Hiểu rõ hơn về bệnh ung thư sàn miệng

Ung thư sàn miệng là gì? Loại ung thư này có nguy hiểm không? Bệnh có thể dẫn tới tử vong? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại bệnh ung thư sàn miệng nhé!

Nguyên nhân và triệu chứng

Ung thư sàn miệng là ung thư biểu mô hình thành ở vùng niêm mạc, chủ yếu là ở phần trước của vùng sàn miệng giữa mặt trong cung răng và mặt dưới của lưỡi. Bệnh ung thư sàn miệng phát triển rất nhanh và xâm lấn vào các mô xung quanh cũng như di căn tới nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể.

Nguyên nhân bên trong của bệnh có thể là do yếu tố di truyền trong gia đình hoặc nội tiết. Nguyên nhân bên ngoài gây ung thư sàn miệng gồm các tác nhân vật lý và tác nhân hóa học. Tác nhân vật lý có thể là bức xạ ion hóa hoặc bức xạ cực tím. Tác nhân hóa học thường là do thói quen hút thuốc lá, ăn trầu thuốc,… Ngoài ra, một chế độ ăn uống không lành mạnh, ô nhiễm thực phẩm như các chất bảo quản thực phẩm, thịt chế biến sẵn, đồ ăn bị mốc,… cũng làm tăng nguy cơ ung thư sàn miệng. Bên cạnh đó, ung thư sàn miệng còn do yếu tố nghề nghiệp như thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, dioxin, thuốc trừ sâu,… hay các tác nhân sinh học như virus gây ung thư.

Khám ung thư sàn miệng

Các dấu hiệu lâm sàng chỉ ra bệnh ung thư sàn miệng là: có những tổn thương loét không lành trong sàn miệng kéo dài trên 2 tuần, tổn thương chảy máu trong miệng mà không giải thích được, có tổn thương chai cứng, vết bạch sản, hồng sản hay đỏ trắng trong khoang miệng. Biểu hiện lâm sàng điển hình chính là tổn thương đám cứng trong mô mềm, tổn thương sàn miệng có bờ lồi xung quanh và hoại tử ở vùng trung tâm, có các vết loét nhỏ sâu trong các rãnh tự nhiên vùng sàn miệng và xuất hiện hạch vùng dưới hàm. Đến giai đoạn muộn, khối u sàn miệng sẽ to ra, gây chèn ép và rối loạn các chức năng khoang miệng.

Điều trị và tiên lượng

Việc điều trị ung thư sàn miệng chủ yếu bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ rộng khu vực tổn thương ung thư, phối hợp với nạo vét hạch cổ. Người bệnh cũng có thể được thực hiện kết hợp hóa trị liệu với xạ trị. Điều trị cụ thể: phẫu thuật bao gồm: phẫu thuật cắt rộng lấy ra toàn bộ tổn thương ung thư, nạo vét lấy bỏ các hạch vùng cổ, tiến hành tái tạo vùng khuyết hổng bằng vạt phần mềm hay xương có cuống mạch hoặc vạt từ xa với nối mạch vi phẫu.

Xạ trị là phương pháp thường được áp dụng để hỗ trợ điều trị ung thư sàn miệng sau khi kết thúc phẫu thuật. Phương pháp hóa trị liệu thì có thể được sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u và phối hợp điều trị sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại trên cơ thể.

Nếu được phẫu thuật rộng cắt bỏ khối u sàn miệng sớm thì tiên lượng của bệnh nhân sẽ tốt hơn. Tùy thuộc vào phẫu thuật ở giai đoạn nào của tổn thương ung thư mà người ta sẽ xác định được tỷ lệ sống của bệnh nhân sau 5 năm. Kết quả trung bình là: giai đoạn I có 57 – 84% sống được trên 5 năm giai đoạn II còn khoảng 49 – 70%, giai đoạn III là 25 – 59% còn giai đoạn IV chỉ là 7 – 47%. Những biến chứng có thể gặp phải sau điều trị ung thư sàn miệng là bội nhiễm, chảy máu và di căn tới phổi, não,…

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7