Gợi ý chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng cho người bệnh

Sau khi điều trị bệnh ung thư cơ thể người bệnh không chỉ mệt mỏi mà còn có thể suy yếu rất nhiều. Bởi vậy, người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để nhanh chóng hồi phục nhất. Dưới đây những gợi ý chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng cho người bệnh để sớm hồi phục sức khỏe.

Ung thư đại tràng là tình trạng các tế bào ung thư xuất hiện, phát triển ở ruột kết hay trực tràng. Đây là một trong 4 bệnh lý ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Mặc dù vậy, bệnh lại có khả năng chữa khỏi khá cao so với nhiều bệnh lý ung thư khác. Nếu được phát hiện và điều trị sớm tỷ lệ khỏi bệnh có thể lên đến 90%. Tuy nhiên, quá trình điều trị bệnh có thể khiến cho bệnh nhân gặp phải nhiều tác dụng phụ, sức khỏe suy giảm khá nhiều. Chính vì vậy, sau khi điều trị, người bệnh cần phải chú trọng đến chế độ ăn uống để cho sức khỏe nhanh được hồi phục nhất.

1. Ý nghĩa của chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng cho người bệnh

Hầu hết các phương pháp điều trị ung thư đều gây tác dụng phụ. Dù là phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị thì sức khỏe của người bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Lúc này, người bệnh cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý và ăn uống khoa học thì mới nhanh chóng bình phục được. Chế độ ăn uống đối với bệnh nhân ung thư đại tràng sau phẫu thuật có những ý nghĩa như:

1.1. Giúp vết mổ nhanh lành

Đối với bất kỳ một cuộc phẫu thuật nào cũng vậy vết mổ luôn là điều khiến nhiều bệnh nhân đau nhức khó chịu. Đặc biệt là với những vết mổ lớn thì tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn. Mặc dù hiện nay các phương pháp phẫu thuật nội soi đang dần thay thế phương pháp phẫu thuật truyền thống và hạn chế được tình trạng có vết mổ lớn. Vậy nhưng những tổn thương sau khi phẫu thuật là không thể tránh khỏi.

Nếu chế độ ăn của người bệnh không hợp lý, khoa học có thể khiến cho vết mổ bị đau nhức, lâu lành hơn. Thậm chí có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ở vết mổ. Ngược lại nếu người bệnh ăn uống khoa học, kết hợp với vệ sinh sạch sẽ vết mổ thì sẽ nhanh lành hơn và hạn chế được đau đớn.

1.2. Hỗ trợ hồi phục sức khỏe nhanh hơn

Trước và sau khi phẫu thuật bệnh nhân ung thư đại tràng có thể phải trải qua những đợt hóa trị, xạ trị. Bởi vậy cơ thể, sức khỏe người bệnh thường bị tổn hao khá nhiều. Bệnh nhân luôn trong tình trạng mệt mỏi. Lúc này nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì cơ thể sẽ nhanh hồi phục hơn. Ngược lại, ăn uống không đúng cách, không đảm bảo dinh dưỡng sẽ là tác nhân khiến tình trạng sức khỏe diễn biến xấu đi.

Bồi bổ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật có ý nghĩa quan trọng giúp bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe
Bồi bổ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật có ý nghĩa quan trọng giúp bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe

1.3. Hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn

Với nhiều trường hợp sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng bệnh nhân sẽ phải hóa trị bổ trợ để đạt được hiệu quả cao hơn hoặc kéo dài được thời gian sống cho bệnh nhân. Để hóa trị bổ trợ được thuận lợi, bệnh nhân cần có đủ sức khỏe. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng lúc này rất quan trọng. Ăn uống hợp lý đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh đảm bảo được sức khỏe cho những lần hóa trị, xạ trị sau phẫu thuật. Nhờ đó nâng cao được tỷ lệ điều trị bệnh thành công.

Tuy nhiên hiện nay nhiều người bệnh vì mệt mỏi, chán ăn, bỏ ăn dẫn đến không đảm bảo sức khỏe nên không thể thực hiện hóa trị. Từ đó làm giảm khả năng điều trị bệnh thành công. Đây là một điều hết sức không nên mà các bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư đại tràng nói riêng cần tránh.

2. Gợi ý chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng cho người bệnh

Như vậy có thể thấy rằng chế độ ăn sau phẫu thuật cho người bệnh ung thư đại tràng có ý nghĩa rất lớn. Vậy sau phẫu thuật bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn gì và không nên ăn gì?

2.1. Những thực phẩm nên ăn

Để giúp cơ thể nhanh hồi phục và có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sau khi phẫu thuật, người bệnh nên bổ sung những loại thực phẩm sau:

2.1.1. Thực phẩm dễ tiêu hóa

Các loại thực phẩm dễ tiêu hóa là vô cùng cần thiết đối với những bệnh nhân vừa phẫu thuật. Đặc biệt là đối với bệnh ung thư đại tràng vì bệnh lý này có liên quan mật thiết với hệ tiêu hóa.

 • Sử dụng những thực phẩm làm từ sữa để bổ sung canxi, vitamin D, probiotic… sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa.
 • Nên sử dụng nước hầm từ thịt, các loại thức ăn như cháo, súp, nước ép trái cây để dễ tiêu hóa hơn vì hệ tiêu hóa còn yếu.

  Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng
  Sau phẫu thuật ung thư đại tràng, người bệnh nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, lỏng như cháo, súp và chia nhỏ bữa ăn trong ngày

2.2.2. Thực phẩm chứa nhiều axit amin

Các loại axit amin có trong một số thực phẩm sẽ giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Chính vì vậy, sau phẫu thuật ung thư đại tràng người bệnh nên tích cực bổ sung nhóm thực phẩm này. Phổ biến nhất là các loại thức ăn nhiều đạm cung cấp axit amin cho cơ thể như thịt nạc, trứng, dầu cá, các loại đậu như đậu Hà Lan…

2.2.3. Thực phẩm chứa nhiều vitamin

Những thực phẩm giàu vitamin sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Đây là điều rất cần thiết đối với các bệnh nhân ung thư đại tràng sau khi phẫu thuật. Bởi vậy người bệnh cần tích cực bổ sung những thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

 • Tích cực bổ sung những loại rau có màu xanh sẫm.
 • Ăn nhiều trái cây như xoài, dâu, dưa hấu.
 • Nên uống các loại nước ép hoa quả.

Đây là những thực phẩm mà bệnh nhân nên bổ sung trong chế độ ăn sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, người bệnh nên chú ý chia nhỏ các bữa ăn để hấp thụ chất dinh dưỡng được tốt hơn. Đặc biệt còn giúp làm giảm các triệu chứng thường gặp sau phẫu thuật như mệt mỏi, chán ăn, trào ngược dạ dày hoặc tiêu chảy…

2.2. Thực phẩm nên tránh

Ngoài việc lưu ý đến những thực phẩm cần bổ sung, bệnh nhân còn cần nắm được những thực phẩm nên tránh để không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Dưới đây là những thực phẩm bệnh nhân không nên sử dụng.

2.2.1 Đồ uống có chất kích thích

Nhóm thực phẩm có chất kích thích cần tránh đầu tiên sau khi điều trị bệnh đó chính là rượu, bia, cà phê… Nếu người bệnh cố tình sử dụng có thể phá vỡ công dụng của những loại thuốc mà người bệnh đang uống sau khi phẫu thuật. Ngoài ra, các chất kích thích có thể gây kích ứng ở vết mổ và khiến nó lâu lành hơn. Đặc biệt những loại đồ uống có tính kích thích này  hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, gây hại cho gan, nội tạng cơ thể… Do đó sau phẫu thuật bệnh nhân tuyệt đối không nên dùng và bình thường cũng nên hạn chế sử dụng nhóm thực phẩm này.

Sau phẫu thuật ung thư đại tràng người bệnh tuyệt đối không sử dụng các loại đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá
Sau phẫu thuật ung thư đại tràng người bệnh tuyệt đối không sử dụng các loại đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá

2.2.2. Thực phẩm nhiều đường

Đây cũng là một trong những thực phẩm người bệnh nên tránh. Việc ăn nhiều đồ ngọt hoặc những thực phẩm chứa nhiều đường, carbohydrate… có thể gây kích ứng đến vết mổ. Đồng thời ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe cũng như quá trình hồi phục của bệnh nhân. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế kẹo ngọt, nước ngọt, các món bánh ngọt tráng miệng…

2.2.3. Thực phẩm có tính kích thích

Những thực phẩm có tính kích thích có thể khiến cho vết mổ, vết loét lâu lành hơn. Các loại thực phẩm có vị chua mà người bệnh nên tránh như quả cóc, bưởi chua, rau dưa chua…

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tránh những thực phẩm có tính cay nóng, những đồ ăn nhiều dầu mỡ hay những thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp… Đây là nhóm thực phẩm được đánh giá là không có lợi cho sức khỏe. Thậm chí một số loại thực phẩm khi sử dụng nhiều còn có khả năng gây ung thư.

Bởi vậy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như hỗ trợ hồi phục nhanh chóng bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại tràng nên tránh sử dụng những loại thực phẩm này.

Trên đây chúng tôi vừa gợi ý chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng cho người bệnh. Hy vọng bệnh nhân mắc bệnh căn bệnh này sẽ tham khảo để xây dựng được cho mình một chế độ ăn uống hợp lý nhất. Qua đó có thể giúp sức khỏe hồi phục nhanh hơn cũng như hỗ trợ điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7