng được chứng minh có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Vì vậy hiện nay chúng được sử dụng để duy trì sức khỏe tại các cơ quan như dạ dày, thận, gan và máu. Nhờ đó có thể làm giảm được nguy cơ gây ung thư tại các cơ quan này.
Ngoài ra bưởi còn chữa rất nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa có thể chống lại tính chất lây lan và quá trình di căn của tế bào ung thư trên cơ thể người. Chính vì vậy, việc sử dụng bưởi thường xuyên có tác dụng phòng tránh được nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt…
1.8. Dầu thực vật
Trong dầu thực vật có chứa acid ursolic – một loại dầu có khả năng phá hủy cơ chế sống sót mà các tế bào ung thư phụ thuộc. Nó giúp ức chế sự sao chép ADN bị hư hỏng và di căn ung thư. Bởi vậy loại acid ursolic này thường được các chuyên gia y tế khuyến cáo nên sử dụng để ngăn ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là những loại ung thư liên quan đến: ung thư tuyến tụy, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư đại tràng và ung thư vú…
1.9. Tỏi
Trong tỏi có chứa hàm lượng quercetin, các chất chống oxy hóa, allicin, flavonoid… Những loại hợp chất này có tác dụng chống khối u, chống viêm, ức chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư. Sử dụng tinh dầu tỏi còn giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u, làm giảm sự nhân lên của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng tỏi thường ít có nguy cơ mắc các bệnh ung thư hơn. Đặc biệt là những bệnh ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa như: ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư ruột già… Do vậy, việc sử dụng tỏi thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư rất tốt.
2. Những lưu ý khi sử dụng các loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư
Việc sử dụng các loại thực phẩm này có thể giúp bạn hạn chế được nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất trước khi sử dụng bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
– Không nên tự ý sử dụng quá nhiều một loại thực phẩm bởi đôi khi có thể dẫn đến sự dư thừa và gây nên những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.
– Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo cung cấp đủ và đúng nhất các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
– Nên đa dạng các món ăn để tránh tình trạng nhàm chán, ăn không ngon miệng.
Đặc biệt, đối với những bệnh nhân mắc các căn bệnh ung thư những thực phẩm này chỉ có tác dụng hỗ trợ bổ sung các chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, do đó không thể coi những các thực phẩm này là thuốc chữa bệnh. Việc lựa chọn các loại thực phẩm để chế biến cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa các chất độc hại và chất bảo quản. Khi lựa chọn và sử dụng tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi có ý định bổ sung bất kỳ loại thực phẩm nào để đảm bảo an toàn.
Trên đây là gợi ý 9 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư bạn nên biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng cho mình những thực phẩm hợp lý nhất trong khẩu phần ăn hàng ngày để giúp ngăn ngừa và phòng chống nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư nguy hiểm.
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng